Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Điều Kiện Bảo Lãnh Thân Nhân Trong Các Trường Hợp Đặc Biệt

21/05/199900:00:00(Xem: 7313)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, chỉ có mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Việc tín nhiệm các tin tức trong mục này hoàn toàn thuộc quyền tự do và trách nhiệm của quý độc giả.
Hiện nay vẫn có một số đồng bào trong cộng đồng Việt Nam còn thắc mắc là muốn bảo lãnh cho thân nhân sang Hoa Kỳ, nhưng không biết chương trình bảo lãnh còn tiếp tục không và nhất là điều kiện bảo lãnh đòi hỏi phải có những giấy tờ gì và phải có tài sản bao nhiêu mới được"
Do đó để giải đáp phần thắc mắc này của quý vị, trong bài viết hôm nay chúng tôi xin trình bày về các điều kiện căn bản để bảo lãnh thân nhân trong những trường hợp đặc biệt như: đang bị tiến hành thủ tục trục xuất hoặc đã làm hồ sơ bảo lãnh, thân nhân chưa kịp qua thì người đứng bảo lãnh có án lệnh trục xuất, thì tình trạng sẽ ra sao"
1- Điều kiện căn bản về quy chế di trú của người đứng bảo lãnh cho thân nhân:
Trước hết người đứng bảo lãnh phải có quy chế di trú hợp pháp như có quốc tịch Hoa Kỳ, hoặc thường trú nhân (tức có thẻ xanh), hoặc quy chế tỵ nạn (tức có giấy I-94 trên đó có đóng dấu nhập cảnh theo diện tỵ nạn).
Khi nộp đơn bảo lãnh thì đương sự phải đính kèm bản sao giấy chứng minh quy chế di trú của mình. Đây là những văn kiện căn bản mà đương sự cần phải để thiết lập hồ sơ bảo lãnh cho thân nhân.
Trong kỳ phát thanh trước, chúng tôi có nói về việc sưu tra hồ sơ hình sự đối với các hồ sơ bảo lãnh di dân hay vị hôn thê/hôn phu. Nhưng việc sưu tra này không áp dụng cho người đứng bảo lãnh, hay nói khác đi là người đứng bảo lãnh không bị sưu tra hình sự, cho nên dù người đứng bảo lãnh có tiền án gì đi nữa thì cũng không ảnh hưởng gì đến việc bảo lãnh.
Tuy nhiên có hai lãnh vực mà người đứng bảo lãnh có thể quan tâm là trường hợp bị phá sản hoặc hồ sơ tín dụng xấu và trường hợp người đứng bảo lãnh đang bị thủ tục trục xuất.
2- Trường hợp người đứng bảo lãnh bị phá sản hoặc hồ sơ tín dụng xấu:
Xin lưu ý quý vị là khi nộp đơn xin bảo lãnh thân nhân thì Sở Di Trú không xét đến hồ sơ tín dụng hoặc tình trạng tài chánh. Chỉ khi nào hồ sơ bảo lãnh được chấp thuận rồi và thân nhân sắp đến ngày phỏng vấn thì lúc đó người đứng bảo lãnh mới thiết lập giấy bảo trợ tài chánh.
Khi thiết lập giấy bảo trợ tài chánh thì đương sự không phải khai báo về tình trạng phá sản hoặc hồ sơ tính dụng xấu của mình, miển là chứng minh có đầy đủ lợi tức theo luật định để chu cấp cho thân nhân khi họ đã đến Hoa Kỳ, để những thân nhân này không tạo gánh nặng cho xả hội.
Giới chức phỏng vấn cũng không biết là đương sự có bị phá sản hay có hồ sơ tín dụng xấu không, ngoại trừ trong trường hợp nào đó, sự việc này có ghi chú trong hồ sơ khai thuế hoặc trong giấy của ngân hàng.
Tuy nhiên tình trạng phá sản và tín dụng xấu cũng có thể có ảnh hưởng đến tính cách vửng chắc và liên tục của công ăn việc làm và lợi tức, do đó có liên hệ đến vấn đề chứng minh lợi tức trong việc thiết lập hồ sơ bảo trợ tài chánh.

3- Người đứng bảo lãnh có án lệnh hoặc đang bị tiến hành thủ tục trục xuất:
Nếu người đứng bảo lãnh đã có lệnh phải rời khỏi Hoa Kỳ, như trường hợp tự nguyện ra đi, không phải qua thủ tục cưỡng bách trục xuất, thì đương sự không có khả năng bảo lãnh nửa.
Nếu đương sự chưa mất quy chế di trú, như quốc tịch Hoa kỳ hoặc thường trú nhân, nhưng sắp bị mất trong tương lai không xa, thì cũng không thể bảo lãnh cho thân nhân được.
Nếu đương sự đang bị tiến hành thủ tục di trú về trục xuất hoặc tự nguyện rời khỏi Hoa Kỳ, nhưng chưa có án lệnh, quy chế di trú vẩn còn, thì có thể nộp đơn bảo lãnh được.
Nếu đương sự đã nộp đơn xin bảo lãnh thân nhân, nhưng thời gian sau đó đương sự bị án trục xuất, thì đơn bảo lãnh trở nên vô hiệu.
Trong trường hợp người được bảo lãnh đã sang đến Hoa Kỳ rồi, nhưng sau đó người đứng bảo lãnh bị án trục xuất, thì người thân nhân mới sang vẩn được ở lại nếu bản thân đương sự không vi phạm điều luật nào có thể đưa đến việc trục xuất (thí dụ như tội đại hình, kết hôn gian lận v..v..) Tuy nhiên nếu thân nhân chưa kịp nhận chiếu khán mà người đứng bảo lãnh bên Hoa Kỳ bị án trục xuất thì việc cấp chiếu khán bị đình chỉ.
Thông thường nếu các đương gặp các trường hợp rắc rối nói trên thì nên đến Sở Di Trú để hỏi rỏ tình trạng đích xác ra sao và tham khảo luật sư di trú để biết rỏ khả năng bảo lãnh của mình.
Quí vị vừa theo dõi Hồng Mai trình bày đề tài về các điều kiện căn bản để bảo lãnh thân nhân.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI CỦA QUÝ VỊ:

Câu hỏi 1: Tôi đến Hoa Kỳ bằng chiếu khán du học (F1). Sau đó tôi làm đơn xin tỵ nạn luôn, nhưng đơn bị bác. Nhưng hiện nay tôi có kết hôn với một công dân Hoa Kỳ, vậy tôi có thể xin điều chỉnh thành quy chế thường trú và xin thẻ xanh được không"
Đáp: Trước hết anh nên đến Sở Di Trú thuộc địa phương nơi anh cư trú để hỏi xem nơi đây có nhận đơn xin điều chỉnh quy chế di không" Sở Di Trú này có thể yêu cầu anh phải xin ông Chánh Án Di Trú đã thụ lý hồ sơ của anh khi trước một văn thư giải tỏa thẩm quyền tài phán để anh có thể nộp đơn xin điều chỉnh quy chế tại Sở Di Trú địa phương. Sau cùng anh nên tham khảo luật sư di trú, tòa án di trú và Sở Di Trú địa phương về toàn bộ khía cạnh về vấn đề chuyên biệt này.

Câu hỏi 2 : Trước đây vợ tôi đến Hoa Kỳ bằng chiếu khán du lịch (B1). Vợ tôi ở lại Hoa Kỳ một tháng quá thời hạn đóng dấu trong hộ chiếu. Hiện nay vợ tôi đã về Việt Nam và chúng tôi đã kết hôn tháng vừa rồi. Xin cho biết việc tôi bảo lãnh vợ tôi sang Hoa Kỳ liệu có bị trục trặc gì không"
Đáp: Không. Chỉ những người nào ở lại Hoa Kỳ 6 tháng hay lâu hơn, quá thời hạn ấn định sẽ bị cấm vào Hoa Kỳ trong thời hạn có thể lên đến 10 năm.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM đến 7:30PM và 11:30AM-12PM mỗi trưa Chủ Nhật, trên hai làn sóng 1430AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất, tại Nam California: (714) 890-9933, Bắc California: (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.