Hôm nay,  
Việt Báo Online

Db Smith Đòi Lập Ủy Ban Theo Dõi Nhân Quyền Tại Vn

02/07/200100:00:00(Xem: 3290)
Db Smith Đòi Lập Ủy Ban Theo Dõi Nhân Quyền Tại Vn
VietCatholic News. (30/6/2001) WASHINGTON DC -- Trong ngày 27-6-01 tại trụ sở quốc hội Hoa Kỳ dân biểu đảng Cộng Hòa Christopher Smith - phó chủ tịch ủy ban quan hệ quốc tế của Hạ Viện, đã đệ trình một dự luật mới có tên là Vietnam Human Rights Act, tức Dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam.

Ngay trước khi dự luật về nhân quyền cho VN - VN Human Rights Act sắp sửa được đệ trình lên quốc hội Hoa Kỳ, phó chủ tịch ủy ban quan hệ quốc tế tại Hạ Viện, dân biểu Cộng Hòa Christopher Smith nhân vật chính bảo trợ cho dự luật này đã dành cho Đài RFA cuộc phỏng vấn đầu tiên.

Dân biểu Christopher Smith nói về tầm quan trọng của việc đệ trình dự luật Nhân Quyền cho VN vào thời điểm này khi mà tình trạng nhân quyền ở VN ngày càng trở nên tệ hơn, đặc biệt là tự do tôn giáo, và vụ đàn áp trong vùng Tây Nguyên Trung Phần:

“Thật là tối quan trọng, nhất là do những dữ kiện liên quan tới tình trạng nhân quyền tại Việt Nam đang suy đồi, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo, tình trạng truy lùng bắt bớ còn tiếp diễn tại vùng cao nguyên. Đó là điều mà chúng ta cần mạnh bạo lên tiếng và lên tiếng cách mãnh liệt…”

Dân Biểu Smith nói thêm rằng dự luật này được đưa ra vào khi Quốc Hội Mỹ chuẩn bị phê chuẩn bản hiệp định thương mại Mỹ-Việt đã được hai nước ký kết hồi năm ngoái. Vì thế mà một số nhà lập pháp tại Quốc Hội Mỹ quan tâm đến tình trạng nhân quyền tại VN muốn bày tỏ lập trường của mình bằng cách cho thấy rằng vấn đề nhân quyền và các quyền tự do căn bản của con người là một phần thiết yếu trong mối quan hệ song phương.

Vẫn theo lời dân biểu Chris Smith thì theo dự trù dự luật về Nhân Quyền cho VN có thể sẽ được mang ra biểu quyết tại Quốc Hội Hoa Kỳ sớm nhất là vào tháng 7 tới đây. Và ông đã nêu ra một số các điều khoản quan trọng trong dự luật này:

“Uûy ban điều hành tại Quốc hội về Nhân quyền sẽ được thiết lập tương tự như những gì chúng ta đã thực hiện cho Trung quốc, để cầm chắc rằng việc giám sát tình trạng nhân quyền được thường xuyên theo dõi và tiếp diễn…”

Ông cho biết dự luật đề nghị thành lập một ủy ban hỗn hợp của lập pháp và hành pháp Hoa Kỳ nhằm theo dõi quan hệ với VN, tương tự như ủy ban về TQ được đặt ra trong đạo luật PNTR hồi năm ngoái. Ủy ban này sẽ có trách nhiệm giám sát tình trạng nhân quyền tại VN và ảnh hưởng của chính sách của Hoa Kỳ cũng như của các quốc gia khác hoặc những tổ chức quốc tế trong lãnh vực này.

Một điều khoản khác quy định không dành cho chính quyền VN các khoản trợ giúp ngoài lãnh vực nhân đạo ngoại trừ, VN phải chứng minh đã cải thiện tình trạng nhân quyền, bao gồm việc trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và tôn giáo dưới đủ mọi hình thức như cầm tù hoặc quản thúc tại gia.

Ngoài ra, chính phủ Hoa Kỳ cũng sẽ tìm cách bảo đảm cho các chương trình phát thanh của Đài Á Châu Tự Do có thể nghe tại VN bằng cách gia tăng ngân sách để tăng tiến các phương tiện phát sóng trong tương lai. Ông C. Smith nhấn mạnh rằng điều hoàn toàn không thân thiện là một quốc gia như VN muốn có quan hệ mậu dịch với Hoa Kỳ mà lại ngăn chặn chương trình phát thanh của đài Á Châu Tự Do.

(Theo Ánh Chân đài RFA)

19/08/2019(Xem: 281)
Việc bạn sống thọ bao nhiêu có thể tùy thuộc vào việc bạn sống ở quốc gia nào.
17/08/2019(Xem: 155)
NAYPIDAW - Vào ngày 16/08, loạn quân sắc tộc được biết với danh xưng “Liên Minh Phương Bắc - NA” đã tấn công 1 trường quân sự và 4 công sở tại miền bắc Myanmar
17/08/2019(Xem: 186)
SEOUL - Tin quân sự từ thủ đô Nam Hàn xác nhận: Bắc Hàn bắn 2 phi đạn từ bờ đông hồi rạng sáng Thứ Sáu 16/08.
17/08/2019(Xem: 135)
TOKYO - 15-8 là ngày toàn dân Nhật tưởng niệm kết thúc thế chiến 2 và cầu nguyện cho hòa bình.
17/08/2019(Xem: 100)
KINSHASA - Phúc trình chung của Human Rights Watch và Congo Research Group (thuộc Viện đại học New York) ghi nhận: các nhóm vũ trang hoạt động tại 2 tỉnh nam/bắc Kivu giết gần 1900 người và bắt cóc trên 3300 người từ giữa năm 2017.
17/08/2019(Xem: 108)
KAMPALA - Số liệu thống kê chính thức ghi: tính từ đầu năm, 1.4 triệu dân Uganda bị truyền nhiễm bệnh sốt rét, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.
17/08/2019(Xem: 105)
TRIPOLI - Phi trường Mitiga ở phía đông thủ đô Libya là nơi duy nhất để phi cơ chở khách đi và đến đã phải ngưng hoạt động sau 1 trận pháo kích
17/08/2019(Xem: 161)
JERUSALEM - DB Tlaib và DB Omar là 2 nhà lập pháp da màu bị Israel cấm cửa vì áp lực của TT Trump.
17/08/2019(Xem: 110)
GIBRALTAR - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ yêu cầu chính quyền Gibraltar khoan phóng thích tàu dầu Grace 1 của Iran.
17/08/2019(Xem: 247)
WASHINGTON - 2 nữ dân biểu da màu của Hoa Kỳ định du hành Israel. 2 nhà lập pháp theo đạo Hồi đã thảo luận chuyến đi chính trị này trong vài tuần lễ qua.
17/08/2019(Xem: 175)
COPENHAGEN - TT Trump đã thảo luận trong chốn riêng tư với các cố vấn khả năng mua đảo Greenland.
16/08/2019(Xem: 303)
TAIPEI - Trong lúc tình hình căng thẳng với Lục Địa tiếp tục, và tình hình căng thẳng tại Hong Kong, Taiwan công bố ngân sách quốc phòng tăng nhiều nhất từ 1 thập niên.
16/08/2019(Xem: 338)
BEIJING - Trung Cộng lên án Hoa Kỳ toa rập với các phần tử quá khích trong nỗ lực phá hoại ổn định của Hong Kong.
16/08/2019(Xem: 158)
SEOUL - TT Moon Jae-in hô hào người Nhật nghĩ lại qúa khứ chiến tranh và đề nghi đối thoại để giải tỏa các bất đồng.
16/08/2019(Xem: 217)
KUALA LUMPUR - Chính quyền Malaysia đã cho gia hạn 6 tháng giấy phép họat động của nhà máy đất hiếm Lynas do người Australia vận hành.
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.