Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thợ Tq Tràn Ngập Vn

23/12/200900:00:00(Xem: 6234)

Thợ TQ Tràn Ngập VN

Trần Khải
Tình hình công nhân Trung Quốc tại Việt Nam đã tới mức đáng ngại: có nhiều làng bây giờ toàn là công nhân Trung Quốc cư ngụ, theo lời báo động của bà Phạm Chi Lan trên báo New York Times hôm 21-12-2009. Báo này cũng cho biết chính phủ Hà Nội bắt đầu chịu giảm làn sóng công nhân Trung Quốc tràn về phương Nam bằng biện pháp hạn chế cấp visa, nhưng cán bộ địa phương khi nhận tiền hối lộ vẫn mở cửa cho “kẻ lạ” vào đất Việt ào ạt.
Tình hình thực là đáng ngại. Thế cho nên, khi nghe tin một công  ty Úc chịu vào khai thác mỏ bauxite ở Việt Nam,  phản ứng đầu tiên của thính giả là sự an tâm. Cả hai đàì phát thanh VOA ởû Mỹ và RFI ở Pháp hôm Thứ Ba 22-12-2009 loan tin rằng công ty Atlantic Ltd có trụ sở tại Úc Châu cho hay công ty này đã ký kết bản ghi nhớ với Việt Nam để khai thác mỏ bauxite tại tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông.
Bản tin đàì VOA viết rằng: “công ty Atlantic sẽ phối hợp với phía Việt Nam trong công tác khai thác khoáng sản, xây dựng đường sắt nối với mỏ, và các cơ sở hạ tầng liên hệ.  Đôi bên hy vọng sẽ ký kết một thỏa thuận hợp tác chính thức vào nửa đầu năm sau.
Các dự án khai thác quặng bauxite ở Tây Nguyên đã khơi ra nhiều quan ngại trong dư luận trong và ngoài nước về những tác hại cho môi trường-đời sống xã hội của cư dân địa phương, cũng như sự xuất hiện ngày càng nhiều các công nhân Trung Quốc tại khu vực.” (hết trích)
Thông tấn BusinessGhana thì viết rằng, theo thông báo của  Atlantic Ltd., hãng này dự kiến khai thác mỏ bauxite ở VN với sản lượng hàng năm 25 triệu tấn, trong khi “tiếp cận khối lượng lên tới 1.5 tỉ tấn bauxite ở 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông.”
Điều để suy nghĩ, Đài RFI tường thuật, “Theo nhà báo Lưu Tường Quang tại Sydney, điểm đáng nói là công ty Atlantic Ltd rất nhỏ, lại không chuyên về khai thác bauxite.”
Tất cả chúng ta đều biết rằng dân số Úc rất ít, và không bao giờ cò chuyện đưa công nhân Úc sang VN làm nghề khai thác mỏ. Do vậy, khi công ty Úc sang VN, tất nhiên sẽ chỉ thuê công nhân Việt Nam, và sẽ giúp giảỉ quyết vấn đề thất nghiệp. Nhưng, từ kế hoạch vẽ ra, cho tới thực hiện như ý muoôn, cũng là cả nan đề. Thêm nữa, các công ty Trung Quôc trong khi cạnh tranh, có thể sẽ hối lộ cán bộ CSVN để chèn ép công ty Úc. Đó là điểm để quan sát.
Thực sự, khai thác bauxite chỉ là một khía cạnh để nêu ra, vì quan tâm lớn nhất của dân Việt là lo sợ ngùi Trung Quốc tràn vào chiếm đất, chiếm biển và đồng hóa -- một hiện tượng đã và đang diễn tiến ở Tây Tạng, Tân Cương.
Bài báo nhan đề “China’s Export of Labor Faces Scorn” (Xuất Cảng Lao Động của TQ Bị Coi Thường) trên tờ New York Times viết bởi Xiyun Yang và Sun Huan từ Bắc Kinh  đã cho thấy nỗi lo đó của người Việt Nam.


Bài báo kể về làng Trung Sơn ở miền Bắc VN, nơi dân chúng tưởng là trúng mỏ vàng khi một hãng TQ và một hãng Nhật tới liên doanh xây một nhà máy điện chạy than. Nhiều ngàn việc làm sẽ tạo ra, theo hy vọng của người dân.
Nhưng, bài báo kể, rằng vào bốn năm sau, Nhà máy Nhiệt Điện Hải Phòng gần hoàn tất, nhưng chỉ có vài trăm người Việt là tìm được việc làm. Hầu hết công nhân là người Trung Quốc, ở nơi đỉnh cao là có tới 1,500 công nhân TQ. Bây giờ thì vẫn còn hàng trăm công nhân TQ đó oỏ lại, hàng ngày làm việc ở công trường xây cất đầy bụi. Và đêm về thì tụ tập ở các khu nhà ngủ tăm tối.
Báo NYT kể lời ông Nguyễn Thái Bằng, một thợ điện Việt Nam 29 tuổi, “Công nhân Trung Quốc đông tràn ngập so với công nhân VN ở đây.”
Tất nhiên là giới trí thức đã lên tiếng, theo bài báo NYT kể. Một luật sư (Cù Huy Hà Vũ) đã kiện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vì đã chấp thuận cho hãng TQ vào làm dự án khai thác mỏ bauxite.
Báo NYT còn ghi lời của bà Phạm Chi Lan, cựu Phó Giám Đốc Phòng Thương Mại và Kỹ Nghệ VN, “Bây giờ đã có những ngôi làng toàn người Trung Quốc. Chúng tôi chưa bao giờ thấy các công ty  nứơc khác có kiểu cách thực hiện như thế đối với các dự án.” Ý của bà Phạm Chi Lan là, Trung Quốc là nước duy nhất trên thế giới thầu làm các dự án và đưa thợ vào tràn ngập các làng xã của nước ký kết hợp đồng.
Báo NYT kể rằng tại nơi công trường phía đông bắc thành phố Hải Phòng, một thế giới Trung Quốc đã mọc lên: 4 khu nhà ngủ có tường vây quanh, các tiệm ăn mang bảng hiệu chữ Tàu quảng cáo cơm chiên và món điểm tâm, mời gọi đổi tiền và tiệm mát-xa nữa. Thậm chí, có một bản chỉ đường viết chữ “Guangxi Road” (Đường Quảng Tây); Quảng Tây là tỉnh nhà của hầu hết các công nhân này.
Một đêm, 8 công nhân mặc đồng phục xanh ngồi ở một tiệm ăn nhỏ hẹp nguyên mở ra bởi một người từ Quảng Tây dựng theo yêu cầu của công ty thầu lại của dự án: Công Ty Xây Cất Điện Lực Quảng Tây. Mặt họ đỏ lừ vì uống rượu đế TQ. Ông Lin Dengji, 52 tuổi, nói, “Tôi được gửi tới đây. Và tôi đang thi hành bổn phận yêu nước của tôi.”
Báo NYT nhắc rằng, hồi tháng 7-2009, một cán bộ cao cấp thuộc Bộ   Công An noí là có 35,000 công nhân Trung Quốc có mặt tại VN, theo lời báo Tuổi Trẻ. Con số này làm chấn động nhiều ngườiviệt.
Tiến sĩ kinh tế Lê Đăng Doanh nói, theo tờ NYT, “Sự hiện diện kinh tế của Trung Quốc tại VN thì sâu hơn, rộng hơn nhiều và lan nhanh hơn là người ta có thể nhận thấy.”
Thế đấy. Có phải triều đại nối dõi nhà Hồ này sẽ là triều vua cuối cùng của Việt Nam" Bao giờ thì công tác ngăn chận sự xâm chiếm và đồng hóa này được chính phủ Hà Nội công khai cho toàn dân ý thức, và bao giờ cuộc kháng chiến lặng lẽ cần thiết sẽ được nêu lên thành một “chủ trương lớn”"
Hay có phải, Bộ Chính Trị CSVN đã bị mua chuộc và khống chế bởi tình báo Trung Quốc" Nếu đúng như thế, việc đưa công ty Úc vào Lâm Đồng chỉ là để trình diễn thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.