Hôm nay,  
Việt Báo Online

Diễn Đàn Độc Giả

11/04/200500:00:00(Xem: 4417)
Diễn Đàn Độc Giả
Mark Latham đã thiếu tư cách từ lâu!

Người Dân - Liverpool NSW

Tôi chỉ là một người dân bình thường ngày ngày chịu khó đi làm 8 tiếng (cuối tuần chịu khó làm thêm ngày thứ bảy) để lấy tiền nuôi vợ nuôi con nên không có tham vọng làm chính trị, và cũng chẳng muốn đóng góp, phê phán ai ngoại trừ cái thời TTVH của cộng đồng bị một số kẻ mang tiếng là có học nhưng vô văn hóa dám gọi là chuồng gà chuồng chó thì tôi có đóng góp chút đỉnh mà thôi. Nhưng đó là chuyện đã qua rồi. Hôm nay nói chuyện mới là tuần rồi đọc tin về sự báo thù rửa hận của ông Mark Latham (Sàigòn Times 31/3, trang 10) thì tôi thấy thật bực bội vô cùng. Đúng là "tin tức" là "tin tức mình". Rồi lại thấy cái hình ông Mark Latham ngồi phưỡn bụng mà ngáp ngay giữa quốc hội thì thật là [...] chán hết chỗ nói. Cách đây khoảng một năm, năm rưỡi gì đó, tôi có đọc bài đóng góp với ông CĐT của cụ Trung Tỉnh Cư Sĩ (cụ khiêm tốn tự ví mình là kẻ ngồi dưới đáy giếng) thì thấy cụ nói rất đúng, sống trên đời này, cái gì cũng có lúc lên lúc xuống, mà cùng thì biến, biến rồi thông. Cái vận trời khi bĩ khi thái luôn luôn bất thường, khí đất lúc suy lúc vượng có khác, con người mình thì cũng có khi phế khi hưng. Ngay trong một ngày tôi làm việc ở hãng mà cũng có lúc vui vẻ, lúc buồn bực. Nhưng nếu mình đã ra gánh vác việc nước, việc dân thì phải biết hành xử sao cho đúng mệnh trời, vận nước và cái tư cách của mình. Cái tư cách của con người phải làm sao giống như trúc dẫu cháy đốt ngay vẫn thẳng mới phải. Chớ còn như ông Mark Latham thì thật là rồng rắn loạn xà ngầu, mềm thì nắn, rắn thì buông, lúc thịnh, ông nói như rồng như tướng, hễ mở miệng ra là vì dân vì nước, lúc nào cũng om xòm tới bữa quên ăn, đêm quên ngủ, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa giống như Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn của mình ngày xưa. Nhưng động đến túi tiền đến quyền lợi của ông là ông hiện nguyên hình một người coi đồng tiền to như trái núi.
Tôi còn nhớ thời gian bầu cử liên bang vào năm ngoái, ông Latham đã bị chỉ trích vì nhất định đòi được chữa trị trong bệnh viện công của St. Vincent Hospital, trong khi ông có bảo hiểm y tế tư. Thật là một điều hoàn toàn vô lý khi một người có bảo hiểm tư lại chiếm mất một chiếc giường bệnh công trong khi có không biết bao nhiêu bệnh nhân đang chờ xếp hàng cả năm trời để vô bệnh viện công điều trị. Rồi cái vô lý nữa khiến cho người Việt tỵ nạn mình rất bực mình là ông chẳng biết cái con khỉ gì về cuộc chiến tranh xâm lăng VNCH của tụi CS Bắc Việt, vậy mà ông cũng bô bô tuyên bố tụi CSVN "vô Nam đánh Mỹ là để giành độc lập tổ quốc". Tôi nhớ là lúc đó, cộng đồng NVTD của mình có lên tiếng trên nhật báo Herald Sun để phản đối lối suy nghĩ thiển cận, ăn phải bả tuyên truyền CS của Mark Latham. Tôi nhớ là trong bản tin của CĐ (do Ông Đoàn Việt Trung viết thì phải") đăng trên báo Sàigòn Times lúc đó có gọi Mark Latham là "Cậu bé Mark" chỉ biết đánh giá các sự kiện hiện đại bằng sự hiểu biết mà "cậu bé Mark" đã thu lượm được từ trên ghế nhà trường khi cậu còn mặc quần thủng đít. Ha... ha... ha...!

*

Quyền sống và quyền chết"""

Trịnh Hoài Nhân - N.Sydney NSW

Đọc số báo tuần này (SGT 405) tui thấy tác giả PTL đã đưa ra một vấn đề rất mới mẻ của xã hội tây phương đó là quyền sống và quyền "được" chết. Quyền sống thì xưa nay thiên hạ nói ra rả, khỏi cần đề cập. Còn quyền chết thì thật là ít khi nghe tới, vậy mà thiên hạ thi nhau tranh cãi cả vài chục năm mà đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Đầu tiên tui xin giới hạn trong lá thư này là chuyện cô Terri, chớ không dám viển vông nói xa xôi. Cho đến hôm nay thì ai cũng phải đồng ý là cô Terri chết vì bị Mỹ bỏ đói. Đó là tội giết người rõ ràng, nhưng vì người Mỹ vốn thực tế, thấy người nào sống lay lắt mà không làm nên cơm nên cháo gì, không giúp được ai, lại còn là gánh nặng cho xã hội, thì bỏ đói cho họ chết rồi chụp cho họ cái mũ là "quyền được chết". Tôi thử hỏi mười mấy năm nay có ai nghe thấy cô Terri nói cô "muốn được chết" bao giờ chưa" Bảo cô ta sống trong "trạng thái thực vật" PVS nên cô không biết gì, rồi tự cho mình quyền bỏ đói cô ta đến chết, thì có đúng hay không" Ngay cả cây cỏ thực vật, nó cũng muốn sống, thưa qúy vị. Chúng ta không phải là cây cỏ, thì đừng tự cho mình cái quyền quyết định sự sống của cây cỏ.
Điều quan trọng nữa là tấm hình minh họa trong bài viết ở góc trái có chụp 6 tầm hình cô Terri. Tôi không biết tác giả bài viết không biết, hay biết mà quên, chớ 6 tấm hình đó quan trọng vô cùng. Khi tôi học đại học cách đây 4 năm, tôi đã được giáo sư David Smith giảng cho biết, cả 6 tấm hình đó đã được quay bằng video để ghi nhận xem cô Terri đã phản ứng như thế nào khi được bác sĩ gọi tên cô. Nếu qúy vị mở tờ báo ở trang 15 (SGT số 405) thì sẽ thấy bức đầu tiên ở góc trái trên cùng là lúc cô Terri đang ngủ. Rồi từ bức hình thứ hai ở bên phải cho đến bức hình thứ 6 ở dưới cùng cho thấy khi nghe bác sĩ gọi tên, cô đã có những phản ứng chứng tỏ cô nhận biết được lời gọi của bác sĩ, nhưng cô không lên tiếng trả lời được. Phản ứng của cô rõ ràng là phản ứng tỉnh thức và biết của một con người, chớ không phải là phản ứng của thực vật.
Cũng tranh luận về "quyền chết quyền sống" này, cách đây khoảng hai chục năm, giáo sư David Smith đã trình bầy những quan điểm của ông trong một buổi hội thảo tại Sydney vào năm 1986 về đề tài “Y Khoa, Luật Pháp Và Lương Tâm Nghề Nghiệp”. Theo quan điểm của giáo sư David Smith thì trong những trường hợp có đời sống thực vật, bác sĩ có thể tiến hành những phương thức cần thiết như tiêm chích hay ngưng cung cấp chất dinh dưỡng để đình chỉ sự sống của bệnh nhân. Tuy nhiên khái niệm coi một người đã chết khi não bộ người đó ngưng hoạt động không phải là một khái niệm hoàn toàn đúng 100% trên quan điểm “biến hoá” của khoa học. Nói cách khác thì khi não bộ của một người ngưng hoạt động không có nghĩa là “vĩnh viễn” không thể cứu chữa được mà chỉ có thể nói “chưa có thể cứu chữa” được trong ánh sáng của khoa học hiện nay. Vì vậy, nếu hôm nay khoa học của con người còn bó tay chưa chữa trị được những bệnh nan y, thì ta cũng không nên lợi dụng danh nghĩa người bệnh không chịu đựng được những đau khổ về thể xác, tâm linh, mà rồi bỏ đói cho họ chết, hay chích thuốc độc cho họ ngoẻo củ tỏi để người thân của họ thoát khỏi gánh nặng, xã hội khỏi tốn tiền nuôi họ vô ích. Trên đây là vài ý kiến thô thiển của tôi quanh "quyền sống và quyền chết" của con người. Hy vọng những điều tôi trình bầy không làm nhàm tai, ngứa mắt qúy độc giả SGT.

21/10/2018(Xem: 153)
Ô nhiễm đang giết người hàng loạt... Báo Dân Trí kể chuyện Bình Định: Xe ben phá nát đường, dân giăng lưới B40 chặn xe... Bất mãn trước tình trạng xe ben chở đất gây ô nhiễm môi trường, nhiều người dân khu vực 1, phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) dùng lưới B40 chặn giữa đường, không cho xe chạy khiến giao thông ách tắc trong nhiều giờ.
21/10/2018(Xem: 85)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ông TTK-LHQ Antonio Guterres lên tiếng nhân ngày thế giới xóa nghèo – hơn 200 viên chức và đại diện của các tổ chức quốc tế tham gia sự kiện này và cùng hô hào các chính quyền hành động mạnh về giảm nghèo.
21/10/2018(Xem: 94)
WASHINGTON - Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài loan báo: bộ trưởng James Mattis và viên chức đồng nhiệm Nam Hàn đồng ý đình chỉ cuộc tập trận lớn với Nam Hàn dự kiến tổ chức vào Tháng 12 – mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình giảm căng thẳng tại bán đảo Hàn.
21/10/2018(Xem: 90)
WASHINGTON - 1 cơ sở nghiên cứu đặt bản doanh tại thủ đô Washington là Middle East Institute (ME) nhận tài trợ 2 triệu MK của sứ quán Saudi Arabia trong 2 năm qua quyết định ngưng nhận tài trợ và ngưng tham gia 1 chương trình văn hóa được Riyadh bảo trợ.
21/10/2018(Xem: 142)
BEIJING - “Trăng nhân tạo” phóng lên quỹ đạo năm 2020 khi khoa học gia Trung Cộng hy vọng chiếu sáng 1 thành phố.
21/10/2018(Xem: 141)
SINGAPORE - Tập đoàn tài chính Credit Suisse cho hay: thị quốc Singapore hiện có trên 187,700 triệu phú - 1000 người trong số này thuộc loại “giàu điên khùng – crazy rich” như mô tả trong phim của 1 đạo diễn trẻ là dân Singapore.
21/10/2018(Xem: 80)
KABUL - Phụ nữ Afghanistan tin là đã đến lúc họ phải dấn thân để thay đổi xã hội.
21/10/2018(Xem: 86)
BRUSSELS - Ý kiến gia hạn thời kỳ chuyển tiếp với Brexit đã được Liên Âu tán đồng, nếu London muốn – theo kế hoạch hiện hành, thời kỳ chuyển tiếp của Brexit là 21 tháng.
21/10/2018(Xem: 111)
TAIPEI, Đài Loan -- Tình báo Trung Quốc đang tung độc chiêu: phóng tin giả vào Đài Loan, qua lực lượng dư luận viên...
21/10/2018(Xem: 239)
BIỂN ĐÔNG -- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nên hợp tác trong chính sách đối phó với việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).
21/10/2018(Xem: 107)
Ba mươi mốt phần trăm giới trẻ tại Hoa Kỳ không đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong quân đội vì béo phì, và tình trạng như nạn dịch này hiện nay “nêu ra mối đe dọa cho nền an ninh quốc gia của chúng ta,” theo Hội Đồng Sứ Mệnh Sẵn Sàng Của Nước Mỹ Mạnh (CSAMR) là một tổ chức thực thi pháp luật bất vụ lợi, cho biết.
21/10/2018(Xem: 91)
HANOI -- Chiến tranh thương mại Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ văng miểng toàn cầu... Tuy nhiên, sẽ có vài lĩnh vực có lợi cho kinh tế Việt Nam.
21/10/2018(Xem: 126)
HANOI -- Kinh tế VN có thể bị bể bong bóng tài chính hay không? Tình hình có thể lắm, theo lời Bộ Công Thương VN, theo bản tin SOHA/Tri Thức Trẻ. Bản tin này nói rằng Bộ Công thương quan ngại về tình trạng "bong bóng tài chính" đang âm thầm diễn ra.
21/10/2018(Xem: 128)
Hiện nay, đang lộ ra một hướng chuyển dịch mới trong thị trường mì ăn liền nội địa, đó là mì gói giá rẻ đang dần nhường thế ưu thắng cho sản phẩm ở phân khúc cao hơn, theo News.zing.vn.
21/10/2018(Xem: 130)
Xưa nay, trong sinh hoạt hằng ngày có những món đồ cũ nên bị loại bỏ, tức không còn giá trị đối với người này nhưng vẫn có thể trở thành vật dụng hữu ích với người khác. Ở vùng ven Sài Gòn đã có hẳn một con phố chuyên mua bán đồ cũ, nơi mà người mua và người bán ít quan tâm đến giá cả, theo trang web Kul.vn.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.