Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cái Gì Đến Phải Đến

06/06/200100:00:00(Xem: 3474)
Cái Gì Đến Phải Đến
Cuộc đương đầu giữa vô thần và hữu thần, giữa độc tài và dân chủ, giữa tự do và nô dịch, giữa ngoại lai và dân tộc là cái phải đến. Đó là tất yếu lịch sử. Không thế lực nào cản trở được. Chỉ có sớm hay muộn thôi. Non phân nửa thế kỷ Miền Bắc và một phần tư thế kỷ Miền Nam sống dưới ách độc tài toàn trị của CS Ha nội. Hai năm tôn giáo Việt Nam bắt đầu công khai đấu tranh cho tôn giáo và nhân quyền dân tộc đánh dấu bởi bản tuyên cáo chung do HT Quảng Độ, Cụ Lê quang Liêm, LM Chân Tín và một chức sắc Cao đài đồng ký. Thời gian ấy đối với sự chờ đợi của đời một con người thì khá lâu, nhưng đối với bề dài lịch sử nước nhà chỉ là khoảnh khắc. Thời gian ấy so với cuộc đấu tranh trường kỳ tính bằng thế kỷ của Ky tô giáo chống Đế quốc La mã chỉ là một giấc Nam kha. Nhưng một chân lý không còn nghi ngờ gì nữa là khi cuộc đấu tranh của tôn giáo đã bắt đầu chỉ có tới chớ không có lui, chỉ có tăng chớ không có giảm. Và sau cùng là tôn giáo sẽ sống còn và phát triễn trên sự suy tàn và sụp đổ của chế độ.

Cuộc đấu tranh ở nước nhà mới chánh thức bắt đầu hai năm thôi, nhưng đang tiến lên cao điểm. Cuộc đấu tranh, dù các tôn giáo chủ trương bất bạo động, nhưng vẫn có máu đổ, lệ rơi và người chết, nặng nhưt là tôn giáo PGHH.

Đương lên cao điểm bắt đầu khi CS bắt giam cầm hay giam lỏng những chức sắc nồng cốt lãnh đạo tôn giáo đấu tranh cụ thể như Cụ Lê quang Liêm, PGHH, LM Nguyẽn văn Lý, Công giáo, và HT Thích Quảng Độ, Phật giáo.

Ngoài Việt Nam, chỉ riêng ngày chúa nhựt là ngày đói tin của giới làm báo, vậy mà tin tức về cuộc đấu tranh tôn giáo tại Việt Nam chiếm gần đầy bản tin các hãng thông tấn quốc tế như Reuters, AFP, AP, và các Đài BBC, VOA, và RFI. Sáng thứ hai, báo chí, phát thanh Việt Nam Hải Ngoại tràn ngập tin tức đấu tranh. Internet và điện thoại, tin về CS Hà nội đối phó chuyền đi của HT Quảng Độ vô cùng bận rộn, phóng đi với tốc độ ánh sáng.

Khắp Tây Âu, Bắc Mỹ, Cộng đồng Người Việt tổ chức biểu tình, cầu nguyện, tiếp xùc với các giới chức dân cử kiến nghị can thiệp. Bộ Ngoại giao, Quốc hội Mỹ, TT Bush được nhiều Người Mỹ gốc Việt đích thân yêu cầu.

Trong nước CS Hà nội mở chiến dịch chống chuyến đi của PG trên qui mô cả lãnh thổ Việt Nam Cộng hòa cũ.Bạo lực, khủng bố là bản chất nên CS Hà nội vẫn không làm gì khác hơn là dùng vũ lực cô lập và dùng Nghị định 31/CP vưa vi hiến vừa vi luật tố tụng, cho phép giới chức hành chánh địa phương bắt bớ, giam cầm công dân mà không cần án lịnh và phán quyết của Tòa.

Tất cả chùa nằm trong hệ thống lãnh đạo của Giáo hội PG Việt Nam Thống nhứt ở các thành phố lớn của miền Trung và nhất là ở Sàigòn, điện thoại bị cắt, sư trụ trì bị mời ra Công an "làm việc" tức là hỏi cung và hù dọa, trấn áp, không cho tham gia chuyến đi rước HT Huyền Quang.

Các nhà ngoại giao Tây phương tại Hà nội nhận định Tân Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vẫn duy trì đường lối cứng rắn của Đảng đối với tôn giáo mà Ô. Lê khả Phiêu đã chỉ đạo thực hiện mấy năm qua.

Còn chỉ 3 ngày nữa là đến 7/6. CS đã cho CA vào xâm nhập vào đóng chốt ở Thanh Minh Thiền viện, cùm chân HT Quảng Độ bằng ba cây cùm. Cây cùm thư nhứt là quản thúc; cùm thứ hai là giam tại chỗ bằng biện pháp hành chánh; cùm thứ ba là Công an đóng chốt bên trong Thiền viện. Việc ra đi của Ngài rất khó hay không thể làm được theo nhận xét của các nhà ngoại giao ở Sàigòn. Đã dự liệu điều ấy nên Ngài đã tuyên bố cứ đi, bị ngăn trở ở đâu thì ngồi nhập từ bi quán tại đó.

Cũng có tin, CS Hà nội sẽ cho các nhà sư Quốc doanh ra rước HT Huyền Quang. Giải pháp này không làm được vì người được rước sẽ không đi trừ ra bị bắt cóc như Cụ Lê quang Liêm. Có bắt cóc được đi nữa, đem về Sàigòn hay nơi khác chỉ tạo thêm lý do cho cuộc tranh đấu bùng nổ lớn mạnh hơn và việc chỉ trích của quốc tế gay gắt hơn. Để đề phòng việc phỏng tay trên này của CS Hà nội, tin trong nước cho biết, Tăng đoàn Huế, các cơ sở lớn PG Thống nhứt ở Miền Trung đã và đang từ nhiều nơi đổ về Quảng ngãi. Và có nhiều dấu hiệu khả tín cho thấy các tôn giáo bạn trong Hội đồng Liên tôn Đoàn kết trong nước sẽ phối hợp trực tiếp hay gián tiếp để yễm trợ PG.

CS Hà nội bị đặt vào tình thế vô kế khả thi trong việc hóa giải thế trận Thiếu Lâm Tự bí truyền của Phật giáo. Cuộc chạm trán lich sử khó mà tránh dù đã giam cầm HT Quảng Độ tại Thiền Viện. HT Huyền Quang và Quảng Độ là hai Phật giáo chi bảo đối với Phật giáo Việt Nam. Cuộc đấu tranh của PG không phải là chuyện riêng của Phật giáo, mà là chuyện của các tôn giáo ở Việt Nam, không chỉ riêng đấu tranh cho tự do tôn giáo mà cho cả nhân quyền, tựï do và dân chủ cho đất nước và dân tộc đúng theo lương tâm nhân loại và xu thế hoàn cầu. Vì thế cuộc đấu tranh không là vấn đề nội bộ Việt Nam như CS Hà nội luôn luôn biện hộ. Cuộc chạm trán lich sử phải xảy ra, sớm hay muộn gì cũng xảy ra, giữa hữu thần và vô thần, dân chủ và độc tài, tự do và nô dịch. CS có ba đầu sáu tay cũng không chống nổi.

23/06/2018(Xem: 727)
xuống đường vì lo ngại nhượng đất ba vùng trọng yếu là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Nha Trang), và Phú Quốc (Kiên Giang) là bước đầu cho các nhà đầu tư Trung Cộng chiếm đọat đất đai VN
23/06/2018(Xem: 338)
Đó là Thánh Địa Hòa Hảo (sảnh đường Kim Sơn Phật), nơi mà cách nay 79 năm về trước, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã nhận trách nhiệm với Thiên Đình vượt mọi thử thách đứng ra lập Đạo cứu đời
23/06/2018(Xem: 394)
đầu năm 1990 tôi biết đến tên của luật sư Đoàn Thanh Liêm, khi ông bị nhà nước cộng sản Việt Nam bắt giam cùng nhiều người khác. Nguyên do, theo báo cáo của tổ chức Ân xá Quốc tế là vì ông bày tỏ quan điểm chính trị
23/06/2018(Xem: 1245)
Nhiều dấu chỉ cho thấy CSVN âm mưu bán đất nước, bán luôn bầu trời VN cho TC với dự luật Đặc Khu và Luật An ninh mạng, khiến dân chúng VN trong ngoài nước đứng lên biểu tình lớn nhứt.
23/06/2018(Xem: 260)
PYONGYANG - Khi gặp TT Trump tại Singapore, lãnh tụ Bắc Hàn được gợi ý hình ảnh của khách sạn và chúng cư xây dựng ven các bãi biển đẹp, có thể Kim Kong-un đã nhòm ngó triển vọng ấy từ 1 thời gian.
23/06/2018(Xem: 212)
BEIJING - Tiếp theo chuyến đi thứ 3 của Kim Jong-un tới thủ đô Hoa Lục, chính quyền Trung Cộng định nới lỏng trừng phạt với lân bang Bắc Hàn để phát triển hợp tác kinh tế song phương.
23/06/2018(Xem: 242)
BRUSSELS - Liên Âu đã chính thức cưỡng chế thuế trả đũa với số hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ, gồm thép, mô-tô lớn, rượu, quần jeans, vật dụng trang điểm, 1 số thực phẩm, trái cây… đáp lại thuế suất nhập cảng của chính quyền Trump.
23/06/2018(Xem: 202)
MOSCOW - Sân vận động chính của thành phố St Petersburg chứng kiến trong ngày thứ 9 của World Cup 2018 trận tỉ thí giữa 2 đội tuyển Braxzil và Costa Rica, bắt đầu lúc 6 giờ sáng (giờ California). Kết quả, Brazil thắng Costa Rica 2-0.
23/06/2018(Xem: 226)
BERLIN - 1 phúc trình của chính phủ tiết lộ: di dân lợi dụng các chuyển dịch của giới hâm mộ túc cầu nhân dịp World Cup để xâm nhập châu Âu.
23/06/2018(Xem: 141)
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, quốc gia Bắc Phi Algeria đã có biện pháp khá cứng rắn, nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp trung học.
23/06/2018(Xem: 1355)
SAN JOSE, Calif,--Cảnh sát đang điều tra vụ bắn chết một người đàn ông gốc Việt trong lứa tuổi 50s vào chiều Thứ Năm ở phía Nam San Jose, và nghi can đang tẩu thoát.
23/06/2018(Xem: 634)
WASHINGTON - Dân biểu CH Dana Rohrabacher trình bày tại ủy ban ngoại giao Hạ Viện 1 quyết nghị công nhận Taiwai là 1 quốc gia độc lập có chủ quyền – ông hô hào chính quyền Trump tuyên bố “nguyên tắc 1 Trung Hoa” là vô nghĩa.
23/06/2018(Xem: 196)
TOKYO - Đô đốc Philip Davidson, tư lệnh Hoa Kỳ vùng Thái Bình Dương nay bao gồm cả Ấn Độ Dưong, khẳng định với đồng minh Nhật: tiếp tục chủ trương bảo vệ Nhật giữa lúc công luận có ý quan ngại sau khi chính quyền Trump tuyên bố ngưng tập trận chung với Nam Hàn như là thiện chí giảm căng thẳng để khuyến khích Bắc Hàn bắt đầu phi nguyên tử.
23/06/2018(Xem: 319)
SAN FRANCISCO - Cảnh sát thành phố Tempe (Arizona) nói có bằng chứng người lái xe Uber tự lái đang theo dõi 1 chương trình truyền hình trên máy điện thoại di động khi tai nạn chết người xẩy ra, hồi Tháng 3.
23/06/2018(Xem: 316)
WASHINGTON - Bộ nội an xác nhận với phóng viên của NBC và AP: khoảng 500 trong số 2300 trẻ em di dân bị tách rời gia đình khi bị bắt tại biên giới đã trở lại đoàn tụ với gia đình từ Tháng 5 - không rõ bao nhiêu trong số này vẫn bị giam chung với cha mẹ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2018, Walt Disney đã nâng mức giá mua lại mảng giải trí của 21st Century Fox Inc. với giá 71 tỷ USD, vượt qua mức giá mà Comcast đưa ra trước đó. Với 71 tỷ USD, đây rõ ràng sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất trong ngành truyền thông, đa phương tiện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo trang TechCrunch đưa tin, nghiên cứu về hệ thống thực tế ảo mới có tên là “Soccer On Your Tabletop”, đã được trình diễn tại Hội nghị Computer Vision and Pattern Recognition tại Salt Lake City, Mỹ. Công nghệ thực tế ảo mới là sản phẩm hợp tác giữa Facebook, Google và Đại học Washington.
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.
Giờ đây khi chuẩn bị nghỉ hưu sau một chặng đường dài quan sát những biến động của thế giới công nghệ, tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp để nhìn lại cuộc càn quét của ngành trong suốt quãng thời gian đó, và dự đoán về những điều sẽ xảy tới trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung sẽ bắt đầu áp dụng chính sách mới từ tháng 07/2018, trùng với thời điểm bắt đầu của luật mới. Các nhân viên văn phòng và các nhà phát triển ứng dụng sẽ có thể làm việc bất cứ lúc nào họ thích, miễn là đảm bảo ở mức trung bình 40 giờ mỗi tuần. Chẳng hạn như một nhân viên thực hiện một dự án lớn đã làm việc trong 60 giờ hai tuần đầu tiên của tháng, sau đó có thể chỉ cần làm việc 20 giờ trong tuần thứ ba và thứ tư.
Việc con người sử dụng nhựa trong suốt nhiều thập kỷ đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho biết, các đại dương đang ngập tràn những hạt vi nhựa – có kích thước từ 5-100nm – và chúng thực sự có thể nhiễm vào các loài sinh vật biển. Còn các loài sinh vật nằm trong chuỗi thức ăn của con người, nên cuối cùng hạt vi nhựa có thể đi vào dạ dày của cơ thể người thông qua việc ăn hải sản, thậm chí là muối biển.
Trong năm 2018, dự kiến trong số ba mẫu iPhone mới Apple ra mắt vào mùa thu, sẽ có một mẫu iPhone màn hình OLED cỡ lớn, lên tới 6.5 inch. Hai mẫu còn lại là phiên bản kế nhiệm của iPhone X với màn hình OLED 5.84 inch và một mẫu iPhone màn hình LCD 6.04 inch.
Khoảng giữa tháng 06/2018, có vẻ như Facebook đã tìm được một nơi mới để bán quảng cáo video: ngay trong Messenger, nơi một số người dùng sẽ bắt đầu thấy quảng cáo video tự động xuất hiện trong hộp thư đến của mình, ngay bên cạnh tin nhắn từ bạn bè và gia đình
Khoảng giữa tháng 06/2018, WHO đã bổ sung chứng rối loạn game vào ấn bản thứ 11 của Phân loại thống kê quốc tế về các loại bệnh – International Classification of Diseases (ICD) – được sử dụng để phân loại các điều kiện sức khỏe. Nhìn chung, ICD cũng tương tự như cẩm nang chẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần (DSM) được xuất bản ở Mỹ, nhưng ICD có phạm vi rộng hơn và được sử dụng trên phạm vi quốc tế.
Khoảng giữa tháng 06/2018, theo một công bố mới được đăng trên tạp chí Nature, Ai của Google có thể dự đoán khi nào một bệnh nhân sẽ chết.