Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mầm Dân Chủ Trồi Lên Trên Vùng Đất Chết

27/05/200500:00:00(Xem: 4595)
Đại hội Phát Huy Xã Hội Công Dân của các nhà Dân Chủ Cuba, lần đầu tiên được khai diễn tại ngoại ô thủ đô Havana, quy tụ gần 200 Người Đối Lập với chính quyền Cộng Sản độc tài Fidel Castro, từ ngày 20 dến 22-05-2005, đã làm Thế Giới, từ bàng hoàng, đến ngạc nhiên và vui mừng, không thể ngờ được, sau 46 năm bị dập vùi tận diệt, mầm Dân Chủ đã trồi lên trên vùng đất chết,. Khiến cho nhà bất đồng chính kiến kỳ cựu Vladimiro Roca tham dự đã phát biểu: "Thật là một sự bất ngờ hết sức lý thú. Lúc đầu tôi cứ nghĩ một cuộc họp như vậy, sẽ không thể nào xẩy ra được, vì nhà cầm quyền sẽ không cho phép." Thế mà Đại hội đã diễn ra trôi chảy, mặc dù từ đại hội đã vang lên lời hô vũ bão "Đã đảo Fidel Castro" và "Hoan hô Bush" "Bush muôn năm" sau khi Đại Hội được Ban Tổ Chức mở băng ghi âm lời Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush công nhận ngày Độc Lập Cuba, 20 tháng 5, với lời nhắn: "Tôi có một sứ điệp gởi quý vị hội họp hôm nay tại Cuba: Trong cuộc tranh đấu gian nan giành tự do tại xứ sở Cuba, xin nhớ có dân chúng Hoa Kỳ luôn sát cánh."
Sau 2 ngày họp Đại Hội Phát Huy Xã Hội Dân Sự, Đại Hội đã ra tuyên cáo lên án chế độ độc đảng và đòi Dân Chủ Đa Nguyên, tôn trọng nhân quyền và thả tù chính trị. Bầu ra Ban Hành Động, gồm 36 thành viên, Ủy ban này cũng suy cử ra các người lãnh đạo tổ chức, cầm đầu bởi bà Martha Beatriz Roque, trước sự hiện diện của ông James Cason, Trưởng Văn Phòng Quyền Lợi của Hoa Kỳ ở Cuba. Những tiếng hô "Tự Do" và "Dân Chủ Ngay Bây Giờ" vang rền Đại Hội. Thực ra khi các tập thể xã hội công dân đã công khai xuất hiện, tự do hoạt động, thì nền tảng của sinh hoạt dân chủ của Quốc Gia đã đựơc hình thành, dù nhà cầm quyền có công nhận hay không. Chống lại thì bị sụp đổ, thuận theo là "Dân Chủ Hóa" chế độ. Vì sự sinh hoạt tự do của các tập thể xã hội dân sự, hay gọi là xã hội công dân, như Tự Do Tôn Giáo, Tự Do Ngôn Luận, Tự Do Chính Đảng, Tự Do Nghiệp Đoàn và các hội đoàn Phi Chính Phủ thuộc các ngành nghề khác nhau là thể hiện ý chí dân chủ của toàn dân. Theo bà Roque "Cuộc họp này là một thắng lợi cho phe đối lập." Tuy nhiên vẫn có vài nhóm đối lập nhỏ không tham gia Đại Hội, vì không đồng ý bà Roque có quan hệ với các nhà lưu vong cực hữu tại Miami, và có sự ủng hộ công khai của chính phủ Hoa Kỳ.
Điều cần ghi nhận ở đây là nhà cầm quyền Cộng Sản Cuba không ngăn trở, sự xuất hiện công khai của Đại Hội Đối Lập, mà họ thừa biết Hoa Kỳ là lực đẩy từ hậu trường. Nhưng lại ngăn cấm, trục xuất các chính khách và báo chí Liên Âu không cho tham dự. Chỉ mới năm ngoái, Hoa Kỳ đã ban hành lệnh cấm vận triệt để đối với Cuba, khiến cho nhiều nước Âu Châu lên tiếng phản đối Mỹ. Đồng thời kêu gọi các nước gia tăng viện trợ cho Cuba. Vậy trường hợp đó, chỉ có thể hiểu là các nước Âu Châu bạn với Fidel Castro, chỉ lớn tiếng ủng hộ, hứa giúp đ," nhưng không thể cứu nổi kinh tế Cuba sắp chết chìm vì nạn thiếu Dollars trầm trọng. Fidel có thể đọc những bài diễn văn nảy lửa, hô hào toàn dân chống Mỹ, nhưng không thể chống lại với sức mạnh của đồng Dollars, từ người Cuba Hải Ngoại và những tài trợ từ Mỹ đổ vào. Đây là một sự cảnh cáo nghiêm khắc, đối với những nước bạn, hoặc thù với Mỹ, đừng bao giờ để xẫy ra trường hợp Mỹ cấm vận triệt để như Cuba, rồi như Fidel Castro, cứng đầu đến thế, mà đến ngày sắp xuống lỗ, cũng vẫn đành nuốt nhục thuận theo.

Cũng may cho dân nước Cuba, còn có Fidel Castro, tuy cứng đầu chống Mỹ, nhưng bản chất không phải là thứ "Cộng Sản Vô Văn Hóa" như Hồ Chí Minh và những con cháu nô lệ của ông ta. Cho tới chết họ Hồ vẫn một lòng trung thành với Mác và Lê. Cho đến ngày toàn nhân loại đã liệng chủ thuyết Cộng Sản vào thùng rác, mà con cháu ông Hồ vẫn kiên định lập trường Xã Hội Chủ Nghĩa. Fidel trước sau gì cũng chỉ dựa vào thế lực Xô Viết và Thế Giới Cộng Sản để chống Mỹ, và xây dựng chiếc ghế cầm quyền độc tôn của mình. Nên khi cần chuyển thế thì Fidel chẳng cần giữ cái của nợ "Xã Hội Chủ Nghĩa" làm gì cho thêm khổ. Vì khi long trọng đón tiếp Giáo Hoàng John Paul II thăm Cuba, Fidel đã đương nhiên nhìn nhận Giáo Hội Kytô Cuba, vốn chiếm đại đa số dân chúng được công khai sinh hoạt, tức là thừa nhận một phần sinh hoạt của Xã Hội Công Dân. Nhưng Fidel chỉ ngừng ở đó, không chịu để cho Tự Do Chính Đảng, và Tự Do Ngôn Luận, Tự Do Nghiệp Đoàn và các đoàn thể Phi Chính Phủ khác xuất hiện. Thẳng tay đàn áp các nhà đối lập, nên Mỹ đã cấm vận toàn diện triệt để. Chỉ một năm thôi thì Castro đã cảm thấy sắp hết thở, nên đành phải để cho Đại Hội Vận Động Xã Hội Công Dân của Đối Lập Cuba được công khai chào đời, nhằm thúc đẩy Castro dân chủ hóa chế độ. Xin được ngoa ngôn chút chút: Có lẽ Mỹ hết thấy hiệu nghiệm khi dùng mãi vài trò "Cộng Sản Giả Hiệu Castro" đề hù các nước Trung, Nam Mỹ, mà đã tới lúc cần chuyển vào chính sách "Dân Chủ Hóa Toàn Cầu," nên Chính Quyền Bush đã dùng mọi biện pháp để buộc Cuba vào thế phải Dân Chủ Hóa, nhằm làm gương cho các chế độ Cộng Sản còn sót lại trên trái đất.
Cuối cùng rồi Bắc Triều Tiên cũng đã đựơc Mỹ hứa gặp trực tiếp, khi cuộc hội nghị 6 bên đựợc mở lại. Nghĩa là Kim Chính Nhất hết còn nói chuyện với Mỹ qua trung gian của đàn anh Trung Cộng nữa. Riêng Việt Nam, thì Mỹ bằng mọi cách gạt Trung Cộng ra bên ngoài, nhưng đáng buồn là bọn lãnh đạo Hà Nội vẫn luôn luôn dựa vào Trung Cộng để mặc cả với Mỹ. Đây là một mối nguy cho Việt Nam. Theo Đặc Sứ Lưu Động Mỹ, John Hanford, người đã bỏ rất nhiều công sức ra vì vấn đề Tự Do Tôn Giáo cho Việt Nam, cho biết rằng: "Phía Việt Nam cam kết sẽ ban hành luật mới, ấn định rõ ràng các quyền tự do tôn giáo, và luật mới sẽ hoàn toàn thay thế các luật hiện hành, Việt Nam cũng cam kết bảo đảm sự chấp hành tuyệt đối ở các cấp từ địa phương lên đến trung ương, để tránh tình trạng mà Hà Nội giải thích là địa phương lạm quyền hiện đang diễn ra tại Việt Nam." Thế mà gần tới ngày Phan Văn Khải sang Mỹ rồi, những hứa hẹn vẫn chỉ là hứa hẹn. Các tôn giáo tại Việtnam vẫn còn bị treo ngược, Pháp Lệnh "Xin Cho" vẫn còn nằm trơ ra đó. Nếu Cộng Đảng biết khôn, thì thực hiện ngay lập tức Tự Do Tôn Giáo, và cuộc họp Trung Ương Đảng khóa 12 vào tháng 6 này, nên trao cho Phan Văn Khải toàn quyền thương thuyết với Mỹ, thì may ra đảng còn có chút tư thế mai hậu, bằng không thì sẽ mất tất cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.