Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tea Party Chống Nghị Sĩ Già Làm Rạn Nứt Đảng Cộng Hòa

26/05/201300:00:00(Xem: 4702)
WASHINGTON - Bất hoà âm ỉ giữa chủ lực của đảng CH và hội viên Tea Party đã hiển lộ với nghị sĩ John McCain phê bình các đồng viện trẻ là quá trớn và gián tiếp xúi giục các nghị sĩ DC thay đổi nội quy của Thượng Viện bảo vệ phe thiểu số.

Chiến thuật về ngân sách và nợ công trở thành cuộc cãi cọ gần đây nhất giữa ông McCain (đôi khi có thêm vài nhân vật truyền thống tiếp sức) và cảm tình viên Tea Party như Ted Cruz (Texas), Rand Paul (Kentucky), Mike Lee (Utah) và Marco Rubio (Florida) - 4 vị sau này đang làm thay đổi khuynh hướng truyền thống qua các lập trường không nhân nhượng, không cáo lỗi trong các đề tài ngân sách, nợ công, chi tiêu của liên bang, và về xử dụng phi cơ không người lái.

Đôi khi ông McCain phớt lờ quy ước của đảng - nhưng ông là ứng viên TT năm 2008 và nay là 1 người trong nhóm xác quyết đảng thiểu số sẽ không làm đuợc bao nhiêu việc nếu không thỏa hiệp với phe đa số.

Ông Cruz và ông Paul có thể tranh cử TT năm 2016, đã lập lại sự chế giễu phe già trong 1 bài diễn văn hôm Thứ Năm. Ông Cruz nói: những nguời thức thời trong giao dịch với phe DC để cho tăng giới hạn vay của chính phủ bằng cách làm liệt khả năng dùng mối đe dọa trì hoãn bằng thủ tục có thể được dùng để rút các giảm chi từ phe DC và Bạch Ốc. Ông Cruz gọi điều đó là "bí mật bẩn nhỏ bé" rất giống 1 cuộc biểu quyết tượng trưng.

Trước đó, ông Lee phát biểu tương tự, rằng phe CH nên ngăn 1 cuộc thương luợng với Hạ Viện đuợc hoạch định để giải tỏa bất đồng về ngân sách, vì có thể buông lỏng nỗ lực tăng giới hạn vay tiền với chính phủ của phe DC.

Theo nghị sĩ McCain, chiến thuật của Tea Party có thể khiến đối phương mạnh dạn hơn khi mà phe DC đe dọa thay đổi nội quy cho phép đảng thiểu số (dù chỉ là 1 người) cản trở các hành động khác nhau, và đó là hậu quả tai hại nhất có thể tưởng tượng.

4 nghị sĩ cảm tình viên Tea Party báo động: các thủ lãnh 2 Viện có thể dùng biện pháp ngân sách để tạo ra tình huống trong đó khả năng tăng giới hạn vay có thể thông qua Thượng Viện 100 ghế.

Nhưng, ông McCain và các đồng minh nhắc nhở: khối CH Hạ Viện có thể ngăn trở cuộc vận động của các nhà thương thuyết DC tìm kiếm giới hạn nợ công không phải trải qua sự trì hoãn bằng thủ tục (gọi là filibuster).

Trong khi đó, nghị sĩ Susan Collins (CH-Maine) góp tiếng với nghị sĩ McCain hô hào các đồng viện CH cho đưa đề án ngân sách ra thương luợng với Hạ Viện - bà giải thích: các nhà thương thuyết là đủ tinh khôn để tránh bẫy.

Rạn nứt giữa nghị sĩ McCain 76 tuổi và các đồng viện CH tuổi tứ tuần, cũng là ứng viên TT tương lai, minh họa sự chuyển hướng về cánh hữu của khối CH. Tại nghị trường hôm Thứ Tư, nghị sĩ Marco Rubio bênh vực truyền thống cho phép đưa 1 nghị sĩ gây bế tắc, và rằng ông có thể là hiệu quả, vì 1 thiểu số của thiểu số có thể tạo thay đổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.