Hôm nay,  

Khảo Hạch Nghệ Sĩ

08/03/200000:00:00(Xem: 5966)
Bạn,
Như VB đã loan tin, kể từ ngày 1-4/2000, các nghệ sĩ thuộc các bộ môn biểu diễn trên sân khấu đều phải có thẻ hành nghề do cục Nghệ thuật Biểu diễn thuộc bộ Văn hóa Thông tun CSVN cấp. Riêng tại Sài Gòn, hiện có đến 3,000 nghệ sĩ hành nghề tự do (chiếm 4/5 số nghệ sĩ toàn thành phố này), trong đó có đến 2,000 ca sĩ không thuộc một đoàn văn nghệ nào và cũng chưa qua một khóa học nào về ca hát. Theo báo Người Lao Động, vào thượng tuần tháng 2/2000, sở Văn hóa Thông tin CSVN mới lập danh sách cấp thẻ hành nghề cho hơn 500 diễn viên mà sở này cho là đủ tiêu chuẩn, và đến nay còn hơn 3,200 nghệ sĩ, trong đó có hơn 200 nghệ sĩ chuyên nghiệp thuộc nhiều bộ môn, đã lập hồ sơ nhưng vẫn chưa được thẩm định trình độ để được cấp thẻ hành nghề.

Cũng theo báo Người Lao Động, quy chế hành nghề biểu diễn tại Việt Nam được bộ Văn hóa Thông tin CSVN ban hành cách đây gần 1 năm, vào tháng 4/1999, thế nhưng mãi đến đầu tháng 1/2000, cơ quan CSVN này mới có văn bản “hướng dẫn tiêu chuẩn thẩm định trình độ diễn viên”, đồng thời gia hạn thời gian kiểm tra giấy phép đến ngày 1/4/2000 thay vì ngày 15/1/2000. Văn bản này có quy định thêm rằng đến ngày 15 tháng 2/2000, các sở Văn hóa Thông tin CSVN địa phương phải hoàn tất danh sách đề nghị cấp giấy hành nghề gởi về cục Nghệ thuật Biểu diễn CSVN trước ngày 31-3-2000. Như thế, từ đây đến cuối tháng 3/2000, sở Văn hóa Thông tin CSVN Sài Gòn phải khẩn cấp tiến hành tiến hành thẩm định khảo hạch hơn 3,000 nghệ sĩ trong vòng 3 tuần để kịp lập danh sách.

Theo quy định, lệ phí tối thiểu mà diễn viên phải nộp để được thẩm định là 250,000 đồng/người (gần 18 đô) nhưng qua thăm dò của sở Văn hóa Thông tin (VHTT) CSVN TP Sài Gòn thì mức lệ phí tối thiểu cũng quá cao so với mức thu nhập của đa số diễn viên chưa có tên tuổi, do đó, sở Văn hóa Thông tin CSVN phải điều chỉnh về mức lệ phí. Theo đó, mỗi diễn viên đóng tối thiểu là 100,000 đồng, phần còn lại lấy từ ngân sách và phải được Ủy ban CSVN Sài Gòn chấp thuận. Theo một phó giám đốc của sở này, trong thời gian chờ thành phố phê duyệt, công tác thẩm định chưa thể tiến hành.

Một vấn đề khác được nêu lên là các nghệ sĩ tài danh có phải qua thẩm định không. Đây là vấn đề đang bàn cải giữa các thành viên trong ban “chỉ đạo tổ chức thẩm định diễn viên” của sở Văn hóa Thông tin CSVN Sài Gòn. Vấn đề này được báo Người Lao Động phân tích như sau: những nghệ sĩ tài danh nếu không qua thẩm định thì sở Văn hóa Thông tin vi phạm quy chế, nhưng nếu làm cứng nhắc thì cũng hơi quá đáng, khi có những nhạc công là những nhạc sĩ nổi tiếng như Nguyễn Ánh 9 phải qua thẩm định trình độ, vì chưa có bằng cấp. Những ca sĩ như ca sĩ Cẩm Vân, Thu Hà, Lê Tuấn, Phương Thanh, hay những nghệ sĩ cải lương Minh Vương, Ngọc Huyền, Thanh Hằng là những nghệ sĩ tài danh đều phải vượt vũ môn.

Bạn,
Báo Người Lao Động đã nêu ra một nghịch lý, đó là những diễn viên trong “biên chế” chính thức và hợp đồng trong quỹ lương của các đơn vị biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp thì không cần qua thẩm định trình độ, mặc dù so với nghệ sĩ tài danh, họ chỉ đáng học trò. Đó là chưa nói đến trường hợp có những nghệ sĩ tài danh, sau khi qua thẩm định trình độ, chỉ nhận được giấy phép hành nghề tạm thời vì họ chưa tốt nghiệp phổ thông trung học (lớp 12), do đó họ không hội đủ điều kiện về trình độ văn hóa theo quy định khắt khe của bộ Văn hóa Thông tin CSVN đang cố tình hạn chế hoạt động của các nghệ sĩ hành nghề tự do.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.