Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vùng Thủ Đô Htđ: Từ Ngày Quật Khởi Tới Ngày Đại Nghĩa

25/04/200200:00:00(Xem: 4057)
PHOTO: Biểu tình trước thương xá Eden, Bắc Virginia, để phản đối hiệp ước biên giới Việt-Hoa và đòi thực thi nhân quyền tại Việt Nam. (Photo Mai Vàng)

Khắp nơi trên thế giới, tại các thành phố có nhiều người Việt sinh sống, tất cả đều đồng loạt hưởng ứng lời kêu gọi chọn thời điểm giổ tổ Hùng Vương để biểu tình phản đối sự ký kết các hiệp ước giữa 2 đảng Cộng Sản Việt - Trung cũng như tố cáo trước công luận thế giới hành động đàn áp tôn giáo và chà đạp nhân quyền tại Việt Nam. Riêng trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn có 2 tổ chức cùng chung một mục đích như vào 2 ngày khác nhau :

Từ NGÀY QUẬT KHỞI ...

Tổ chức Cộng Đồng Người Việt Vùng Hoa Thịnh Đốn đã ráo riết hoạt động và quảng bá rầm rộ chương trình Ngày Quật Khởi trên các hệ thống truyền thông cũng như trên báo chí. Do đó mà hàng trăm đồng hương từ các tiểu bang và thành phố lân cận như New York, New Jersey, Boston Massachusetts, Pensylvania, North Carolina, South Carolina, Baltimore Maryland, Richmond, v.v... đã có mặt tại trung tâm thương mại Eden thuộc thành phố Falls Church tiểu bang Virginia vào sáng ngày Chúa Nhật 21 tháng 04 năm 2002 vừa qua để tham dự lể giổ tổ Hùng Vương do Cộng Đồng Miền Đông Hoa Kỳ phối hợp cùng Hội Cao Niên tổ chức.

Một khán đài trang nghiêm với bàn thờ Quốc Tổ đã được dựng lên từ đêm hôm qua. Mưa bắt đầu nhỏ giọt trước giờ khai mạc nhưng người ta vẫn tiếp tục kéo đến càng lúc càng đông. Có ngưới mang dù, có người mặc áo mưa, nhưng cũng có người không kịp chuẩn bị cho một tình huống bất ngờ của sự thay đổi thời tiết một cách đột ngột nên đành phải đứng chịu ướt, chịu lạnh. Các cụ ông mặc áo thụng dài thường dùng cho việc tế lể đứng xếp hàng dọc phía trước khán đài đối diện với toán quân nhân chào kính trong quân phục mào áo hoa rừng. Toán quốc quân kỳ đến từ thành phố Philadelphia cũng đã sẳn sàng nơi vị trí hành lể.

Đúng 12 giờ trưa, chương trình được bắt đầu bằng nghi thức chào quốc kỳ Việt - Mỹ. Sau đó, ông Lý Văn Phước, đại diện Hội đồng Chấp hành Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn ngỏ lời chào mừng đồng hương khắp nơi hưởng ứng lời kêu gọi về đây tham dự ngày đại lể cũng như kể lại tiểu sử và công đức Quốc Tổ Hùng Vương. Đồng thời ông cũng lên án sự phản trắc của tập đoàn Cộng Sản Việt Nam trong việc ký kết 2 hiệp định về biên giới cùng nhà cầm quyền Cộng Sản Trung Hoa. Rất tiếc bài đọc của ông quá dài lại chứa đựng một số địa danh lịch sử nhầm lẩn, trong khi hàng trăm người phía trước, mà đa phần là quý cụ lớn tuổi, phải nhẩn nại đứng nghe dưới cơn mưa lạnh lẽo. Trong điều kiện thời tiết như thế, giá mà ông uyển chuyển, rút ngắn hoặc tóm gọn lại bài đọc thì hay biết bao. Kế đến, các cụ ông trong Hội Cao Niên tiến lên phía trên khán đài để cử hành lể niệm hương trước bàn thờ Quốc Tổ. Sau đó, một vị trong các cụ đọc bài văn tế thật cãm động. Quang cảnh và không khí địa điểm hành lể sôi động hẳn lên với sự xuất hiện của nử nhạc sĩ Nguyệt Ánh, một thành viên trong Phong Trào Hưng Ca Việt Nam. Tay ôm đàn, cô cất cao giọng hát những hùng khúc đấu tranh trong tác phẩm "Trả Ta Sông Núi" vừa do Phong Trào Hưng Ca Việt Nam phát hành nhằm mục đích hổ trợ một chiến dịch cùng tên trong Mùa Quốc Hận 30/4 thứ 27. Chương trình lể giổ tổ Hùng Vương chấm dứt sau lời cãm tạ của cụ Giáp Ngọc Phúc, Chủ tịch Hội đồng Đại diện Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn.

Kế đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban tổ chức, đông đảo đồng hương kéo nhau lên những chiếc xe buýt chờ sẳn để được di chuyển đến Tòa Đại Sứ Cộng Sản Việt Nam để biểu tình phản đối hành động cắt đất, dâng biển cho Trung Cộng. Tại đây, tiếng hát của Nguyệt Ánh lại một lần nửa hòa cùng những cánh tay giơ cao hô to các khẩu hiệu tạo thành một sắc thái đấu tranh thật mãnh liệt, âm thanh vang vọng cả một góc trời. Mưa còn âm ĩ nhưng chương trình vẫn được tiếp tục với những lời phát biểu của linh mục Phan Văn Lợi từ Việt Nam và của hòa thượng Thích Tâm Châu từ Canada qua hệ thống phóng thanh. Số lượng người tham dự cuộc biểu tình tại đây hình như giảm đi. Bóng dáng của các chiến sĩ oai hùng trong quân phục mào áo hoa rừng cũng như của các quân binh chủng khác không còn thấy nhiều như trong buổi lể giổ tổ tại trung tâm thương mại Eden khi sáng. Thời tiết giá lạnh, công việc làm ăn hay phương tiện di chuyển eo hẹp của Ban tổ chức đã làm cản trở sự tham dự của số người nầy " Đại diện của các tổ chức đến từ phương xa lần lượt phát biểu cãm tưởng như các ông Nguyễn Tường Thược (NJ), Trần Văn Đang (NY), Bác sĩ Trương Ngọc Tích (TX), Linh mục Đinh Xuân Long (NC), Linh mục Trần Quý Thiện (VA), Lý Văn Phước (MD), Trần Quốc Dũng (TĐ/TTNĐH) v.v...Sau đó, ông Lê Quyền, người đại diện Ban tổ chức, kêu gọi mọi người lên xe hướng về tòa đại sứ Trung Cộng tọa lạc trên đường Connectticut. Lực lượng cảnh sát Hoa Kỳ án ngử tại đây khá đông. Đoàn người biểu tình với rừng cờ vàng ba sọc đỏ đã làm tan đi không khí tương đối yên tỉnh của nhóm người thuộc phái Pháp Luân Công đang ngồi tranh đấu một cách thầm lặng phía trước khuông viên nơi biểu tượng của nhà cầm quyền Cộng Sản Trung Hoa. Tiếng reo hò khẩu hiệu, những bài hát đấu tranh, những lời phát biểu cũng đã diển ra như ở phía trước tòa đại sứ Cộng Sản Việt Nam. Mưa vẫn rơi và cái lạnh bên ngoài không làm giảm đi bầu máu nóng đang sôi sục trong tim của những người tham dự trước sự mất mát quá to lớn qua sự kiện một phần đất thân yêu của tổ quốc rơi vào tay bọn bành trướng chủ nghĩa Bắc Kinh.

Chương trình lể giổ tổ và biểu tình tuần hành chấm dứt lúc 6 giờ chiều cùng ngày.

Đến NGÀY ĐẠI NGHĨA

Ban vận động trung ương mà nổ lực chính là Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo đã dùng phương tiện sẳn có là Đài Phát thanh Việt Nam Hải Ngoại kêu gọi mọi người Việt khắp nơi đồng loạt chọn ngày thứ Hai 22 tháng 4 năm 2002 làm Ngày Đại Nghĩa để biểu tình phản đối nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam cắt đất, dâng biển cho Trung Cộng. Riêng tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, 2 chuyến xe buýt đã chở những người tham dự từ Virginia và từ Maryland đến địa điểm biểu tình ở số 1233 đường 20 N.W. Washington D.C. Đây là văn phòng chính thức điều hành các dịch vụ của tòa đại sứ Cộng Sản Việt Nam như thị thực chử ký, cung cấp giấy xuất nhập cảnh, lập các khế ước thương mãi v.v... Đoàn biểu tình với khoảng 100 người trong đó có một số đến từ các tiểu bang và thành phố như Connectticut, Saint Louis v.v...Đủ mọi thành phần, đủ mọi lứa tuổi. Có cụ bà Đổ Thúc Thừa tuổi ngoài 80. Có các em bé của bậc tiểu học. Có hình bóng người chiến sĩ VNCH trong bộ quân phục của binh chủng nhảy dù. Có phóng viên Đổ Hiếu của Đài Á Châu Tự Do. Có giáo sư Đỗ Diển Nhi. Có nhà văn Đào Trường Phúc. Có Đài Truyền hình Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn v.v.... Tiếng hô vang những khẩu hiệu từ chiếc loa cầm tay cùng sự lập lại hòa nhịp của khối người hiện diện làm náo động cả một góc phố. Ở đây không có những diển văn, những lời phát biểu mà thay vào đó là những tờ truyền đơn bằng Anh ngử nêu rỏ ý nghĩa cũng như mục đích cuộc biểu tình được các em sinh viên phân phát cho người ngoại quốc hiếu kỳ dừng lại bên đường.

Khoảng giửa trưa, đoàn người biểu tình rời địa điểm để tuần hành trên đường phố đi bộ đến tòa đại sứ Trung Cộng cách đó không xa. Tại đây những tấm bích chương phản đối được căng ra, những lá cờ vàng ba sọc đỏ được tung bay trong bầu trời lộng gió. Vì là ngày làm việc thường nhật nên số người tham dự Ngày Đại Nghĩa tuy không đông đảo bằng số người tham dự Ngày Quật Khởi nhưng cũng đã nói lên được sự quyết tâm chống đối của những kẽ có lòng trước âm mưu cắt đất, dâng biển cho ngoại bang do nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam chủ động.

Chương trình cuộc biểu tình Ngày Đại Nghĩa chấm dứt lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

(Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.