Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Seagames 2003

06/07/200100:00:00(Xem: 3538)
Chuyện Seagames 2003
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, trong ba tuần qua, việc đấu thầu xây sân vận động trung tâm của Khu Liên hợp thể thao VN Mễ Trì, Hà Nội là đề tài bàn tán trong giới thể thao lẫn kiến trúc là đề tài bàn tán trong giới thể thao kiến trúc. Tuy nhiên với những trục trặc trong việc duyệt xét nhà thầu, các chuyên viên cho rằng việc xây dựng sân vận động trung tâm khó có thể hoàn tất để phục vụ SEA Games 2003. Một trong những lời khẩn cầu khẩn thiết mà giới thể thao, xây dựng, kiến trúc muốn đề đạt với chính phủ CSVN là không nên thúc đẩy tiến độ xây sân vận động trung tâm bằng mọi giá cho kịp SEA Games 2003. Người xưa đã nói dục tốc bất đạt, còn ngày nay ai cũng thừa hiểu cái gì làm gấp thì hay làm dối.

Từ những yêu cầu trên, giới thể thao trong nước đã đặt vấn đề rằng “nếu không có sân vận động trung tâm thì liệu VN có thể đăng cai tổ chức SAE Games 2003 được không"”. Câu hỏi này đã được phóng viên TT nêu lên với trên 10 quan chức có kinh nghiệm tổ chức các giải thể thao lớn ở VN, và tất cả đều chung một ý khi trả lời: Vẫn tổ chức được nhưng dĩ nhiên không thật quy mô như mong muốn. Theo các quan chức này thì sân vận động trung tâm thật ra chỉ để tổ chức lễ khai mạc, bế mạc, bóng đá và điền kinh. Báo TT cho biết: hiện nay, trước tình hình thực tế là sân vận động trung tâm thuộc khu liên hợp khó thể hoàn thành kịp thời gian, quan điểm của ngành thể thao là chọn sân Hà Nội làm nơi thay thế. Tuy phương án này chỉ mới manh nha nhưng các chuyên viên có kinh nghiệm trong ngành thể thao đã phân tích cho thấy sân Hà Nội khó đảm đương tốt hơn sân Thống Nhất (sân Cộng Hòa cũ) ở Sài Gòn. Trong đó vấn đề quan trọng nhất là các đường phố bao quanh sân Hà Nội quá nhỏ, không bảo đảm việc lưu thông khi dồn về đây một lượng khán giả lớn, chưa kể các quan chức cao cấp các nước sẽ có mặt đông đảo tại lễ khai mạc-bế mạc SEA Games. Khó khăn này đã thể hiện ở các trận Tiger Cup 98 khi mất cả 1 giờ sau trận đấu mới giải tỏa hết lượng khán giả.

Bạn,
Cũng theo báo TT, thành phố Sài Gòn có khả năng tổ chức SEA Games 2003 với nhiều ưu thế hơn Hà Nội. Để chứng minh cho điều này, báo TT đã phân tích như sau: thứ nhất là sân vận động Thống Nhất có sức chứa 22,000 khán giả, tương đương sân Hà Nội. Có khó khăn chung như sân Hà Nội về mặt bằng vì không đủ để đặt hệ thống ray cho camera nhằm xác định thứ hạng ở cự ly ngắn môn điền kinh, nhưng lại có ưu thế hơn về lưu thông với các đường bao quanh rộng rãi và có cả bãi đậu xe cho khách VIP. Thứ hai là cơ sở vật chất của Sài Gòn đầy đủ hơn hẳn Hà Nội, với hàng loạt nhà thi đấu đủ sức tổ chức các giải thể thao lớn như Tân Bình, Phan Đình Phùng, Vân Đồn, và sắp tới là CLB Phú Thọ, CLB Nguyễn Du. Ngay các sân tập phục vụ cho gần 20 đội bóng đá nam vàv nữ, Sài Gòn có đầy đủ khả năng hơn các Hà Nội với các sân Tao Đàn, Hoa Lư, QK7, Phú Mỹ Hưng, TDTT 2. Thứ ba là cơ sở vật chất các tỉnh thành quanh Sài Gòn như Đồng Nai, Long An, Vũng Tàu, Đồng Tháp hoàn toàn đủ sức để “chia lửa” trong việc tổ chức SEA Games, hơn hẳn các địa phương gần Hà Nội. Bên cạnh đó, đường sá lưu thông giữa Sài Gòn và các tỉnh lân cận này cũng khá thuận tiện. Ngay đối với những sân xa nhất nhưng có sân bãi tốt nhất là Cao Lãnh cũng chưa đến 150 km. So ra vẫn thuận tiện hơn SEA Games 21 với các địa điểm thi đấu là Kuala Lumpur, Johor, Penang cách nhau 600-1,000 km.

19/08/2019(Xem: 59)
Văn bằng giả… Đào tạo kém chất lượng… Hễ có tiền là mua bằng dễ dàng… Đại học Việt Nam nhiều vấn đề nhức nhối…
17/08/2019(Xem: 231)
Kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi một phần nhờ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc…
16/08/2019(Xem: 239)
Ngư dân và tàu cá mất tích trên biển… Ngậm ngùi, chẳng thấy tint ức gì.
15/08/2019(Xem: 388)
Sụp hội trường Ủy ban Nhân dân Thị trấn… may quá, lúc sáng sớm, chưa ai tới làm việc,… ai xây mà dỏm vậy kìa, chắc có ai ăn chận xi măng …
14/08/2019(Xem: 341)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
13/08/2019(Xem: 329)
Biển Việt Nam đang co cụm
11/08/2019(Xem: 409)
Phần nhiều trong thế hệ chúng ta đều trải qua những gian nan phận đời
10/08/2019(Xem: 941)
Chuyện lạ: Bán xe máy phải... xác nhận độc thân
09/08/2019(Xem: 444)
Trung Quốc đã bất chấp luật pháp Quốc tế để đem tầu Hải Dương 8 vào thăm dò dầu khí bên trong vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam
08/08/2019(Xem: 587)
Mưa lũ, bão táp gây nhiều thiệt hại… Bản tin VOH kể về trường hợp: Đánh chìm sà lan, xếp 10.000 bao tải cát cứu đê biển.
07/08/2019(Xem: 503)
Bắt tại trận… đang nhận hối lộ… Nhưng đây là cấp huyện, chưa lên cấp cao.
06/08/2019(Xem: 579)
Tiền từ Hoa Lục đổ vào Việt Nam ào ạt… đầu tư tăng vọt từ TQ chắc chắn là điều quan ngại cho tương lai.
05/08/2019(Xem: 270)
Cũng trong tháng 8 là những ngày để dân tộc Nhật Bản tưởng niệm hai quả bom nguyên tử rơi vào hai thành phố Nhật
03/08/2019(Xem: 402)
Giao thông thông minh… chuyện này khó hiểu. Có thể là điều hướng giao thông qua máy vi tính?
02/08/2019(Xem: 332)
Các hiệp định tự do thương mại gọi tắt là FTA đang và sẽ giúp kinh tế Việt Nam tăng tốc xuất cảng…
Tin công nghệ
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?