Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Lựa Chọn Medicare, Nơi Ở, Cho Người Mỹ Sắp Hồi Hưu

03/02/200300:00:00(Xem: 3752)
WASHINGTON – Tại Bắc Mỹ, sức khỏe hay thể chất của dân Hoa kỳ và Canada được đảm bảo nhờ hệ thống bảo hiểm y tế chung, còn được gọi là Medicare. Hệ thống bảo hiểm y tế có được là do sự đóng góp của những người dân đi làm, hệ thống bảo hiểm này không những bảo trợ những người công dân trong lúc bị bịnh hoạn không đi làm được, nó còn rất cần thiết khi họ đã về già, khi cơ thể họ đã bị suy yếu.
Nếu các bạn là công dân Hoa kỳ sắp sửa hồi hưu, nhưng các bạn không chắc chắn lắm là muốn dưỡng già tại Hoa kỳ hay tại nước ngoài. Sự lựa chọn này chẳng còn bao lâu nữa sẽ tới với các bạn, con đường này khiến bạn phân vân và khó quyết định.
Có một hướng thấy được là phụ thuộc phần nào vào hệ thống Medicare tại Hoa kỳ, chính cái đường hướng này khiến cho các bạn quyết định dưỡng già tại Hoa kỳ.
Còn có một hướng khác cho thấy là nếu các bạn có dư tiền hay dư của, các bạn có thể mua bảo hiểm y tế riêng để an dưỡng tuổi già tại nước ngoài để gần bà con và hàn huyên lúc sớm mai hay khi khuya khoắt, hoặc hưởng những món ăn dân tộc đã thèm lúc thiếu thời.
Cái truyền thuyết của một con người là người ta muốn đeo cứng vào Medicare tại Hoa kỳ sau khi đã trải qua 40 tam cá nguyệt lao động với một công ty nào đó hay đã từng sinh sống va øít ra cũng đã đóng góp phần nào vào hệ thống Medicare trong 10 năm qua.
Cụ ông hay cụ bà có ý thích duỡng già tại nước ngoài, nhưng vẫn còn thấp thỏm muốn trở về Hoa kỳ để sống vì lý do nào đó.
Đây là một chuyện thực tế cho những người như thế để thử lửa xem hệ thống Medicare của Hoa kỳ mạnh hay yếu để có cái so sánh về các chương trình y tế của một nước tại Tây Âu hay Canada.
Các chương trình y tế này chỉ bảo trợ các bạn một số nào đó khi các bạn xa nhà, đối với hệ thống Medicare của Hoa kỳ khỏi cần nói, các bạn đều biết hệ thống này không trả một xu cho các bạn khi các bạn bị lâm bịnh ngoài cái đất Hoa kỳ. Việc toàn cầu hóa đang thống chế thế giới, nhưng văn phòng trong hệ thống hành chánh của các bộ Hoa kỳ vẫn còn có những bức tường xây bằng kỳ hoa thạch hay bằng gạch nung lửa già chưa có thể nào xóa bỏ đi được.
Về mặt khác, Medicare của Hoa kỳ cho phép tha hồ hưởng đủ thứ lợi khi các bạn còn trên đất Hoa kỳ, hệ thống này bảo trợ ngay cho bạn khi bước chân của các bạn được phép đặt bước đầu tiên trên các thảo sơn của Hoa kỳ.
“Các bạn có thể sống bên kia biên giới của Hoa kỳ và được quyền đi lại tại các bệnh viện trên đất Hoa kỳ hay được xe cấp cứu chở thẳng tới các bệnh viện này. Vấn đề cư trú không thành vấn đề,” theo lời của bà Magaret Jefferson, một chuyên gia về bảo hiểm y tế làm cho các trung tâm dịch vụ y tế của Medicare and Medicaid Services tại Baltimore, một thành phố gần sát ranh giới với Canada, có thực đơn dầy đặc bằng những món ăn làm bằng thịt cua, có sẵn 911 chiếc xe cấp cứu của các bệnh viện bao giờ cũng túc trực để chờ các bạn khi cần tới chúng.
Ngược lại tại Canada, các công dân của họ thường phải trở về nước và nằm chờ đợi tới ba tháng mới được cấp bảo trợ y tế, hầu hết các tỉnh bang của Canada đều áp dụng nguyên tắc này cho những công dân lưu lại nước ngoài một thời gian lâu rồi mới trở về.

Đối với những người già tại Canada có lợi tức dưới mức thu nhập ấn định, họ cũng phải tự nạp đơn để xin hưởng tiền trợ cấp thuốc men qua các dược phòng mỗi khi đem toa bác sĩ tới.
Cái khác nhau này chính là do cái lý thuyết khác nhau khi hai quốc gia này đề cập tới việc y tế săn sóc cho dân chúng.
Tại Hoa kỳ các bạn phải tìm cách tạo ra cái quyền huởng lợi này, nó không phải là thứ đặc ân tự động ban phát cho các bạn. Các bạn tối thiểu cũng phải lăn lưng ra lao động suốt 10 năm trời hay đặc biệt đóng tiền cho hệ thống Medicare hàng tháng.
Trái lại tại Canada hay Tây Âu, quyền hưởng về trợ cấp y tế này là một đặc ân bảo trợ cho mọi công dân để duy trì lực lượng lao động sản xuất và phát triển tiêu dùng toàn quốc nhằm mục đích kích thích nền kinh tế và công kỹ toàn quốc.
Nếu như bạn là người Hoa kỳ tới tuổi hồi hưu, bạn có quyền hưởng Medicare, có một điều quan trọng mà bạn cần phải biết tới là Medicare của Hoa kỳ có hai phần, nhất là đối với những người già :
Phần A bảo trợ miễn phí cho bạn khi bạn phải nằm bệnh viện, nếu như bạn đã lao động tại Hoa kỳ tối thiểu 10 năm hay đủ được 40 quí (tam cá nguyệt).
Phần B bảo trợ chi phí để trả tiền bác sĩ và các thuốc men, số chi phí này được trả theo từng tháng.
Phần B có cái kẹt là được trả theo từng tháng và chỉ chu cấp trong thời gian bẩy tháng với điều kiện phải trên 65 tuổi.
Để hưởng giá rẻ nhất, các bạn nên đóng tiền cho hệ thống Medicare lúc đúng 65 tuổi, cứ đóng với giá này theo như kế tiếp sau này, nếu không số tiền đóng bảo hiểm y tế này sẽ tăng lên vào lúc mãi sau này bạn mới tính tới chuyện hội nhập.
Tiền đóng bảo hiểm hàng tháng rẻ nhất với tuổi 65 là 58.70 Mỹ kim, giá này giữ nguyên cho tới khi bạn mãn phần số.
Nếu ai không đóng tiền bảo hiểm y tế này, tới lúc bẩy chục tuổi mới đóng, hàng tháng họ phải chi ra tới 82.80 Mỹ kim.
Nếu như cụ ông hay cụ bà tới tuổi 75, số tiền bảo hiểm y tế này tăng tới 111,5 Mỹ kim để đóng hàng tháng.
Sự sai biệt này không khác khi đóng góp vào bất kỳ tháng nào, song chỉ có cái sai biệt lớn nhất là tuỳ theo tuổi tác lúc đóng góp vào hệ thống Medicare của Hoa kỳ.
Vậy các bạn là người Hoa kỳ, tốt hơn hết là các bạn xử dụng Medicare ngay từ sớm.
Tính toán hơn thiệt là tuỳ theo sức khỏe hay thể chất của các bạn và những nơi các bạn thích an dưỡng tuổi già như gần bà con hay bạn bè thân thuộc nói cùng một ngôn ngữ với các bạn trong những lúc hoạn nạn.
Còn về hệ thống y tế của Hoa kỳ có thể nói, nó là loại đứng đầu thế giới, nhưng nó quá mắc.
Được Medicare của Hoa kỳ bảo trợ, các bạn không có thể nào bỏ nó đi đuợc. Việc đảm bảo của hệ thống Medicare của Hoa kỳ thực vô giá không có hệ thống y tế tư nhân nào có thể sánh được với hệ thống này.
Tính nhẩm thử về mọi mặt bảo hiểm sức khỏe, hai hướng này đều đi chung vào một tình cảnh của người già đều cần phải nhờ y tế săn sóc.
Nhưng đối với người Hoa kỳ xa xứ, muốn quay đầu trở về Hoa kỳ trong những khi lâm vào trọng bịnh, bịnh hoạn dai dẳng tốn kém, họ không có thể nào quên được hệ thống Medicare khi họ có đủ điều kiện để thừa hưởng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.