Hôm nay,  

1 Db Đòi Dẹp Daewoosa: Trả Lương Thợ Vn, Kèm Vé Phi Cơ

06/12/200000:00:00(Xem: 4851)
SAMOA (VB) - Chuyện 250 thợ Việt bị chủ Nam Hàn ngược đãi đã bùng nổ thành chuyện lớn. Người Việt hải ngoại gọi vaò các đài radio hàng đêm để bày tỏ giận dữ. Thống Đốc Đảo Samoa ra lệnh điều tra. Dân Biểu Faleomavaega Eni Hunkin nhận hàng loạt cú phone thúc giục bảo vệ thợ Việt. Bộ Lao Động Mỹ cũng điều tra. Một phái đoàn từ Hà Nội cũng tới điều tra. Chuyện tới mức không còn nhà nước XHCN nào bưng bít được nữa, có lẽ trừ tại một số nơi ở quốc nội - ngay cả tờ Lao Động cũng loan tin này rất sôi nổi hôm Thứ Ba.

Bản tin trên tờ Samoa News do ký giả Fili Sagapolutele viết rằng nhiều cộng đồng người Việt ngoài đảo [Samoa] đang tìm kiếm câu trả lời. Văn Phòng Thống Đốc đaỏ Samoa, và ngay cả tòa soạn báo Samoa News đã nhận nhiều cú phone viễn liên hỏi tin hoặc là đòi ra bản lên tiếng về vụ xô xát trong đó phe chủ Nam Hàn đã đánh mù mắt 1 cô thợ Việt Nam.

Ngay cả văn phòng của Dân Biểu Hunkin cũng bị tràn ngập những cú phone. Ông kể, “Tôi rất quan tâm về chuyện này. Không chỉ cho sự an ninh của bất kỳ ai đang làm việc trên đảo Samoa, nhưng làm cho bất kỳ chuyện nào tệ hại hơn đều có thể bị hiểu nhầm như là vấn đề kỳ thị chủng tộc. Chuyện này đã làm cho các vị lãnh đạo đảo Samoa [thuộc ủy trị Hoa Kỳ] nhận thức rằng đây là 1 điển hình của 1 công ty Nam Hàn thuê thợ Việt và rồi đối xử họ tệ hại. Các chuyện này đã xảy ra tại các nước Á Châu, và đang xảy ra nơi đây. Tôi quy trách nhiệm cho ban quản trị hãng Daewoosa và chính quyền về chuyện này.”

Dân biểu này nói là ông đã bàn chuyện Daewoosa với Thống Đốc Tauese Sunia và họ cùng chia xẻ mối quan tâm. Dân biểu Hunkin nói là ông đang hợp tác với các đồng viện trên Quốc Hội để trình bày lại cho các cư dân Mỹ gốc Việt trong khu họ đại diện. Dân Biểu Faleomavaega E. Hunkin nói là ông đã nhận được nhiều cú phone từ nhiều chính khách trong cộng đồng Việt - kể cả 2 nơi đông dân Việt ở California và Virginia.

Ông nói tương lai hãng Daewoo nằm trong tay Thống Đốc và chính phủ. Ông nói, Thống Đốc sẽ có các quyết định mạnh mẽ như về khả năng cuả Daewoosa tiếp tục làm ăn trên đảo bằng cac1h dùng thợ ngoại kiều mà những người này từ chối làm việc với dân Samoa; vấn đề khác nữa là khả năng tài chánh cuả Daewoosa để có thể làm tiếp ở đaỏ này, và cho cơ quan liên bang thích nghi điều tra xem tại sao hãng vẫn không trả tiền lương nợ của công nhân.

Ông nói, Bộ Lao Động cũng sẽ điều tra về quyền hạn công nhân, nguyên nhân các vấn đề và tại sao thợ lại bị đối xử tệ như vậy. Dân biểu này cũng phiền về bản tin là công nhân VN đổ xô ra phố, gõ cửa các nơi để đi xin việc làm. Ông đề nghị đóng cửa công ty Daewoosa và buộc họ trả lương thợ VN đầy đủ kèm theo vé phi cơ hồi hương.

Các thợ VN đang được đại diện trước tòa bởi U’una’i Legal Service. Dân biểu này nói, “Điều bi hài lớn nhất đối với tôi trong vụ này là, đây là 1 hãng luật, tài trợ bởi quỹ liên bang, đang trợ giúp cho ngoại kiểu [thợ VN], chứ không giúp cho các cư dân địa phương nghèo.”

Bản tin khác cũng của Fili Sagapolutele cho biết một đại diện Bộ Lao Động đang điều tra vụ xô xát tuần trước đã làm 1 thợ VN hư một mắt. Dan Mooney thuộc cơ quan Y Tế Và An Toàn Nghề Nghiệp (OSHA) của Bộ Lao Động Hoa Kỳ tới hồi đêm Thứ Hai [tuần trước] thực ra là điều tra cái chết của 1 người đàn ông hai tuần trước tại 1 khu xây cất ở Quận Tây. Nhưng vụ xô xát ở Daewoosa làm ông chú ý, và ông đã tới nói chuyệïn với các công nhân Samoa và phía chủ hãng. OSHA là cơ quan trách nhiệm về điều kiện lao động ở 50 tiểu bang và các lãnh thổ Hoa Kỳ làm sao cho phù hợp tiêu chuẩn.

Nhiều cán bộ Hà Nội đã bay tới họp với các viên chức đaỏ Samoa về số lương mà Daewoosa nợ các công nhân: Tổng cộng khoảng 325,000 Mỹ Kim và họ muốn trả đầy đủ ngay càng sớm càng tốt.

Nhóm cán bộ này thuộc Sở Du Lịch Quốc Gia - Xí Nghiệp 12, nơi tuyển và hợp đồng đưa thợ VN làm cho Daewoosa. Nhóm cán bộ này lãnh đạo bởi một phụ nữ chỉ chịu xưng tên là Bà/Cô Mai (Miss Mai), phó giám đốc xí nghiệp. Bà Mai có vào bệnh viện thăm cô Quyên, người thợ bị phía chủ hãng đánh tới mù mắt.

Phái đoàn cán bộ Hà Nội theo lịch trình sẽ họp với Thống Đốc Tauese Sunia. Tin Samoa News không ghi thêm về nghị trình phái đoàn này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.