Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cái Gì Đến Phải Đến

06/06/200100:00:00(Xem: 3836)
Cuộc đương đầu giữa vô thần và hữu thần, giữa độc tài và dân chủ, giữa tự do và nô dịch, giữa ngoại lai và dân tộc là cái phải đến. Đó là tất yếu lịch sử. Không thế lực nào cản trở được. Chỉ có sớm hay muộn thôi. Non phân nửa thế kỷ Miền Bắc và một phần tư thế kỷ Miền Nam sống dưới ách độc tài toàn trị của CS Ha nội. Hai năm tôn giáo Việt Nam bắt đầu công khai đấu tranh cho tôn giáo và nhân quyền dân tộc đánh dấu bởi bản tuyên cáo chung do HT Quảng Độ, Cụ Lê quang Liêm, LM Chân Tín và một chức sắc Cao đài đồng ký. Thời gian ấy đối với sự chờ đợi của đời một con người thì khá lâu, nhưng đối với bề dài lịch sử nước nhà chỉ là khoảnh khắc. Thời gian ấy so với cuộc đấu tranh trường kỳ tính bằng thế kỷ của Ky tô giáo chống Đế quốc La mã chỉ là một giấc Nam kha. Nhưng một chân lý không còn nghi ngờ gì nữa là khi cuộc đấu tranh của tôn giáo đã bắt đầu chỉ có tới chớ không có lui, chỉ có tăng chớ không có giảm. Và sau cùng là tôn giáo sẽ sống còn và phát triễn trên sự suy tàn và sụp đổ của chế độ.

Cuộc đấu tranh ở nước nhà mới chánh thức bắt đầu hai năm thôi, nhưng đang tiến lên cao điểm. Cuộc đấu tranh, dù các tôn giáo chủ trương bất bạo động, nhưng vẫn có máu đổ, lệ rơi và người chết, nặng nhưt là tôn giáo PGHH.

Đương lên cao điểm bắt đầu khi CS bắt giam cầm hay giam lỏng những chức sắc nồng cốt lãnh đạo tôn giáo đấu tranh cụ thể như Cụ Lê quang Liêm, PGHH, LM Nguyẽn văn Lý, Công giáo, và HT Thích Quảng Độ, Phật giáo.

Ngoài Việt Nam, chỉ riêng ngày chúa nhựt là ngày đói tin của giới làm báo, vậy mà tin tức về cuộc đấu tranh tôn giáo tại Việt Nam chiếm gần đầy bản tin các hãng thông tấn quốc tế như Reuters, AFP, AP, và các Đài BBC, VOA, và RFI. Sáng thứ hai, báo chí, phát thanh Việt Nam Hải Ngoại tràn ngập tin tức đấu tranh. Internet và điện thoại, tin về CS Hà nội đối phó chuyền đi của HT Quảng Độ vô cùng bận rộn, phóng đi với tốc độ ánh sáng.

Khắp Tây Âu, Bắc Mỹ, Cộng đồng Người Việt tổ chức biểu tình, cầu nguyện, tiếp xùc với các giới chức dân cử kiến nghị can thiệp. Bộ Ngoại giao, Quốc hội Mỹ, TT Bush được nhiều Người Mỹ gốc Việt đích thân yêu cầu.

Trong nước CS Hà nội mở chiến dịch chống chuyến đi của PG trên qui mô cả lãnh thổ Việt Nam Cộng hòa cũ.Bạo lực, khủng bố là bản chất nên CS Hà nội vẫn không làm gì khác hơn là dùng vũ lực cô lập và dùng Nghị định 31/CP vưa vi hiến vừa vi luật tố tụng, cho phép giới chức hành chánh địa phương bắt bớ, giam cầm công dân mà không cần án lịnh và phán quyết của Tòa.

Tất cả chùa nằm trong hệ thống lãnh đạo của Giáo hội PG Việt Nam Thống nhứt ở các thành phố lớn của miền Trung và nhất là ở Sàigòn, điện thoại bị cắt, sư trụ trì bị mời ra Công an "làm việc" tức là hỏi cung và hù dọa, trấn áp, không cho tham gia chuyến đi rước HT Huyền Quang.

Các nhà ngoại giao Tây phương tại Hà nội nhận định Tân Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vẫn duy trì đường lối cứng rắn của Đảng đối với tôn giáo mà Ô. Lê khả Phiêu đã chỉ đạo thực hiện mấy năm qua.

Còn chỉ 3 ngày nữa là đến 7/6. CS đã cho CA vào xâm nhập vào đóng chốt ở Thanh Minh Thiền viện, cùm chân HT Quảng Độ bằng ba cây cùm. Cây cùm thư nhứt là quản thúc; cùm thứ hai là giam tại chỗ bằng biện pháp hành chánh; cùm thứ ba là Công an đóng chốt bên trong Thiền viện. Việc ra đi của Ngài rất khó hay không thể làm được theo nhận xét của các nhà ngoại giao ở Sàigòn. Đã dự liệu điều ấy nên Ngài đã tuyên bố cứ đi, bị ngăn trở ở đâu thì ngồi nhập từ bi quán tại đó.

Cũng có tin, CS Hà nội sẽ cho các nhà sư Quốc doanh ra rước HT Huyền Quang. Giải pháp này không làm được vì người được rước sẽ không đi trừ ra bị bắt cóc như Cụ Lê quang Liêm. Có bắt cóc được đi nữa, đem về Sàigòn hay nơi khác chỉ tạo thêm lý do cho cuộc tranh đấu bùng nổ lớn mạnh hơn và việc chỉ trích của quốc tế gay gắt hơn. Để đề phòng việc phỏng tay trên này của CS Hà nội, tin trong nước cho biết, Tăng đoàn Huế, các cơ sở lớn PG Thống nhứt ở Miền Trung đã và đang từ nhiều nơi đổ về Quảng ngãi. Và có nhiều dấu hiệu khả tín cho thấy các tôn giáo bạn trong Hội đồng Liên tôn Đoàn kết trong nước sẽ phối hợp trực tiếp hay gián tiếp để yễm trợ PG.

CS Hà nội bị đặt vào tình thế vô kế khả thi trong việc hóa giải thế trận Thiếu Lâm Tự bí truyền của Phật giáo. Cuộc chạm trán lich sử khó mà tránh dù đã giam cầm HT Quảng Độ tại Thiền Viện. HT Huyền Quang và Quảng Độ là hai Phật giáo chi bảo đối với Phật giáo Việt Nam. Cuộc đấu tranh của PG không phải là chuyện riêng của Phật giáo, mà là chuyện của các tôn giáo ở Việt Nam, không chỉ riêng đấu tranh cho tự do tôn giáo mà cho cả nhân quyền, tựï do và dân chủ cho đất nước và dân tộc đúng theo lương tâm nhân loại và xu thế hoàn cầu. Vì thế cuộc đấu tranh không là vấn đề nội bộ Việt Nam như CS Hà nội luôn luôn biện hộ. Cuộc chạm trán lich sử phải xảy ra, sớm hay muộn gì cũng xảy ra, giữa hữu thần và vô thần, dân chủ và độc tài, tự do và nô dịch. CS có ba đầu sáu tay cũng không chống nổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.