Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trung Cộng: Hòa, Chiến?

16/01/200600:00:00(Xem: 4624)
Trung Cộng: Hòa, Chiến?
- Trung Cộng con hổ giấy thời Chiến tranh Lạnh đã thành con hổ thực sau nhiều năm đổi mới kinh tế. Đổi mới kinh tế, Trung Cộng được Tây Phương giúp nhiều mặt và biến thành con rồng kinh tế Á Châu - loại lớn. Giáng Sinh năm 2005 là thời điểm con rồng kinh tế này bay lên cao thành đệ tứ siêu cường kinh tế thế giới. Với tổng sản lượng gộp gần 2.000 tỷ Đô trong năm, TC vọt lên cao, bỏ lại phía dưới nước Pháp và Anh. Đó là một sự thật không chối cãi được về kinh tế. Vấn đề còn lại là TC với đà tăng trưởng kinh tế như vậy nhưng với chế độ chánh trị độc tài đảng trị Cộng sản hiện thời, liệu TC sẽ sống chung hòa bình hay gây chiến tranh với Tây Phương tự do dân chủ, nhứt là Mỹ. Đi tìm câu trả lời, một cách tổng quát có hai trường phái.

Trường phái thứ nhứt xem TC là một đối thủ đáng gờm như Hitler thời mới vực dậy được nước Đức bị tủi nhục sau khi thua Thế Chiến 1. Đáng gờm vì TC hiện đại hóa quân đội với nhịp độ nhanh hơn Mỹ. TC minh thị tuyên bố bằng tuyệt đại đa số Quốc Hội, rằng có thể dùng biện pháp quân sự để để thống nhứt Đài Loan, trong khi Mỹ vẫn giúp Đài Loan. Và trong trường hợp đó, chiến tranh Mỹ --TC khó mà tránh.. Tỷ lệ tăng trưởng kinh tế lúc nào cũng trên 10 sẽ "hà hơi tiếp sức" cho quân quyền TC. Trường phái này dẫn chứng rất nhiều con số, rất nhiều loại vũ khí, rất nhiều kế hoạch chiến thuật, chiến lược để chứng minh ý đồ bành trướng thế lực quân sự, chánh trị, ngoại giao của TC. Nào TC tạo thành hai vòng đai đảo để phòng thủ. Vòng đai một từ Nhựt đến Nam Dương trên Thái Bình Dương. Vòng đai hai là là TC cấm chốt các tiền đồn thành một xâu chuỗi ngọc trai trên bốn biển từ Nam Mỹ, qua Hồng Hải, sang Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương để bảo đảm đường vận chuyển dầu, sợ Mỹ cấm vận khi có chiến tranh. Nào TC hiện đại hóa Hải Quân, sắm thêm taù lặn nguyên tử, trang bị hỏa tiễn địa đối không, hải đối hải, hải đối địa. Nào TC làm ra hỏa tiễn Đông Phương thừa sức phóng tới Los Angeles. Nào TC phóng phi thuyền, phóng vệ tinh dọ thám lên không gian. Theo ước đoán của trường phái này bây giờ TC còn lợi dụng nhơn công rẻ và sự bất chấp các tiêu chuẩn môi sinh cho kỹ nghệ, đang là nước sản xuất hàng hóa rẻ tiền hàng đầu cho thế giới. Tây Phương bắt đầu đau mình vì cán cân ngoại thương Tây Phương, nước nào cũng vậy, thất lợi so với TC. Mỹ nợ TC như chúa chổm. Tây Phương bắt đầu siết dần hàng hóa của TC với hạn ngạch. Bao lâu TC bế tắc với ngoại thương, hàng hóa sản xuất ra ứ đọng, như Nhựt trước Thế Chiến 2 phải bán đồng hồ giả rẻ mạt hàng kí lô, TC có thề tiến đến các biện pháp cứng rắn để cứu nền kinh tế của mình, tranh giành thị trường tiêu thụ và nguồn nguyên liệu nhứt là xăng dầu bằng vũ lực.

Trường phái thứ hai nhìn vấn đề hòa dịu hơn. TC và Mỹ sẽ cố gắng để sống chung hòa bình trong phồn thịnh chung. Từ ngày TC đổi mới kinh tế, Tây Phương trong đó có Mỹ, Liên Âu đã họp cùng Nhựt, Ấn Độ, Nga thành một ban họp ca. Mỹ và TC là hai đối tác nặng ký nhứt. Hai nước cố gắng gìn giữ hòa khí và hòa bình cho nhau và cho thế giới. Hai nước, hai bên Tây Phương và Đông Phương đều cố gắng chống phổ biến vũ khí nguyên tử và chống khủng bố. Hai nước và hai bên đều chấp nhận tăng trưởng kinh tế là thước đo thế lực của mỗi nước và cố gắng làm sao cho nền kinh tế quốc tế không bị mất thăng bằng. Thay vì đánh giặc bằng vũ khí thì đua tranh nhau bằng kinh tế.

Dù thế hai bên và hai nước lớn mạnh nhứt của hai bên vẫn vướng vào một số vấn đề lớn làm cho bản hòa âm rất nhiều khi lạt giọng. Một, vấn đề Đài Loan. TC muốn thống nhứt vào lục địa như một cái tỉnh của mình. Tây Phương muốn hiện trạng kéo dài. TC tránh đụng chạm với Tây Phương và với tánh kiên nhẫn chịu đựng cố hữu của người Đông Phương, TC giải quyết bằng giải pháp trường kỳ. TC biến lục địa thành nước nhà cho dân Đài Loan bằng biện pháp kinh tế, vận động dân Đài Loan sang lục đia làm ăn. Làm ăn lớn đến mức dân Đài Loan xem sự thành bại kinh tế ở TC là sự thành bại của sự nghiệp mình. Còn nhà cầm quyến thì TC mời đảng chống TC nhứt, Quốc Dân Đảng, tới lui TC và có thể chia cho một vài ghế trong chánh quyền Bắc Kinh trong tương lai. Hai, vấn đề TC xuất siêu đối với hầu hết các nước trên thế giới. Điều đó khiến Mỹ nợ TC 500 tỷ trong năm nay. TC giải quyết bằng nhiều cách. Mua ngân khố phiếu của Mỹ để cứu khiếm hụt ngân sách cho Mỹ. TC là nước nuốt nhiều nợ của Mỹ nhứt. TC chấp nhận hạ giá đồng tiền TC 2.3% chớ không 10% như Mỹ đòi hỏi. Và quan trọng nhứt, đầu tư thêm vào Mỹ thị trường tiền tệ của Mỹ hơn 1.000 tỷ cho đến mùa hè vừa qua. Kinh tế tài chánh của hai bên, hai nước lớn này cần nhau để sống lâu dài hơn là để đổ vỡ và chết chùm.

Còn về chánh trị và an ninh, hai nước cũng cần nhau ngoài việc chống khủng bố, còn có việc giải quyết những điểm và vấn đề nóng trên thế giới. Như vấn đề nguyên tử có thể tạo thành khủng khoảng ở Bắc Hàn CS, vấn đề Iran ở Trung Đông, ý kiến và lá phiếu của TC ở Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ít khi chống trực tiếp với Mỹ.

Về con người, Thế Chiến 2 xảy ra vì Hitler là một người thiếu kiên nhẫn, chủ nghĩa Đức quốc xã cũng không kiên trì như chủ nghĩa CS. Duy vật lịch sử CS dạy Trung Cộng sau cùng tư bản "nhứt định" thua, cộng sản sẽ thắng. Kinh tế TC đang lên, có phương tiện để tăng cường thế lực, thời gian đứng về TC, dại gì chiến tranh cho đổ vờ.

Nhờ thế thế giới sẽ được hưởng một thời gian hòa bình và thịnh vượng trong sự sống chung hòa bình giữa thế giới tư do và TC. Bây giờ còn quá sớm để biết trường phái nào đúng. Đó là chưa nói những biến cố bất thần xảy ra ngoài vòng kiểm soát của đôi bên.

22/10/2019(Xem: 240)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
22/10/2019(Xem: 187)
Bạn cứ thử tưởng tượng đi: Tác giả qua Mỹ lúc mới 11 tuổi, đã lớn lên và thành đạt trong ngành y khoa ở quê người, nhưng có lẽ vì ‘đam mê thơ văn từ nhỏ’ như tác giả tâm tình, nên năm 1986 cũng đã xuất bản tập thơ ’Khi Bóng Chiều Rơi’, và bây giờ là một Tuyển Tập Truyện Ngắn & Thơ đầy tính tự sự và cảm xúc bằng ngôn ngữ của lời ca dao Mẹ.
22/10/2019(Xem: 204)
The Guardian trong này 21/10 đã đưa ra những hình ảnh đáng buồn cho quân đội Mỹ tại bắc Syria. Họ đã phải rút quân trong sự la ó phản đối, và người dân còn ném thức ăn vào đoàn quân xa khoảng 100 chiếc của Hoa Kỳ.
22/10/2019(Xem: 143)
Thời gian gần đây, “văn hóa đọc” dường như đã trở thành một mỹ từ thường xuyên được nhắc đến với nhiều bài viết rất tha thiết, rất nhiệt tình cổ xúy chuyện đọc sách giấy, nhất là đối với thế hệ trẻ hiện nay.
22/10/2019(Xem: 350)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 651)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 239)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 149)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 299)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 321)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 202)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 560)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 374)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 689)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 638)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.