Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Allawi Xin Hồi Giáo Gửi Lính

23/07/200400:00:00(Xem: 3958)
CAIRO - Hôm Thứ Năm, Thủ Tướng chính phủ lâm thời Iyad Allawi tuyên bố tại hội nghị hợp tac an ninh rằng Iraq muốn có quân đội cac nước A Rập và Hồi Giáo giúp bảo vệ LHQ khi tổ chức này gửi 1 phái bộ mới sang Iraq làm việc.
Tuy nhiên, ông Allawi không thuc hối.
Hôm Thứ Tư, ông TTK Kofi Annan cho biết LHQ chưa nhận được dù chỉ 1 cam kết về đóng góp binh lực 6 tuần lễ sau ngày HĐ Bảo An ủy quân cho 1 lực lượng riêng bảo vệ phái bộ LHQ.
Theo ông Annan, nếu 191 nước hội viên muốn LHQ đóng 1 vai trò quan trọng tại Ira để giúp Iraq tổ chức bầu cử, soạn hiến pháp và tái thiết, thì phải bảo đảm an ninh thich ứng cho phái bộ LHQ.
Tuy vậy, cac nước A Rập quan ngại về tình hình bất ổn tại Iraq mà họ sợ lan rộng, nên hôm Thứ Tư cac Ngoại Trưởng của 6 nước láng giềng và Ai Cập hoan nghênh đề nghị của Iraq mở tại Iran hội nghị cac Bộ Trưởng. nội vụ và an ninh để diệt trừ khủng bố và cac nhóm vũ trang xuất hiện và hoạt động ở Iraq.

Hội nghị ấy sẽ bàn cach phương cach trao đổi tin tình báo và củng cố cac kiểm soát biên giới - nhật kỳ họp chức được định.
Sau cuộc hội đàm với TT Ai Cập, khi trả lời phỏng vấn rằng Iraq có cụ thể yêu cầu Ai Cập cung cấp quân đội, Thủ Tướng Allawi cho biết ông yêu cầu Ai Cập giúp theo hướng ấy và vận động cac nước A Rập góp quân bảo vệ an ninh cho phái bộ LHQ.
Trước khi tiếp tục chuyến du hành, Thủ Tướng Allawi nói ông đã yêu cầu cac nước Pakistan, Bangladesh, Aán Độ, Morocco và Ai Cập góp quân. Theo phát ngôn viên của TT Mubarak, Ai Cập sẽ giúp, nhưng cần biết người Iraq có thể tự kiểm soát an ninh tới 1 mức độ nào đó hay không.
Thủ Tướng Allawi được bảo vệ an ninh rất chặt chẽ - phi trường của thủ đô Jordan ngưng hoạt động hôm đầu tuần khi ông Allawi hạ cánh. Tại Ai Cập, cảnh sát đứng sát vai trên đường tại vài nơi, và phong tỏa đường khi đoàn xe của Thủ Tướng Allawi chạy qua.
Thủ Tướng lâm thời Iraq còn đến Saudi Arabia, Syria, Lebanon và các tiểu vương quốc Emirates, nhưng chương trình được bảo mật vì nhu cầu an ninh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.