Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình, Đình Công, Lãng Công: Dài Dài

03/03/200600:00:00(Xem: 4654)
CS Hà Nội thỏa mãn tăng lương theo thủ tục khẩn cấp. CS Hà Nội xì tin dùng vũ khí vi ba để dập tắt. Không ảnh hưởng gì. Tình hình công nhân Việt Nam biểu tình, đình công, lãng công đòi tăng lương vẫn phát triển dài dài và sâu rộng. Nhiều dấu chỉ cho thấy có tăng chớ không có giảm. Ít nhứt từ đây đến cuối năm là thời gian sẽ xảy ra đại hội 10 Đảng CSVN và cuộc họp thượng đỉnh APEC ở Hà Nội.

Thực vậy, từ trước Tết Âm lịch, cuối năm 2005 và đầu năm 2006 Dương lịch đến nay, đã bát đầu và tiếp diễn phong trào chống đối của những người lao động làm cho các công ty người ngoại quốc đầu tư ở Việt Nam. Phong trào như làm sóng lan tràn từ Saigon ra Hải Phòng và nhiều vùng phụ cận nơi có các khu công nghiệp. Mục tiêu đấu tranh của công nhân ban đầu gói gọn trong việc đòi tăng lương trả quá thấp và cải thiện điều kiện làm việc quá tồi. Nói chung hành động phản kháng còn hòa dịu, còn trong vòng tự chế và tương đối trật tự. Mục tiêu còn nằm trong vòng lao động, chưa lan ra chánh trị như mọi phong trào đấu tranh khác, đòi tự do tôn giáo, đòi bài trừ tham nhũng, v.v. Người sống trong gọng kềm CS phải bám vào luật pháp CS để đấu tranh thì mới tồn tại. Pháp chế xã hội chủ nghĩa trên danh nghĩa cho tự do tôn giáo, tự do góp ý để Nhà Nước dân dân cùng làm mà.

Nhưng có điều nhà nước CS và các nhà đầu tư ngoại quốc ở VN và các quan sát viên quốc tế cũng không dè. Đó là mức độ của phong trào lao động này. Về lượng người, rất đông, đông nhứt từ trước đến giờ. Về không gian, qui mô lan rộng ra khắp các công ty ngoại quốc, lan rộng từ Saigon đến Bình Dương, ra Hải Phòng, ngay tại những khu chế xuất người ngoại quốc tập trung đầu tư. Hà Nội - cái xương sống của đường lối kinh tế CS hiện thời. Về thời gian dù không "xuyên suốt" nhưng lai rai có hoài, hết cuộc này đến cuộc khác. Nếu phỏng tính chung trong đợt cuối 2005 và đầu năm 2006 số công nhân tham dự đình công phải tới trên hàng trăm ngàn.

CS Hà Nội bối rối trong đối phó. Công an, cảnh sát phải huy động ngoài địa phương để bao vây. Không có lịnh trấn áp bằng võ lực. Cán bộ Công đoàn không đủ để tung ra thuyết phục và hăm he, phải nhờ cả đoàn thanh niên đi làm việc này. "Đặc tình" trong hàng ngũ công nhân biểu tình thiếu, không có hay không dám báo cáo sợ bị trả thù, nên bắt nguội chỉ hơn 100 người thôi, nhưng công nhân la ó rồi cũng phải thả.

Rõ rệt nhứt là CS Hà Nội thỏa mãn yêu sách của công nhân theo thủ tục khẩn cấp, ít khi thấy trong tập tục thì hành pháp lịnh của CS. Thủ Tướng Khải ký nghị định cho tăng lương và ra lịnh thi hành ngay, không cần văn bản hướng dẫn thi hành thường phải có theo tập tục pháp chế của CS.

Quân đội phải chi viện phương tiện trán áp biểu tình. Cục Hậu cần "chi viện" vũ khí chống biểu tình. Đó là vũ khí giải tán biểu tình tân tiến mua của TC, phát sóng vi ba điện từ và siêu âm. Máy này khi phát ra sóng vi ba thì bất cứ ai trong vòng 200 mét, sẽ chóng mặt, buồn nôn, ủ rũ, khó thở, tức ngực, ngất xịu có thể dẫn đến cái chết bất ngờ nếu bị yếu tim, hoặc bị ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Hội Đồng Âu Châu đã kêu gọi "chấm dứt và ngăn cấm các nghiên cứu và sử dụng vũ khí nằm trong bất cứ dạng nào có mục tiêu khống chế nhân loại". Nhưng chưa thấy xài, có lẽ chỉ xì tin để hù dọa thôi.

Nhưng phong trào biểu tình, đình công lãng công không dứt. Nhiều lý do. Một, lý do thuần túy lao động, khi Thủ Tướng ra lịnh tăng lương sau đợt biểu tình thứ nhứt, bước hai công nhân đòi hỏi công ty phải trả lương theo đúng mức qui định mà chính phủ Việt Nam đã ban hành, chớ không phải tăng lương đầu này giảm các quyền lợi đầu kia. Phải cải thiện điều kiện lao động. Yêu sách này tạo lý do biểu tình dài dài vì muốn cải thiện lao động phải sửa chữa nhà xưởng, thay đổi ca kíp, đòi hỏi thời gian. Hai, lý do chánh tri quốc nội, đối với công nhân tức nước phải bể bờ. Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một nhà đấu tranh chánh trị lâu đời trong nước, nói CS đã phản bội giai cấp công nhân, trong chiến tranh luôn tuyên truyền công nhân, nông dân là giai cấp lãnh đạo để kêu gọi hy sinh xương máu nhiều nhất. Còn trong hòa bình lại bán rẻ họ cho các chủ nhơn ông ngoại quốc làm ăn ở Việt Nam. Công xá ở Việt Nam thuộc loại rẻ nhứt thế giới. Công nhân nhiều khi phải làm việc một ngày 10 tiếng, 12 tiếng, thậm chí 14 tiếng mà không được trả tiền phụ trội. Công nhân Miền Bắc vào ban đầu quá nghèo giá nào cũng làm, bây giờ tạm sống được, muốn "chế độ lao động tốt hơn" đúng qui luật cách mạng. Cách mạng không nổi lên thời khốn cùng, mà vào thời tương đối khá muốn tốt hơn.

Ba, lý do thời cơ. Đối nội công nhân biết thời kỳ tiền đại hội Đảng CS thứ 10, nhiều phe phái đấu đá nhau để tranh quyền, không phe nào dại đứng ra lãnh cái búa này của công nhân. Phe này chờ phe kia, thời gian đảng cầm quyền do dự tránh né đó lợi cho công nhân, có thể sử dụng hữu ích cho mình. Đối ngoại, công nhân biết CS Hà nội kềm công xá rẻ mạt để thu hút ngoại quốc vào làm ăn kiếm lời nhiều, công nhân đình công đòi tăng lương. Nhà nước phải giải quyết liền. Thế mà trước những cuộc đình công, nhiều nhà đầu tư Đài Loan còn muốn chào CS bằng chân. Nhựt bổn họp có ý kiến. Chính Ô Lương Chủ Tịch Nước phải xin lỗi Nhựt việc ngoài ý muốn.

Và quan trọng hơn, là hội nghị APEC do Hà Nội đăng cai đứng ra tổ chức ở Hà Nội vào cuối năm 2006. Cả mấy chục nước Á Châu Thái bình Dượng sẽ đến hội nghị về kinh tế. Phái đoàn Mỹ trong đó có TT Bush, tin sơ khởi từ Đài RFA cho biết có trên 1.500 người đến. Khách sạn dành chỗ trước, đầy ắp rồi. CS Hà nội muốn chứng tỏ bốn phương phẳng lặng hai kinh vững vàng để chứng tỏ làm ăn ở Việt Nam là yên ổn nhứt, điều Hà Nội thường tự hào khoa trương với thế giới. CS cũng muốn đánh bóng yếu tố công xá rẻ của Việt Nam để thu hút đầu tư.. Công nhân giai cấp được CS đề cao và phản bội nặng, nằm trong chăn nên biết chăn có rận ở chỗ nào nên đã đánh đúng đại huyệt của Đảng, Nhà Nước CS.

Phàm trong đấu tranh chánh trị bên này được là bên kia mất. Bất ổn về kinh tế, về yếu tố sản xuất hàng đầu là công nhân, là một bất lợi vừa có tính cơ cấu vừa có tính tinh thần, là một đại thất lợi cho nhà cầm quyền CS. Chẳng những thành phần lao động đấu tranh biết, mà các phong trào đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam cũng quá biết. Cả hai phong trào đấu tranh không nói ra -- hay liên kết âm thầm khó mà biết được - sẽ khai thác tối đa thời cơ này. Do đó có nhiều lý do vững chắc để tin biểu tình, đình công, lãng công lao động và các cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam và sẽ dài dài và phát triển với qui mô lớn, trên diện rộng từ đây tới cuối năm 2006. Năm Con Chó quả là năm khó cho CS Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.