Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ghẻ Ngứa Trên Đất Mỹ

28/10/200000:00:00(Xem: 7698)
Bệnh ghẻ ngứa thường xẩy ra tại những nước thiếu vệ sinh. Nhưng chúng ta cũng không ngạc nhiên khi thấy Hoa Kỳ có nhiều ghẻ ngứa, triệu chứng lại rất phức tạp.

Ghẻ ngứa là bệnh rất hay lây. Bệnh do loại bọ ghẻ nhỏ xíu, không có cánh, tên là Sarcoptes scabies (GM Green, MJ Roth, Consultant, September 2000).

Ghẻ cái chui sâu dưới da, mỗi ngày đẻ từ 1 tới 3 trứng. Đôi khi nếu nhìn thật kỹ, có thể thấy vết ngoằn ngoèo ngoài da, là dấu vết của trứng ghẻ nằm dấu dưới da.

Triệu trứng thứ 2 là ghẻ làm ngứa ngáy. Ngứa rất nhiều. Nhất là về ban đêm. Da ghẻ nổi đỏ nằm dọc theo những chỗ ngứa vì gãi.

Phân tích vết da ngứa có thể biết 2 loại ghẻ khác nhau:

. Vết ghẻ ngoài da nằm dọc theo kẽ ngón tay, ngón chân, khuỷu tay, nách, vú, bụng, hay chỗ bộ phận sinh dục. Thường ghẻ da nằm 2 bên tay chân, có tính cách đối xứng. Da ghẻ nổi lên từng cục nhỏ (nodules, papules), sần sùi. Đôí khi da ghẻ giống lác (eczema).
Da ghẻ không nằm trên đầu hay cổ của người lớn. Nhưng ngược lại, với trẻ em, da ghẻ nổi ở mặt, cổ, hay trên da đầu.

. Ở Mỹ còn có loại ghẻ thứ 2: loại ghẻ Norwegian làm da dầy (scaling) từng mảng, nằm ở chân hay tay. Loại ghẻ này ít ngứa hơn, thường thấy trong trường hợp bệnh nhân yếu miễn nhiễm, như bệnh nhân bị HIV. Ghẻ sinh sản nhiều, vết ghẻ không bình thường, nằm dưới nách, hay bộ phận sinh dục. Đôi khi nổi thành từng cục nhỏ, kéo dài hàng tháng, khó chữa. Dùng thuốc thường khó thuyên giảm. Có trường hợp phải dùng thuốc thoa steroids.

Định bệnh ghẻ: Tìm được những vết ghẻ chui rúc trên mặt da là phương pháp hiệu nghiệm nhất để định bệnh ghẻ. Nhưng cách chính xác nhất vẫn là thử nghiệm kiếm cho được con ghẻ, hoặc kiếm được trứng hay phân ghẻ trên da. Đôi khi phải dùng cách lấy miếng da nhỏ (biopsy) để thử nghiệm,. Một là có thể kiếm được con ghẻ. Hai là có thể phát hiện phản ứng mô da do ghẻ tạo ra, để kết luận là mắc bệnh ghẻ.

Chữa ghẻ:
. Trước hết, nếu nghi ngờ trong gia đình có người bị ghẻ, thì có thể dùng phương pháp tắm gội, rửa ráy bằng đồ gội đầu (shampo) Not-Nice-to- Lice hay Kleen Kill, trong đó chứa chất enzyme cleaners, sulfur hay borax. Phải hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng thuốc cho an toàn. Cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ xem ghẻ đã sạch chưa trước khi cho con em đi học trở lại (www.safe2use.com)


. Nếu vẫn còn ghẻ, có vài loại thuốc giết ghẻ như kem permethrin hay nước lindane (CM Green, MJ Rothe, Consultant, September 2000). Coi chừng lindane độc, chỉ dùng được cho người lớn, không dùng được cho trẻ em hay phụ nữ mang thai. Bác sĩ gia đình sẽ chỉ cách xử dụng thuốc cho đúng.

Nói chung thì thoa thuốc ban đêm, từ cổ trở xuống (tuyệt đối tránh thoa trên mặt, vì mục đích chính là không cho thuốc vào miệng và mắt). Ngày hôm sau phải rửa cho thật sạch bằng nước lạnh. Xin nhắc lại: tránh nước có thuốc lọt vào mắt, vào miệng.

. Không được dùng đi dùng lại thuốc trị ghẻ nhiều lần, vì độc. Cần hỏi bác sĩ gia đình.
. Có thể dùng kiếng phóng đại tìm ghẻ cho mọi người sống chung trong gia đình.
. Quần áo, màn mùng, khăn lau cần giặt rũ cho sạch để bệnh ghẻ không tái phát trở lại. Đôi khi đem luộc tới 120 độ F. Đôi khi dùng thêm đồ tẩy Kleen Kill hay Borax.
. Dội nước sôi vào lược và bàn chải ít ra là 15 phút.
. Theo dõi định kỳ trẻ em vì sợ bệnh ghẻ tái phát.
. Trẻ có thể trở lại trường học sau khi chữa trị đợt đầu. Nhưng giường chiếu, chăn màn, khăn, quần áo cần được khử ghẻ, tẩy rửa sạch sẽ.

Đề phòng ghẻ khỏi trở lại:
. Rửa ráy với Kleen Kill, borax, hay thuốc có Sulfur. Tất cả phải pha loãng. Coi trừng trúng độc, vào miệng, mắt. Có thể dùng thuốc gi (shampoo) Not-Nice-To-Lice.
. Nên thay đổi, giặt rũ quần áo, mùng mền thường xuyên.
. Dội nước sôi, hay dùng Kleen Kill, borax, để giặt rũ quần áo, mùng mền.
. Không nên dùng chung quần áo, khăn, lược chải đầu.
. Và cần nhất, nếu trẻ bị lây ghẻ, báo nhà trường biết ngay.

Tóm lại, chữa ghẻ không khó. Nhưng cần đề phòng ghẻ khỏi trở lại. Cách dùng thuốc trị ghẻ hay thuốc để lau rửa đồ đạc và quần áo để giết ghẻ, đều độc, cần bác sĩ chỉ dẫn.

(Ghi chú: bài này viết với mục đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D, Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com ; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.