Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Lục Tư Bản Hóa: Cho Dân Làm Chủ Đất, Chủ Hãng

11/03/200100:00:00(Xem: 4029)
BEIJING (KL) - Chính quyền Trung quốc sẽ rút ra khỏi sự vận dụng kinh tế, để cho phép người nước ngoài mua cổ phiếu của các công ty địa phương và cho nông dân có quyền sở hữu ruộng đất, theo như Thủ tướng Chu Dung Cơ đã hứa ngày thứ hai.

Cuối cùng các tư nhân sẽ có thể có quyền sở hữu tất cả ngoại trừ các công ty nằm trong chiến lược như có ảnh hưởng tới nền an ninh quốc gia, theo như bài diễn từ mà họ Chu đã đọc trước Quốc hội Nhân dân Trung quốc. Chính phủ sẽ cũng tập trung để nâng cao lợi tức cho hàng trăm triệu nông dân, theo họ Chu cho biết, nhấn mạnh sự quan tâm về các lợi tức thấp và sụt xuống có thể kích động sự rối loạn tại vùng thôn quê, nơi mà đa số dân Trung hoa đang sống.

Đảng Cộng sản Trung quốc cầm quyền đã chấp thuận các kế hoạch kinh tế, yêu cầu kinh tế tăng trưởng hàng năm là 7% trong năm năm tới, theo như họ Chu đã tuyên bố. Thủ tướng này đã cho biết, chính phủ mong mỏi năng xuất kinh tế của năm 2000 sẽ tăng lên gấp đôi để đạt đúng một ngàn tỷ Mỹ kim vào năm 2010. Bắc Kinh cũng có kế hoạch để bước vào nỗ lực bảo vệ thủy lưu, chống tham ô và chuẩn bị gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế WTO, theo như bài diễn từ họ Chu đọc trước các nhà lập pháp tại Đại sảnh Nhân dân đã cho biết.

Họ Chu cũng không cho thấy rõ chình phủ sẽ giảm đi sự trấn áp đã keó dài 19 tháng có sự tàn bạo đối với nhóm Pháp Luân Công. Thủ tướng đã gọi Pháp Luân Công là một tà phái chống lại con người bằng cách xử dụng các lực lượng trong nước và ngoài nước gây thù nghịch với nhà nước xã hội chủ nghĩa.

Bản tường trình hàng năm của thủ tướng để khai mạc cơ quan lập pháp do đảng Cộng sản Trung quốc điều khiển như là một sự hướng dẫn đề các nhà làm luật chấp thuận theo như thông lệ hầu hết các đề nghị được đưa ra, không được sửa đổi.

Tại miền thôn quê, các nông dân được khuyến khích để làm việc cho các công ty và tạo ra các vụ thu hoạch theo hợp đồng, theo như họ Chu đã cho biết. Nhà thủ tướng họ Chu cho biết chính phủ sẽ nỗ lực để phổ biến kỹ thuật sinh học (biotechnology), phân phối hạt giống tốt hơn với những nông kỹ tiền tiến khác.

"Những vùng mà các điều kiện cho phép phải có sự khuyến khích để khám phá quyền xử dụng đất có hệ thống," theo như họ Chu đã cho biết, mặc dầu nhà thủ tướng này đã nói rõ thủ tục hiện hành áp dụng cho các hợp đồng về đất đai dài hạn vẫn còn đang khai thác lung tung. Vùng thôn quê của Trung quốc đã cho khởi việc cải cách hai chục năm trước đây để tạo ra những thị trường nhỏ của nông dân đã bị đe dọa truớc thị trường mở rộng theo như Bắc Kinh cần phải làm để đăng cai gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.

Các nông trại thiếu hiệu năng của Trung quốc sẽ phải chịu thiệt thòi trong sự cạnh tranh với các thực phẩm được nhập khẩu một khi hàng rào mậu dịch được bỏ đi. Họ Chu đã cho biết, chính phủ sẽ duy trì guồng máy thu mua lúa gạo nhưng sẽ khuyến khích việc bán lúa tư. Các nhà cầm đầu Trung quốc đã nới lỏng sự độc quyền của nhà nước về việc mua bán lúa gạo cuối năm 1990 nhưng lại tái áp đặt độc quyền nay cách đây hai năm để bảo vệ quyền kiểm soát những gì mà các lãnh tụ này coi như tài nguyên chiến lược. Biệc này đã đẩy lui việc nông dân học hỏi để cạnh tranh trong thị trường tự do.

Họ Chu đã tuyên bố, các thị trấn và các đô thị nhỏ phải cho bành trướng để tạo cơ hội có việc làm cho các nông dân. Các nhà cầm đầu Trung quốc đã phản kháng lại việc mở mang thành phố như thế, họ lo sợ một trào lưu người nghèo từ thôn quê keó vào tràn ngập các độ thị. Mặc dầu chuyện như thế, hàng triệu di dân đã dọn vào các đô thị nơi mà các kinh tế gia cho biết là một bước quan trọng để tạo ra sư ïthuận lợi hơn cho nền kỹ nghệ và tạo ra lợi tức cao hơn cho chính quyền thu thuế.

Tại vùng phía tây, Bắc Kinh có kế hoạch để tập trung vào việc khai thác các trữ lượng dầu khí và lập đường xe lửa tới Tây Tạng để gia tăng cơ hội về kinh tế, theo như họ Chu đã cho biết.
Thủ tướng đã cho biết, chính phủ sẽ cho bán 18 tỷ Mỹ kim công khố phiếu để tài trợ sự đầu tư. Tuy nhiên thủ tướng lại nhấn mạnh nhân dân trong vùng phải dựa lúc đầu vào các nỗ lự của họ.

Họ Chu cũng nhấn mạnh tới việc bảo vệ nước, năng lượng và các tài nguyên khác. Hàng trăm công động dân Trung hoa đang khốn khổ vì thiếu nước, trong vài vùng rộng lớn, có những dòng sông lớn chạy dài như sông Hoàng Giang lại bị khô cạn về mùa hè.

Thủ tướng tuyên bố chính phủ khuyến khích thêm các nhà máy quốc doanh phải tở thành các công tu có cổ phiếu bán ra cho công chúng. Còn khuyến khích thêm nữa là các cổ phiếu này phải đưa vào bán tại các thị trường chứng khoán nước ngoài. Việc đó sẽ đưa Trung quốc tương xứng trong nghĩa vụ nằm trong tổ chức mậu dịch quốc tế WTO, nghĩa vụ này là cho phép các hãng nước ngoài được toàn quyền cạnh tranh về công nghiệp mà trước đây nhà nước đã quản lý.

Mặc dầu có các cải cách càn quét, các công ty lớn nhất tại Trung quốc vẫn thuộc quyền sở hữu của nhà nước, có luật pháp ban ra để cấm quyền tư hữu cho nhiều khu vực. Các nhân vật bất đồng chính kiến đã yêu cầu cơ quan lập pháp mau mau có các cuộc cải tổ chính trị, chi phí thêm cho vấn đề giáo dục và bãi bỏ hộ khẩu thường dùng để ngăn cản nông dân di chuyển về các thành thị.

Phục viên vận động Leng Wanbao và 17 phục viên khác đã gửi một lá thư kêu gọi cho mở cuộc điều tra về việc dùng quân sự tàn sát đẫm máu tại quảng trường Thiên An Môn đối với các cuộc xuống đường đòi dân chủ năm 1989. Trong lời kêu gọi khác, các vận động viên như Yang Hai và Lu Zhongming đã yêu cầu khoan dung cho những người theo phong trào giáo phái Pháp Luân Công. "Chúng tôi cho rằng quyền của con người phải được tôn trọng," theo như các vận động viên này đã thảo ra.

Nhân quyền là vấn đề nhức nhối nhất của đảng Cộng sản hiện nay; vì từ xưa tới nay họ đã hành động theo đường lối bá đạo : họ không bao giờ tôn trọng quyền này, cần hành hạ và đầy đoạ con người đảng cho làm, cần giết người đảng cứ ra lệnh không cần biết công bằng và lý lẽ. Chính vì không có công lý và theo chính sách bá đạo, nạn tham nhũng đã nẩy sinh và lan rộng ra khi đảng cộng sản nắm được quyền hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.