Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xì Phé Nguyên Tử

11/02/200500:00:00(Xem: 4435)
Vì sao Bắc Hàn lại công nhận là mình có bom nguyên tử" Mà lại công nhận vào lúc này"
Bắc Hàn Cộng sản đã có một món quà Xuân cho nhân loại vào dịp Tết Ất Dậu, khi bộ Ngoại giao của Bình Nhưỡng (Pyong Yang) chính thức ra thông cáo cho biết là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Cao Ly (tên chính thức) “đã chế tạo (nhiều) bom nguyên tử để tự vệ”.
Đồng thời, Bắc Hàn cũng rút khỏi Thỏa ước (không) Phổ biến Võ khí Nguyên tử. Biến cố này khiến báo chí tới tấp chất vấn Ngoại trưởng Condoleezza Rice về lập trường của Hoa Kỳ khi bà đang thăm viếng Liên hiệp Âu châu. Câu hỏi ở đây là vì sao Bình Nhưỡng lại có quyết định mang tính chất thách đố như vậy vào lúc này"
Cho đến nay, Hoa Kỳ luôn khẳng định rằng Bắc Hàn đã có bom nguyên tử, từ ba đến bảy quả. Việc Bình Nhưỡng xác nhận chuyện ấy vì vậy không là một phát giác bất ngờ. Nhưng từ khi có bom đến khi sử dụng được, Bắc Hàn còn phải trải qua một giai đoạn then chốt khác là thử nghiệm. Đây là lý do khiến Tổng trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld cho báo chí biết sự hoài nghi của mình nhân hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng của Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Nice. Có bom nguyên tử và sử dụng - hay bán được - là một chặng đường dài. Nhưng với một chế độ chuyên chính toàn trị như Bình Nhưỡng thì không ai có thể đoán trước được sự thể nên phải quan tâm lo ngại.
Khi đó, người ta mới nêu câu hỏi là vì sao Bình Nhưỡng lại công nhận vào thời điểm này, mùng hai Tết Ất Dậu, khi phân nửa các nước Á châu đang đón Tết và không kịp có phản ứng tức thời"
Bắc Hàn tung quả bom thông tin (xác nhận là có bom) và trong khi đả kích Hoa Kỳ và Nhật Bản trong bản thông cáo thì lại cố tình không nói đến Nam Hàn. Một cách giải thích: Bình Nhưỡng đấu phép với Hoa Kỳ và muốn lấy lòng Hán Thành (Seoul) sau khi chính quyền Nam Hàn công bố Bạch thư về Quốc phòng vào tuần trước, trong đó, Hán Thành không coi Bình Nhưỡng là một “kẻ thù chính” nữa. Đấy là một đòn ly gián Mỹ với Nam Hàn.
Một cách giải thích khác: Kim Chính Nhật (Kim Jong Il) mừng lễ sinh nhật của mình (vào tuần tới) bằng cách khẳng định vai trò lãnh đạo khi có nguồn tin là nội bộ đang lủng củng vì họ Kim muốn thăng chức cho con trai để chuẩn bị thế hệ lãnh đạo mới.
Cách giải thích dễ hiểu nhất là Bắc Hàn muốn Hoa Kỳ đối thoại trực tiếp với mình, nghĩa là tự nâng lên hàng đối tác tương nhiệm với Mỹ, chứ không là một nước hung đồ hạng nhì. Sau khi chính quyền Bush công bố chủ trương đối ngoại của mình - phát huy dân chủ toàn cầu - và Ngoại trưởng Rice nêu đích danh Bình Nhưỡng như một “tiền đồn bạo ngược”, Bắc Hàn thách thức bằng cách xác nhận là mình đã có bom nguyên tử. Nghĩa là không sợ Hoa Kỳ, và coi thường lời hăm dọa của Ngoại trưởng Mỹ là sẽ tiến tới việc thay đổi chế độ. Nói cách khác, Bình Nhưỡng nói thách, hoặc tháu cáy, để chiếm thế mạnh trong việc thương thuyết với Mỹ sau này.
Từ 1994, Hoa Kỳ muốn áp dụng giải pháp quốc tế ôn hoà với Bình Nhưỡng, khi viện trợ cho xứ này phương tiện năng lượng nguyên tử hoà bình. Nhưng chánh sách đó của Tổng thống Bill Clinton phá sản khi Bắc Hàn tiếp tục nghiên cứu việc chế tạo bom nguyên tử. Bận tâm với mối lo khủng bố, chính quyền Bush đề nghị giải pháp thương thảo giữa sáu nước liên hệ (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Liên bang Nga và Nam cùng Bắc Hàn). Giải pháp đa phương ấy cho phép Mỹ khỏi nói chuyện tay đôi với Bắc Hàn vì 1) không ai muốn thương thuyết với một kẻ hung đồ dùng võ khí nguyên tử để bắt chẹt xứ khác, 2) các lân bang của Bắc Hàn (nhất là Trung Quốc và Liên Bang Nga) phải cùng Hoa Kỳ gây sức ép với Bình Nhưỡng.
Giải pháp ấy nay cũng phá sản vì đòn ngược của Bình Nhưỡng.
Trong khi đó, Bắc Hàn vẫn muốn thương thuyết với Mỹ. Có lẽ là sau khi thất bại vì các đòn dọa già dọa non đưa ra từ năm 2003, Kim Chính Nhật bèn leo thang nói thách. Hậu quả là các nước liên hệ còn lại đều ưu lo, kể cả Liên bang Nga, và cuối cùng, Nhật Bản, Nam Hàn (và cả Đài Loan) có khi phải nghĩ đến việc phòng thân, tức là cũng sẽ làm bom nguyên tử. Trong giả thuyết ấy, toàn bộ kế hoạch của chính quyền Bush nhằm vận động thế giới đừng chế tạo và phổ biến võ khí nguyên tử coi như thất bại.
Sau khi giải pháp đối thoại đa phương thất bại, chính quyền Bush phải làm gì" Liệu Bắc Hàn có tháu cáy hay dám làm ẩu chăng"
Ngược với vẻ khật khùng lố bịch của Kim Chính Nhật, chính quyền Bình Nhưỡng thực ra am hiểu tình hình quốc tế và làm gì, nói gì thì cũng tính toán tinh vi. Họ muốn nói chuyện tay đôi với Mỹ và có thể phá vỡ cuộc vận động tài giảm võ khí quyên tử do Hoa Kỳ đề xướng. Nếu khôn khéo, Bắc Hàn sẽ gia nhập câu lạc bộ các nước có võ khí nguyên tử và câu lạc bộ nguyên tử này có khi còn đón nhận thêm một số thành viên Đông Á khác, như Nhật Bản, Nam Hàn và Đài Loan. Trong điều kiện này, Hoa Kỳ có khi hết là siêu cường có khả năng bảo vệ mấy xứ đó, nếu chính họ sẽ có bom nguyên tử. Nghĩa là ảnh hưởng và thế lực của Mỹ có thể bị giảm sút vì đòn tháu cáy này.
Hoa Kỳ sẽ ứng phó ra sao" Ngoại trưởng Condoleezza Rice có một cơ hội chứng tỏ tài năng trước bài toán hóc hiểm ấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.