Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Đảng Lại Hoãn; Dũng, Trọng Giành Ghế Thủ Tướng

21/02/200100:00:00(Xem: 3407)
HANOI (VB) - Sẽ có ít nhất 2 trong tam đầu chế Phiêu-Lương-Khải, nếu không phải là cả 3, bị mất ghế đợt này; và đại hội đảng đang bị hoãn liên tục vì đấu đá chưa đồng thuận. Các tin này do ít nhất hai nguồn tin giấu tên tiết lộ cho hãng tin Dow Jones hôm Thứ Ba.

Đại Hội Đảng dự kiến họp vào cuối tháng 3 sẽ không thể xảy ra - mà sớm nhất cũng phải tháng 4, theo 1 cán bộ trong Ủy Ban Trung Ương Đảng nói với DJ.

Phía sau sự trì hoãn này là sự chia rẽ về ý thức hệ giữa nhiều lãnh tụ cao cấp của đảng và nhà nước, và sự giận dữ của công chúng ngày càng tăng đối với tình hình nhà nước tham nhũng và kém hiệu quả, theo các nhà quan sát. Sự chia rẽ ở cấp cao và sự dân chúng bất mãn có vẻ bây giờ đã tới mức mạnh nhất kể từ 1986, năm mà những trận đói toàn quốc buộc Hà Nội chấp thuận chính sac1h đổi mới kinh tế (Lúc đó, 1 số lãnh tụ chống lại Đổi Mới, điều họ nói là đưa Việt Nam ra khỏi mục tiêu chủ nghĩa xã hội).

Để làm dân bớt giận và hàn gắn các chia rẽ nguy hiểm của nội bộ đảng, các nhà quan sát nói là Đại Hội, khi tiến hành, có thể mang các thay đổi lớn lao cho cảnh chính trị Hà Nội.

VN hiện được chỉ huy bởi 1 tam đầu chế gồm Tổng Bí Thư Đảng CSVN, Thủ Tướng và Chủ Tịch Nhà Nước. Khi Chủ Tịch chỉ là tượng trưng, Tổng Bí Thư được xem như sức mạnh chính sau ngai vàng Hà Nội. Thủ Tướng chỉ trách nhiệm thực hiện chính sách. Có ít nhất là 2, nếu không phải cả 3, chức cao nhất này dự kiến sẽ bị mất ghế để nhường cho người mới trong Đại Hội.

Đảng CSVN mở đại hội mỗi 5 năm. Bởi vì chi phối mọi phương diện chính quyền, các quyết định trong đại hội không chỉ hướng dẫn chính sách Đảng mà cả chính sách nhà nước.

Từ lâu bất mãn vì cứ bị chống đối nghị trình đổi mới, Thủ Tướng Phan Văn Khải được tin là sẽ thoái lui, và Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng có vẻ như sẽ lên thay. Nói cách chung, Dũng sẽ tiếp tục nghị trình đổi mới kinh tế của Khải.

Nhưng Thành Ủy Hà Nội Nguyễn Phú Trọng cũng có vẻ như đang vận động nắm chức Thủ Tướng, và Trọng chưa nói lên kế hoạch riêng cho tương lai xã hội và kinh tế VN.

Bất kể tham vọng bám ghế, Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu có thể bị buộc về vườn trong đại hội, theo các nhà quan sát. Họ ghi nhận là các cán bộ trẻ đang vận động mạnh mẽ để ngăn cản những ai trên 70 tuổi vào các chức cao cấp (và những ai trên 65 tuổi không được giữ các chức thấp hơn).

Phiêu sẽ 70 tuổi trong năm nay. Nếu Phiêu mất ghế, VN sẽ thoát khỏi 1 tay muốn ghìm tốc độ đổi mới, nhưng sẽ mất 1 người tích cực chống tham nhũng. Thiếu 1 kẻ chống tham nhũng, nhà nước có thể bị tăng áp lực từ dân, những người từ lâu đã lo ngại về tham nhũng tràn khắp các cấp nhà nước.

Một quyết định có thể có - về việc có nên hay không cho các đảng viên quyền làm kinh doanh tư, và về tốc độ mau hay chậm mà các hãng quốc doanh nên cắt giảm - sẽ dẫn tới thêm các thay đổi nhân sự trong đại hội, theo các phân tích gia. Các nhà quan sát nói, các khoảng cách quan điểm giữa các lãnh tụ Hà Nội phải được dung hòa trước khi họp đại hội, nên đại hội có thể bị hoãn cho tới tháng 4, hay có thể trễ hơn.

Họ ghi nhận là 1 hội nghị tiền đại hội cho tháng này đã bị trì hoãn nhiều lần bởi vì các quyết định chính sách mà giới lãnh đạo đã hy vọng đúc kết trong hội nghị thì vẫn còn đang cãi nhau dữ dội.

Theo một ủy viên Trung Ương Đảng thứ nhì mà DJ phỏng vấn, hội nghị sẽ không tổ chức cho tới khi tất cả các đảng bộ cấp tỉnh, thành hoàn tất các hội nghị điạ phương (khoảng 5 trong tổng số 61 đảng bộ chưa làm xong), và cho tới khi Hà Nội thu góp ý công chúng về bản dự thảo thứ nhì về chính sách mà Đại Hội năm nay phải phê chuẩn. Ông ghi nhận là sự thiếu đồng thuận về việc ai sẽ nắm các chức cao nhất của Đảng và nhà nước trong đại hội cũng đang làm khó khăn cho việc định thời điểm họp.

Có ít nhất thêm 1 hội nghị - và có thể phải có tới 3 hội nghị - phải được tổ chức trước khi mở Đại Hội Đảng. Cán bộ này nhấn mạnh là vẫn chưa định ngày được cho hội nghị sắp tới, nghĩa là một cách kỹ thuật nói vẫn chưa bị hoãn. Tuy nhiên, Trùm Văn Hóa Tư Tưởng Đảng là Hữu Thọ hồi tháng 1 đã nói là hội nghị [tiền đại hội] sẽ họp sau Tết (24/1 tới 26/1). Những người khác đưa ngày ra xa hơn, trong đó có 12/2 và 12/21. Vậy mà bây giờ vẫn chưa thấy gì.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.