Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lebanon: 500,000 Biểu Tình Uûng Hộ, Cảm Ơn Quân Syria

09/03/200500:00:00(Xem: 4299)
MDEIREJ - Cac nhà tranh đấu của tổ chức Hizbollah chiếm công viên của trung tâm thủ đô Beirut trong khi cảnh sát và chó chuyên nghiệp dò tìm chất nổ để chuẩn bị cuộc biểu tình vào buổi chiều của phe thân Syria.
Số người thân Syria ra biểu tình được thông tấn nhà nước Lebanon loan là 1.5 triệu người, nhưng như thế rhì quá nhiều với quốc gia chỉ có 3.7 triệu dân này.
Hãng tin AP ước tính số người biểu tình ủng hộ Syria hôm Thứ Ba là từ 400,000 tới 500,000 người.
1 ngày sau thông báo về cuộc tái phối trí 14,000 quân Syria ở miền đông Lebanon, qua ngày hôm Thứ Ba, lực lượng Syria ở Lebanon vẫn giữ các vị trí.
Phóng viên chỉ ghi nhận sự di chuyển rải rác của quân xa Syria hướng về thung lũng Bekaa..
Cảnh sát dắt chó kiểm soat các lỗ cống trong khi loa phóng thanh được gắn trước cuộc biểu tình do tổ chức Hizbollah hô hào.
Xe cần trục lớn giúp sức treo 2 biểu ngữ lớn.
Một biểu ngữ viết "Cảm ơn Syria" - biểu ngữ kia viết "Không chấp nhận sự can thiệp từ bên ngoài".

Phe đối lập biểu tình ngồi lì từ nhiều ngày ở 1 công viên khác, cách vài giao lộ - trong cuộc biểu tình chống Syria lớn nhất từ trước đến nay, 70,000 người Lebanon hô hớn các khẩu hiệu "Tự Do, Chủ Quyền, Độc Lập" và "Syria hãy cút đi".
Đoàn biểu tình tuần hành tới nơi xẩy ra vụ tấn công chất nổ gây thiệt mạng cựu Thủ Tướng Harari hôm 14-2.
Bên ngoài khu du lịch Aley trong vùng núi miền đông Labanon, xe vận tải trống rỗng đậu gần kề cac vị trí của Syria, và quần áo phơi trên các bao-lơn.
Hôm trước, phóng viên thấy 15 quân xa Syria chở trang cụ, súng đạn và bàn ghế chạy về hướng thung lũng Bekaa. 12 quân xa khác từ bên kia biên giới sang, có thể để chở đón quân dụng và binh sĩ Syria.
Ở miền bắc Lebanon, không thấy lực lượng Syria rục rịch. Cac đảng đối lập không bằng lòng về tình trạng này - ông Samir Franjieh của 1 đảng thân Thiên Chúa Giáo nói rõ "Chúng tôi đòi hỏi 1 thời biểu cho cuộc rút quân, mà tới nay không thấy gì".
Tại Bạch Oác, phát ngôn viên Trent Duffu tuyên bố TT Bush đã nói chuyện điện thoại để cảm ơn Thái Tử Abdullah của Saudi Arabia về các nỗ lực duy trì ổn định trong vùng, gồm lời kêu gọi Syria rút quân tức khắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.