Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

31/01/200500:00:00(Xem: 4554)
ÔNG KIM BEAZLEY CÓ THỂ TRở THÀNH THủ LÃNH ĐỐI LẬP LẦN NỮA
CANBERRA: Cơ hội của ông Kim Beazley trong cuộc chay đua công khai để giành chức vụ lãnh đạo đảng Lao động liên bang sẽ trở nên nên rõ ràng hơn, với phát ngôn viên đối lập đặc trách ngoại giao Kevin Rudd hứa sẽ công bố về các ý định của mình trong thời gian rất gần. Cho đến buổi tối ngày Chủ nhật ông Beazley vẫn trong vị thế chiến thắng cuộc bỏ phiếu ngày thứ Sáu tới đây, mặc dù ông Rudd và phát ngôn viên Y tế đối lập Julia Gillard đang vận động rất mạnh mẽ.
Cho tới ngày hôm qua, Chủ nhật, cả ông Rudd lẫn bà Gillard đã không chính thức tuyên bố là các ứng viên, điều này đã khiến ông Beazley vẫn là đối thủ chính thức duy nhất. Cả hai phía Gillard và Rudd đều phủ nhận các tin đồn về một sự thỏa thuận nhường phiếu ưu tiên giữa họ. Bà Gillard cũng đã bác bỏ tin đồn rằng bà đã đề nghị một thỏa thuận với ông Beazley, theo đó bà sẽ được trao cho chức phó lãnh tụ đảng từ tay bà Jenny Macklin.
Buổi tối Chủ nhật, nhóm ủng hộ ông Kim Beazley đã có được hơn 40 trong tổng số 87 phiếu của các thành viên cao cấp trong đảng, bất kể cuộc bỏ phiếu này sẽ là cuộc chạy đua giữa hai hoặc ba đối thủ. Với chỉ 44 phiếu được cần đến cho một đa số, ông Beazley đang trong vị thế chiến thắng. Trong khi đó phe ủng hộ ông Rudd đang hy vọng đạt được trên 20 phiếu, và phe của bà Gillard cho biết đã có được mức ủng hộ tương tự.
Đời sống gia đình đã trở thành chủ điểm trong cuộc vận động này, với bà Gillard đã phải lên tiếng bào chữa cho tình trạng độc thân, không có con của mình trong khi ông Rudd xuất hiện chung với vợ và các đứa con trong bất cứ cơ hội chụp hình nào. Trong một buổi barbecue với những người ủng hộ ở Melbourne, bà Gillard đã bác bỏ lời nhận định rằng bà rất khó đạt đủ số phiếu để chiến thắng bởi là một phụ nữ 43 tuổi không có con.
Những người ủng hộ ông Rudd đã tỏ ra rất lạc quan về triển vọng chiến thắng của ông ta, họ cho biết cuộc vận động trên điện thoại cuối tuần đã có được kết quả rất tốt và họ trông đợi số phiếu vòng đầu sẽ “trên 20”. Ông Rudd cũng đã có được một lời khen ngợi không trông đợi từ Thủ hiến Bob Carr. Ông ta phát biểu rằng: “Tôi có cảm giác rằng Kevin Rudd sẽ trở thành vị thủ tướng của nước Úc trong một ngày nào đó.”
*Ông Beazley đang tự quảng cáo mình là người có thể lãnh đạo đảng Lao động đạt được chiến thắng trong cuộc bầu cử tới, được tổ chức trong năm 2007. Ông nhắc nhở các bạn đồng sự rằng công chúng biết rõ và tin tưởng ông là một lãnh tụ nhiều kinh nghiệm. Ông Beazley ngay cả đã giành được sự ủng hộ của vị bác sĩ riêng, người đã cung cấp cho cựu lãnh tụ Lao động một phiếu ghi rõ sức khỏe rất tốt sau khi ông ta mắc phải chứng bệnh óc rất đáng ngại trong năm ngoái. Mặc dù đã lãnh đạo Lao động trong hai cuộc bầu cử liên bang bị thất bại, trong cuộc bầu cử năm 1998 ông đã cận kề chiến thắng, và cuộc bầu cử 2001 diễn ra sau các cuộc tấn công khủng bố 11 tháng Chín.
*Bà Julia Gillard vừa trở về Úc hôm thứ Năm tuần qua sau chuyến du lịch Việt Nam- tuyên bố rằng Lao Động cần được lãnh đạo trong một đường hướng chính sách mới. Có lẽ trong một lời chỉ trích ám chỉ sự gần gũi với Hoa Kỳ của ông Beazley, bà Gillard nêu bật vấn đề chính sách đối ngoại là một lãnh vực mà đảng Lao động cần có một đường lối độc lập hơn.
*Ông Kevin Rudd đang cố gắng tự quảng cáo mình là một khuôn mặt mới có thể lãnh đạo đảng qua cuộc bầu cử kế tiếp và tới cuộc bầu cử tiếp theo trong năm 2010. Cũng tương tự ông Mark Latham, ông Rudd, 47 tuổi, đang nêu bật năng lực và sự nhiệt tình của mình. Tuy nhiên nhóm ủng hộ ông Rudd, những người đang đại diện vận động cho ông ta, đã tỏ ra không rộng lượng với ông Beazley, bởi nói rằng đảng Lao động không thể quay trở lại với nhân vật đã hai lần thất cử.

NHỮNG THAY ĐỔI QUAN TRỌNG CủA NƯỚC ÚC TRONG 100 NĂM QUA
ÚC ĐẠI LỢI: Cách sống của người dân Úc chắc chắn đã thay đổi rất nhiều kể năm 1905, khi các chính phủ Úc bắt đầu thu thập các dữ liệu thống kê toàn quốc. Được công bố trong hôm Chủ nhật vừa qua, Australian Bureau of Statistics Year Book for 2005, tập tường trình dầy 919 trang đối chiếu và trình bầy các dữ liệu thống kê toàn quốc cho tới tháng Sáu năm 2003.
Đặt sang một bên những dữ kiện đã lỗi thời của tập tường trình, nó cho thấy rằng dân số nước Úc ít hơn 19,9 triệu tính đến ngày 30 tháng Sáu, 2003. Trong khoảng thời gian từ 30 tháng Sáu 2002 đến 30 tháng Sáu 2003, dân số nước Úc đã tăng 239,600 người. Từ sự gia tăng 1,2 phần trăm dân số trong năm 2002, có 248,300 người được sinh ra ở Úc và 125,300 người đến từ ngoại quốc. Trong cùng thời gian này, 133,900 người Úc đã qua đời.
Mặc dù chúng ta chắc chắn có một nền văn hóa đa dạng hơn cách đây một thế kỷ, tỷ lệ những người Úc sinh đẻ từ ngoại quốc hiện nay tương tự với con số của năm 1905. Lúc đó là 23 phần trăm và vẫn là 23 phần trăm trong năm 2002. Và hầu hết các di dân vẫn đến từ Anh Quốc và Tân Tây Lan. Tập tường trình cũng cho thấy rằng người Úc hiện nay sống lâu hơn. Những người đàn ông ra đời trong năm 1905 có tuổi thọ trung bình là 55 năm. Phụ nữ sống lâu hơn 4 năm, nhưng những người sinh ra một thế kỷ sau được trông đợi có tuổi thọ trung bình là 71 cho nam giới và 74 cho nữ giới.
Có thể đó là lý do tại sao chúng ta đang làm việc nhiều giờ hơn. Cần phải có thêm tiền hưu trí để chu cấp cho thời gian về hưu dài hơn. Bản tường trình cho thấy 37 phần trăm của tất cả các công nhân làm việc phụ trội (overtime) trên căn bản thường xuyên. Tính đến cuối năm 2001, có tổng cộng 7,3 triệu gia đình ở Úc, trong số này có 70 phần trăm đang sống trong các căn nhà do họ làm chủ. Hai mươi sáu phần trăm còn lại, khoảng 2 triệu gia đình, đang sống trong các căn nhà thuê. Phân nửa những ngôi nhà ở Úc có ba phòng ngủ, trong khi 25% giờ đây có bốn phòng ngủ hoặc nhiều hơn.
Các gia đình Úc cũng giầu có hơn, với cuộc khảo cứu tìm thấy mức lợi tức gia đình trung bình đã tăng 12% kể từ 1994/95, hoặc từ $419 tới $469 một tuần. Và người Úc giầu có hơn dường như cũng khỏe mạnh hơn. Với 82,7% những người đàn ông Úc sẽ còn sống ít nhất thêm 5 năm sau khi được điều trị chứng bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Và 84% các phụ nữ sẽ còn sống nhiều hơn 5 năm sau khi được điều trị ung thư vú, gia tăng từ 77,8% trong cuối thập niên 1990.
Tử vong trong năm 2002 là 665 người cho mỗi 100.000 người Úc, thấp hơn 21 phần trăm so với 838 người chết cho mỗi 100,000 người trong năm 1992. Các bệnh tật giết người nguy hiểm nhất vẫn là ung thư và bệnh tim. Người dân Úc chi tiêu hơn $24 tỷ đô-la cho các món đồ gia dụng trong năm 2003, và số tiền này đã tăng tới $27,5 trong 2004. Trong năm 2003/2004, chúng ta tiêu $73,1 tỷ cho thực phẩm.
Về mặt thuế khóa, Chính phủ liên bang, các chính phủ tiểu bang và các hội đồng thành phố địa phương (councils) đã thu trung bình $10,000 từ mỗi người đàn ông, đàn bà và trẻ em Úc. Và mỗi $1 được tạo ra bởi nền kinh tế, 33 xu được thu thuế. Đối với những người đóng thuế tự hỏi không biết tất cả số tiền thuế của họ đi về đâu, câu trả lời là: Chính phủ liên bang lấy 80 phần trăm từ $237,5 tỷ đô-la thu được từ đủ mọi loại thuế trong năm tài chánh 2003. Thuế lợi tức lên tới $131,2 tỷ, gần 70 phần trăm mức thu nhập thuế của Chính phủ liên bang. Chính phủ liên bang thu thêm $31,2 tỷ tiền thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) và rồi phân phối “chiến lợi phẩm” này cho các tiểu bang.
Về mặt thể thao, người dân Úc vẫn thích chơi các môn thể thao. Bản tường trình cho thấy rằng trong năm 2004, 62,4% người Úc trên 18 tuổi hơn chín triệu người- chơi thể thao ít nhất một lần trong thời gian 12 tháng. Nhóm tuổi 18-24 hoạt động thân thể nhiều nhất, với 72,6 phần trăm tham gia các trò chơi thể thao. Hình thức thể thao được nhiều người ưa chuộng nhất là đi bộ (3,7 triệu người), bơi lội (1,6 triệu), thể dục nhịp điệu (1,6 triệu) và quần vợt (1 triệu). Người dân Úc cũng rất thích xem thể thao. Australian Rules vẫn là môn thể thao được nhiều người xem nhất. Theo tập tường trình, bẩy triệu người (48 phần trăm) của tất cả những người từ 18 tuổi trở lên xem một trận thể thao ít nhất một lần trong năm 2002.
Về trẻ em, mặc dù hầu hết các trẻ em Úc đều dán mắt vào màn ảnh truyền hình sau giờ tan học, đọc sách vẫn được các em ưa thích hơn các trò chơi điện toán, các môn thể thao, học các nhạc cụ hoặc các lớp nhảy múa. Sở Thống kê Úc Đại Lợi tìm thấy rằng 75 phần trăm các em từ 5 tới 14 tuổi dành khoảng 8 tiếng mỗi nửa tháng để đọc sách giải trí ngoài giờ học.
Đọc sách là hoạt động giải trí được ưa thích bởi trẻ em, chỉ thua xem video hoặc truyền hình. Khoảng 98% trẻ em xem truyền hình hoặc video 22 tiếng mỗi nửa tháng. Và khoảng 1,2 triệu trẻ em, hoặc 62 phần trăm, chơi các môn thể thao trong khi chỉ có một trong ba đứa trẻ tham gia các sinh hoạt văn hóa.

TÒA ĐẠI SỨ ÚC ở IRAQ BỊ TẤN CÔNG!
ÚC ĐẠI LỢI: Chính phủ Howard đang bị áp lực rất mạnh phải mau lẹ di chuyển tòa đại sứ Úc ở Iraq, ra khỏi mục tiêu tấn công của các tên khủng bố để vào Green Zone ở Baghdad, một khu vực tương đối an toàn hơn. Chỉ một ngày sau khi các tên khủng bố al-Qaeda làm nổ tung một chiếc xe chứa đầy bom bên ngoài cánh cổng của tòa đại sứ Úc, Chính phủ thú nhận rằng việc di chuyển được đề nghị cách đây 2 năm nhưng đã chẳng có bất cứ hành động nào xảy ra.
Sự lo ngại gia tăng trong Chính phủ và Đối lập rằng vị trí của tòa đại sứ đang đặt tính mạng của các binh sĩ và các nhà ngoại giao Úc vào chỗ nguy hiểm của các vụ tấn công thêm nữa. Vụ nổ bom xe hơi ngày thứ Tư tuần qua là vụ thứ hai trong vài tháng qua và giết chết hai người Iraqis. Ngày hôm qua, các tên khủng bố al-Qaeda ở Iraq đã huênh hoang rằng người Úc ở đó đang trở thành các mục tiêu khủng bố của chúng.
Tờ The Daily Telegraph có thể tiết lộ rằng trong vụ nổ hôm thứ Tư, Thượng sĩ David Thompson là một trong hai binh sĩ Úc bị thương nhẹ ở mặt và cổ bởi các mảnh bom. Thượng Sĩ Thompson đến Iraq được vài tuần khi các tên khủng bố lao một chiếc xe chứa đầy chất nổ vào một trại lính. Anh vừa gọi điện thoại về gia đình, trực tiếp từ tòa đại sứ Úc ở Iraq, để trấn an người vợ, Venessa, và cho biết sẽ tiếp tục ở lại Iraq.
Tương tự hơn 100 binh sĩ Úc khác tại doanh trại, Thượng sĩ Thompson đang chuẩn bị để bắt đầu một ngày làm việc khi chiếc xe bom phát nổ vào lúc 7 giờ sáng thứ Tư, làm bể nát các kính cửa sổ của những căn nhà gần tòa đại sứ. Thượng sĩ Thompson, 35 tuổi, đã nói với cấp chỉ huy anh không có ý định trở về Úc và thề sẽ ở lại để hoàn tất nhiệm vụ, bảo vệ các nhân viên tòa đại sứ từ các cuộc tấn công khủng bố trong tương lai.
Chính phủ thừa nhận tình huống an ninh khủng khiếp ở Iraq đã làm trì trệ việc di chuyển tòa đại sứ đến Green Zone, khu vực an toàn hơn ở cách xa vài cây số. Bộ trưởng Tư pháp Philip Ruddock cho biết trong tháng Năm 2003 Chính phủ đã quyết định di chuyển tòa đại sứ từ khu vực buôn bán bận rộn ở Baghdad đến Green Zone. Phát ngôn viên đối lập đặc trách lãnh vực Quốc phòng, ông Robert McClelland, nói rằng Chính phủ phải mau lẹ di chuyển tòa đại sứ này và cung cấp cho các tòa đại sứ khác ở khắp thế giới biết chi tiết về bất cứ mối đe doạ nào.

CỰU BỘ TRƯởNG BOB COLLINS BỊ BUỘC 21 TỘI TÌNH DỤC TRẻ EM!
DARWIN: Cựu bộ trưởng Lao động liên bang Bob Collins ngày hôm qua đã bị buộc tổng cộng 21 tội lạm dụng tình dục trẻ em, kể từ cách đây 30 năm. Ông Michael Carey, một viên chức từ phòng Công tố Northern Territory, xác nhận các sự buộc tội này mặc dù ông từ chối nêu tên ông Collins. Ông cho biết tất cả các sự cáo buộc đều liên hệ đến tội tình dục đối với các thanh thiếu niên. Đứng nói chuyện bên ngoài Tòa Sơ thẩm Darwin, ông Carey đã không nói chi tiết về các sự cáo buộc này hoặc khi nào ông Collins sẽ xuất hiện ở tòa án.
Ông Collins, 58 tuổi, trước đó đã bị buộc tội sở hữu các hình ảnh khiêu dâm trẻ em, và ông Carey đã nói với tòa trong tuần qua rằng vị cựu thượng nghị sĩ này rất có thể sẽ bị buộc các tội tình dục trẻ em mà ông ta đã phạm từ thập niên 1970. Cảnh sát đã bắt đầu điều tra ông Collins về các lời cáo buộc lạm dụng tình dục liên hệ đến cộng đồng thổ dân Maningrida Aboriginal, một nơi cách xa Darwin 300 cây số về hướng đông.
Cuộc điều tra được tiến hành ngay trong khi ông Collins đang hồi phục từ tai nạn xe cộ rất nghiêm trọng, khi chiếc Toyota Land Cruiser của ông bị lật nhiều vòng ở Kakadu National Park trong tháng Sáu năm ngoái. Trong khi ông Collins bị thương tích trầm trọng trong bệnh viện Adelaide, cảnh sát đã lục soát nhà riêng của người cha có ba đứa con này ở Darwin và đã lấy đi chiếc máy điện toán.


Các sự cáo buộc mới này được công bố trong khi đài ABC cố gắng tháo bỏ lệnh giữ kín (suppression order) nhằm mục đích ngăn cấm việc tường trình ở Northern Territory về sự buộc tội sở hữu hình ảnh trẻ em khiêu dâm chống lại ông Collins. Luật sư bào chữa John Lawrence đã nói với tòa rằng nếu giới truyền thông tường trình vụ án này trong một phương cách “liên tục và nổi bật” như đã dự tính, ông Collins nên có được sự bảo vệ của tòa án. Trong khi luật sự của đài ABC tranh luận rằng lệnh giữ kín vượt quá phạm vi quyền hạn của tòa án này, và rằng các ký giả hiện đã bị hạn chế bởi luật lệ để bảo đảm ông Collins được xét xử công bằng.
Ông Collins tham gia chính trường Northern Territory trong năm 1977 và trở thành Lãnh tụ Đối lập từ 1981-86 trước khi từ chức để vào Thượng viện tiểu bang trong cuộc bầu cử 1987. Ông đã phục vụ với tư cách là một bộ trưởng cao cấp trong nội các của hai chính phủ Lao động Bob Hawke và Paul Keating trước khi về hưu trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử liên bang 1998.

59 DI DÂN BẤT HỢP PHÁP BỊ BẮT
ÚC ĐẠI LỢI: Các nhân viên di trú đã ruồng bắt gần 60 di dân bất hợp pháp sau một loạt các cuộc đột kích nhắm vào các nhà hàng, hãng xưởng và các vị trí xây cất ở khắp thành phố Sydney trong tuần qua. Ba mươi chín người bị chuyển đến Trung tâm Tạm giam Villawood và 20 người bị buộc phải rời khỏi nước Úc. Bộ trưởng Di Trú Amanda Vanstone cho biết tất cả đều bị tìm thấy ở Úc bất hợp pháp. Các công nhân bất hợp pháp này được tìm thấy ở khắp các ngành kỹ nghệ, gồm xây dựng, khách sạn, nhà hàng và sản xuất. Thượng nghị sĩ Vanstone cũng cho biết thêm các lá thư cảnh báo sẽ được gửi đến tất cả các chủ nhân.
Các chiến dịch ruồng bắt di dân bất hợp pháp đã được thực hiện khắp Sydney, gồm Liverpool, Camperdown, Hurstville, Fairfield, Penrith, Merrylands, Circular Quay và các vùng bờ biển phía bắc. Trong số những công nhân bất hợp pháp này có 38 đàn ông và 21 phụ nữ, những người đến từ: Trung Cộng (12 người), Nam Dương (8), Mã Lai (5), Ai Cập (6), Fiji (5), Thái Lan (4), Pakistan (3), Lebanon ((3), Phi Luật Tân (2), Hương Cảng (2), Sri Lanka (2), Nigeria (1), Anh Quốc (1), Nhật (1), Nam Hàn (1), Đức (1), Đài Loan (1) và Bangladesh (1).
Trong khi đó việc hồi hương công dân Úc Mamdoub Habib, tù nhân được thả từ Guantanamo Bay, đang gây nhức đầu cho chính phủ. Bộ trưởng Tư pháp Philip Ruddock nói rằng không có kế hoạch nào để cùm Habib trong chuyến bay về nước từ Cuba, thế nhưng ông nhìn nhận rằng kẻ cựu tình nghi khủng bố này có thể bị kiềm chế vì các lý do an ninh. Ông nói rằng viên phi công trưởng của chiếc phi cơ chở Habib về Úc có thể quyết định kiềm chế ông ta vì các lý do an ninh, tuy nhiên chính phủ không đưa ra bất cứ chỉ thị nào để cùm hành khách đặc biệt này.
Các nguồn tin ở Hoa Kỳ nói rằng nhà chức trách ở đó đã yêu cầu Úc phải chắc chắn cùm Habib để ngăn ngừa ông ta rời khỏi phi cơ trong các thời gian được tiếp liệu. Ông Ruddock nói rằng đây là lần đầu tiên ông nghe nói đến các đòi hỏi của người Mỹ và chính phủ không có kế hoạch làm theo họ. Tuy nhiên bất cứ quyết định nào về việc này cũng tùy vào viên phi công trưởng của chiếc phi cơ và tùy hoàn cảnh.

NICOLE KIDMAN BỊ NGHE LÉN!
SYDNEY: Cảnh sát đã tịch thu được một dụng cụ nghe lén nhằm kiểm thính các cú điện thoại giữa Nicole Kidman và các nhân viên cận vệ tại căn biệt thự của cô siêu diễn viên này ở Darling Point, Sydney. Đoạn phim an ninh cho thấy một người đang đặt dụng cụ nghe lén rất tinh vi, gần một chiếc xe của nhân viên bảo vệ đậu bên ngoài biệt thự này hôm Chủ nhật. Người ta tin rằng thiết bị này được sử dụng để nghe lén các cuộc nói chuyện từ căn biệt thự và các nhân viên an ninh.
Ông Noel McMaster, giám đốc công ty bảo vệ an ninh cá nhân của Kidman, đã nói với tờ The Daily Telegraph rằng: “Chúng tôi có chứng cớ có sức thuyết phục rằng chúng tôi đã bị kiểm thính, tuy nhiên dụng cụ nghe lén đã không được tìm thấy bên trong căn biệt thự của Nicole Kidman, nhưng ngoài đường, ngay trước nhà.” Ông McMaster cho biết thêm dụng cụ nghe lén này được đặt gần một chiếc xe an ninh và đã bị một vệ sĩ tìm thấy và anh ta đã báo cảnh sát ngay sau đó.
Cảnh sát đã gửi thiết bị nghe lén này tới phòng thí nghiệm để nghiên cứu. Họ không cho biết người đàn ông bị thu hình trong đoạn phim an ninh có đã được biết bởi Kidman hoặc cảnh sát hay không, và không bình luận về nghi vấn phải chăng kẻ phạm tội này là một tay chụp hình paparazzi, một người hâm mộ đến độ ám ảnh hoặc một thành viên trong giới truyền thông. Các thám tử tại Rose Bay đang làm việc với công ty bảo vệ an ninh tư này để truy tìm kẻ phạm tội.
Dụng cụ nghe lén này được tìm thấy ngay sau khi Kidman trở về nhà hôm Chủ nhật để chuẩn bị đóng cuốn phim mới, Eucalyptus. Cảnh sát cũng đã không xác nhận dụng cụ nghe lén này có đã kiểm thính được cuộc nói chuyện nào chưa khi nó bị tìm thấy, và chỉ nói rằng các cuộc thử nghiệm sẽ tiếp tục ít nhất 24 tiếng đồng hồ nữa. Nếu bị nhận diện, kẻ nghe lén có thể bị bắt và truy tố tội sử dụng bất hợp pháp thiết bị viễn thông và tội xâm nhập.
Đây không phải là vụ nghe lén đầu tiên mà Kidman đã trải qua. Trong năm 1998 Eric Ford đã thu âm một cuộc nói chuyện trên điện thoại giữa Kidman và người chồng cũ Tom Cruise. Ford đã bán cuốn băng này cho tờ The Globe ở Hoa Kỳ, tờ báo này sau đó đã phổ biến bản sao của cuộc nói chuyện này, được nghĩ về tình trạng hôn nhân của cặp vợ chồng này.
Chụp hình lén hoặc nghe lén chẳng phải là chuyện lạ đối với một số người, từ các ngôi sao thể thao, điện ảnh cho tới các nhân vật tai to mặt lớn trong xã hội, giới kinh doanh và chính trị. Công nương Diana có lẽ là người bị quấy rầy nhiều nhất bởi các thiết bị chụp hình và nghe lén này, chúng theo dõi từng hành động của cô ta, từ một cuộc nói chuyện riêng trên điện thoại với người yêu hoặc một người mới quen tại phòng thể dục.
Cựu thủ hiến Victoria Jeff Kennett cũng là một nạn nhân nổi tiếng của thiết bị nghe lén được gắn trong xe hơi, nó thu âm cuộc nói chuyện của ông ta với Andrew Peacock đang bình phẩm về các bạn đồng sự trong Liên đảng. Trong tháng Năm, 1985, người ta tiết lộ rằng các gián điệp Úc và Mỹ đã gài hàng chục thiết bị nghe lén trong tòa đại sứ Trung Quốc ở Canberra. Và trong năm 2002 người Mỹ đã đi xa hơn nữa khi đặt 30 thiết bị nghe lén trong một chiếc phi cơ được chế tạo đặc biệt ở Hoa Kỳ cho Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân.

MỘT PHẦN TƯ CÁC BÀ MẸ SINH CON BẰNG CÁCH MỔ DẠ CON!
NSW: Các số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y Tế NSW cho thấy hiện có con số kỷ lục các phụ nữ sinh con bằng phẫu thuật caesarean mổ dạ con để lấy con ra qua đường thành bụng. Và theo các con số vừa được công bố ngày hôm nay, hơn một phần tư tất cả các baby được hạ sinh bằng phẫu thuật này - một sự gia tăng hơn 5 phần trăm trong 5 năm qua.
Tại một số bệnh viện tư, ít hơn phân nửa các bà mẹ sinh đẻ bằng cách bình thường, với các phụ nữ thuộc giới trung lưu ngày càng muốn phẫu thuật mổ dạ con nhiều hơn. Tỷ lệ các trường hợp mổ dạ con đã gia tăng từ ít hơn 20% trong năm 1999 lên tới hơn 26% trong năm 2003. Trong lãnh vực bệnh viện tư, một phần ba các phụ nữ sanh đẻ bằng phương cách này so với chỉ có 20 phần trăm trong các bệnh viện công. Hai vùng North Sydney và Central Coast có tỷ lệ sinh con bằng phẫu thuật caesarean cao nhất.
Tại hai bệnh viện tư Mater và North Shore, hơn một phần tư các bà mẹ đã sử dụng phẫu thuật caesarean trong năm 2003 và ít hơn phân nửa sinh đẻ bằng cách thông thường. Tại bệnh viện Liverpool, hơn 70 phần trăm các baby được sanh bằng cách bình thường. Bác sĩ Michael Vandergreind làm việc tại Royal North Shore Hospital, nơi mà một phần ba các baby được sanh bằng phẫu thuật caeserean, và tại một bệnh viên tư ở North Shore, nơi mà tỷ lệ này nhiều hơn 40 phần trăm. Ông cho biết các bệnh nhân tư thường yêu cầu một cuộc giải phẫu caesarean trong cuộc hẹn khám thai đầu tiên. Thường thì họ quen biết một người gặp khó khăn sinh đẻ.
Và cũng có nhân tố xã hội - các bà mẹ này thường lớn tuổi hơn, có sự quyết đoán và sự tự chủ hơn. Phần lớn các bệnh nhân tư có bảo hiểm sức khỏe. Chi phí mà các phụ nữ không có bảo hiểm muốn sinh con trong bệnh viện tư có thể lên tới $8000 đô-la. Bác sĩ Andrew Child, một chuyên gia sản khoa của bệnh viện Royal Prince Alfred, nói rằng sự an toàn của phẫu thuật caesarean làm rất khó từ chối một lời yêu cầu, nhất là từ một phụ nữ khá lớn tuổi. Bác sĩ Child, người chỉ điều trị cho các bệnh nhân công, cho biết rất nhiều bà mẹ đã quyết định ngay từ khi bắt đầu mang thai rằng họ muốn sanh bằng phẫu thuật mổ dạ con, và sự lựa chọn này là lý do tại sao họ sử dụng bệnh viện tư.
Trong khi đó Bác sĩ Rob Buist, giám đốc khoa sản của Sydney’s Royal Hospital for Women, khuyến cáo rằng: “Ngày càng nhiều người cho rằng phẫu thuật mổ dạ con là tương đối an toàn, mặc dù không đơn giản như vậy. Có các nguy cơ, nhất là đối với những người sinh con bằng phương cách này nhiều lần.”

TÌM LẠI ĐƯỢC CON VẸT BỊ BẮT CÓC SAU KHI ĐỒNG Ý CHUỘC $20,000"!
SYDNEY: Con vẹt tên Razz bị mất trộm tại một cửa tiệm bán thú kiểng trong tuần qua đã tìm lại được, sau khi người chủ đề nghị số tiền chuộc lên tới $20,000 đô-la. Tuy nhiên các chủ nhân của cửa tiệm bán thú kiểng ở North Shore từ chối cho biết họ có đã phải trả tiền chuộc hay không sau khi con vẹt Nam Phi tuyệt đẹp này được giao cho một phòng mạch thú y.
Con vẹt Macaw 5 tuổi này đã bị bắt trộm trong một vụ đột nhập vào cửa tiệm Birdville ở Roseberry trong ngày thứ Năm tuần qua. Và chỉ có mỗi con Razz bị bắt mất. Con vẹt có bộ lông rất đẹp này, mầu xanh và mầu vàng đậm, đang được chăm sóc bởi người chủ tiệm trong khi chủ nhân của nó đi du lịch ngoại quốc. Gia đình này rất buồn khổ vì mất con chim yêu quý, cô con gái đã bán chiếc xe để lấy tiền chuộc chim. Tuy nhiên ông Les Lenton, chủ tiệm Birdsville, đã tuyệt đối kín miệng về câu hỏi tiền chuộc có đã được trả hay không. Ông ta chỉ nói rằng: “Đây là một sự kết thúc tốt đẹp và gia đình này rất vui mừng. Họ yêu quý con chim này, vì nó là một thành viên trong gia đình. Nếu bạn có một đứa con bị bắt mất, bạn sẽ trả bất cứ số tiền nào để chuộc lại.”
Ông Lenton kể rằng: “Chúng tôi nhận được rất nhiều điện thoại ở khắp nơi, gồm cả những tiểu bang khác, nói rằng họ biết con vẹt hiện đang ở đâu. Và rồi một cú điện thoại từ người đàn ông gọi đến nói rằng ông ta biết có người đã đến cửa tiệm, rất ưa thích con vẹt và đã quay trở lại ăn trộm nó. Cuối cùng con vẹt đã được bỏ tại một phòng mạch thú y ở North Shore trong tuần qua. Microchip đã được kiểm tra và nó đúng là con Razz. Con vẹt rất mạnh khỏe, bay nhẩy và liên tục nói ‘hello’.”
Ông Lenton cho ông sẽ tăng cường biện pháp bảo vệ an ninh ở cửa tiệm theo sau vụ trộm này. Các con vẹt Macaw từ Nam Phi, trị giá từ $5000 đến $9000 đô-la, và các con chim ngoại quốc hiếm quý khác hiện đang là mục tiêu của các tên trộm trong thời gian gần đây, và các chủ tiệm bán chim kiểng đang rất lo ngại khuynh hướng này gia tăng ở khắp nơi. w

HÀI NHI CủA MỘT PHỤ NỮ BỊ CẦM GIỮ TRÁI PHÉP ĐÃ CHẾT!
SYDNEY: Một phụ nữ mang thai đã bị đánh đập và cầm giữ trong một căn flat - rồi sinh non và baby đã chết trong vòng một ngày. Tuần qua một tòa án được cho biết Susan Peisley đã được cấp tốc đưa vào bệnh viện vì bị chảy máu rất nhiều. Vài tiếng sau cô ta sinh một bé gái bằng phẫu thuật mổ dạ con. Đứa bé sinh thiếu hai tháng và đã chỉ sống được trên máy trợ sinh 24 tiếng.
Hôm thứ Sáu tuần qua hai người đàn ông đã phải ra trước tòa án Central Local Court để bị buộc tội cầm giữ phụ nữ 28 tuổi trong căn flat của cô ta ở Surry Hills. Thomas Neville Terance Carroll, một cư dân 56 tuổi ở Redfern, và Frederick John Owens, một cư dân Surry Hills 49 tuổi đã bị cho là đã cầm giữ Peisley và đòi cô ta phải trả số tiền $500 mà họ nói đã ăn cắp của họ.
Cảnh sát cho biết cô Peisley đã cảm thấy Owens “vỗ tay vào quanh khu vực bộ phận sinh dục của mình”, nhưng lại không thể nói một cách chính xác ông ta đã làm những gì. Một nhân chứng, người đã bước vào căn flat ngay khi xảy ra vụ cãi nhau ầm ĩ, khai với cảnh sát Owens đã có lúc hét lớn rằng: “Đồ chó cái, tao muốn mày đẻ đứa bé trong toilet.” Được biết Peisley là mẹ của hai đứa con trai, một hai tuổi và một chín tuổi, cả hai đứa không được cô ta nuôi dưỡng.
Các thám tử đang điều tra cái chết của hài nhi này và rất có thể sẽ có thêm các sự buộc tội nữa. Cảnh sát cho biết hai người đàn ông này đã không để cho Peisley rời khỏi căn flat cho tới khi cô ta trả lại $500, số tiền mà họ nói cô đã lấy cắp từ Owens một ngày hôm trước. Tất cả ba người đều đã sống, lúc có lúc không, tại căn flat một phòng ngủ này. Peisley, một gái điếm nghiền bạch phiến, đến sống chung cách đây hai tháng và đã sử dụng phòng ngủ này để phục vụ các khách mua dâm. Hai người đàn ông bị buộc tội đã bị từ chối cho tại ngoại và đã bị trả về nhà giam bởi Chánh án Allan Moore.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.