Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chết Vì Quyền Con Người

24/03/200100:00:00(Xem: 3300)
Lúc còn bé tôi được nghe kể một câu chuyện về một vị thiền sư. Người sống một cuộc đời đạm bạc và được tất cả mọi người dân trong làng thương yêu kính trọng, trân qúy những sự giúp đỡ và tình thương cuả Ngài dành cho họ... Bỗng một hôm nọ, có một người con gái trẻ ôm một hài nhi cùng với mẹ đẻ cuả cô ta đến cửa chuà tìm gặp vị thiền sư đáng kính đó. Người mẹ cuả cô gái trẻ sỉ vả thậm tệ vị sư đã dụ dỗ con gái bà đến mang thaị Vị thiền sư chỉ im lặng ngồi nghe hai mẹ con làm nhục mình giữa những tiếng la hét phẫn nộ cuả dân làng . Cuối cùng bà mẹ cô gái đó bắt vị thiền sư phải nuôi hài nhi nàỵ Vị thiền sư mở vòng tay từ ái đón nhận hài nhi và chỉ từ tốn trả lời vỏn vẹn có hai tiếng: 'Thế à'.

Kể từ sau lúc đó, vị thiền sư bị dân làng khinh bỉ hất hủi đuổi ra khỏi chuà. Ngài lẳng lặng ôm hài nhi rời ngôi chuà thân yêu đi ở ẩn nơi hẻo lánh...

Hơn 20 năm sau, trong lúc đang lui khui dọn dẹp căn chòi lá ọp ẹp, bỗng nhiên người phụ nữ năm nào trở về tìm gặp vị sư nay đã già nua, lưng còng tóc bạc. Người phụ nữ này khi nhìn thấy Ngài, đã qùy xuống đất khóc nức nở , xin Ngài mở lòng từ bi tha tội cho cô đã vu khống bêu xấu Ngài chỉ vì cô ta không muốn bị hàng xóm chê cười về cái tội chửa hoang . Cô xin vị sư thương tình trả lại cô người con trai mà mẹ cô đã giao cho nhà sư nuôi cách đây 20 năm. Vị thiền sư trao trả lại đứa con cho người mẹ đã sinh thành ra nó. Cũng giống như năm nào, Ngài chỉ từ tốn vỏn vẹn trả lời đúng hai tiếng 'Thế à'.

Lúc còn trẻ khi nghe câu chuyện này tôi không mấy đồng ý gì cho lắm về thái độ cuả vị thiền sư. Lúc đó ở vào cái tuổi trẻ háo thắng, bị ảnh hưởng bởi những hệ thống tư tưởng duy lý nên tôi khó thể nào chấp nhận được việc một con người lại có thể yếu hèn chấp nhận dễ dàng mọi nhục nhã, không dám lên tiếng phân bua để bào chưã cho sự vô tội cuả mình. Nhưng chính nhờ băn khoăn về hành động tưởng như là vô lý cuả vị thiền sư nọ mà tôi mới khám phá ra thêm được một điều mới là ngoài cái thế giới duy lý mà tôi vẫn thường đụng chạm hàng ngày còn có một thế giới trừu tượng khác mang tên là Tâm Lý và Đạo Lý (tức là lý luận bằng cái tâm và bằng đạo). Và nếu sống trong thế giới tâm linh này, con người dễ thông cảm đến gần nhau hơn, dễ dàng bỏ qua những lỗi lầm cuả nhau và dễ thương yêu đùm bọc nhaụ

Gần đây tôi được nghe kề về cuộc đời cuả một vị tu hành khả kính, Đức Philippê Nguyễn Kim Điền, Tổng Giám Mục (TGM) Huế. Sau 1975 , bất chấp mọi đe dọa của chính quyền, Ngài không ngừng lên tiếng tranh đấu cho tự do tôn giáo và nhân quyền. Tinh thần này đã được biểu lộ trong câu nói bất tử cuả Ngài để lại cho hậu thế : 'Xưa nay đã có nhiều Giám mục, Linh mục, Tu sĩ, Giáo dân, dám chết vì Đạo, nhưng đã có mấy ai dám chết vì quyền con ngườỉ'.

Tinh thần này cũng đã được thể hiện bằng chính cái chết đau thương cuả Ngàị Trên giường bệnh tuy đau đớn vì biết rằng mình đã bị chuốc thuốc độc, nhưng Ngài vẫn không mảy may oán hận kẻ giết mình, ôn tồn hỏi người y tá là kẻ chuốc thuốc độc cho Ngài rằng ' Cô biết tôi mấy giờ nữa thì chết không"' Trước thái độ từ tốn không thù hận cuả Ngài dành cho kẻ giết mình, người nữ y tá đó đã phải hốt hoảng run sợ trả lời : 'Con lạy cụ, xin cụ tha lỗi cho con. Việc này là do cấp trên'. Đức TGM Điền đã đáp lời : ' Không những tôi tha lỗi cho cô mà thôi, tôi còn tha thứ cho cả cấp trên sai cô làm, tôi tha thứ hết'. Và thông điệp cuối cùng Ngài để lại cho dì Sáu chỉ vỏn vẹn có câu: 'Chén đắng Chuá trao anh đã uống xong. Xin trọn theo ý Chúa. Liều thuốc độc tai ác đã kết liễu đời cuả một bậc tu hành trọn cả đời sống với đạo, hy sinh cho đạo, tử vì đạo và thản nhiên chết vì quyền con người . Đức TGM Điền đã sống một kiếp người đáng sống, không hổ danh là con cuả Chúa.

Ngày hôm nay khi đối chiếu hai câu chuyện nói về cuộc đời cuả hai nhà chân tu nêu trên, tôi cảm nhận được một tinh thần chung toát ra từ hai vị này: vì tấm lòng bao dung thương người mà hai vị đã nhận hết tủi nhục hay uống trọn chén đắng để cứu người, cứu đờị Tinh thần từ bi bác ái đó cao đẹp làm sao ! Tinh thần đạo lý đó đã khiến cho các Ngài xoá tan được lằn ranh giới thù hận giưã những con người.

Đạo là điểm tưạ tâm linh cao qúy, cần thiết cho nhu cầu tiến hóa và hướng thượng cuả loài ngườị Đạo nhắc nhở con người làm điều lành tránh điều ác. Đạo giúp cho con người biết bao dung tha thứ và chấp nhận dị biệt cuả nhaụ Đạo khuyên con người biết thương yêu đùm bọc nhau. Đạo là chất keo tinh thần xây dựng một xã hội nhân bản lành mạnh thái hoà.

Nhưng tiếc thay ! Giờ đây trên quê hương tôi, những người lãnh đạo CSVN đã không hiểu được rằng Đạo là một viên ngọc qúy bồi dưỡng tinh thần đạo lý dân tộc. Họ cố tâm tiêu diệt đạo pháp, tiêu diệt những căn cơ thiện khiến cho những mầm ác có thêm cơ hội tăng trưởng. Khi họ tiêu diệt đạo pháp có nghiã là họ vô tình gián tiếp tiêu diệt xã hội lành mạnh.

Trước những hiểm hoạ suy đồi đạo đức và sự diệt vong đạo pháp ở quê nhà, là người Việt, chúng ta tránh sao không khỏi đau lòng lẫn ưu tư về hiện tình đất nước. Ai mà chả muốn làm một điều gì đó, dù nhỏ nhoi, những mong kéo đất nuớc ra khỏi tình trạng băng hoại, đói nghèo. Xin hãy biến những ước muốn đó thành những hành động cụ thể để tình người và lòng nhân bản còn tồn tại trong con tim người dân Việt.

Nam Dao (Tháng 2 /2001)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.