Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Csvn Đi Mỹ

07/05/200500:00:00(Xem: 4459)
Tam đoạn luận: sắt đốt nóng thì chảy; đồng đốt nóng thì chảy; chì đốt nóng thì chảy; vậy kim loại đốt nóng thì chảy. Theo kiểu "logic"này, ba diễn biến ngoại giao giữa Hà Nội- Washington gần đây có thể được xem như ba tiền đề tiến đến một định đề mà người Việt ưu tư đến vận mạng nước non nhà dưới gông cùm CS, không khỏi lo ngại. Bộ Ngoại Giao Mỹ trì hoãn việc trừng phạt CS Hà Nội như một chế độ bị ghi vào sổ bìa đen "cần phải quan tâm đặc biệt". Lời của Đại sứ Mỹ bên cạnh Hà Nội khuyến cáo công dân Mỹ gốc Việt không nên về nước hoạt động chống chế độ vì Ông không có chìa khóa mở cửa nhà tù, tại San Francisco ngày 21- 3- 05. Và Thủ Tướng CS Hà Nội, Ông Phan văn Khải đi Mỹ vào thượng tuần tháng 6. Nhưng xét cho cùng kỳ lý, mối lo ngại ấy không làm người Việt lo ngại mà không chống Cộng; và những diễn biến ngoại giao ấy không biến chế độ CS Hà Nội thành đồng minh của Mỹ thay vì chỉ là đối tác kinh tế, chánh trị và ngoại giao như bây giờ.

Trước nhứt, sự xích lại gần nhau của Washington và Hà Nội không phải là vật cản chánh trên con đường đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyên VN. Trong lịch sử, những anh hùng, liệt nữ Việt đứng lên giành lại chủ quyền cho đất nước, suốt các triều đại, được lịch sử VN ngưỡng mộ, không có vị nào dựa vào hay ỷ lại ngoại bang mà vẫn làm nên lịch sử vẻ vang. Còn bây giờ, trong sự nghiệp chống Cộng, trong cũng như ngoài nước, người Việt đâu có mong mỏi hay ỷ lại vào ngoại bang, kể cả Mỹ là đệ nhứt siêu cường. Người Việt chống Cộng không vì Mỹ, không vì Pháp, không vì hận thù, không vì quá khứ , không vì quyền lợi cá nhân hay phe đảng. Mà chống Cộng vì nghĩa vụ, vì tiếng nói của lương tâm đòi hỏi phải lật đổ, phải xóa bỏ một chế độ độc tài đảng trị toàn diện làm cho đất nước tang thương trong chiến tranh, tụt hậu trong hòa bình.

Thứ đến, ngoại giao, bang giao Washington- Hà Nội là đối tác, chớ không phải đồng minh. Một, trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ và Liên xô đều có tương quan ngoại giao. Đại sứ hai nước có qua lại. Chính Ô Chủ tịch Đảng, kiêm Chủ tịch Liên xô là Gorbachov cũng đi viếng Mỹ, hay gặp Tổng Thống Mỹ trong những phiên họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Giao thương hai nước vẫn có đối với những món hàng không thuộc lãnh vực khoa học kỹ thuật ảnh ưởng đến an ninh. Nhưng điều đó không có nghĩa là Mỹ và Liên xô lúc bấy giờ là đồng minh, trái lại là kẻ thù số 1 của nhau. Hai, Bộ Ngoại Giao Mỹ trì hoãn đề nghị trừng phạt Hà nội, chớ Bộ không hay chưa gỡ biện pháp quan tâm đặc biệt đối với CS Hà Nội. Dưới cái nhìn diện đấu trí ngoại giao, nắn gân nhau trong hậu trường chánh trị,có thể xem sự trì hoãn đó là một áp lực kéo dài buộc Hà Nội phải sửa đổi. Ba, lời của Ô. Đại sứ Mỹ bên cạnh Hà Nội, Michael Marine, nói với công dân Mỹ đừng về nước mà ø hoạt động chống chế độ là lời nói dựa trên tư cách đại diện ngoại giao tại Hà Nội. Lời nói này là lời nhà ngoại giao phải nói, chẳng qua là để chứng tỏ nhà ngoại giao không được can dự vào các hoạt động chống đối nhà cầm quyền sở tại theo qui ước quốc tế, để trấn an CS Hà Nội và không muốn người Mỹ gốc Việt làm trở ngại tương quan ngoại giao giữa Hà Nội- Washington. Chớ lời nói đó rất khác với lời nói và việc làm của nhiều chánh quyền địa phương Mỹ đã thừa nhận quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ đang phất phới tung bay tại một số thành phố, quận hạt, bao phủ 25 tiểu bang, phân nửa liên bang Mỹ rồi.

Bốn, việc Ô. Phan văn Khải, Thủ Tướng của CS Hà Nội đi Mỹ. Đúng là Ông một nhân vật cao cấp nhứt của Đảng và Nhà Nước CS Hà Nội đến Mỹ từ khi Đại sứ Martin rời Saigon ngày 30-4- 75. Nhưng Ô. Khải cũng chỉ là nhân vật đứng hàng thứ ba trong hệ thống quyền lực của Đảng và Nhà Nước CS thôi. Thấp hơn Ô Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương trước đó đi Pháp, Liên Âu mà có nên cơm cháo gì đâu. Chính Ô. Gorbachov nhân vật số 1 của Đảng, Nhà nước Liên xô cũng đến Mỹ, đến Vatican lúc còn Chiến tranh Lạnh, mà TT Mỹ, Đức Giáo Hoàng Paul II đâu có để Đế Quốc CS yên đâu. Ô. Khải qua Mỹ, xét cho cùng, cũng khó kết tình đồng minh được với Mỹ. Ông  là một người CS gốc Miền Nam, đi tập kết theo gia đình ra Bắc, được đào tạo ở Liên xô. Phe thân TC không để Ông yên nếu Ông đưa Đảng và Nhà Nước vào quỷ đạo Mỹ. Ông cũng không dại gì đi sát Mỹ để TC hại sự nghiệp chánh trị cá nhân Ông. Phe CS Nam vẫn chưa đủ sức để nắm trọn quyền. Còn TT Bush dù muốn be bờ TC, muốn có thêm tay chân chống khủng bố, dùng CS Hà Nội làm người lính gác giặc Tàu, đánh thuê cho Mỹ, chưa chắc phe Tân Bảo Thủ trong đảng của Ông và Tôn giáo ngoài xã hội đã giúp Ông thắng cử, chịu. Và chưa chắc Quốc Hội và Đảng Dân Chủ đồng ý để cho Ông làm hội ý hay phê chuẩn hiệp ước. Đạo luật Mac Cathy và lời thề không dính líu với Đức Quốc Xã, và CS khi nhập tịch vẫn còn.

Sau cùng, thời đại này là thời đại liên lập và hỗ tương của Nhân Loại. Nên lúc này hơn lúc nào hết, cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN trong cũng như ngoài nước, cần phải làm mạnh. Mạnh để tạo thế Việt thành một yếu tố có ảnh hưởng trong tương quan Washington- Hà Nội. Đồng bào VN trong nước đang bị bịt miệng, bịt mắt, trói tay, trói chân. Người Việt Hải Ngoại có điều kiện thuận lợi nói và làm. Tiếng vang đấu tranh hải ngoại sẽ tạo hứng khởi cho trong nước. Quốc tế vận sẽ tạo thế mạnh, tạo đối lực, đối trọng, thế và lực mạnh cho chánh quyền nước người Việt định cư chú ý, hướng về, và áp lực CS Hà Nội, lợi cho tựï do, dân chủ, nhân quyền VN. Xu thế dân chủ hóa toàn cầu của Nhân Loại, chiến lược toàn cầu dân chủ hóa của Mỹ là đồng minh của người Việt đấu tranh chống Cộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.