Hôm nay,  

Bão Katrina: Cả Trăm Dân Chết, Thiệt Hại 35 Tỉ Đô Kinh Tế Toàn Cầu Sẽ Trì Trệ

31/08/200500:00:00(Xem: 4926)
NEW ORLEANS -- Trực thăng đã liên tục đi cứu những người bị kẹt trên các nóc nhà của các căn nhà ngập lụt hôm Thứ Ba, và có thể có tới hàng trăm người đã chết sau khi trận bão Katrina đẩy cac1 bức tường nước tràn vào Mississippi và ngập lụt New Orleans.
Trị giá kinh tế thiệt hại có thể cao nhất trong lịch sử Mỹ, hiện đã ước lượng là 35 tỉ đô. Và ảnh hưởng có thể làm gián đoạn lớn lao cho kinh tế Mỹ và cả toàn cầu.
Tại Mississippi. nước cũng tràn ngập cả trung tâm cấp cứu đặt tại trụ sở tòa án Quận Hancock. Phía sau của tòa building naỳ sập, thế là “Tới 35 người bơi ra khỏi trung tâm cấp cứu với áo phao buộc trên người,” theo lời báo Sun Herald ở Mississippi viết.
Bão Katrina làm cúp điện khoảng 2.3 triệu gia cư, tức khoảng gần 5 triệu người, tại Louisiana, Mississippi, Alabama và Florida, theo lời các công ty điện, và cần tới nhiều tuần mới phục hồi điện trở lại.
Bão cũng tàn phá các dàn khoan dầu ở Vịnh Mexico, nơi 20% năng lượng tại Hoa Kỳ được sản xuất. Có ít nhất 3 dàn khoan dầu bị thổi bay, bung ra.
Giá dầu Mỹ hôm Thứ Ba nhảy lên 3.65$ để tới 70.85$/thùng barrel.
Công nhân cứu nạn dùng xuồng máy và trực thăng tìm kiếm người sống sót trong nước lụt trong khi Thống Đốc Haley Barbour cho hay tổn thất nhân mạng do bão Katrina gây ra trong 1 quận của tiểu bang Mississippi lên đến con số 80.
Trả lời phỏng vấn của hê thống NBC, ông Barbour nói tổn thất rất lớn, và theo những báo cáo chưa thể xac nhận, quận Harrison có đến 80 tử vong.
Ông cũng nhắc nhở cư dân chớ vội trở về nhà, vì vùng ven biển chưa an toàn trong 5, 6 ngày nữa.
Vào chiều Thứ 2, số tử vong chính thức vọt nhanh khi trung tâm khẩn cấp của quận Harrison báo tin 50 người chết trong quận và 30 người chết tại chúng cư ven biển ở Biloxi. 3 người chết vì cây đổ trong tiểu bang.
Thị Trưởng Holloway của Biloxin nói "Đối với chúng tôi, đây là 1 trận sóng thần".
Đó là chưa kể 11 người thiệt mạng ở nam Florida, khi bão Katrina đi qua với sức mạnh kém nhiều.
Khắp vùng duyên hải Vịnh Mexico, cac thuyền buồm bị quăng quật như đồ chơi trong kinh nghiệm đắt giá đầu tiên của lịch sử Hoa Kỳ.

Chính phủ liên bang đã nhanh chóng gửi thực phẩm trẻ em, dụng cụ truyền tin, máy phát điện, nước và nước đá cùng với bác sĩ, y tá đến những vùng bị ảnh hưởng nặng của các tiểu bang Louisiana, Mississippi và Alabama, Ngũ Giác Đài đóng góp chuyên viên tìm/cứu.
Ước lượng sơ khởi về thiệt hại vật chất và nhân mạng tính theo giới chuyên môn là 26 tỉ MK, hơn bão Andrew gây thiệt hại 21 tỉ MK.
Nền kinh tế của tiểu bang Mississippi còn bị thiệt hại ở các sòng bài nổi rải rác dọc theo bờ biển.
Tuy nhiên, theo Peter Zeihan, phân tích gia tại Stratfor, cơ quan tham vấn chính trị và kinh tế toàn cầu tại Austin, Texas., tổng thiệt hại kinh tế từ trận bão Katrina có thể cao tới 35 tỉ đô la và Mỹ có thể bị gián đoạn kinh tế lớn lao vì trận bão này.
Zeihan nói, vì Mỹ hiện là quốc gia xuất cảng mễ cốc nhiều nhất thế giới, và hầu hết xuất cảng là từ đồng bằng dọc sông Mississippi, nếu “giá lương thực và giá thức ăn gia súc có thể tăng vọt toàn cầu.”
Thống Đốc Barbour cho biết các viên chức báo cáo 1 số sòng bài bị nước ngập đến tầng thứ 3. Bão Katrina giảm sức mạnh khi tiến qua miền đông Mississippi với sức mạnh khoảng 60 dặm/giờ.
Ở New Orleans, 1 phần lớn đê chắn dọc đường 17 bị sập, nước biển tràn vào khu tây của thành phố. 1 đoạn ống nước cái bị vỡ, khiến cho nước máy không còn an toàn nếu không nấu kỹ - cảnh sát đã bắt người trong 5, 6 vụ hôi của.
Sân vận động mái che Superdome tập trung 9000 người tạm trú trải qua đêm mất điện thứ 2 - không khí bên trong nóng và ẩm, ai cũng mong sớm được trở về nhà.
Ở bờ nam của hồ Pontchartrain, đê sập, nhiều cư dân rút lên mái nhà. Từ cửûa sổ tầng 2 ven 1 con đường ngập, 1 phụ nữ có 3 con kêu cứu.
Ông Pat Sullivan, độ trưởng cứu hỏa thị xã Gulport ước lượng 75% nhà bị hư hại mái.
Hàng chục viên chức quận Hancock mặc áo phao di tản khỏi Trung Tâm khẩn cấp khi cơ sở này bị ngập.
Ở thị trấn Mobile của Alabama, bão đánh 1 dàn khoan rời khỏi các dây neo trong khi sóng bùn 6 feet tràn lên bờ phía đông của Vịnh Mobile, ngập các lâu đài trị giá bạc triệu.
Cư dân Fred Wright nói ông sinh sống trong vùng 25 năm, chưa từng thấy cảnh này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.