Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thẻ Tín Dụng Đầy Bất Trắc: Lãi Suất Có Thể Tới 28.49%

12/02/200600:00:00(Xem: 5086)
Sắp có luật mới buộc các công ty phát hành thẻ tín dụng phải gia tăng mức tối thiểu số người trả nợ hàng tháng. Có tin vui là những người vay sẽ được trả nợ quá hạn với lãi suất thấp hơn. Có bảy biện pháp mạnh mà công ty phát hành thẻ tín dụng và những cơ sở cho vay cắt cổ không được làm:

1. Không được tăng lãi suất khi người dân thanh toán tiền hóa đơn trễ hạn. Theo bản tin của ABC News, 44% hợp đồng thẻ tín dụng có ghi mức phạt những người trả trễ hạn; cho phép công ty phát hành thẻ tín dụng được tăng lãi suất đối với người mượn tiền nếu trả nợ trễ hạn hoặc quên trả nợ. Một thí dụ cho thấy hợp đồng của người được cấp thẻ tín dụng của Ngân hàng Chase Manhattan, từ loạt bài của New York Times phát hành trong năm 2004, về vấn đề thẻ tín dụng buộc 'người có thẻ tín dụng phải trả lãi suất đến mức cao nhất là 28.49% nếu trả tiền hóa đơn trễ'; lãi suất này có thể được áp dụng với hóa đơn điện thoại, mua sắm các vật dụng khác, tiền nợ xe -- cả trong trường hợp trả tiền nợ thẻ tín dụng đúng hạn."

Như vậy, nếu anh đồng ý nhận một thẻ tín dụng với lãi suất 8% và anh trả tiền hóa đơn mua sắm, tiêu dùng đúng hạn trong một số năm, lãi suất vẫn có thể bị đẩy lên đột ngột đến 28.49%. Đó là tất cả những gì anh phải chấp nhận nếu anh quên khuấy việc hóa đơn tiền sử dụng gas trong vài ngày dẫn đến việc thanh toán hóa đơn trễ hạn.

2. Không được gạ gẫm khách hàng. Các cơ sở kinh doanh thẻ tín dụng đã gửi đi 5 tỉ thông báo chào mời trong một năm, riêng tại Hoa Kỳ, để thu hút khách hàng với những lời gạ gẫm, mồi chài, theo trang web cardweb.com. Nhiều lời gạ gẫm được gửi đến người dân kể cả khi họ không có việc làm, chẳng hạn như con trai của tác giả bài báo, Zack, 20 tuổi, một sinh viên đại học cộng đồng. Mỗi ngày, cậu đã nhận ít nhất một lời đề nghị nhận thẻ tín dụng.

3. Không được thay đổi kỳ hạn theo ý muốn. Khi họ thay đôi kỳ hạn, thường thì họ không ghi rõ, như Ngân hàng One đã làm, trên tờ thông báo về kỳ hạn Visa Card. Dĩ nhiên là những gì họ ghi ra đều chỉ có lợi cho họ. Chẳng hạn như: "Chúng tôi dành quyền thay đổi kỳ hạn bất cứ lúc nào, với bất kỳ lý do nào." Tác giả nhấn mạnh ở câu "bất kỳ lý do nào," nhằm mục đích muốn tăng thêm lợi nhuận của cơ sở cho vay cắt cổ.

4. Không được phạt khi khách hàng trả dứt nợ. Theo ABC News, một số hợp đồng thẻ tín dụng ghi khoản tiền lệ phí mà khách hàng phải trả khi quyết toán; khách hàng còn có thể bị phạt một số tiền khi bản quyết toán là con số không.

5. Không được phạt khách hàng khi họ không vay thêm tiền. Vài tổ chức phát hành thẻ tín dụng trong thực tế đã phạt 15 đô mỗi tháng khi khách hàng không xài đến thẻ tín dụng trong thời gian trên 6 tháng.

6. Không được buộc khách hàng phải ký một văn bản nói rằng khách hàng không được kiện họ. Đổi lại, họ có cách để khuyến khích anh tránh việc này. Hợp đồng của người có thẻ tín dụng của Chase Manhattan ghi những điều rõ ràng làm cho khách hàng phải đồng ý hủy bỏ quyền kiện tụng hợp pháp của khách hàng: "Người cầm thẻ tín dụng không thể đưa công ty phát hành thẻ ra tòa hoặc là có một hành động nào chống lại công ty."

7. Không được vận động chính phủ ngoài hành lang gây khó dễ những khách hàng bị phá sản. Ngân hàng và tổ chức phát hành thẻ tín dụng đã bỏ ra hàng triệu đô la để vận động Quốc Hội thúc giục ưu tiên dự luật phá sản trong năm 2005.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.