Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Lễ Giỗ Lần Thứ 88 Chí Sĩ Phan Châu Trinh

02/04/201400:00:00(Xem: 1755)

Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng đều tổ chức lễ giỗ Chí Sĩ Phan Châu Trinh. Đặc biệt năm nay trước tình hình bất ổn của đất nước, trước nạn xâm lăng càng ngày càng trắng trợn của giặc phương Bắc qua sự tiếp tay của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng-Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng nhận thấy cần phải phát huy tinh thần ái quốc của Chí Sĩ Phan Châu Trinh trong chủ trương: Khai Dân Trí-Chấn Dân Khí-Hậu Dân Sinh nên đã cùng đứng ra tổ chức lễ giỗ lần Thứ 88 năm nay.

Lễ giỗ được long trọng tổ chức vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 30 tháng 3 năm 2014 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant với sự tham dự khoảng 400 quan khách, qúy vị dân cử, qúy vị nhân sĩ trí thức, qúy vị Giáo Sư Trường Trung Học Phan Châu Trinh Đà Nẵng, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy hội đồng hương bạn, một số các Hậu Duệ của Chí Sĩ Phan Châu Trinh, qúy cơ quan truyền thông, các cựu học sinh cùng đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng.

Điều hợp chương trình tổng quát cựu học sinh Phan Châu Trinh (PCT) Phan Nhật Nam, trong khi chờ đợi khai mạc, Nhà văn Phan Nhật Nam đã cảm ơn sự hiện diện của mọi người và ông đã thông qua chương trình buổi lễ giỗ.

Điều khiển nghi thức khai mạc do Ông Phan Thanh Thắng, cố vấn Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng và cũng là Hậu Duệ của Cụ Phan Châu Trinh, trong phần mở đầu Ông Thắng cho biết: 88 năm trước đây vào lúc 9 giờ 30 tối ngày 24 tháng 3 năm 1926 nhà cách mạng Phan Châu Trinh đã trút hơi thở cuối cùng tại khách quán đường Pellerin sau nầy đổi thành đường Pastuer Sài Gòn, để lại niềm thương tiếc vô cùng đối với toàn dân Việt Nam, tiếp theo lễ chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

blank
Hình ảnh trong lễ giỗ lần thứ 88 chí sĩ Phan Chu Trinh.

Sau đó là phần nghi lễ tưởng niệm do PCT Nguyễn Tuấn phụ trách cùng các ông Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Quảng Nam Đà Nẵng, Ông Vũ Đình Huân, Hội Trưởng Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh, Bà Lê Hồng Sâm nhân sĩ, sau phần niệm hương tiếp theo phần đọc văn tế tưởng niệm do PCT Minh Tùng, trong phần văn tế tưởng niệm có đoạn ông đã kể lại những đóng góp to lớn của cụ Phan đối với quê hương dân tộc.

Sau nghi thức, Ban hợp ca Trường Phan Châu trinh lến hát bản "Phan Châu Trinh Hành Khúc." Ban hợp ca Quảng Nam Đà Nẵng hát bản "Quảng Nam Quê Ta Ơi."

Sau đó ông Trương Công Lập lên giới thiệu thành phần quan khách và thầy cô giáo tham dự.

Tiếp theo lời chào mừng của ông Vũ Đình Huân, Hội Trưởng Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh đồng Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả qúy vị trong ngày giỗ long trọng nầy.

Sau đó Ông Nguyễn Hoàng Diệu, thành viên Ban Chấp Hành Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng lên tóm lược về tiểu sử của Chí sĩ Phan Châu Trinh, trong phần tiiểu sử khá dài nhưng sau đó ông đã nhấn mạnh đến vấn đề quan trọng đó là: "Theo thống kê mới nhất, Việt Nam có hơn một triệu Cữ Nhân, một trăm ngàn Thạc Sĩ, và hơn 24,000 Tiến sĩ vậy mà Viêt Nam ta vẫn đang bị coi là đất nước có dân trí thấp trong vùng, Tai sao? Kính thưa quý vị có lẽ chưa bao giờ, các vị nầy đọc "Chí Thành Thông Thánh" do vậy, xin quý vị cùng chúng tôi, gởi "Chí Thành Thông Thánh" về trong nước, cho các vị khoa bảng trong nước cùng đọc, cùng hiểu và cùng thực hành tư tưởng Phan Châu Trinh, có như vậy, tôi nghĩ rằng lực lượng khoa bảng nầy sẻ cùng đứng về phía với nhân dân, lúc đó DÂN TRÍ phải được cải thiện và chính sách ngu dân của cộng sản sẻ bị đẩy lùi."

blank
Hình ảnh trong lễ giỗ lần thứ 88 chí sĩ Phan Chu Trinh.

Tiếp theo cựu học sinh PCT Đoàn Xuân Kiên đến từ Anh Quốc lên nói về đề tài "Phan Châu Trinh Ánh Đuốc Duy Tân Xuyên Thế Kỷ" trong bài tham luận dài có những đoạn anh cho biết: "Những năm đầu thế kỉ XX báo hiệu một bước ngoặt lớn của lịch sử nước nhà về mọi mặt: chính trị, kinh tế, văn hoá-xã hội do tác động trực tiếp và sâu bền của công cuộc duy tân mà cụ Phan và các bạn đồng chí hướng cùng gây thành một phong trào quần chúng sâu rộng.

Phong trào duy tân dấy lên sôi động trong một thời gian ngắn. Khởi đi từ đất Quảng, rồi lan nhanh vào Nam, ra Bắc (chẳng hạn, ý kiến của học giả Nguyễn Hiến Lê, Nguyễn Văn Xuân) (2). Từ ngày cụ Phan qua đời đến nay đã 88 năm rồi mà xem chừng hậu thế vẫn chưa khép lại những lời cái quan định luận. Bao nhiêu giấy mực xem ra vẫn chưa đủ nói về một con người đã nằm xuống, bao nhiêu lời tranh luận phát xuất từ nhiều góc nhìn xem chừng vẫn chưa ngã ngũ. Các nhà bình luận có thể đồng ý với nhau đến chừng mức như vậy, sau đó thì các ý kiến có vẻ phân tán: người thì cho rằng cụ Phan đã thất bại trong việc lãnh đạo phong trào duy tân đến đích sau cùng của nó là làm thay đổi đất nước sang bước ngoặt mới (Huỳnh Lý )(3). Dù nhìn từ những góc độ nào, các nhà bình luận đều công nhận cụ Phan là lãnh tụ tiên phong của phong trào duy tân Việt Nam.

Xã hội Việt Nam những năm cuối thế kỉ XIX đã chứng kiến một cuộc khủng hoảng về mọi mặt: (a) về mặt chính trị, đất nước dần mất chủ quyền vào tay thực dân Pháp. Công cuộc cần vương và văn thân đã dần dà bị đàn áp và tiêu trầm; (b) về mặt kinh tế thì thực dân Pháp bắt đầu khống chế và khai thác thuộc địa; (c) về mặt văn hoá, Nho học bị mất dần vai trò ý thức hệ chủ đạo. Chính trong thời gian này, làn sóng tân thư từ Trung Hoa tràn qua đã góp phần thức tỉnh một số nhà nho có ý thức cấp tiến. Kết quả là tại kinh đô Huế những năm ấy đã chuyền tay nhau bản luận văn "Thiên hạ đại thế luận" do nhà nho Nguyễn Lộ Trạch biên soạn. Năm 1903, khi vào kinh nhận chức quan thừa biện bộ Lễ tại Huế, cụ Phan đã sớm được đọc và tâm đắc với những luận điểm mới mẻ của thiên đại luận này. Những tư tưởng mới do tân thư đem lại đã sớm đưa cụ Phan và những nhà nho cấp tiến cùng thế hệ dứt khoát từ bỏ quan trường của chế độ phong kiến đương thời và đề xướng con đường duy tân mà các cụ tin tưởng sẽ đem lại tương lai mới cho đất nước.

blank
Hình ảnh trong lễ giỗ lần thứ 88 chí sĩ Phan Chu Trinh.

Thế là cụ Phan và hai người bạn đồng chí hướng là hai ông nghè Huỳnh Thúc Kháng và Trần Quý Cáp lên đường hô hào duy tân. Cơ duyên đầu tiên để phát động phong trào là tại trường thi khảo hạch Bình Định. Ba nhà trí thức trẻ học vấn uyên thâm đã làm kinh động quan khảo hạch cùng sĩ tử trong trường thi khi được nghe đọc quyển văn gồm có bài thơ "Chí thành thông thánh" và bài phú "Danh sơn lương ngọc" do chính ba nhà khoa bảng trẻ giả dạng làm một nho sinh vào trường khảo hạch. Quyển văn của ba vị khoa bảng thác danh là Đào Mộng Giác này đã công khai hô hào cảnh tỉnh học trò sĩ tử còn mê muội với từ chương thi phú, ham công danh quên đất nước đang chìm trong vòng nô lệ. Khi chính quyền điạ phương truy lùng tác giả các bài trên thì các cụ đã rời trường thi mà tới Nha Trang trong nỗ lực tổ chức những hoạt động duy tân...

Dầu vậy, ngọn lửa duy tân không hề tắt. Do kết quả của các vận động trong công luận Pháp thông qua các nhà trí thức hoạt động trong Hội Nhân Quyền Pháp, cụ Phan và các vị lãnh đạo phong trào duy tân lần lượt được trở về đất liền. Cụ Phan đã chọn con đường sang Pháp đấu tranh tại chính xứ sở của cuộc cách mạng dân quyền. Từ đây cụ Phan bắt đầu những ngày tháng hoạt động duy tân tại đất Pháp..."

Tiếp theo đại diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn lên trao tặng bằng tưởng lệ cho Ban tổ chức.

Sau đó Ông Hội Trưởng Đoàn Ngọc Đa thay mặt Ban tổ chức cảm tạ sự hiện diện của qúy vị quan khách, qúy vị nhân sĩ, qúy thầy cô giáo, qúy cơ quan truyền thông cùng qúy đồng hương và các cựu học sinh tham dự, trong dịp nầy ông cũng ước mong mọi người chúng ta hãy noi theo tinh thần đấu tranh bất khuất của nhà Chí Sĩ Phan Châu Trinh, góp phần vào công cuộc đấu tranh chung cho Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.

Buổi tiệc bắt đầu, mọi người cùng ăn cùng thưởng thức chương trình văn nghệ do MC Trần Quang Sanh điều hợp, qua những ca khúc quê hương do các ca sĩ cựu học sinh PCT và Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng trình diễn thật xuất sắc trong đó có nhạc cảnh Trưng Nữ Vương.

Tiếp theo chương trình phần bầu lại Hội trưởng cựu Học sinh Phan Châu Trinh cho nhiệm kỳ 2014-2016, sau khi bàn thảo, cuối cùng anh chị em trong hội cựu học sinh Phan Châu Trinh đã đồng ý lưu nhiệm Ông Vũ Đình Huân thêm một nhiệm kỳ nữa.

Kết thúc buổi lễ giỗ bằng bản hợp ca: "Phan Châu Trinh Đường Chúng Ta Đi."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.