Hôm nay,  

Phi Đạn Bắn Chận Phi Đạn Không Hiệu Quả Bao Nhiêu

18/06/200000:00:00(Xem: 5798)
WASHINGTON (KL) - Các nhà khoa học Hoa kỳ đã chống lại chương trình phòng thủ lãnh thổ quốc gia bằng hỏa tiễn và xác nhận chiếc khiên theo kế hoạch của Ngũ giác đài không dùng được và phải cho tạm ngưng.
“Chiếc khiên chưa bao giờ được sẵn sàng. Sự tiến hành theo cơ bản có sự khiếm khuyết,” theo như lời của Kurt Gottfried, giáo sư vật lý của đại học Cornell University tại Ithaca, New York, kiêm chủ tịch Liên đoàn Khoa học gia Hệ quan, nhà vật lý này đã công bố tin này vào ngày thứ hai.
Khoảng 35 khoa học gia và kỹ sư đã nói trong cuộc họp báo tại Capitol là hệ thống đã dự định để hạ các hỏa tiễn liên lục địa do những quốc gia khủng bố phóng vào đất Hoa kỳ, theo khoa học chuyện này không lấy gì làm chắc chắn, còn về chính trị muốn nói như thế nào cũng được.
Roy Danchick là chuyên gia về hỏa tiễn đã hồi hưu, người đã từng làm việc cho nhà thầu quốc phòng TRW, ông đã kể lại: “Vì cái vội vã tai hại cho việc triển khai hệ thống, nên hệ thống không hoạt động được.”
Dưới áp lực nặng nề của quốc hội, Tổng thống Clinton phải quyết định cho hệ thống được đưa ra trình làng vào mùa thu này. Quyết định của tổng thống sẽ dẫn tới một cuộc thử nghênh cản vào đầu tháng bẩy và Ngũ giác đài lại đề nghị cho thử vụ này vào ngay cuối hè.
Các nhà khoa học cho biết, một hệ thống cả 60 tỷ Mỹ kim dễ bị thất bại khi có những phương cách chống lại, chẳng hạn như giấu đầu phi đạn vào một đàn khinh khí cầu giả trang cho trôi tới, chuyện này bất cứ quốc gia nào có khả năng sản xuất hỏa tiễn liên lục địa đều có thể làm được.
Lên tiếng theo quan điểm phản đối, dân biểu Curt Werldon, R-Pa, người bênh vực dẫn đầu quốc hội về sự phòng thủ hỏa tiễn, theo như công bố đã cho biết “Vì thời gian quá dài, những kẻ không cầu tiến nói rằng sự phòng thủ hoả tiễn chẳng bao giờ có kết quả.”

Nhưng ông Weldon là người từng công du với bộ trưởng quốc phòng William Cohen qua Nga sô, ông cho biết “Bộ quốc phòng đang chuyển theo hướng một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn có hiệu quả, hệ thống này có khả năng phân biệt các phương cách chống lại việc phòng thủ.”
Những lời chỉ trích đã cho biết Ngũ giác đài đã bịp cuộc thử nghiệm mới đây về phi đạn nghênh cản chống hỏa tiễn, cuộc thử nghiệm đã dùng toàn đồ giả như xảo thuật áp dụng trong phim hát bóng.
Tuần qua Ngũ giác đài đã thừa nhận cuộc thử nghiệm vật đang bay mới đây rõ ràng là đồ giả, nhưng cho biết theo kế hoạch đã cho xuống cấp để thử với đồ giả, như thế không có ý là việc thử nghiệm có sự khiếm khuyết như đã nghi ngờ. Cuộc thử nghiệm trong tháng muời đã đánh trúng đầu phi đạn nhái theo, nhưng cuộc thử nghiệm gần đây vào tháng giêng hỏa tiễn nghênh cản đã đánh trượt ra ngoài mục tiêu. Thử nghiệm tới được dự trù vào tháng bẩy, lần này được thử với nhiều phi đạn phóng tới cùng một lúc theo như đã hoạch định.
Cuộc họp mới đây tại Moscow, Tổng thống Clinton đã không thành công để thuyết phục Tổng thống Putin của Nga sô để sửa lại thỏa hiệp năm 1972 về chống hoả tiễn liên lục địa và cho phép lập hệ thống phòng thủ bằng hỏa tiễn.
Một số người bênh vực sự phòng thủ bằng hỏa tiễn muốn Hoa kỳ rút bỏ thỏa ước để thiết lập bất cứ hệ thống hỏa tiễn nào.
Chính quyền đã mường tượng ra một kế hoạch có hệ thống giới hạn được thiết kế chỉ để chống các hoả tiễn nhỏ như do Bắc Hàn, Iran hay Iraq có thể phóng tới.
Ứng cử viên tổng thống George W. Bush của đảng cộng hòa đã cho ý kiến ông thích một hệ thống được nghiên cứu tỉ mỉ hơn nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.