Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thủ Tướng Csvn Đi Mỹ

07/05/200500:00:00(Xem: 4671)
Tam đoạn luận: sắt đốt nóng thì chảy; đồng đốt nóng thì chảy; chì đốt nóng thì chảy; vậy kim loại đốt nóng thì chảy. Theo kiểu "logic"này, ba diễn biến ngoại giao giữa Hà Nội- Washington gần đây có thể được xem như ba tiền đề tiến đến một định đề mà người Việt ưu tư đến vận mạng nước non nhà dưới gông cùm CS, không khỏi lo ngại. Bộ Ngoại Giao Mỹ trì hoãn việc trừng phạt CS Hà Nội như một chế độ bị ghi vào sổ bìa đen "cần phải quan tâm đặc biệt". Lời của Đại sứ Mỹ bên cạnh Hà Nội khuyến cáo công dân Mỹ gốc Việt không nên về nước hoạt động chống chế độ vì Ông không có chìa khóa mở cửa nhà tù, tại San Francisco ngày 21- 3- 05. Và Thủ Tướng CS Hà Nội, Ông Phan văn Khải đi Mỹ vào thượng tuần tháng 6. Nhưng xét cho cùng kỳ lý, mối lo ngại ấy không làm người Việt lo ngại mà không chống Cộng; và những diễn biến ngoại giao ấy không biến chế độ CS Hà Nội thành đồng minh của Mỹ thay vì chỉ là đối tác kinh tế, chánh trị và ngoại giao như bây giờ.

Trước nhứt, sự xích lại gần nhau của Washington và Hà Nội không phải là vật cản chánh trên con đường đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyên VN. Trong lịch sử, những anh hùng, liệt nữ Việt đứng lên giành lại chủ quyền cho đất nước, suốt các triều đại, được lịch sử VN ngưỡng mộ, không có vị nào dựa vào hay ỷ lại ngoại bang mà vẫn làm nên lịch sử vẻ vang. Còn bây giờ, trong sự nghiệp chống Cộng, trong cũng như ngoài nước, người Việt đâu có mong mỏi hay ỷ lại vào ngoại bang, kể cả Mỹ là đệ nhứt siêu cường. Người Việt chống Cộng không vì Mỹ, không vì Pháp, không vì hận thù, không vì quá khứ , không vì quyền lợi cá nhân hay phe đảng. Mà chống Cộng vì nghĩa vụ, vì tiếng nói của lương tâm đòi hỏi phải lật đổ, phải xóa bỏ một chế độ độc tài đảng trị toàn diện làm cho đất nước tang thương trong chiến tranh, tụt hậu trong hòa bình.

Thứ đến, ngoại giao, bang giao Washington- Hà Nội là đối tác, chớ không phải đồng minh. Một, trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ và Liên xô đều có tương quan ngoại giao. Đại sứ hai nước có qua lại. Chính Ô Chủ tịch Đảng, kiêm Chủ tịch Liên xô là Gorbachov cũng đi viếng Mỹ, hay gặp Tổng Thống Mỹ trong những phiên họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Giao thương hai nước vẫn có đối với những món hàng không thuộc lãnh vực khoa học kỹ thuật ảnh ưởng đến an ninh. Nhưng điều đó không có nghĩa là Mỹ và Liên xô lúc bấy giờ là đồng minh, trái lại là kẻ thù số 1 của nhau. Hai, Bộ Ngoại Giao Mỹ trì hoãn đề nghị trừng phạt Hà nội, chớ Bộ không hay chưa gỡ biện pháp quan tâm đặc biệt đối với CS Hà Nội. Dưới cái nhìn diện đấu trí ngoại giao, nắn gân nhau trong hậu trường chánh trị,có thể xem sự trì hoãn đó là một áp lực kéo dài buộc Hà Nội phải sửa đổi. Ba, lời của Ô. Đại sứ Mỹ bên cạnh Hà Nội, Michael Marine, nói với công dân Mỹ đừng về nước mà ø hoạt động chống chế độ là lời nói dựa trên tư cách đại diện ngoại giao tại Hà Nội. Lời nói này là lời nhà ngoại giao phải nói, chẳng qua là để chứng tỏ nhà ngoại giao không được can dự vào các hoạt động chống đối nhà cầm quyền sở tại theo qui ước quốc tế, để trấn an CS Hà Nội và không muốn người Mỹ gốc Việt làm trở ngại tương quan ngoại giao giữa Hà Nội- Washington. Chớ lời nói đó rất khác với lời nói và việc làm của nhiều chánh quyền địa phương Mỹ đã thừa nhận quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ đang phất phới tung bay tại một số thành phố, quận hạt, bao phủ 25 tiểu bang, phân nửa liên bang Mỹ rồi.

Bốn, việc Ô. Phan văn Khải, Thủ Tướng của CS Hà Nội đi Mỹ. Đúng là Ông một nhân vật cao cấp nhứt của Đảng và Nhà Nước CS Hà Nội đến Mỹ từ khi Đại sứ Martin rời Saigon ngày 30-4- 75. Nhưng Ô. Khải cũng chỉ là nhân vật đứng hàng thứ ba trong hệ thống quyền lực của Đảng và Nhà Nước CS thôi. Thấp hơn Ô Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương trước đó đi Pháp, Liên Âu mà có nên cơm cháo gì đâu. Chính Ô. Gorbachov nhân vật số 1 của Đảng, Nhà nước Liên xô cũng đến Mỹ, đến Vatican lúc còn Chiến tranh Lạnh, mà TT Mỹ, Đức Giáo Hoàng Paul II đâu có để Đế Quốc CS yên đâu. Ô. Khải qua Mỹ, xét cho cùng, cũng khó kết tình đồng minh được với Mỹ. Ông  là một người CS gốc Miền Nam, đi tập kết theo gia đình ra Bắc, được đào tạo ở Liên xô. Phe thân TC không để Ông yên nếu Ông đưa Đảng và Nhà Nước vào quỷ đạo Mỹ. Ông cũng không dại gì đi sát Mỹ để TC hại sự nghiệp chánh trị cá nhân Ông. Phe CS Nam vẫn chưa đủ sức để nắm trọn quyền. Còn TT Bush dù muốn be bờ TC, muốn có thêm tay chân chống khủng bố, dùng CS Hà Nội làm người lính gác giặc Tàu, đánh thuê cho Mỹ, chưa chắc phe Tân Bảo Thủ trong đảng của Ông và Tôn giáo ngoài xã hội đã giúp Ông thắng cử, chịu. Và chưa chắc Quốc Hội và Đảng Dân Chủ đồng ý để cho Ông làm hội ý hay phê chuẩn hiệp ước. Đạo luật Mac Cathy và lời thề không dính líu với Đức Quốc Xã, và CS khi nhập tịch vẫn còn.

Sau cùng, thời đại này là thời đại liên lập và hỗ tương của Nhân Loại. Nên lúc này hơn lúc nào hết, cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN trong cũng như ngoài nước, cần phải làm mạnh. Mạnh để tạo thế Việt thành một yếu tố có ảnh hưởng trong tương quan Washington- Hà Nội. Đồng bào VN trong nước đang bị bịt miệng, bịt mắt, trói tay, trói chân. Người Việt Hải Ngoại có điều kiện thuận lợi nói và làm. Tiếng vang đấu tranh hải ngoại sẽ tạo hứng khởi cho trong nước. Quốc tế vận sẽ tạo thế mạnh, tạo đối lực, đối trọng, thế và lực mạnh cho chánh quyền nước người Việt định cư chú ý, hướng về, và áp lực CS Hà Nội, lợi cho tựï do, dân chủ, nhân quyền VN. Xu thế dân chủ hóa toàn cầu của Nhân Loại, chiến lược toàn cầu dân chủ hóa của Mỹ là đồng minh của người Việt đấu tranh chống Cộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.