Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

450 Xe Chở Dân Việt Chạy Bão Từ 3 Tiểu Bang Về Houston

01/09/200500:00:00(Xem: 4930)
Dân Việt, Nhà Thờ, Nhà Chùa Ở Houston Giúp Tị Nạn Việt Nơi Ăn Ngủ
HOUSTON, Texas (VB) -- Đó là tình hình tương trợ cảm động giữa người Việt với nhau đang xảy ra tại Houston, nơi có đông người Mỹ gốc Việt và là nơi mà hàng chục ngàn người Việt từ ba tiểu bang đang bị bão Louisiana, Mississippi và Alabama chạy tới tị nạn thiên tai trong mấy ngày qua.
Theo lời phóng viên truyền thanh Vũ Thanh Thủy nói với nhà báo Nguyễn Khắc Nhân của tờ Việt Báo San Diego hôm Thứ Tư, đã có 450 chiếc xe buýt chở đồng bào Việt từ ba tiểu bang gặp nạn kia về Houston và cộng đồng Việt, các nhà thờ, nhà chùa và giới truyền thông Việt Ngữ đang ra sức giúp cho nhiều ngàn người Việt di tản kia có chỗ ngủ tạm -- phân tán đi khắp các nhà dân Việt ở Houston.
Tuy rằng chính phủ Mỹ cũng đã lấy sân vận động mái che Astrodom của thành phố Houston để có thể tiếp nhận 25,000 người di tản tránh bão Katrina, nhưng cộng đồng Việt trong dịp này cũng ra sức để tương trợ để chính phủ thêm phương tiện cứu trợ.
Tình hình này còn được nhật báo Houston Chronicle ở địa phương kể về hoạt động cứu trợ của dân Việt với bản tin “Radio Saigon Houston Matches 500 Storm Victims With Volunteers” (Đài Phát Thanh Radio Saigon Houston Tìm Người Tự Nguyện Giúp Cho 500 Nạn Nhân Bão) của nhà báo Dai Huynh. Bản tin lược dịch như sau.
Đêm qua, Nhi Tran ngủ giưã các thiên thần. Sáng Thứ Ba, cư dân New Orleans này, và vợ là Susan, và cậu con trai 8 tuổi tên Johnny và các thân nhân khác đều là vô gia cư, đã chạy xe quanh Houston để tìm nơi ngụ.
Khi họ nghe đài Radio Saigon Houston KREH-AM 900, giọng một phụ nữ đưa ra tia hy vọng. Người xướng ngôn nói tiếng Việt rằng nạn nhân bão lụt đang được đưa vào tị nạn ở các nhà người Việt khắp Houston. Mọi người đang tụ tập ở thương xá Hong Kong City Mall trên đường Bellaire Blvd.

Sau 2 giờ xếp hàng sau hàng trăm người Việt khác bị bão Katrina đánh dạt, Tran tìm ra thiên thần của anh. Tammy Nguyen thấy Tran từ xa. Đứng sau anh là Johnny, trông giống hệt con trai của bà.
Thế là Nguyen, mẹ của 2 đứa con, lúc đó ra chợ mua thực phẩm. Thay vào đó, bà đưa về nhà toàn bộ 11 người trong gia đình Tran.
Những người thiện nguyện được đài Radio Saigon mời gọi, sắp xếp để tìm nơi ngủ nghỉ cho khoảng 500 nạn nhân bão lụt tại các ngôi nhà người Việt, tại các chùa và nhà thờ Việt.
Dòng nữ tu Vietnamese Dominican Sisters đang đón 200 người tị nạn.
“Quá nhiều người trong họ không nói được, không hiểu được tiếng Mỹ,” theo lời Vũ Thanh Thủy, tổng quản trị đài này. “Họ không biết phaỉ đi đâu. Khi tôi nghe tin là có những người nằm ngủ trong bãi đậu xe của Chợ Hồng Kông, tôi biết là phải làm cái gì đó. Hôm Thứ Hai, chúng tôi mời gọi tất cả các lãnh tụ cộng đồng và người thiện nguyện mở lòng và mở nhà cho ngưòời lạ vào. Tôi thật xúc động trước sự đáp ứng nồng nhiệt. Hàng trăm người tình nguyện giúp. Và khi họ không có phòng để giúp, thì họ gỡ giấy phép kinh doanh và dùng luôn tiệm ăn của họ để chứa.”
Bà cụ Trang Van, 67 tuổi, trong nhóm những người được giúp về đêm Thứ Hai. Bà cụ chiều Thứ Ba đã trở lại thương xá cùng với cháu gái 2 tuổi của bà để nghe ngóng tin tức mới từ thiệt hại ở New Orleans.
“Tôi biết có những người bị lang thang hôm nay. Tôi muốn ở với họ. Họ là người lạ, nhưng cùng lúc họ cũng là gia đình. Chúng tôi đều chờ xem khi naò có thể về lại được,” bà cụ nói trong khi kéo tấm mền che kín cô chaú gái nằm trong cỗ xe đẩy dùng ở các chợ. Bà cụ nói tiếng Việt, “Chúng tôi tới trong 1 xe van. Có 11 người chúng tôi cả thảy -- không đủ hcỗ mang đồ gì, chỉ trừ quần áo trên lưng thôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.