Hôm nay,  

Db Smith Đòi Lập Ủy Ban Theo Dõi Nhân Quyền Tại Vn

02/07/200100:00:00(Xem: 4116)
VietCatholic News. (30/6/2001) WASHINGTON DC -- Trong ngày 27-6-01 tại trụ sở quốc hội Hoa Kỳ dân biểu đảng Cộng Hòa Christopher Smith - phó chủ tịch ủy ban quan hệ quốc tế của Hạ Viện, đã đệ trình một dự luật mới có tên là Vietnam Human Rights Act, tức Dự luật Nhân Quyền cho Việt Nam.

Ngay trước khi dự luật về nhân quyền cho VN - VN Human Rights Act sắp sửa được đệ trình lên quốc hội Hoa Kỳ, phó chủ tịch ủy ban quan hệ quốc tế tại Hạ Viện, dân biểu Cộng Hòa Christopher Smith nhân vật chính bảo trợ cho dự luật này đã dành cho Đài RFA cuộc phỏng vấn đầu tiên.

Dân biểu Christopher Smith nói về tầm quan trọng của việc đệ trình dự luật Nhân Quyền cho VN vào thời điểm này khi mà tình trạng nhân quyền ở VN ngày càng trở nên tệ hơn, đặc biệt là tự do tôn giáo, và vụ đàn áp trong vùng Tây Nguyên Trung Phần:

“Thật là tối quan trọng, nhất là do những dữ kiện liên quan tới tình trạng nhân quyền tại Việt Nam đang suy đồi, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo, tình trạng truy lùng bắt bớ còn tiếp diễn tại vùng cao nguyên. Đó là điều mà chúng ta cần mạnh bạo lên tiếng và lên tiếng cách mãnh liệt…”

Dân Biểu Smith nói thêm rằng dự luật này được đưa ra vào khi Quốc Hội Mỹ chuẩn bị phê chuẩn bản hiệp định thương mại Mỹ-Việt đã được hai nước ký kết hồi năm ngoái. Vì thế mà một số nhà lập pháp tại Quốc Hội Mỹ quan tâm đến tình trạng nhân quyền tại VN muốn bày tỏ lập trường của mình bằng cách cho thấy rằng vấn đề nhân quyền và các quyền tự do căn bản của con người là một phần thiết yếu trong mối quan hệ song phương.

Vẫn theo lời dân biểu Chris Smith thì theo dự trù dự luật về Nhân Quyền cho VN có thể sẽ được mang ra biểu quyết tại Quốc Hội Hoa Kỳ sớm nhất là vào tháng 7 tới đây. Và ông đã nêu ra một số các điều khoản quan trọng trong dự luật này:

“Uûy ban điều hành tại Quốc hội về Nhân quyền sẽ được thiết lập tương tự như những gì chúng ta đã thực hiện cho Trung quốc, để cầm chắc rằng việc giám sát tình trạng nhân quyền được thường xuyên theo dõi và tiếp diễn…”

Ông cho biết dự luật đề nghị thành lập một ủy ban hỗn hợp của lập pháp và hành pháp Hoa Kỳ nhằm theo dõi quan hệ với VN, tương tự như ủy ban về TQ được đặt ra trong đạo luật PNTR hồi năm ngoái. Ủy ban này sẽ có trách nhiệm giám sát tình trạng nhân quyền tại VN và ảnh hưởng của chính sách của Hoa Kỳ cũng như của các quốc gia khác hoặc những tổ chức quốc tế trong lãnh vực này.

Một điều khoản khác quy định không dành cho chính quyền VN các khoản trợ giúp ngoài lãnh vực nhân đạo ngoại trừ, VN phải chứng minh đã cải thiện tình trạng nhân quyền, bao gồm việc trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và tôn giáo dưới đủ mọi hình thức như cầm tù hoặc quản thúc tại gia.

Ngoài ra, chính phủ Hoa Kỳ cũng sẽ tìm cách bảo đảm cho các chương trình phát thanh của Đài Á Châu Tự Do có thể nghe tại VN bằng cách gia tăng ngân sách để tăng tiến các phương tiện phát sóng trong tương lai. Ông C. Smith nhấn mạnh rằng điều hoàn toàn không thân thiện là một quốc gia như VN muốn có quan hệ mậu dịch với Hoa Kỳ mà lại ngăn chặn chương trình phát thanh của đài Á Châu Tự Do.

(Theo Ánh Chân đài RFA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.