Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tái Xây Dựng Đảng Cộng Hòa Như Thế Nào

24/10/201611:21:00(Xem: 3842)

Kết hợp các nhận thức chính trị sâu sắc nhất của Trump trong khi

 loại bỏ nhân cách nóng nảy và thái độ độc hại của ông ta

 

 (How to Rebuild the Republican Party

Incorporate the best of Trump’s Insights, while discarding

his volatile personality ad noxious attitudes.

By David Frum, The Atlantic, Oct 7 2016)

 

 

Người dịch: Trần Thúy Hạc

 

 

Xin gởi lời hoan hô đội ngũ hướng-về- tương lai của tờ Commentary. Những người trong nhóm này không hề mang nặng cái ảo tưởng là Trump có thể hay sẽ ”xoay chuyển tình thế”; họ lập tức bắt đầu cuộc đàm thoại quan trọng tiếp theo, đó là chuyện gì sẽ xảy ra cho cái đảng Cộng Hòa đã bị đánh tơi tả của nước Mỹ đây? Noah Rothman (chủ bút của báo) đã viết:”

Việc tái hợp (các phe phái trong đảng) và việc thảo ra một bản tóm tắt ngắn gọn và phân minh về một cơ chế như một liên minh, có quyền điều hành đảng Cộng Hòa trên toàn nước Mỹ được coi phải là chuyện ưu tiên hàng đầu”.

Quả đúng vậy! Nhưng chúng ta phải làm cách nào đây?

 

Câu trả lời của Rothman là chúng ta phải cố gắng tái tạo chủ nghĩa bảo thủ như trước đây và trau chuốc chủ nghĩa này thêm bằng cuộc phân tích/ mổ xẻ trong nội bộ đảng như vào năm 2013.

Các người theo phe  Cộng Hòa-chống-Trump cần nhớ bài học do sự phân tích/ mổ xè này cũng nhiều và kỹ như các vị theo phe Cộng Hòa-theo-Trump: đó là chính trị của việc thành công trong sự tranh cử là một trò chơi toán cộng (a game of addition).

 

Điều đó có nghĩa rằng Liên minh không thể cải cách bằng hai luồng tư tưởng khác biệt nhau. Chủ nghĩa Trump hiện hữu đi ngược lại với Chủ nghĩa Bảo thủ, và cái đảng Cộng Hòa được tái tạo trong năm 2017 phải là môt đảng thành lập trên những ý niệm bảo thủ bao gồm việc giới hạn sự can thiệp của chính phủ, sự tự do mậu dịch và chính sách ngoai giao có tính cách toàn cầu, cùng sự từ bỏ hoàn toàn cái ý niệm chính trị dựa trên sự phân biệt danh tính (identity politics) (tùy phe phái, nhóm…).

Nói tóm lại các người Cộng Hòa thuộc tất cả các khuynh hướng phải cùng nhận định và chấp nhận rằng chủ nghĩa Trump là một thí nghiệm đã thất bại. Đó là cái giá của sự nhận thức, và là cái giá tuong đối khiêm tốn khi chúng ta nghĩ đến cái giá lớn lao liên quan đến việc đã hy sinh một cuộc chạy đua vào tòa Bạch Ốc mà phần thắng có thể nói là trong tầm tay.

 

Vấn đề khó khăn là những người Cộng Hòa theo Trump có thể không đồng ý rằng chủ nghĩa Trump đã thất bại. Họ có thể không thỏa hiệp trong sự hòa giải dựa trên sự nhận thức rằng họ đã đặc biệt/duy nhất sai lầm – và các người trong cùng đảng tuy rằng bị họ đánh bại đó thật ra đã thuộc phía đúng đắn ngay từ đầu.

 

Nói cho cùng, người hùng cuả họ (Trump) đã thắng Mitt Romney của kỳ bầu cử sơ bộ 2012 hơn 4 triệu phiếu, so với kỳ bầu cử sơ bộ vào năm 2016.— mặc dầu người nhiều phiếu thứ hai của năm 2016 đã thắng gấp đôi số phiếu của người thứ hai trong cuộc bầu cử trong năm 2012.

Anh chàng của họ đã dễ dàng đè bẹp tất cả những ai tranh đua với anh ta: Jeb Bush với quỹ tài trợ khổng lồ, anh chàng gồ ghề Chris Christie, chàng dễ mến và biết nói hai ngôn ngữ lưu loát Marco Rubio, con người bảo thủ đích thực Ted Cruz, anh chàng gai góc đanh thép Scott Walker, cũng như bà bạn cùng ngoài vòng chính trị như Carly Fiorina, Giám đốc Điều hành đại công ty…  thật có đủ các loại người đủ tài đủ kiểu.

 

Người hùng của họ đã phơi bày sự yếu kém của các nhân sĩ Cộng Hòa cao cấp, những người sau này sẽ trở thành các kẻ móc nối, dàn dựng quyền lực (power- brokers) hay các người có quyền phủ quyết (veto-wielders), các vị từ phong trào bảo vệ đời sống (cấm phá thai) đến các vị biên tập, chủ biên của tờ Wall Street Journal.

 

Ngoại trừ khi người hùng của họ thua Hillary Clinton một cách nặng nề theo kiểu cuộc bầu cử của năm 2008, những người ủng hộ Trump sẽ có khuynh hướng buộc tội các kẻ phản bội trong đảng về việc thất bại của họ, hơn là thấy chính các sự phán xét sai lầm trong việc hổ trợ Trump đã đưa đến sự thất bại này. Các người hổ trợ Trump trong giới truyền thông và là các nhân vật có danh (Sean Hannity; Ann Coulter; Laura Ingraham và Breibart.com có rất nhiều thính khán giả.Các đài và giới truyền thông Chống -Trump mất người xem, người nghe và người đọc. Chắc chắn Trump sẽ thắng tổng số phiếu nhiều hơn George W. Bush trong năm 2000 và John McCain trong năm 2008. Trump cũng sẽ dễ dàng đạt tới con số 61 triệu phiếu, và 47 % tổng số phiếu được bầu của Mitt Romney trong năm 2012.  Nếu Trump được số  phiếu cao như thế, Trump sẽ không chịu chấp nhận thua dễ dàng, mà thay vào đó sẽ tiếp tục chế ngự sân khấu chính trị, khăng khăng rằng ông ta đúng, và tất cả các kẻ chỉ trích ông ta là sai lầm ngu ngốc, là các tên thua cuộc.

 

Trong khi đó thì các người bảo thủ thuộc phe chống Trump sẽ bị ném trở lại vị trí mà họ nắm giữ từ năm 2013 đến 2015: là những người cổ động cho một ý thức hệ không đạt được đa số tán đồng (assent) ngay cả trong đảng Cộng Hòa, nói chi đến cả nước. Loại bỏ Obamacare, chấm dứt sự bảo đảm y tế cho các người trưởng thành dưới 55 tuổi, cho các tỗ hợp doanh thương và các người giàu nhất trong nước được giảm thuế; tìm cách thông qua các tu chính án để cấm việc phá thai và các cuộc hôn nhân đồng tính; ủng hộ việc cải cách chương trình di dân để cho phép tăng gia nguồn lao động lãnh lương thấp thỏi tràn vào nền kinh tế quốc gia; không hề có một hành vi can thiệp nào vào sự thay đổi khí hậu địa cầu và những các quan ngại khác liên quan môi trường: thông điệp này đã được sử dụng và cho thấy sự khiếm khuyết (wanting), sự thiếu /dưới tiêu chuẩn, từ lần này đến lần khác, từ năm 2009 và chúng cũng sẽ không hấp dẫn mạnh mẽ gì thêm sau tháng11 năm nay. Những gì Trump đã làm là ông ta xác định rằng đại đa số các cử tri Cộng Hòa cũng muốn nhận một thông điệp bảo đảm về bảo hiểm sức khỏe, tăng gia lợi tức của giới trung lưu, bảo vệ biên giới và cái ý niệm có thể xác dịnh đây là nước Mỹ của chúng ta (national identity).

 

Tôi đã viết và gởi email về vô vàn khiếm khuyết của Donald Trump trên cương vị một ứng cử viên, và trên cương vị một con người kể từ khi ông ta trở nên ứng cử viên TT hàng đầu trong cuộc thi thố bầu cử của đảng Cộng Hòa từ tháng 7 năm 2015. Tôi có thể viết thêm 18 đoạn khác ngay bây giờ nếu không vì các biên tâp viên đồng nghiệp của tờ Atlantic đã làm việc này hộ tôi rồi..

 

Nhưng dù có rất nhiều sai lầm và bất toàn, Trump đã nhìn thấy những điều đúng và quan trọng – mà rất ít các nhà lãnh đạo khác trong đảng của ông ta chịu nhìn nhận trong hai chục năm qua.

Trump đã nhận ra rằng những cử tri Cộng Hòa trong sinh hoạt không sùng đạo nhiều như khi họ tuyên bố với các nhà làm polls (pollsters). Ông ta nhận ra rằng việc bảo hiểm có tính cách xã hội sẽ còn tồn tại. Ong ta nhận thấy rằng người Mỹ xem việc săn sóc sức khỏe không phải là một đặc lợi (privilege) mà là một quyền (right) Ông ta nhận thấy rằng cử tri Cộng Hòa đã mất sự lạc quan về tương lai cá nhân và xứ sở. Ông ta nhận thấy rằng hàng triệu người không đáng bị mang tiếng là kẻ cực đoan hay thành kiến, đã chán ngán với chuyện lúc nào cũng tô màu hồng cuộc đời (happy talk) và chuyện chối bỏ sự thật (reality-denial) đi cùng với việc lúc nào cũng cần phải ăn nói và hành xử cho phải đạo chính trị (political correctness). Ông ta nhận thấy việc dùng cảnh sát để kiểm soát và ngăn chận người nhập cư có thể thành công trong thập niên của những năm 1910 khi nền kinh tế Mỹ lúc đó cần nhiều lao động trong công việc sản xuất quy mô lớn, nhưng chẳng có nghĩa lý gì trong thập niên của những năm 2010. Ông ta cũng thấy các đảng viên chủ lực bình thường (rank-and- file) vô cấp trong đảng Cộng Hòa cũng đã trở nên ghét cay ghét đắng (disgusted) mãnh lực của đồng tiền, gần như các nhân viên vô cấp trong đảng Dân chủ. Ông ta nhận thấy các Tổng thống Cộng Hòa mà được thắng cử cũng là nhờ họ được cả nhân viên và doanh nhân bầu lên.  

Ông ta thấy các điều này và ông ta đúng khi nhận ra như thế.

 

Phản ứng khôn ngoan hơn cả đối với sự thất bại đang treo lơ lửng trên đầu của đảng Cộng Hòa là học hỏi từ những nhận định sâu sắc của Trump --- tách rời chúng ra khỏi cái nhân cách nóng nãy, dễ mất bình tĩnh, dễ thành bạo động (volatile) và cái thái độ hành xử đôc hại, nguy hiểm (noxious) của Trump –và dùng những nhận định sâu sắc (insight)  này để phát triển các chính sách/đường lối hữu khuynh-trung dung (center-right) dễ thực hiện và dễ được đông đảo quần chúng chấp nhận trong thế kỷ 21. Điều này không có nghĩa là ghi tên chủ nghĩa Trump xuống như là một giáo điều mới của đảng Cộng Hòa. Không, đảng Cộng hòa cần bớt giáo điều chứ không cần thêm ! Phản ứng khôn ngoan hơn về sự thất bại này chính là cộng thêm những gì có thể rút ra từ chủ nghĩa Trump vào những niềm tin cốt lõi của đảng Cộng Hòa, đó là: chủ trương sáng kiến cá nhân, kinh tế thị trường tự do, hạn chế sự can thiệp của chính phủ, đánh thuế thấp và bênh vực cho vai trò quốc tế của Hoa Kỳ một cách tự hào.

 

Thay vì lâp ra một danh sách những người không bao giờ được tha thứ vì vai trò của họ trong năm 2016, các người Cộng Hòa nên nghĩ làm cách nào để có thể làm việc với nhau một cách hài hòa hơn. Điều quan trọng nhất là Donald Trump đã kéo màn hạ cho nền chính trị của những thập niên 1980.

Biết bao nhiêu người Cộng Hòa đã mong chờ một cuộc thành công sau cùng, rất ngoạn mục như 35 năm trước đây. Nhưng một trong những người bảo thủ khôn ngoan nhất đã cảnh cáo cách đây một thế kỷ rằng: “Sai lầm hay xảy ra nhất trong chính trị là bám sát thây ma của những chính sách đã qua đời/quá thời. Các chính sách trở nên quá cố, không phải chỉ vì chúng thất bại, nhưng mà—nhiều khi vì chúng thành công, và vì thế đã loại bỏ đi cái vấn đề được nêu ra để giải quyết. Phương cách phòng ngừa (inoculate) cho đảng Cộng Hòa  khỏi có một anh chàng Trump khác là xem xét đến những vấn đề mới mẻ này mà hầu hết các lãnh tụ Cộng Hòa đã bỏ qua, và vì thế Trump đã có thể khôn khéo khai thác. 

 

Thế giới dân chủ ngày nay bị nung nấu bởi một loại thủy triều tâm lý quốc gia, Trump chỉ là một biến thể (variant) tại đia phương Mỹ, của một khuynh hướng đã biểu hiện qua Brexit tại Anh, của Mặt trận Quốc gia tại Pháp, của Đường Lối khác (Alternative) tại Đức, và rât nhiều phong trào quốc gia.

 Phương cách đáp ứng với một trào lưu chính trị mạnh mẽ không phải ra lệnh cho chúng phải dừng lại, mà ta tránh qua một bên và tìm cách xử dụng nó một cách khéo léo cho mục tiêu của mình, từ Minsk (thủ đô của Belarus) đến Madrid (thủ đô của Tây ban Nha).

 

Hoa Kỳ trong những thập niên của 1930 – và Tây Âu sau thế chiến thứ hai- đã chiến thắng khuynh hướng cách mạng cộng sản không chỉ vì chống lại các sự lật đổ (chính quyền), mà cũng còn là nhờ việc tạo lập nên những quốc gia có bảo hiểm xã hội, đã làm giảm nhẹ những sự bất bình mà chủ nghĩa cộng sản đã nhờ nó mà sống mạnh.

Bằng cách giảm nhẹ sự kinh hoàng của thất nghiệp, nghèo nàn, cùng với niềm lo âu khi đau ốm và khi tuổi già đến, ông bà chúng ta đã biến giai cấp vô sản thành bảo thủ. Công việc của chúng ta bây giờ là phải làm như họ với sự rối loạn, bất ổn trong xã hội gây ra bởi sự nhập cư ồ ạt và sự trỗi dậy về kinh tế của Trung Hoa và Ấn Độ. Những người bảo thủ thành công biết khi nào thì nên nhượng bộ chút đỉnh để giữ lại được nhiều việc lớn hơn. Nếu các người Cộng Hòa có thể thực hành được như thế, (học) từ sự nghiệp (chính trị) lạ thường của Donald Trump, chúng ta có lẽ nợ Trump và các người ủng hộ ông ta vài lời cám ơn.

 

Ý kiến bạn đọc
04/11/201606:48:07
Khách
Thưa ông Trần Thuý Hạc, nếu chúng ta thuộc thành phần tị nạn CSVN, thì xin chớ nên quên mối hận với bọn truyền thông cấp tiến, cùng bọn phản chiến thân Cộng, cấu kết với tư bản tài phiệt, bán đứng Miền Nam của chúng ta cho CS BV.
Ngày nay, bọn đó được kết nạp thêm một lực lượng hùng hậu gồm có hàng trăm nhà Đại tư bản, chủ ngân hàng, chủ nhân các công ty đa quốc gia, các tập đoàn công ty điện tử lớn. Các đại gia tỷ phú có một tài sản kết xù trên thương trường. Họ nắm trong tay mọi nguồn tài chánh và nhiều tài nguyên khác. Sức mạnh của họ ngày nay trở nên vô địch. Họ có thể đưa lên hay hạ xuống một TT như trở bàn tay. Họ có ảnh hưởng mạnh mẽ trong cả quyền Hành pháp, Lập pháp và Tư pháp. . Hai đảng DC và CH đều là công cụ của họ. Họ lũng đoạn chính trị. Họ đã điều khiển được 40 đời TT. bằng cách dùng tiền bạc, với sự hổ trợ của truyền thông báo chí vận động tranh cử cho ứng cử viên mình lựa chọn. Tạo mọi điều kiện cho ứng cử viên nầy được đắc cử. Sau khi xong rồi, họ đứng sau lưng TT hoạch định chính sách đường lối vạch sẵn để TT thi hành.

Người dân trung lưu là tầng lớp bị bon họ áp bức, bốc lột nhiều nhất. Dần dần từng lớp trung lưu bị họ tước đoạt hết mọi thứ, dồn người dân vào đường cùng, vì thắp cổ bé miệng nên không dám kêu ca. " Tức nước phải vỡ bờ " ! Nay có người can đảm dám đứng lên sẵn sàng giúp họ đánh đỏ các thành phần sâu dân, mọt nước cùng làm một cuộc cách mạng toàn diện, tái tạo lại nước Mỹ như thời ông cha của họ đã tạo dựng ra đất nước nầy và để lại cho họ.
Xin ông Trần Thuy Hạc, hãy sáng suốt nhận định, đừng đánh phá ngăn cản lý tưởng cách mạng của người dân Mỹ. Hãy nên đóng góp cùng họ để xây dựng nước nầy để mọi người dân được an cư lạc nghiệp trong đó có chúng ta.
04/11/201605:25:20
Khách
Thưa ông Trần Thuý Hạc, quả thật ông có thiện chí, đáng khen. Ông đã dầy công tốn sức, tìm tòi lựa lọc để chọn tài liệu mà ông nghĩ là rất có hiệu quả để dịch ra Việt ngữ cho đọc giả Vietbao online, hòng mong họ cùng đứng về phía với ông.

Chẳng hạn trước đây, ông có dịch ra 2 bài báo. Bài thứ nhất, với đề tài: " TẠI SAO TRUMP NÓI LÁO QUÁ CHỪNG THÌ ĐƯỢC BỎ QUA, CÒN CLINTON THÌ BỊ MẠT SÁT THẬM TỆ VÌ NHỮNG LỜI NÓI DỐI NHỎ NHẶT " của Jake Novak. ( Jake Novak là một nhà viết báo của CNBC, ông mang nhãn hiệu bảo thủ, nhưng thực chất hắn là một tên DC nằm vùng ).
Bài dịch thứ hai, với đề tài: " LỜI THÚ TỘI CỦA MỘT KÝ GIẢ TRONG VIỆC TƯỜNG TRÌNH VỀ HILLARY " của Jonathan Allen. " Allen là một người viết tin mướn cho hãng truyền thông Bloomberg News, mà chủ nhân là một nhà tỉ phú, kiêm cựu Thị trưỡng NYC. Ông Michael Bloomberg rất ganh ghét nhà tỉ phú trùm địa ốc Donald Trump từ lâu. Vì hai ông cùng là tỉ phú trên đất NYC.
" Hai cô ca sĩ có thương nhau bao giờ " !
Ông Bloomberg vừa tuyên bố chống Trump và không bầu cho Trump. Ông ra mặt ủng hộ bà Hillary vô điều kiện. Cả thầy Bloomberg và trò Allen đều thuộc dòng họ DC cấp tiến. Cả hai đều dụm lại bợ đ... bà Hillary.

Ngoài hai bài dịch báo đó ra , ông Thuý Hạc còn có một bài phê bình phản bát sát váng với ông Vĩnh Tường qua đề tài: " DONALD TRUMP VÀ ĐỌC GIẢ của tác giả Vĩnh Tường ".

Hôm nay ông Thuý Hạc lại một lần nữa tái xuất giang hồ cũng ca bài ca con cá, có tựa đề: " TÁI XÂY DỰNG ĐẢNG CH NHƯ THẾ NÀO " của tác giả David Frum. Ông Frum là một nhà báo sáng giá, được tốt nghiệp từ các trường báo chí nổi tiếng. Ông có song tịch Mỹ và Canada, gốc Do thái Ông nằm trong giới bảo thủ. Ông có viết thuê cho cựu TT George VV Bush một bài diễn văn. Nhưng hắn là một nhà báo xu thời. Hắn bỏ đang CH đi theo chủ, muối mặt chạy qua bợ đ... bà Hillary Clinton.
26/10/201605:01:59
Khách
Nate, và những người ủng hộ H.Clinton bất chấp tham quan, lạm quyền, bất chánh , bất minh, tồi tệ (corruption) chưa từng có trong l.sử chính trị HK - Cảm ơn đã cho chúng tôi vui cười. Mỗi lần xem là cười!
Xưa nay, những kẻ đang làm quan chức như thế người ta đều gọi là sâu mọt và bị đuổi ra để cho chính quyền và xã hội trong sạch. Đàng này, quí ông bà đã biết trước người như thế mà cứ nhắm mắt tôn sùng và đòi đưa vào! Chuyện ngược đời vậy mà không cười sao được chứ! Có vậy thôi!
Nghe ai nói mà cho rằng Trump bất tài, dốt, khùng, ma qủi! ... Truyền thông phe ta?
Vậy mà không cười sao được? Có vậy thôi!
Thời buổi này có nhiều chuyện, không vui không được!
Cám ơn! cám ơn!
25/10/201619:04:14
Khách
Bài dịch hay và phân tích sâu sắc. Rất cảm ơn tác giả Trần Thuý Hạc!
25/10/201601:21:20
Khách
Cám ơn độc giả Yvonne. Tôi cũng đã nghĩ đến sự kết hợp giữa Bernie và Hillary. Nêu không có sự hỗ trợ của Bernie thì tình hình sē khác.
24/10/201623:35:34
Khách
Trump requests others to follow rules and law; if not, he threatens to put them into prison; while he does not want to follow rules, which he calls political correctness.
24/10/201622:48:52
Khách
Jeb Bush = con gài mái
Mitt Romney = Nhac Bất Quần
Ted Cruiz = đểu, xạo
Nếu Trump thua keo này thì keo tới chỉ có Marco Rubio là đủ tư cách. Trẻ, khí khái, dám nói dám làm và giữ lời hứa. Hãy đào mồ chôn đám chính trị chuyên nghiệp, chuyên nghề xỏ lá ba que. Hãy bỏ phiếu cho Trump.
24/10/201621:45:21
Khách
Cám ơn dịch giả Trần Thuý Hạc . Tôi không thuộc đảng Cộng hoà cũng không thuộc dân chủ. Tôi thích được đọc những bài viết khách quan như thế nầy. Những người trẻ như các con tôi, họ có khả năng và điều kiện để tìm hiểu nhiều hơn về tình hình chính trị, xã hội, kinh tế, nên tôi không ngạc nhiên khi có nhiều người trẻ đã ủng hộ Ông Bernie Sender và sau nầy bà Hillary Clinton . Khi khoảng cách càng ngày càng sâu rộng giữa giàu và nghèo, khi quyền lợi của đảng phái hay một thiểu số đặc quyền đựơc đặt trên quyền lợi của đa số người dân nói riêng hay quốc gia nói chung, thì sẽ phải có một cuộc cải cách chính trị cho phù hợp . Sự kết hợp của Bernie Sender và Hillary Clinton bên Dân chủ theo tôi đó là sự thích nghi nhanh chóng mà Dân chủ đã làm...
Một lần nữa xin cám ơn Trần Thuý Hạc, mong được đọc thêm bài mới của tác giả...
24/10/201621:01:03
Khách
Chu nghia doc tai cung co ung dung cho viec thay doi moi trong su tien bo cho chinh sach.Tuy Mr Trum noi khong nghe duoc em tai voi mot phan cua moi nguoi nhung ong ay la nguoi se lam nen chuyen lon, lam cho nuoc My them manh me hon. con ve Obamacare chi giup cho nhung nguoi luoi bieng va tieu cuc.
24/10/201620:14:42
Khách
Mau nguoi nhu Trump o cac nuoc tien tien nhu Anh, Phap, Duc, Thuy Dien... khong co cua de lam chuc thi truong cua 1 tinh nho dung noi chi Ung cu vien tong thong
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.