Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Môt Cái Chết Đầy Ý Nghĩa

23/03/200100:00:00(Xem: 3730)
Chẳng những luân lý mà tôn giáo Đông lẫn Tây đều xem mạng sống là cao quí. Người sống hơn núi vàng. Nhưng trong nhiều trường hợp đặc biệt, có những hành động hy sinh cho lý tưởng, cho niềm tin (tựï do hay là chết, thà chết vinh hơn sống nhục), của bao anh hùng, liệt nữ trong lịch sử nước nhà hay lịch sử thế giới, cho thấy có những giá trị tuy trừu tượng, siêu hình nhưng còn cao quí hơn mạng sống nữa. Cái chết của Bà Nguyễn thị Thu, tự thiêu để chống CSViệt Nam đàn áp tôn giáo, tiêu diệt PGHH là một hành động hy sinh đầy ý nghĩa, ý nghĩa trong hành động và trong ảnh hưởng tốt đối với Phong trào Đấu tranh cho Tự do Tôn giáo và Tự do dân tộc trong cũng như ngoài nước.

Càøng tìm hiểu Bà Nguyễn thị Thu, càng nễ phục hành động của Bà. Tỉnh Cần thơ có Bến Ninh Kiều nhiều người biết tiếng. Bên kia sông là Xóm Chài, nơi hàng ngàn gia đình PGHH từ các quậân của tỉnh Cantho tản cư, tập trung về ở để tự bảo vệ trong chiến dịch CS diệt PGHH thời Việt Minh. Xóm Chài có một Đọc giảng Đường PGHH, nơi Bà Thu sống độc thân, ăn chay trường, và làm đạo không công. Đến khi CS vào, đuổi Bà đi để lấy cơ sở của PGHH làm Trạm Y tế. Người em của Bà, một giáo sư dạy Đại học Cần thơ cũng bỏ dạy. Bà Thu là một trong những tín đồ lão thành được cơ duyên tốt, qui y với Đức Huỳnh Giáo chủ. Cụ Lê quang Liêm là người trực tiếp giúp Bà đấu tranh, thưa gởi, đòi hỏi lại ngôi Đọc Giảng Đường, tài sản của PGHH, từ tay CS địa phương. Nhưng cơ sở không được cho hoạt động lại. Mãi đến khi PGHH bắt đầu đấu tranh để được tái phục hoạt, Ba tham gia tích cực và trở thành một Trưởng ban Phụ nữ và Xã hội của Ban trị sự Trung ương PGHH mà Cụ Liêm là Hội trưởng.

Ý nguyện tự thiêu, tử vì đạo của bà không thực hiện được vì Cụ Lê quang Liêm và nhiều nhân sĩ PGHH thường khuyên can chưa nên làm. Khi CS bắt Cụ Liêm Saigòn và bố ráp, bắt bớ nhiều trị sự viên khác ở các tỉnh Miền Tây và Thánh địa, theo thông lệ chim có cội nước có nguồn trong biến cố lớn, Bà cùng một số trị sự viên thân tín khác trở về vùng HH sống, che chở cho nhau. Đường về Thánh địa trong những ngày trước Lễ Đức Huỳnh giáo Chủûđầy nút chận, kiểm soát ngặc nghèo, khó thoát, Bà vào một xóm PGHH, tự thiêu theo ý nguyện, không để bị bắt.

Việc Bà Thu làm xuất phát từ tâm đạo của một người suốt đời sống và làm việc cho Đạo, giản dị như những ý nghĩ ngang bằng sổ thẳng nhưng hành độngkiên quyết như đinh đóng cột của nông dân Miền Tây rất thực thà, chân chất nhưng rất cộïc khi bị đẩy vào con đường cùn. Vì vậy khi tự tưới xăng và chăm quẹt, Bà bình tỉnh như nhà hiền triết Socrate nhận ly thuốc độc cyanure. Một việc mà từ người làm đến ý định làm không có vẻ chính trị cao thấp gì . Nhưng hậu quả chính trị vô cùng to lớn trong cũng như ngoài nước. Trong nước, chính vụ tự thiêu của bà đã một phần lớn làm rung tay CS trong việc điều tra xét hỏi, đấu tố, giam cầm Cụ Lê quang Liêm. Ngọn lửa ấy dù ở Đồng Tháp nhưng cháy nóng người của Bộ Chính trị, và Cục Bảo vệ Chính từ Hà nội, khiến họ phải ra lịnh "di lý" (áp giải) Cụ Liêm về quản thúc có canh gác tại nhà Cụ thay vì giam giữ ở nhà tù.

Đối với khối PGHH trong nước thì, "Kẻ chết đã xong rồi một kiếp/ Người sống còn nối tiếp noi gương". Cuộc đấu tranh của đoàn thể này sẽ gắn bó và lớn mạnh hơn lên. Ngọn lửa ấy, hy vọng, cũng sẽ sưởi ấm lòng nhiều người PGHH ở hải ngoại, từ lâu bị giá lạnh vì tình hình thiếu đồng thuận của những người lẽ ra phải, "Thương nhau như thể thương Thày" Ghét nhau như thể ghét Thày sao nên."

Ngọn lửa của Bà Thu làm chánh nghĩa của Phong trào Đấu tranh cho Tự do Tôn giáo sáng ngời chân lý, đánh tan mọi nghi ngờ hay hiểu lầm có thể có của những người ít am tường thời cuộc Việt Nam. Ngọn lưa ấy là một chứng minh hiển nhiên, một bằng cớ hùng hồn nhứt lời của LM Nguyễn văn Lý, "Tự do tôn giáo hay là chết.".

Ngoài nước, ngọn lưa ấy sẽ đưa ra ánh sáng tình hình đán áp, bách hại tôn giáo trong nước mà CSViệt Nam cố tình và ngoan cố bưng bít. Aûnh hưởng bất lợi cho CS Hà nội nhứt định không nhỏ. Đặc phái viên của hãng thông tấn quốc tế Reuters đích thân xuống Đồng Tháp tìm hiểu. Lời phủ nhận sự kiện của CS Đồng Tháp, cách trả lời quanh co của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt NamCS không thuyết phục được ai. Việc Bà Thu tự thiêu là một biến cố ít có, xảy ra trước nhiều người, giữa thanh thiên bạch nhựt, làm nhiều người xúc động, kể cả người trong Đảng và trong giới cầm quyền địa phương, nChắc chắn CS không thể bưng bít được.Chưa chi đã có người xin dấu tên, cho ký giả ngoại quốc biết, xác của bà Thu do Công an CS giưt tren tay tín đồ HH, đem về giấu tại Khám lớn tỉnh Vĩnh long. Và cũng có người hứa sẽ gởi cho hình đã chụp được. Sớm muộn gì hình ảnh cũng được phơi bày ra công luận quốc tế.

Hậu quả trực tiếp và gần nhứt có thểsẽ trông thấy tại Điện Capitol khi Quốc hội Mỹ thảo luận, biểu quyết phê chuẩn Thương ước. Gián tiếp và xa hơn sẽ là thái độ cứng rắng của chánh quyền Cộng Hòa đối với Việt NamCS. Thái độ của nhân dân và chánh quyền từng có tương quan ngoại giao với Việt NamCS ít nhứt cũng thay đổi theo hướng bất lợi cho CS.

Đành rằng mạng sống con người là quí giá. Nhưng lấy mạng sống mình để giúp một phần cho tôn giáo được tự do, dân tộc được dân chủ, cho thế giới biết nạn độc tài CS như người chiến sĩ hy sinh bỏ mình để bảo vệ Tổ quốc là cái chết đáng được Tổ quốc và Đạo pháp ghi ơn. Đó là một cái chết đầy ý nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.