Israel: Cử Quyền Thủ Tướng Olmert Cho Đến Sau Bầu Cử

16/01/200600:00:00(Xem: 4929)
JERUSALEM - Bộ tư pháp Israel loan báo Bộ Trưởng tư pháp sẽ công nhận ông Ehud Olmert tiếp tục là quyền Thủ Tướng cho đến sau cuộc tổng tuyển cử cuối Tháng 3.

Nhật báo Maariv ấn bản chủ nhật đưa tin Bộ Trưởng tư pháp Meni Mazuz tiếp tục xác nhận tình trạng "mất năng lực tạm thời" của Thủ Tướng Sharon, vì các bác sĩ chưa đưa ra tiên đoán về tương lai bình phục của ông Thủ Tướng 77 tuổi. Tuyên bố mất năng lực thường trực sẽ đòi hỏi Nội Các bầu người thay thế. Phát ngôn viên Ron Krumer của bệnh viện Hadassah cho biết tình trạng của ông Sharon là ổn định, không thay đổi.

Theo đài truyền hình số 1, một trong các bác sĩ thần kinh tiên đoán ông Sharon sẽ hồi tỉnh trong vài ngày tới. Các nhà chuyên khoa bên ngoài nghĩ rằng tình trạng mê kéo dài báo trước sự hồi phục yếu ớt.

Ngoài việc xét cho phép cử tri Palestine bỏ phiếu ở Jerusalem, quyền Thủ Tướng Olmert đối diện 1 cuộc trắc nghiệm khác là phản ứng của hàng trăm dân định cư tại Hebron - 8 gia đình bị yêu cầu di tản trước ngày chủ nhật sau khi đã sinh sống tại đây 4 năm.

Hôm Thứ 7, hàng trăm dân định cư ném đá nhà của người Palestine, đốt cháy 1 nhà không người và xông vào 1 nhà khq1c đánh đuổi người ở trước khi cảnh sát tới. Trong 1 vụ khác, phía Israel đóng cửa cổng biên giới Karni, bến xe hàng hóa giữa lãnh thổ Israel và Gaza, sau khi có tin tình báo về 1 âm mưu tấn công của du kích Palestine.

Theo tin mới nhận, cử tri Palestine sẽ được phép bỏ phiếu tại Jerusalem - Nội Các Israel đã biểu quyết đồng thanh chấp nhận, chấm dứt nguy cơ hoãn cuộc bầu cử QH Palestine đã được định vào ngày 25-1.

Hoa Kỳ và Israel coi tổ chức Hamas là khủng bố. Các viên chức Palestine phản ứng khác nhau - trưởng đoàn hòa đàm Palestine Saeb Erekat hoan nghênh, đồng thời hô hào trưởng đoàn quan sát của Liên Hiệp Au Châu bảo đảm các chuẩn bị cho cư dân Palestine bỏ phiếu tại Đông Jerusalem.

Dân biểu Hanan Ashrawi tái tranh cử nói phía Israel cư xử không công bằng và có định kiến - theo ông, Israel không có quyền quyết định ai có thể ứng cử và ai không được phép. Quyền Thủ Tướng Olmert cho biết bầu cử tại Jerusalem sẽ diễn ra trong khuôn khổ các quy định như các cuộc bầu cử 1996 và 2005.

Trong 2 lần trước, không có quan ngại về sự tham gia của Hamas. Ông Olmert nói rõ rằng ứng cử viên của Hamas không được tới Jerusalem, và việc tranh cử không được phép. Không lâu sau cuộc biểu quyết, cảnh sát Israel đã bắt giữ 4 đội viên Hamas vận động tranh cử tại Đông Jerusalem, và đóng cửa 1 văn phòng tranh cử, tịch thu hồ sơ, máy móc.

Thủ Tướng Sharon sẽ được đặt ống thở để thay thế tạm thời hay vĩnh viễn ống đưa vào khí quản nối với phổi máy. Kỹ thuật này thường được thực hiện vì bệnh nhân bị tai biến để tránh nhiễm trùng. Thông cáo của bệnh viện cho biết trước khi đặt ống, ông Sharon sẽ đuợc khảo sát thêm về tình trạng của não bộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.