Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cái Gì Đến Phải Đến

06/06/200100:00:00(Xem: 3542)
Cái Gì Đến Phải Đến
Cuộc đương đầu giữa vô thần và hữu thần, giữa độc tài và dân chủ, giữa tự do và nô dịch, giữa ngoại lai và dân tộc là cái phải đến. Đó là tất yếu lịch sử. Không thế lực nào cản trở được. Chỉ có sớm hay muộn thôi. Non phân nửa thế kỷ Miền Bắc và một phần tư thế kỷ Miền Nam sống dưới ách độc tài toàn trị của CS Ha nội. Hai năm tôn giáo Việt Nam bắt đầu công khai đấu tranh cho tôn giáo và nhân quyền dân tộc đánh dấu bởi bản tuyên cáo chung do HT Quảng Độ, Cụ Lê quang Liêm, LM Chân Tín và một chức sắc Cao đài đồng ký. Thời gian ấy đối với sự chờ đợi của đời một con người thì khá lâu, nhưng đối với bề dài lịch sử nước nhà chỉ là khoảnh khắc. Thời gian ấy so với cuộc đấu tranh trường kỳ tính bằng thế kỷ của Ky tô giáo chống Đế quốc La mã chỉ là một giấc Nam kha. Nhưng một chân lý không còn nghi ngờ gì nữa là khi cuộc đấu tranh của tôn giáo đã bắt đầu chỉ có tới chớ không có lui, chỉ có tăng chớ không có giảm. Và sau cùng là tôn giáo sẽ sống còn và phát triễn trên sự suy tàn và sụp đổ của chế độ.

Cuộc đấu tranh ở nước nhà mới chánh thức bắt đầu hai năm thôi, nhưng đang tiến lên cao điểm. Cuộc đấu tranh, dù các tôn giáo chủ trương bất bạo động, nhưng vẫn có máu đổ, lệ rơi và người chết, nặng nhưt là tôn giáo PGHH.

Đương lên cao điểm bắt đầu khi CS bắt giam cầm hay giam lỏng những chức sắc nồng cốt lãnh đạo tôn giáo đấu tranh cụ thể như Cụ Lê quang Liêm, PGHH, LM Nguyẽn văn Lý, Công giáo, và HT Thích Quảng Độ, Phật giáo.

Ngoài Việt Nam, chỉ riêng ngày chúa nhựt là ngày đói tin của giới làm báo, vậy mà tin tức về cuộc đấu tranh tôn giáo tại Việt Nam chiếm gần đầy bản tin các hãng thông tấn quốc tế như Reuters, AFP, AP, và các Đài BBC, VOA, và RFI. Sáng thứ hai, báo chí, phát thanh Việt Nam Hải Ngoại tràn ngập tin tức đấu tranh. Internet và điện thoại, tin về CS Hà nội đối phó chuyền đi của HT Quảng Độ vô cùng bận rộn, phóng đi với tốc độ ánh sáng.

Khắp Tây Âu, Bắc Mỹ, Cộng đồng Người Việt tổ chức biểu tình, cầu nguyện, tiếp xùc với các giới chức dân cử kiến nghị can thiệp. Bộ Ngoại giao, Quốc hội Mỹ, TT Bush được nhiều Người Mỹ gốc Việt đích thân yêu cầu.

Trong nước CS Hà nội mở chiến dịch chống chuyến đi của PG trên qui mô cả lãnh thổ Việt Nam Cộng hòa cũ.Bạo lực, khủng bố là bản chất nên CS Hà nội vẫn không làm gì khác hơn là dùng vũ lực cô lập và dùng Nghị định 31/CP vưa vi hiến vừa vi luật tố tụng, cho phép giới chức hành chánh địa phương bắt bớ, giam cầm công dân mà không cần án lịnh và phán quyết của Tòa.

Tất cả chùa nằm trong hệ thống lãnh đạo của Giáo hội PG Việt Nam Thống nhứt ở các thành phố lớn của miền Trung và nhất là ở Sàigòn, điện thoại bị cắt, sư trụ trì bị mời ra Công an "làm việc" tức là hỏi cung và hù dọa, trấn áp, không cho tham gia chuyến đi rước HT Huyền Quang.

Các nhà ngoại giao Tây phương tại Hà nội nhận định Tân Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vẫn duy trì đường lối cứng rắn của Đảng đối với tôn giáo mà Ô. Lê khả Phiêu đã chỉ đạo thực hiện mấy năm qua.

Còn chỉ 3 ngày nữa là đến 7/6. CS đã cho CA vào xâm nhập vào đóng chốt ở Thanh Minh Thiền viện, cùm chân HT Quảng Độ bằng ba cây cùm. Cây cùm thư nhứt là quản thúc; cùm thứ hai là giam tại chỗ bằng biện pháp hành chánh; cùm thứ ba là Công an đóng chốt bên trong Thiền viện. Việc ra đi của Ngài rất khó hay không thể làm được theo nhận xét của các nhà ngoại giao ở Sàigòn. Đã dự liệu điều ấy nên Ngài đã tuyên bố cứ đi, bị ngăn trở ở đâu thì ngồi nhập từ bi quán tại đó.

Cũng có tin, CS Hà nội sẽ cho các nhà sư Quốc doanh ra rước HT Huyền Quang. Giải pháp này không làm được vì người được rước sẽ không đi trừ ra bị bắt cóc như Cụ Lê quang Liêm. Có bắt cóc được đi nữa, đem về Sàigòn hay nơi khác chỉ tạo thêm lý do cho cuộc tranh đấu bùng nổ lớn mạnh hơn và việc chỉ trích của quốc tế gay gắt hơn. Để đề phòng việc phỏng tay trên này của CS Hà nội, tin trong nước cho biết, Tăng đoàn Huế, các cơ sở lớn PG Thống nhứt ở Miền Trung đã và đang từ nhiều nơi đổ về Quảng ngãi. Và có nhiều dấu hiệu khả tín cho thấy các tôn giáo bạn trong Hội đồng Liên tôn Đoàn kết trong nước sẽ phối hợp trực tiếp hay gián tiếp để yễm trợ PG.

CS Hà nội bị đặt vào tình thế vô kế khả thi trong việc hóa giải thế trận Thiếu Lâm Tự bí truyền của Phật giáo. Cuộc chạm trán lich sử khó mà tránh dù đã giam cầm HT Quảng Độ tại Thiền Viện. HT Huyền Quang và Quảng Độ là hai Phật giáo chi bảo đối với Phật giáo Việt Nam. Cuộc đấu tranh của PG không phải là chuyện riêng của Phật giáo, mà là chuyện của các tôn giáo ở Việt Nam, không chỉ riêng đấu tranh cho tự do tôn giáo mà cho cả nhân quyền, tựï do và dân chủ cho đất nước và dân tộc đúng theo lương tâm nhân loại và xu thế hoàn cầu. Vì thế cuộc đấu tranh không là vấn đề nội bộ Việt Nam như CS Hà nội luôn luôn biện hộ. Cuộc chạm trán lich sử phải xảy ra, sớm hay muộn gì cũng xảy ra, giữa hữu thần và vô thần, dân chủ và độc tài, tự do và nô dịch. CS có ba đầu sáu tay cũng không chống nổi.

12/12/2018(Xem: 174)
Đêm Hùng-Ca - Với Ban Ca Hoàng Hạc, Ban Văn Nghệ Liên Đoàn Hướng Việt, Đoàn Du Ca Nam California, Nhóm Ca Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California, Câu-Lạc-Bộ Văn-Nghệ Viện Việt-Học
12/12/2018(Xem: 1439)
bốn nước chia sẻ về hệ thống tình báo là Mỹ, Anh, Úc, và Tân Tây Lan đã block không cho công ty Huawei vào được hệ thống 5G của họ. Nhật cũng chính thức cấm những hợp đồng chính thức với ZTE và Huawei
12/12/2018(Xem: 968)
Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu. Đối với Việt Cộng thì Trung Cộng vẫn là nước bạn láng giềng hữu hảo – một tấm gương để noi theo – trong tiến trình cùng đưa cả dân tộc đến chỗ diệt vong, lụn bại.
12/12/2018(Xem: 694)
TT Mỹ Donald Trump và Chủ Tịch TC Tập cận Bình hôm 02/12/2018 đã thoả thuận hưu chiến Chiến tranh Thương mại trong vòng 90 ngày, để đàm phán lại quan hệ mậu dịch song phương. Dĩ nhiên hai bên Mỹ và TC đều có lợi, ít hay nhiều.
12/12/2018(Xem: 799)
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công
12/12/2018(Xem: 1163)
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
12/12/2018(Xem: 381)
Bodhi M. Foundation là một tổ chức bất vụ lợi (Non-Profit) được sáng lập bởi những anh chị huynh trưởng GĐPT luôn nặng lòng với thế hệ đàn em. Những hoạt động của Bodhi M. Foundation
12/12/2018(Xem: 326)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Tượng đài Đức Thánh Trần vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 9 tháng 12 năm 2018, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng,
12/12/2018(Xem: 151)
SAN DIEGO, 12-5-2018 – Các ngày nghỉ lễ lẽ ra là khoảng thời gian thú vị với gia đình và bạn bè quây quần, ăn uống bên nhau, nhưng đó cũng là thời điểm rất căng thẳng khi phải vội vã di chuyển
12/12/2018(Xem: 218)
SANAA - Giới quan sát ghi hồ sơ gần 3000 tử vong khi liên minh Saudi tăng tốc độ không tập tại Yemen trước ngày các phe Yemen đi Thụy Điển dự hòa hội do LHQ bảo trợ.
12/12/2018(Xem: 325)
PARIS - Sau các đợt xuống đường quy mô chống bất công xã hội của phong trào “áo vàng” gây thiệt hại vật chất nhiều triệu euro, TT Macron nhượng bộ - ông loan báo qua làn sóng truyền hình
12/12/2018(Xem: 235)
LONDON - Sau khi quyết định hoãn cuộc biểu quyết để thông qua thỏa thuận Brexit gần 600 trang đã thương lượng với EU (vì thấy khó được chấp thuận), Thủ Tướng Theresa May đã lên đường vận động các nhà lãnh đạo châu Âu.
12/12/2018(Xem: 195)
MARRAKECH, Marocco - Hơn 150 quốc gia dự hội nghị quốc tế về di trú đã thỏa thuận văn bản về thực hành các biện pháp di trú an toàn, trật tự.
12/12/2018(Xem: 179)
LONDON - Các nhân vật đối lập Saudi Arabia từ khắp thế giới tập họp tại thủ đô London, hô hào thành lập 1 mặt trận thống nhất chống chế độ áp bức trong nước. Vấn đề càng trở nên cấp bách với vụ thảm sát nhà báo Khashoggi ngày 2-10 tại lãnh sự quán Istanbul.
12/12/2018(Xem: 214)
KIEV - Phủ TT loan báo: TT Poreshenko đã ký ban hành luật chấm dứt hiệp ước hữu nghị, hợp tác và đối tác với Nga - giao kết đạt được 2 thập niên trước bị đình chỉ từ ngày 1-4-2019.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Sahad Nk, một chuyên gia săn lỗi tại Ấn Độ, đã phát hiện ra một tên miền phụ của Microsoft, “success.office.com”, không được thiết lập theo tiêu chuẩn cần thiết. Vì thế, Nk đã tìm ra cách chiếm được tên miền. Tiếp theo, Nk dùng một bản ghi CNAME, một bản ghi chính tắc được dùng để liên kết một tên miền với tên miền khác, nhằm trỏ tên miền “success.office.com” vào trường Azure của anh. Điều này giúp Nk kiểm soát tên miền phụ và bất kỳ dữ liệu nào được gửi tới nó.
Các công ty lớn luôn thu hút sự chú ý của mọi người, và Apple luôn nằm trong top đầu những công ty được chú ý nhiều nhất. Và ở vai trò của một công ty nghìn tỉ USD, Apple đang dần chuyển chiến lược từ việc làm sản phẩm đại chúng sang phân khúc cao cấp của các thị thường mà hãng có tham gia.
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.
ZTE đã phải nộp khoản tiền lên tới 1.7 tỷ USD để thoát khỏi án phạt của Mỹ. Và sắp tới là Huawei sẽ phải nộp bao nhiêu tiền nếu lệnh cấm chính thức được ban hành.
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo được đăng trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học ở Úc vừa có một bước tiến mới trong chẩn đoán ung thư, phát triển thành công giải pháp giúp phát hiện sự hiện diện của tế bào bệnh ở bất kỳ đâu trong cơ thể, chỉ với thời gian 10 phút. Tiến trình chẩn đoán mới được hình thành sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Queensland nhận thấy sự xuất hiện của một cấu trúc DNA độc đáo khi đặt tế bào ung thư vào trong môi trường nước. Bằng cách xác định sự có mặt của cấu trúc, xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện ung thư ở người sớm hơn rất nhiều so với các biện pháp đang được dùng hiện nay.
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.