Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Bush Đã Mạ Lỵ Vnch?

01/10/200400:00:00(Xem: 4350)
Khi Tổng thống Dân chủ John Kennedy gửi quân tham chiến bảo vệ miền Nam khỏi rơi vào tay quân Cộng sản miền Bắc năm 1960 thì Tổng thống George W. Bush mới 14 tuổi. Khi quân đội Cộng sản miền Bắc, được Nga sô và Trung Cộng tiếp tế đạn dược chiếm Thủ đô Sài Gòn của Việt Nam Cộng hoà năm 1975 thì ông Bush được 29 tuổi và chưa hề tham chiến tại Việt Nam.
Tất cả những chi tiết này không ảnh hưởng đến khả năng lãnh đạo của Tổng thống Bush đối với nhân dân Hoa Kỳ và Thế giới.
Tuy nhiên, Tổng thống Bush của đảng Cộng Hoà đang được cảm tình của nhiều cử tri gốc Việt ở Mỹ và nhiều tổ chức người Việt đã cổ võ đồng hương bỏ phiếu cho liên danh Bush-Cheney, đã phạm một lỗi lầm chính trị nghiêm trọng đến mức độ có thể gọi được là "xúc phạm" đến cuộc chiến đấu chống quân Cộng sản xâm lăng của Chính phủ và nhân dân miền Nam Việt Nam.
Việc này đã xẩy ra trong cuộc phỏng vấn truyền hình với Bill O'Reilly của đài truyền hình Fox News hôm 28-9-2004 khi Tổng thống Bush phấn khởi nói về sự quyết tâm đấu tranh cho dân chủ, tự do của nhân dân Afghanistan trong cuộc bầu cử toàn quốc vào ngày 9-10 tới đây.
Theo số thống kê của chính quyền Bush thì đã có tới 10 triệu người dân Afghanistan, trong số này có tới 40 phần trăm là phụ nữ, đã ghi tên bầu cử bất chấp đe dọa và khủng bố của tàn quân Taliban và các nhóm khủng bố thuộc tổ chức Osama bin-Laden.
Nhưng bất ngờ Nhà báo kỳ cựu O'Reilly hỏi Tổng thống Bush: "Người miền Nam Việt Nam đã không chịu chiến đấu cho sự tự do của họ nên tại sao họ đã không có tự do như ngày hôm nay. (The South Vietnamese didn't fight for their freedom, which is why they don't have it today.)
Ông Busch đáp gọn : "Yes." ( Đúng như vậy. )
O'Reilly hỏi lại rằng Tổng thống có nghĩ rằng người dân Iraq sẽ chiến đấu cho lý tưởng tự do của họ không " (Do you think the Iraqis are going to fight for their freedom ").
Tổng thống Bush : "Absolutely" (Chắc chắn là như thế.)
O'Reilly tiếp lời : "You do"" (Tổng thống thật sự tin như vậy"
Bush : " "No question in my mind, they will, you bet." (Tôi không nghi ngờ gì cả, họ sẽ làm như thế, ông cứ đợi mà xem.)
Câu ï trả lời của Tổng thống Bush về quyết tâm chiến đấu của Quân-Cán-Chính và nhân dân VNCH trong cuộc chiến chống lại cuộc xâm lăng của quân đội Cộng sản miền Bắc, lúc ấy đang được cả thế giới Cộng sản đứng sau lưng hậu thuẫn đánh bại phe Quốc gia ở miền Nam đang phải chiến đấu cô đơn vì người Mỹ đã bỏ rơi, chắc đã làm cho nhiều người Việt tị nạn và những cử tri gốc Việt phải "sững sờ" không ít.
Người Mỹ gọi sự việc này là một cú "Shock", vì không ai ngờ Tổng thống Bush -một người đã được cảm tình và sự ủng hộ của nhiều cử tri người Mỹ gốc Việt trong cuộc tranh cử năm 2000 và hiện nay đang nhận được sự ủng hộ nhiệt thành trong nhiều cộng đồng người Việt trong cuộc vận động tái tranh cử năm 2004 lại có thể phát ngôn thiếu chín chắn đến như thế.
Tôi nghi là Tổng thống Bush đã bị cố vấn sai lầm về cuộc chiến Việt Nam, hoặc là ông không biết gì về cuộc chiến đấu can trường trong suốt 20 năm chiến tranh chống quân xâm lăng từ miền Bắc của khối 20 triệu người dân miền Nam.
Và chắc là ông Bush cũng chưa đọc những trang sử chiến đấu oai hùng của Quân đội Việt Nam Cộng Hòa trong suốt chiều dài cuộc chiến, đặc biệt trong các cuộc chiến đấu một mất một còn với bộ đội Cộng sản Việt Nam trong các cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân năm 1968, Mùa Hè đỏ lửa năm 1972 và nhất là không ai có thể quên được sự chịu đựng trong cay đắng nhưng bền bỉ, quyết hy sinh bảo vệ miền Nam từng tấc đất của quân-dân miền Nam trong trận chiến cuối cùng năm 1975.
Vậy mà ông Bush lại bảo chỉ vì người miền Nam Việt Nam không quyết tâm đấu tranh cho tự do nên ngày nay họ đã không có tự do !
Nói như thế có lẽ ông cũng không biết gì về các cuộc đấu tranh âm thầm, nhưng cương quyết của những Nhà tranh đấu Dân chủ và các vị Lãnh đạo Tôn giáo ở Việt Nam bây giờ đang ngày đêm, bằng nhiều hình thức, tranh đấu đòi Nhà nước và đảng Cộng sản Việt Nam trả lại tự do cho nhân dân.
Có lẽ Tổng thống Bush cũng quên rằng, khi quân Cộng sản mở cuộc tổng tấn công miền Nam từ tháng 3-1975 thì Tổng thống Cộng hoà Richard Nixon đã quên hẳn lời hứa sẽ phản công trừng phạt Hà Nội khi vi phạm Hiệp định đình chiến Paris 1973 tiến công quân sự tại miền Nam.
Sự kiện này đã khiến cho quân-dân miền Nam, phải chiến đấu trong cô thế cho đến ngày Sài Gòn thất thủ ngày 30-4-1975!
Tôi hy vọng khi ông Bush trả lời O'Reilly của Fox News đã không có chủ tâm nói xấu Quân-Cán-Chính và nhân dân Việt Nam Cộng Hoà cũ, nhưng làm thế nào để ông có thể xoá đi lời nói... [tòa soạn cắt 2 chữ] này" -/-
Phạm Trần (9-04)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 728)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1649)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1363)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 902)
Nhà văn Nhã Ca vừa bước vào tuổi 80, cái tuổi mà hầu hết từ lâu đã đi tìm thú vui an nhàn cho những ngày còn lại đời người. Nhưng với nhà văn thì bà vẫn tiếp tục sinh hoạt với văn chương, báo chí, như những gì bà đã từng làm suốt hơn 60 năm qua từ trong nước ra đến hải ngoại. Bà là tác giả nhiều bộ tiểu thuyết giá trị, có bộ được dịch sang Anh ngữ, như cuốn Giải Khăn Sô Cho Huế
(Xem: 813)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.