EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bệnh Liệt Kháng Thể Xác Và Liệt Kháng Tinh Thần

24/07/200400:00:00(Xem: 5547)
Bệnh liệt kháng là một nguy cơ của nhân loại hiện nay. Hiện nay trên toàn thế giới có chừng trên 20 triệu người bị nhiễm căn bệnh liệt kháng quái ác này, và mỗi năm có chừng 5 triệu người mới mắc bệnh. Gọi là bệnh liệt kháng vì siêu vi khuẩn Hiv đã tàn phá hệ thống miễn nhiễm của cơ thể và làm cho cơ thể không thể chống đỡ nổi sự tấn công của vi trùng xâm nhập vào cơ thể người bệnh để rồi đưa đến sự tử vong. Cho nên giờ này vẫn chưa tìm ra thuốc chữa bệnh, chỉ có vài loại thuốc cầm cự qua ngày mà thôi nên những người mắc bệnh liệt kháng coi như mang bản án tử hình.
Bên cạnh căn bệnh liệt kháng hủy hoại hệ thống miễn nhiễm của cơ thể, còn có một thứ bệnh liệt kháng khác đang hoành hành ở Việt Nam. Đó là bệnh liệt kháng tinh thần, hầu như đại đa số quần chúng gần như tê liệt trước những sai lầm nghiêm trọng của nhà nước. Sức đề kháng của giới bình dân và trí thức gần như bị thui chột trầm trọng và vì thế mà nhà cầm quyền Cộng sản vẫn còn duy trì được sự thống trị dù chúng đang thi hành chính sách "bán nước hại dân". Làm thế nào để tìm ra phương cách để chống lại hai thứ bệnh liệt kháng nguy hiểm chết người này " Câu trả lời không đơn giản vì những sự thiếu ý thức về vệ sinh phòng ngừa y khoa và não trạng ù lì, tê dại của quần chúng. Nói ra những khó khăn trầm trọng để thấy muốn chiến thắng hai loại bệnh liệt kháng này cần phải có sự nỗ lực, tốn kém và đôi khi cần phải có thêm sự hy sinh nữa.
Đầu tiên cũng nên nói rõ về danh xưng của bệnh liệt kháng. Tiếng Anh gọi căn bệnh này là AIDS, tiếng Pháp gọi là SIDA. Ở Việt Nam người ta quen với danh từ SIDA hơn là AIDS. (Điều này cũng giống như tên gọi tiếng Anh của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương là NATO, trong khi tiếng Pháp gọi tổ chức này là OTAN). Điều quan trọng cần phải nói là bệnh liệt kháng thể xác lây lan qua 2 cách: qua máu và qua đường sinh dục.
Vì lây qua máu nên giới bị lây nhiễm nhiều là giới chích choác ma túy. Họ chuyền kim tiêm ma túy không được khử trùng cho nhau và do đó đã lây lan bệnh vì kim tiêm truyền máu của người mang bệnh liệt kháng chích ma túy cho người mới chích. Đa số giới chích choác này thuộc loại du đãng, vô học nên họ không hiểu rõ con đường lây lan bệnh qua kim tiêm chia sẻ với nhau. Họ không có được một kiến thức vệ sinh y khoa tối thiểu nên bị bệnh liệt kháng qua đường kim chích. Ngay cả việc truyền máu ở bệnh viện, nếu không khử trùng kỹ kim chích thì cũng sẽ lây bệnh của người bệnh sang người mới qua máu hay kim dính máu người mắc bệnh.
Cách thứ hai để lây truyền bệnh liệt kháng là qua đường giao hợp sinh lý. Sinh lý nam nữ cũng như sinh lý giữa những người đồng tính nam đều mang lại kết quả lây bệnh như nhau. Riêng trong giới những người đồng tính nam (gay men), tỷ lệ lây lan rất nhanh vì giới đồng tính nam thường dùng cửa hậu của thân thể để tìm khoái lạc. Ông trời sinh cái cửa hậu dùng để thải những đồ phế thải trong cơ thể chứ không phải là bộ phận để tìm khoái lạc. Khi những người đồng tính nam dùng cửa hậu để giao cấu, thường sẽ làm cho cửa hậu chảy máu và đó là nguyên nhân lây lan bệnh. Chương trình "60 minutes" của Đài CBS trước đây có làm một phóng sự về một nam chiêu đãi viên đồng tính có bệnh liệt kháng của hãng máy bay Canada đã lây lan bệnh này cho chừng 1500 người tình nam của anh ta qua lối làm tình bệnh hoạn của giới đồng tính nam. Rồi đến những người lưỡng tính (bisexual) cũng là những người lan truyền bệnh liệt kháng vì lối chơi tình dục với cả hai phái quái gở của họ. Thường sau khi lây bệnh liệt kháng bởi người tình nam qua lối làm tình bệnh hoạn mất vệ sinh, họ lại truyền bệnh cho vợ hay người tình nữ qua giao hợp. Ở Việt Nam giờ này người ta đề cao khẩu hiệu "Một chồng một vợ, không sợ SIDA". Đó là một khẩu hiệu đáng đề cao vì khi sống đời một vợ một chồng thì khó dính mắc bệnh liệt kháng vì bệnh này đến với cặp vợ chồng do qua sự chung chạ xác thịt với một người thứ ba có bệnh.
Cuộc cách mạng tình dục ở Tây phương nổ ra cách đây cũng vài thập niên. Đa số nam cũng như nữ đều sống có một cuộc sống tình dục phóng túng, cho dù là trước hay sau hôn nhân. Chuyện gìn giữ trinh tiết đối với người con gái bị coi như trò cười. Ở Mỹ có chừng 4 triệu cặp vợ chồng chơi trò "thay chồng đổi vợ" cho nhau để tận hưởng thú vui xác thịt dù trò này bị xã hội đánh giá là vô luân. Nay trước hiểm họa của căn bệnh liệt kháng, chuyện trao đổi sinh lý bừa bãi được coi như một bản án tử hình đang chờ đợi nên sự phóng túng bừa bãi về sinh lý ở Tây phương phần nào giảm bớt một cách đáng kể. Ngày xưa nếu mắc những bệnh phong tình như Giang mai, Lậu mủ chỉ gây phiền toái cho con bệnh mà thôi, ngày nay mà dính mắc bệnh AIDS (SIDA) thì coi như tàn đời. Cũng nhờ có bệnh liệt kháng mà đời sống đạo đức ở Tây phương nói chung và Việt Nam nói riêng tương đối khá hơn. Âu là trong cái rủi lại nảy ra cái may. Những người trước đây có thói quen phóng túng trong việc chăn gối nay cũng phải e dè, suy tính trước khi ái ân với người lạ không phải chồng hay vợ mình. Dĩ nhiên ai cũng sợ cái cảnh "một phút ham vui, ngàn đời ân hận", khi đã dính mắc bệnh liệt kháng chết người này rồi thì sẽ bị những người chung quanh xa lánh, hất hủi như những người mang bệnh cùi, hủi. Chuyện sử dụng bao cao su cũng phần nào ngăn ngừa sự lây lan bệnh nhưng cách hay nhất là phải bỏ đi nếp sống phóng túng sinh lý bừa bãi, thiếu đạo đức.
Ở Phi châu, Nam Phi và Ấn độ, đa số những người tài xế tải là những người bị bệnh liệt kháng vì khi họ đi xe tải nhiều ngày xa vợ, họ mua vui xác thịt với gái điếm và không cẩn thận dùng áo mưa phòng ngừa bệnh gì cả. Và thế là lây bệnh từ gái điếm và sau đó về nhà thì truyền bệnh liệt kháng lại cho vợ. Ở Trung Cộng thì lại khác, bệnh liệt kháng lan tràn do dân ở miền quê bán máu và kim lấy máu lại không được khử trùng đúng cách vệ sinh và làm lây bệnh cho người bán máu. Trung Cộng lúc đầu cố gắng dấu diếm số người dân nhiễm bệnh liệt kháng nhưng giờ đây cũng đành phải thú nhận với thế giới là họ cũng đang phải đương đầu với bệnh dịch AIDS. Khác với bệnh dịch tả là do thời khí gây ra và bệnh dịch hạch là do chuột gây ra, bệnh liệt kháng AIDS (SIDA) gây ra là do sự thiếu ý thức và bất cẩn của con người trong vấn đề vệ sinh cũng như bất cẩn trong chuyện chăn gối. Nếu có một sự giáo dục đầy đủ thì đó là phương cách phòng chống hay nhất đối với bệnh liệt kháng.
Theo thống kê thì cho đến năm 2010, Việt Nam sẽ có chừng 1 triệu người mắc bệnh liệt kháng SIDA (AIDS). Dân số Việt Nam hiện nay có 80 triệu người, như vậy khoảng 5 năm nữa thì cứ 80 người thì có một người mắc bệnh liệt kháng. Nghe nói Tổng thống Bush quyết định tặng 14 triệu dollars cho Việt Nam để phòng chống SIDA. Số tiền này không nhỏ nhưng muốn chuyện chống bệnh liệt kháng có hiệu quả thì phải có kế hoạch xin phép quyền sản xuất thuốc trị bệnh liệt kháng tại nội địa (xin phép bản quyền của những công ty sản xuất thuốc trị bệnh liệt kháng), để từ có có thể sản xuất thuốc trị bệnh với giá rẻ cung cấp cho những người mắc bệnh. Song song với chuyện làm đó, cần phải có kế hoạch giáo dục toàn dân về cách lây lan bệnh để cho người dân có một ý niệm về bệnh liệt kháng để có thể đề phòng căn bệnh chết người này. Ở Mỹ, chính phủ quyết định gửi đến tất cả mọi gia đình một tài liệu nói rõ hiểm họa và cách lây lan bệnh AIDS để mọi người dân hiểu rõ cách lây lan và hậu quả thảm khốc nếu mắc phải bệnh. Ở Việt Nam nếu không làm được như thế vì không có đủ phương tiện thì cần thực hiện một phim tài liệu nói rõ về cách lây lan bệnh SIDA chừng 5 hay 10 phút và chiếu phim tài liệu này ở tất cả những rạp trước khi vào phim chính thì tác dụng giáo dục và đề phòng bệnh sẽ có hiệu quả rất cao.
Đó là nói chung tình hình bệnh liệt kháng AIDS trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Đó là bệnh liệt kháng của thể xác. Nhưng có một loại bệnh liệt kháng không kém phần nguy hại là bệnh liệt kháng về tinh thần hiện nay đang lan tràn ở Việt Nam. Sau bao nhiêu năm chiến tranh, máu đã chảy thành sông, xương chất thành núi, người Việt coi như đã quá mệt mỏi trong chuyện chống cự lại những bất công sai trái. Lòng can đảm cũng có giới hạn. Những người lính hết sức anh hùng trong chiến tranh lại trở thành những người dân nhu nhược, ù lì trong thời bình. Họ hình như không còn một sức lực và ý chí phản kháng nào dù phải chịu đựng bao bất công, oan trái do nhà cầm quyền hiện tại gây ra.
Nhà văn Dương thu Hương là người nhìn ra căn bệnh liệt kháng tinh thần nguy hại này của đại đa số toàn dân Việt hôm nay. Trong một bài phỏng vấn mới đây với ông Trần ngọc Tuấn ở Tiệp Khắc, Dương thu Hương đã bày tỏ quan điểm của bà về bệnh liệt kháng của dân Việt hiện nay như sau:
"Cái bi kịch lớn nhất, khốn nạn nhất cho giới cầm bút nói riêng và đa số trí thức, người dân Việt Nam là: Bệnh liệt kháng trước bất công. Họ tự nguyện hèn nhát để đổi lấy sự an toàn. Cho nên văn hóa Việt Nam vẫn ì ạch như từ trước đến nay, có lẽ phải tới một thời điểm nào đó thích hợp..
..Chúng ta không nên đặt toàn bộ niềm tin vào số đông câm nín, khi có một động lực tích cực thúc đẩy thì họ sẽ khác, cái chính là phải cần có những tiếng nói dũng cảm cất lên, trước mắt những tiếng nói này bị đàn áp, vu khống, thậm chí có thể bị tiêu diệt, nhưng nó là những viên sỏi làm lay động cái ao tù của xã hội Việt Nam hiện tại, nó là cái đầu tàu kéo theo số đông quần chúng.
Đạo diễn Trần văn Thủy có nói đại ý, "Nhân dân nào, chính phủ ấy, nhân dân đã bầu chính phủ ấy lên cầm quyền thì họ phải chịu.." Nhưng nhân dân có bầu đâu, làm gì có tự do bầu cử.. Họ lên cầm quyền khi mọi sự đã rồi, họ cướp chính quyền kia mà, mà kẻ cướp thì muôn đời vẫn là kẻ cướp....
Trở ngại khủng khiếp nhất, ngăn trở tất cả là những kẻ cầm quyền. Sự tăm tối cộng với căn bệnh sính dùng bạo lực, thói quen gia trưởng chính trị, cộng thêm với tiểu xảo lưu manh, láu cá vặt đã khiến cho người cầm bút bị tê liệt thiên chức lương thiện phải có.
Ở các thể chế độc tài cái lũ này khá giống nhau, chúng hay thò mũi vào công việc của người khác, chúng muốn tất cả phải tụng ca chế độ trong màn đồng ca mà chúng là nhạc trưởng. Vì vậy, nó kéo theo sự câm nín, nó làm tàn lụi sáng tạo, nó khiến ý chí con người luôn sợ hãi, thỏa hiệp và chỉ lo cho an toàn cá nhân. Một dân tộc không bị khuất phục, khiếp nhược trước kẻ cầm quyền, thế mà bây giờ chỉ vì bát cơm manh áo là sự đớn đau tủi nhục cho những ai còn viết, còn suy nghĩ và có lương tri."

Đúng là gần như cả dân tộc đều khiếp nhược trước sự tàn bạo của nhà cầm quyền, nhưng may thay vẫn còn có những người anh hùng bất khuất, bất chấp sự răn đe đàn áp để tiếp tục nói lên tiếng nói của lương tâm, của lẽ phải. Họ là những người như Nguyễn đan Quế, Phạm quế Dương, Trần Khuê, Hoàng Tiến, Hà sĩ Phu, Hoàng minh Chính, Dương thu Hương, Nguyễn đình Huy, Phan văn Lợi, Thiện Hạnh, Quảng Độ, Huyền Quang, Tuệ Sỹ, Trí Siêu v..v. Chính những cái đầu tàu bất khuất này sẽ kéo đám đông khiếp nhược, tham sinh úy tử đi lên. Đòn phép giam giữ, bắt bớ, tù đày, quản thúc của bạo quyền Cộng sản ngày càng trở nên mất hiệu lực trước những người không bao giờ biết sợ này. Họ là biểu tượng bất khuất của giới sĩ phu hào kiệt ngày xưa đã từng gắn bó với vận nước nổi trôi qua ngàn năm dựng nước và giữ nước. Đất nước Việt Nam sẽ đi về đâu nếu không có những bậc sĩ phu hào kiệt bất khuất đứng dậy để đối phó với bạo quyền ngoại xâm cũng như nội địa vốn hủy hoại sinh lực quê hương và con dân Việt" Chúng ta vững tin vào trí tuệ và bản lãnh của những người lãnh đạo đấu tranh này sẽ chẳng sớm thì muộn sẽ đưa cuộc đấu tranh dân chủ đến thành công. Quần chúng thời nào cũng thụ động, nhiệm vụ hướng dẫn và thúc đẩy đám đông thụ động này đứng lên tranh đấu cho quyền sống của mình là nhiệm vụ của những người lãnh đạo đấu tranh.
Cứ nhìn chuyện bán nước dâng biển củaĐảng Cộng sản Việt Nam cho kẻ thù truyền kiếp Trung cộng trong thời gian qua để thấy cả nước Việt Nam số người chống đối tội ác bán nước tày trời này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Lui tới cũng chỉ thấy có Phạm quế Dương, Trần Khuê, Nguyễn thanh Giang, Huyền Quang v..v trong tổng số 80 triệu dân thì đủ thấy bệnh liệt kháng tinh thần của dân Việt bây giờ trầm trọng như thế nào rồi. Đám nghị gật hèn hạ trong Quốc hội bù nhìn cũng bỏ phiếu thông qua cái Hiệp định bán nước bỉ ổi này, may ra cũng còn có vài ông nghị còn có chút lương tâm và liêm sỉ, khí khái nên bỏ phiếu trắng. Ngày xưa vua Lê chiêu Thống vì quyền lợi ngai vàng của dòng họ mà cam tâm "cõng rắn cắn gà nhà", rước voi Tàu về dày mả tổ và hành động phản quốc của Lê chiêu Thống đã bị nhân dân và lịch sử phê phán nghiêm khắc. Ngày nay Đảng Cộng sản Việt Nam cũng vì quyền lợi phe nhóm cầm quyền nên cũng đã cam tâm bán nước cho Tàu cộng. Lịch sử và nhân dân sẽ đời đời nguyền rủa tội ác bán nước của bọn Lê chiêu Thống thời đại này. Những tên Lê khả Phiêu, Trần đức Lương, Phan văn Khải, Nông đức Mạnh trước sau rồi cũng bị nhân dân phải đưa ra pháp trường xử bắn vì tội phản quốc nếu một ngày mai nhân dân không còn khiếp nhược và đứng lên xử tội chúng.
Ngày xưa ông bà mình đã từng nói câu "Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách". Phải hiểu câu nói này là lúc quốc gia nguy biến thì ngay cả giới thất phu cũng còn có trách nhiệm, huống hồ là giới sĩ phu! Người sĩ phu hôm nay nên hãnh diện nhận lấy trách nhiệm của mình trước tổ quốc, trước nhân dân và mạnh dạn tổ chức cuộc đấu tranh cho dân chủ đến ngày toàn thắng. Bạo quyền không còn mạnh như những ngày còn phất ngọn cờ chính nghĩa chống ngoại xâm mà uy lực ngày càng rã rời bởi những sai lầm, tha hóa của bộ máy quyền lực. Sự rạn nứt đã đi đến tận cùng gốc rễ. Tất cả chỉ chờ một giọt nước để tràn ly là cả bộ máy quyền lực độc đoán tưởng chừng như vô cùng ghê gớm đó sẽ sụp đổ tan tành. Liên xô và Đông Âu đã cho thấy sự sụp đổ nhanh không thể tưởng tượng khi guồng máy cai trị của Đảng không còn làm nổi chức năng điều hành bộ máy nhà nước nữa. Riêng ở Việt Nam thì bộ máy cai trị vẫn còn cố bám lấy quyền lực bởi những thủ đoạn ma lanh, láu cá, nhưng rốt cuộc cũng không cứu nổi bộ máy nhà nước cồng kềnh đã đến hồi bị lịch sử đào thải.
Bệnh liệt kháng thể xác đưa đến chuyện vong mạng cho người mắc phải bệnh. Bệnh liệt kháng tinh thần làm cho dân tộc tiếp tục bị lầm than vì không đứng dậy nổi để đương đầu với một bọn cầm quyền lưu manh, độc ác. Khoa học về Y Khoa sẽ có những nghiên cứu trong tương lai nhằm ngặn căn bệnh hiểm ác này. Trong thời gian hiện tại, cần phải đẩy mạnh công tác giáo dục quần chúng về những phương cách lây lan bệnh liệt kháng để người dân có thể tránh bệnh một cách hiệu quả nhờ những kiến thức thâu lượm được từ sự giáo dục y tế. Riêng về bệnh liệt kháng tinh thần thì mong sao ngày càng có nhiều người lãnh đạo bất khuất đứng lên để tổ chức và huy động đám đông quần chúng đứng dậy để đòi quyền sống, quyền tự do cho chính mình, không thể để một số người cầm quyền bất tài và lưu manh tước đoạt hoài được.
Cần phải tuyên chiến quyết liệt với hai bệnh liệt kháng thể xác và liệt kháng tinh thần một cách thẳng tay vì sự tồn vong của đất nước Việt Nam dấu yêu.
Xin ghi lại bài thơ "Nhìn từ xa.. Tổ Quốc" của Nguyễn Duy để mong mọi người trong cũng như ngoài nước góp lửa đấu tranh cho quê hương Việt Nam đang quằn quại tang thương từng phút từng giờ. Nguyễn Duy được đánh giá là một Nguyễn huy Thiệp trong thơ vì những lời thơ cay độc, mạnh bạo của ông.
NHÌN TỪ XA..TỔ QUỐC
Đối diện ngọn đèn
Trang giấy trắng như xeo bằng ánh sáng.
Đêm Bắc bán cầu vần vụ trắng
Nơm nớp ai rình sau lưng ta.
Nhủ mình bình tâm nhìn về quê nhà
Xa vắng
Núi và sông
Và vết rạn địa tầng
Nhắm mắt lại mà nhìn
Thăm thẳm
Yêu và đau
Và quằn quại bi hùng
Dù ở đâu vẫn Tổ Quốc trong lòng
Cột biên giới đóng từ thương đến nhớ
Ai "
Im lặng !
Ai "
Cái bóng !
A...
Xin chào người anh hùng bất lực dài ngoẵng
Bóng máu bầm đen sõng soài nền nhà
Thôi thì ta quay lại
Chuyện trò cùng cái bóng máu me ta
Có một thời ta mê hát đồng ca
Chân thành và say đắm
Ta là ta mà vẫn mê ta (1)
Vâng - đã có một thời hùng vĩ lắm
Hùng vĩ đau thương hùng vĩ máu xương
Mắt người chết trừng trừng không chịu nhắm
Vâng - một thời không thể nào phủ nhận
Tất cả trôi xuôi - cấm lội ngược dòng
Thần tượng giả xèo xèo phi hành mỡ
ợ lên thum thủm cả tim gan
Ta đã xuyên suốt cuộc chiến tranh
Nỗi day dứt không nguôi vón thành sạn gót chân
Nhói dài mỗi bước
Thời hậu chiến vẫn ta người trong cuộc
Xứ sở phì nhiêu sao thật lắm ăn mày "
Ai "
Không ai .
Vết bầm đen đấm ngực
Xứ sở nhân tình
Sao thật lắm thương binh đi kiếm ăn đủ kiểu
Nạng gỗ khua rỗ mặt đường làng
Mẹ liệt sĩ gọi con đội mồ lên đi kiện
Ma cụt đầu phục kích nhà quan.
Ai "
Không ai
Vết bầm đen quều quào giơ tay
Xứ sở từ bi sao thật lắm thứ ma
Ma quái - ma cô - ma tà - ma mãnh..
Quỷ nhập tràng xiêu vẹo những hình hài
Đêm huyền hoặc
Dựng tóc gáy thấy lòng toang hoác
Mắt ai xanh lè lạnh toát lửa ma trơi
Ai "
Không ai
Vết bầm đen ngửa mặt lên trời
Xứ sở linh thiêng
Sao thật lắm đình chùa làm kho hợp tác
Đánh quả tù mù trấn lột cả thần linh
Giấy rách mất lề
Tượng Phật khóc Đức Tin lưu lạc
Thiện - Ác nhập nhằng
Công Lý nổi lênh phênh
Ai "
Không ai
Vết bầm đen tọa thiền
Xứ sở thông minh
Sao thật lắm trẻ con thất học
Lắm ngôi trường xơ xác đến tang thương
Tuổi thơ oằn vai mồ hôi nước mắt
Tuổi thơ còng lưng xuống chiếc bơm xe đạp
Tuổi thơ bay như lá ngã tư đường.
Bịt mắt bắt dê (2) đâu cũng đụng thần đồng
Mở mắt...bóng nhân tài thất thểu
Ai "
Không ai
Vết bầm đen cúi đầu lặng thinh
Xứ sở thật thà
Sao thật lắm thứ điếm
Điếm biệt thự - Điếm chợ - Điếm vườn..
Điếm cấp thấp bán trôn nuôi miệng
Điếm cấp cao bán miệng nuôi trôn
Vật giá tăng
Vì hạ giá linh hồn
Ai "
Không ai.
Vết bầm đen vò tai
Xứ sở cần cù
Xứ sở cần cù
Sao thật lắm Lãng Ông
Lắm mẹo lãn công
Giả vờ lĩnh lương
Giả vờ làm việc
Tội lỗi dửng dưng
Lạnh lùng gian ác vặt
Đạo Chích thành tôn giáo phổ thông
ào ạt xuống đường các tập đoàn quân buôn
Buôn hàng lậu - buôn quan - buôn thánh thần -buôn tuốt..
Quyền lực bày ra đấu giá trước công đường
Ai"
Không ai"
Vết bầm đen nhún vai
Xứ sở bao dung
Sao thật lắm thần dân lìa xứ
Lắm cuộc chia ly toe toét cười
Mặc kệ cỏ hoang cánh đồng gái góa
Chen nhau sang nước người làm thuê
Biển Thái Bình bồng bềnh thuyền định mệnh
Nhắm mắt đưa chân không hẹn ngày về.
Ai"
Không ai
Vết bầm đen rứt tóc
Xứ sở kỷ cương
Sao thật lắm thứ vua
Vua mánh - vua lừa - vua chôm - vua chĩa (3)
Vua không ngai - vua choai choai - vua nhỏ ..
Lãnh chúa sứ quân san sát vùng cát cứ
Lúc nhúc cường hào đầu trâu mặt ngựa
Luật pháp như đùa - như có - như không có
Một người đi chật cả con đường.
Vết bầm đen gập vuông thước thợ
Tự vấn - mỏi
Vết bầm đen còng còng dấu hỏi
Thôi thì ta quay về
Còn trang giấy trắng tinh chưa băng hoại
Còn chút gì le lói ở trong lòng
Đôi khi nổi máu lên đồng
Hồn thoát xác
Rủ ruột gan ra đếm
Chích một giọt máu thường xét nghiệm
Tí trí thức - tí thợ cày - tí điếm
Tí con buôn - tí cán bộ - tí thằng hề
Phật và ma ..mỗi thứ tí ti
Khốn nạn thân nhau
Nặng kiếp phân thân mặt nạ
Thì lột mặt đi - lần lữa mãi mà chi
Dù dối nữa cũng không lừa được nữa
Khôn và ngu đều có tính mức độ
Bụng dạ cồn cào bất ổn làm sao
Miệng quá độ nuốt vội vàng sống sít
Mất vệ sinh bội thực tự hào
Sự thật hôn mê - ngộ độc ca ngợi
Bệnh và tật bao nhiêu năm ủ lại
Biết thế nhưng mà biết làm thế nào
Chả lẽ bây giờ bốc thang chửi bới
Thầy chửi bới nhe giàn nanh cơ hội
Chả lẽ bốc thang cỏ khô nhai lại
Lạy ông cơ chế lạy bà tư duy..
Xin đừng hót những lời chim chóc mãi
Đừng lớn lối khi dân lành ốm đói
Vẫn còng làm cho thẳng lưng ăn
Đổi mới thật hay giả vờ đổi mới "
Máu nhiễm trùng ta có thể thay chăng "
Thật đáng sợ ai không có ai thương
Còn đáng sợ ai không còn ai ghét
Ngày càng hiếm hoi câu thơ tuẫn tiết
Ta là gì"
Ta cần thiết cho ai
Có thể ta không tin ai đó
Có thể không ai tin ta nữa
Dù có sao vẫn tin ở con người
Dù có sao
Đừng khoanh tay
Khủng khiếp thay ngoảnh mặt bó gối
Cái tốt nhiều hơn sao cái xấu mạnh hơn "
Nhưng người tốt đang cần liên hiệp lại
Dù có sao
Vẫn Tổ Quốc trong lòng
Mạch tâm linh trong sạch vô ngần
Còn thơ còn dân
Ta là dân - vậy thì ta tồn tại
Giọt từng giọt
Nặng nhọc
Nặng nhọc thay
Dù có sao
Đừng thở dài
Còn da lông mọc còn chồi nảy cây (4)
NGUYỄN DUY
(Tạp chí Sông Hương số 37 tháng 4, 5- 1989)
Trần Độ đã từng đánh giá chế độ Cộng sản Việt Nam hiện nay là "một chế độ kết hợp giữa cái ngu muội của Tần Thủy Hoàng và sự tàn bạo của Hitler". Sự đàn áp tàn bạo, độc ác liên tục trong mấy mươi qua của chế độ này đã làm cho sự phản kháng của toàn dân hầu như bị tê liệt. Nhưng may thay còn có những sĩ phu hào kiệt vẫn đứng lên đối đầu với bạo quyền và ngày càng lớn mạnh để tạo thành một thế lực mạnh mẽ. Nếu khéo léo vận động được sự ủng hộ và tham gia của toàn dân thì coi như ngày tàn của chế độ chỉ còn là vấn đề mau hay chậm. Giải quyết được bệnh liệt kháng tinh thần rồi và xây dựng lên một chính quyền dân chủ thì sau đó việc tìm ra cách đối phó với bệnh liệt kháng thể xác một cách hữu hiệu không phải là một chuyện quá khó khăn. Để chiến thắng bệnh liệt kháng tinh thần, cần phải khêu gợi và đề cao lòng can đảm; để đẩy lùi bệnh liệt kháng cơ thể, cần giáo dục sự hiểu biết về phương cách lây lan bệnh. Phải vượt qua hai căn bệnh trầm kha của thế kỷ này thì mới nói đến chuyện dựng xây đất nước quê hương, còn nếu để hai căn bệnh quái ác này hoành hành thì sinh lực quốc gia sẽ ngày càng cạn kiệt và cái họa diệt vong sẽ đến với toàn dân Việt một ngày không xa.
Mỗi thời đại đều có những bài toán cần phải giải quyết. Bệnh liệt kháng cơ thể và tinh thần là những mối hiểm họa trước mắt cần phải được giải quyết một cách rốt ráo và càng sớm càng tốt vì nguy cơ diệt chủng và nô lệ do hai căn bệnh này mang lại. Một cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật trong một tinh thần minh mẫn bất khuất là mục đích mà người dân Việt nào cũng phải rèn luyện để hướng tới hầu có thể sống một cuộc sống ích quốc, lợi dân.
Lawndale, một sáng mùa hè mát lạnh lấm tấm mưa bay phơi phới cuối tháng 7 năm 2004
TRẦN VIẾT ĐẠI HƯNG
Một câu thơ của Chế lan Viên hồi chiến tranh:
Một trò chơi trốn tìm của trẻ con
Chôm: ăn trộm; chĩa: ăn cướp (tiếng lóng )
Một câu ca dao xưa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường