Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ Cần Một Tiếng

19/02/200100:00:00(Xem: 4285)
Trong cuộc hội thảo tìm cách yễm trợ cho cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do dân tộc tại nước nhà, tổ chức tại San Diego, trưa ngày 4- 2- 2001, một bạn trẻ của Mạng Lưới Nhân Quyền làm nhiều người khen ngợi. Với cách trình bày gãy gọn, và một dàn ý rõ ràng, bạn trẻ ấy đưa ra kế hoạch giúp cuộc đấu tranh một cách thiết thực, dễ làm,ai cũng làm được mà không hoặc rất ít tốn kém, dựa trên kỹ thuật cao của Thời đại Tin học. Nhưng đó lại là những đòn hiểm hóc, những độc chiêu rất khó đở cho CSVN. Tóm gọn kế hoạch có hai phần hành, cá nhân làm và tập thể làm.

Thứ nhứt, đối với cá nhân, mỗi một người tùy tài tùy sức chuyển lửa về quê hương. Sử dụng thư, fax, điện thoại, điện thư (email), Internet, trang nhà (webpage), phát thanh. Cắt báo lấy những bài, những hình nói lên khí thế đấu tranh cho tự do tôn giáo, kèm gởi vềâ. Không cần và không nên chuyển về cho địa chỉ người thân quen vì sẽ nguy hại cho người nhận. Trái lại chuyển về cho các dịch vụ du lịch, các cơ quan kinh doanh , các trường học, v.v. Có thể có những người đọc rồi quăng sọt rác. Nhưng cũng có người lén dấu, đem sao chụp cho bà con, bạn bè xem để chứng tỏ mình biết nhiều hay chia xẻ niềm tin và hy vọng của mình. Sẽ có những người sao chụp đem bán lén, kiếm chút tiền " cải thiện" cuộc sống quá nghèo.

Đối với người dân Mỹ, tích cực bày tỏ lập trường hỗ trợ các nhân vật đấu tranh trong nước, bất cứ ở đâu, lúc nào có thể làm được. Lên tiếng ủng hộ, khơi động lương tâm Con Người vốn ghét mạnh hiếp yếu, ghét quân gian ác hại người tu hiền. Đối với các viên chức dân cử Mỹ, gọi điện thoại, gởi thơ, nói thẳng trong các cuộc gặp gỡ, tiếp tân, và các giao dịch giữa cử tri và người đại diện. Hay nhứt là gởi tài liệu hình ảnh cắt trong báo, hay do các tổ chức đấu tranh phóng trên computers, kèm theo lá thư nói lên nỗi niềm của người viết, mong vị dân cử lưu tâm trong khi thảo luận, biểu quyết các vấn đề liên quan đến VNCS . Người Việt tại Mỹ là người có ưu quyền, có lý do để nói; và tiếng nói có trọng lượng đối với các vị nghị sĩ, dân biểu Mỹ. Quý vị ấy cần phiếu của chúng ta; và CSVN thì cần tiền của Mỹ. CSVN không nễ trọng cơ quan quốc tế nhưng vì lý do kinh tế phải nễ trọng chánh quyền Mỹ, trong đó Quốc Hội là cơ quan quyền lực cao cấp.

Bên cạnh việc giúp lờiù, tùy tài lực, của ít lòng nhiều, người Việt hải ngoại có thể âm thầm giúp tiền và phương tiện cho người tranh đấu trong nước. Việc này phải làm hết sức cẩn trọng và bí mật theo yêu cầu cụ thể; không khéo sẽ làm hại người trong nước. Gởi tam giác và lén lút những máy điện thoại di động, máy computers, máy fax, không cần mới, mua từ Mỹ về để giúp. Những người về thăm quê là những người giao liên ít bị lộ nhứt. Các nhà tranh đấu thừa biết phải sử dụng làm sao các máy móc ấy để liên lạc thông suốt mà không bị kiểm soát. Trong nước hiện nay không thiếu người giỏi tin học, không thiếu người lén nối kết đường dây quốc tế mà bưu điện khó phát hiện. Cho đến bây giờ VNCS mới bắt được một đôi vụ vì đa sốø những người thực hiện là nhân viên bưu điện, làm để kiếm thêm tiền bù đắp cho số lương chết đói.

Những giúp đỡ trên, nói cho cùng, chẳng tốn thì giờ,ø tiền bạc, và công sức gì nhiều đối với người Việt tại Mỹ. Thường là những việc làm phụ trong những hoạt động hàng ngày của mỗi người. Một vị cao niên đi ra chợ ăn tô phở, mua một tờ báo, thấy hình CSVN đánh một cụ già râu tóc, té và xiểu. Xem xong báo, cắt và viết vài hàng cho văn phòng dân biểu mình, nói lên sự bất mãn về hành động đàn áp tôn giáo. Gởi thơ cho chùa chiền, cho dịch vụ trong nước, đừng quên kèm theo đôi tài liệu về đàn áp tôn giáo. Tâm niệm rằng, trong nước rất đói tin. Một hình, một tin bên Mỹ coi thường là một tin giật gân ở nước nhà vì chính sách kiểm duyệt nghiệt ngã của CSVN. Cuối tuần đi chơ,ï một phụ nữ tạt qua ký tên mình vào kiến nghị phản đối hành động bách hại tôn giáo do các đoàn thể chủ xướng. Mở email mỗi buổi tối để soát thơ xong, một thanh niên có thể đi vào nhiều trang nhà của các tổ chức xin chữ ký phản đối CSVN đàn áp tôn giáo. Thấy hình ảnh, tin tức xúc động, chuyển tiếp cho bè bạn đọc. Các chứng liệu như thế sẽ được nhân lên.

Khó mà nói hết những việc làm phụ, nhơn khi làm công việc hàng ngày. Nhưng năng hiệu của những việc phụ ấy giúp cho công cuộc đấu tranh rất lớn. Giá trị của nó là giá trị quốc tế vận cho cuộc đấu tranh. Sở dĩ CSVN không dám bắt bớ, thủ tiêu các lãnh tụ đấu tranh trong nước một phần lớn là do sức mạnh của các việc làm phụ này tác động vào dư luận thế giới, đánh động lương tâm nhiều chánh quyền. Từ đó nhiều cuộc vận động ngoại giao, áp lực chính trị kinh tế chiềm, nổi, can thiệp công khai, âm thầm của các nước khiến CSVN không dám bạo hành theo thói quen đối với những người chống đối.

Thử tưởng tượng gần 3 triệu người Việt hải ngoại, giờ đây đang ở gần khắp vùng Tây Âu, Bắc Mỹ, đồng lòng mỗi người một tiếng, mỗi lần có dịp là nói, nói chỉ một điều CSVN đàn áp tôn giáo, liệu cộng hưởng sẽ bao lớn. Trong xu thế thời đại kinh tế và dân chủ toàn cầu được cuộc Cách mạng Tin học giúp phương tiện đẩy mạnh, cộng hưởng ấy là một sức mạnh không có mức màn sắt hay tre nào của CSVN cản trở được. Bà con trong nước sẽ mạnh dạn đấu tranh hơn, an ninh của các lãnh tụ sẽ bảo đãm hơn, các nước tự do sẽ áp lực CSVN nhiều hơn, cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, tựï do dân tộc sớm thắng lợi hơn nếu chung ta ở ngoại quốc, chịu đồng lòng mỗi người một tiếng ủng hộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.