Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Âu Đòi Hà Nội Thả Ht Huyền Quang, Ht Quảng Độ

12/02/200300:00:00(Xem: 3613)
Liên Âu: Hai hòa thượng này không có tội gì, và Liên Âu muốn đưa phái đoàn ngoại giao tới thăm 2 vị hòa thượng đang bị quản chế
PARIS -- Liên Âu chính thức kêu gọi nhà nước Hà Nội trả tự do cho hai vị đại lão hòa thượng Việt Nam, theo bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế hôm thứ ba. Tin như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 11.2.2003
“Chẳng có tội gì có thể buộc cho hai Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ”, Hội đồng Âu châu yêu sách trả tự do cho Nhị vị và yêu cầu đi Việt Nam thăm viếng hai nhà lãnh đạo GHPGVNTN.
Ủy viên Đối ngoại của Hội đồng Âu châu, ông Chis Patten vừa lên tiếng về sự giam cầm dai dẳng Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Viện Tăng Thống, và Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, và yêu sách Hà Nội trả tự do cho hai nhà lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Đáp lại lời chất vấn của Dân biểu Olivier Dupuis trước Quốc hội Âu châu về sự trạng giam cầm hai nhà lãnh đạo Phật giáo, Ủy viên Chris Patten tuyên bố : “Hội đồng Âu châu và các Quốc gia thành viên đã kêu gọi Nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ. Hội đồng Âu châu nhận định rằng chẳng có tội gì có thể viện dẫn để giam cầm hay quản chế hai vị, chưa kể điều phải quan tâm đến tuổi già của hai vị”. Ông Chris Patten cũng cho biết đã chính thức yêu cầu Hà Nội để cho các nhà ngoại giao thuộc phái đoàn Liên hiệp Âu châu tại Việt Nam đến thăm viếng hai Hòa thượng lãnh đạo Phật giáo.
Trong bản tuyên bố vừa loan tải, ông Chris Patten còn nói lên sự bất mãn của Liên hiệp Âu châu trước sự thoái trào của Việt Nam trên lĩnh vực nhân quyền. Ông nói : “Hội đồng Âu châu quá rõ sự kiện Việt Nam chưa tham gia toàn vẹn các công ước nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, và sự thi hành những công ước mà Việt Nam tham gia ký kết chưa được thỏa mãn chút nào”. Hơn thế, ông còn nhấn mạnh : “Tình hình tự do ngôn luận tại Việt Nam trong năm 2002 chưa được cải tiến”.

Trả lời câu hỏi của các hãng thông tấn về lời tuyên bố của Liên hiệp Âu châu nói trên, ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kiêm Phát ngôn nhân của Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, hoan nghênh lập trường cứng rắn của Hội đồng Âu châu qua tiếng nói của Ủy viên Đối ngoại Chris Patten. Ông Ái nhận xét rằng : “Việc Hội đồng Âu châu kết án sự giam giữ tùy tiện nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ không chỉ soi sáng chuyện vi phạm nhân quyền trầm trọng, mà còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng chính yếu về vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam. Bằng cung cách xử lý bắt bớ, giam cầm, quản chế các nhà lãnh đạo tôn giáo, nhà cầm quyền Hà Nội đang bóp nghẹt sự ra đời của xã hội công dân trong tiến trình dân chủ hóa, và ngăn chận các phong trào quần chúng tôn giáo lớn rộng, với tiềm lực vô biên của họ, trong công cuộc tham gia xây dựng một xã hội ổn định, dân chủ và phú cường tại Việt Nam”.
Nhị vị Hòa thượng lãnh đạo Phật giáo đã bị cầm tù rồi quản chế trên hai mươi năm qua, chỉ vì nhị vị không ngừng lên tiếng đòi hỏi tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ. Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang bị lưu đày tại Quảng Ngãi từ năm 1982 mà không hề xét xử, chỉ vì Hòa thượng phản đối việc Đảng thành lập Giáo hội Phật giáo Nhà nước làm công cụ chính trị cho Đảng và Mặt trận Tổ quốc. Năm nay 85 tuổi, Đại lão Hòa thượng mắc nhiều chứng bệnh phong thấp, máu cao, loét bao tử mà không được thuốc men, chăm sóc.
Hòa thượng Thích Quảng Độ, năm nay 74 tuổi, được đề cử ứng viên Giải Nobel Hòa bình năm 2003, hiện bị quản chế khắc khe tại Thanh Minh Thiền viện từ tháng 6 năm ngoái, chỉ vì Hòa thượng tung “Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam” và dự tính dẫn Phái đoàn Viện Hóa Đạo ra Quảng Ngãi rước Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang về Saigon chữa bệnh.
Liên hiệp Âu châu là một trong những quốc gia viện trợ quan trọng cho Hà Nội, với ngân sách hợp tác viện trợ 162 triệu Euros cho tài khóa 2002-006. Trong Hiệp ước Hợp tác song phương Liên Hiệp Âu châu-Việt Nam về viện trợ phát triển ký kết năm 1995, mà Điều 1 bó buộc Việt Nam phải “tôn trọng nhân quyền và các nguyên tắc dân chủ”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,