Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Tư Bản Hóa: Cho Dân Làm Chủ Đất, Chủ Hãng

11/03/200100:00:00(Xem: 3502)
BEIJING (KL) - Chính quyền Trung quốc sẽ rút ra khỏi sự vận dụng kinh tế, để cho phép người nước ngoài mua cổ phiếu của các công ty địa phương và cho nông dân có quyền sở hữu ruộng đất, theo như Thủ tướng Chu Dung Cơ đã hứa ngày thứ hai.

Cuối cùng các tư nhân sẽ có thể có quyền sở hữu tất cả ngoại trừ các công ty nằm trong chiến lược như có ảnh hưởng tới nền an ninh quốc gia, theo như bài diễn từ mà họ Chu đã đọc trước Quốc hội Nhân dân Trung quốc. Chính phủ sẽ cũng tập trung để nâng cao lợi tức cho hàng trăm triệu nông dân, theo họ Chu cho biết, nhấn mạnh sự quan tâm về các lợi tức thấp và sụt xuống có thể kích động sự rối loạn tại vùng thôn quê, nơi mà đa số dân Trung hoa đang sống.

Đảng Cộng sản Trung quốc cầm quyền đã chấp thuận các kế hoạch kinh tế, yêu cầu kinh tế tăng trưởng hàng năm là 7% trong năm năm tới, theo như họ Chu đã tuyên bố. Thủ tướng này đã cho biết, chính phủ mong mỏi năng xuất kinh tế của năm 2000 sẽ tăng lên gấp đôi để đạt đúng một ngàn tỷ Mỹ kim vào năm 2010. Bắc Kinh cũng có kế hoạch để bước vào nỗ lực bảo vệ thủy lưu, chống tham ô và chuẩn bị gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế WTO, theo như bài diễn từ họ Chu đọc trước các nhà lập pháp tại Đại sảnh Nhân dân đã cho biết.

Họ Chu cũng không cho thấy rõ chình phủ sẽ giảm đi sự trấn áp đã keó dài 19 tháng có sự tàn bạo đối với nhóm Pháp Luân Công. Thủ tướng đã gọi Pháp Luân Công là một tà phái chống lại con người bằng cách xử dụng các lực lượng trong nước và ngoài nước gây thù nghịch với nhà nước xã hội chủ nghĩa.

Bản tường trình hàng năm của thủ tướng để khai mạc cơ quan lập pháp do đảng Cộng sản Trung quốc điều khiển như là một sự hướng dẫn đề các nhà làm luật chấp thuận theo như thông lệ hầu hết các đề nghị được đưa ra, không được sửa đổi.

Tại miền thôn quê, các nông dân được khuyến khích để làm việc cho các công ty và tạo ra các vụ thu hoạch theo hợp đồng, theo như họ Chu đã cho biết. Nhà thủ tướng họ Chu cho biết chính phủ sẽ nỗ lực để phổ biến kỹ thuật sinh học (biotechnology), phân phối hạt giống tốt hơn với những nông kỹ tiền tiến khác.

"Những vùng mà các điều kiện cho phép phải có sự khuyến khích để khám phá quyền xử dụng đất có hệ thống," theo như họ Chu đã cho biết, mặc dầu nhà thủ tướng này đã nói rõ thủ tục hiện hành áp dụng cho các hợp đồng về đất đai dài hạn vẫn còn đang khai thác lung tung. Vùng thôn quê của Trung quốc đã cho khởi việc cải cách hai chục năm trước đây để tạo ra những thị trường nhỏ của nông dân đã bị đe dọa truớc thị trường mở rộng theo như Bắc Kinh cần phải làm để đăng cai gia nhập tổ chức mậu dịch quốc tế WTO.

Các nông trại thiếu hiệu năng của Trung quốc sẽ phải chịu thiệt thòi trong sự cạnh tranh với các thực phẩm được nhập khẩu một khi hàng rào mậu dịch được bỏ đi. Họ Chu đã cho biết, chính phủ sẽ duy trì guồng máy thu mua lúa gạo nhưng sẽ khuyến khích việc bán lúa tư. Các nhà cầm đầu Trung quốc đã nới lỏng sự độc quyền của nhà nước về việc mua bán lúa gạo cuối năm 1990 nhưng lại tái áp đặt độc quyền nay cách đây hai năm để bảo vệ quyền kiểm soát những gì mà các lãnh tụ này coi như tài nguyên chiến lược. Biệc này đã đẩy lui việc nông dân học hỏi để cạnh tranh trong thị trường tự do.

Họ Chu đã tuyên bố, các thị trấn và các đô thị nhỏ phải cho bành trướng để tạo cơ hội có việc làm cho các nông dân. Các nhà cầm đầu Trung quốc đã phản kháng lại việc mở mang thành phố như thế, họ lo sợ một trào lưu người nghèo từ thôn quê keó vào tràn ngập các độ thị. Mặc dầu chuyện như thế, hàng triệu di dân đã dọn vào các đô thị nơi mà các kinh tế gia cho biết là một bước quan trọng để tạo ra sư ïthuận lợi hơn cho nền kỹ nghệ và tạo ra lợi tức cao hơn cho chính quyền thu thuế.

Tại vùng phía tây, Bắc Kinh có kế hoạch để tập trung vào việc khai thác các trữ lượng dầu khí và lập đường xe lửa tới Tây Tạng để gia tăng cơ hội về kinh tế, theo như họ Chu đã cho biết.
Thủ tướng đã cho biết, chính phủ sẽ cho bán 18 tỷ Mỹ kim công khố phiếu để tài trợ sự đầu tư. Tuy nhiên thủ tướng lại nhấn mạnh nhân dân trong vùng phải dựa lúc đầu vào các nỗ lự của họ.

Họ Chu cũng nhấn mạnh tới việc bảo vệ nước, năng lượng và các tài nguyên khác. Hàng trăm công động dân Trung hoa đang khốn khổ vì thiếu nước, trong vài vùng rộng lớn, có những dòng sông lớn chạy dài như sông Hoàng Giang lại bị khô cạn về mùa hè.

Thủ tướng tuyên bố chính phủ khuyến khích thêm các nhà máy quốc doanh phải tở thành các công tu có cổ phiếu bán ra cho công chúng. Còn khuyến khích thêm nữa là các cổ phiếu này phải đưa vào bán tại các thị trường chứng khoán nước ngoài. Việc đó sẽ đưa Trung quốc tương xứng trong nghĩa vụ nằm trong tổ chức mậu dịch quốc tế WTO, nghĩa vụ này là cho phép các hãng nước ngoài được toàn quyền cạnh tranh về công nghiệp mà trước đây nhà nước đã quản lý.

Mặc dầu có các cải cách càn quét, các công ty lớn nhất tại Trung quốc vẫn thuộc quyền sở hữu của nhà nước, có luật pháp ban ra để cấm quyền tư hữu cho nhiều khu vực. Các nhân vật bất đồng chính kiến đã yêu cầu cơ quan lập pháp mau mau có các cuộc cải tổ chính trị, chi phí thêm cho vấn đề giáo dục và bãi bỏ hộ khẩu thường dùng để ngăn cản nông dân di chuyển về các thành thị.

Phục viên vận động Leng Wanbao và 17 phục viên khác đã gửi một lá thư kêu gọi cho mở cuộc điều tra về việc dùng quân sự tàn sát đẫm máu tại quảng trường Thiên An Môn đối với các cuộc xuống đường đòi dân chủ năm 1989. Trong lời kêu gọi khác, các vận động viên như Yang Hai và Lu Zhongming đã yêu cầu khoan dung cho những người theo phong trào giáo phái Pháp Luân Công. "Chúng tôi cho rằng quyền của con người phải được tôn trọng," theo như các vận động viên này đã thảo ra.

Nhân quyền là vấn đề nhức nhối nhất của đảng Cộng sản hiện nay; vì từ xưa tới nay họ đã hành động theo đường lối bá đạo : họ không bao giờ tôn trọng quyền này, cần hành hạ và đầy đoạ con người đảng cho làm, cần giết người đảng cứ ra lệnh không cần biết công bằng và lý lẽ. Chính vì không có công lý và theo chính sách bá đạo, nạn tham nhũng đã nẩy sinh và lan rộng ra khi đảng cộng sản nắm được quyền hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.