Nga: Điệp Viên Nga Dùng Đá Gửi Tin 4 Nhà Ngoại Giao Anh

24/01/200600:00:00(Xem: 4906)
- Nga: Anh Chi Tiền Cho Các Hội Nhân Quyền Chất Vấn TT Putin

MOSCOW, Nga -- Có phải công an Hà Nội hôm Thứ Hai đang đi xem xét tất cả các cục đá trong các công viên thủ đô, sau khi có tin Sở Công An Nga khám phá ra các nhà ngoại giao Anh sử dụng nhiều cục đá giả để làm trạm nhận và chuyển thông tin với các điệp viên đã gài tại Nga"

Bản tin CNN hôm Thứ Hai cho biết Sở An Ninh Nga tố cáo 4 nhân viên Sứ Quán Anh thực hiện công tác gián điệp với kỹ thuật tối tân trong đó có việc sử dụng “một thiết bị gián điệp điện tử tối tân” trong 1 cục đá giả.

Thông tấn Interfax loan rằng Sở FSB khám phá ra “thiết bị gián điệp” gài bên trong cục đá giả, và điệp viên Anh dùng nó để trao đổi thông tin với những người Nga làm việc cho họ.

FSB cũng tìm ra 1 thiết bị thứ nhì y hệt như thế, và nói là người Anh trước đó đã thu hồi 1 cục tương tự.

Interfax nói có 1 người Nga bị bắt và đã thú tội gián điệp.

Phát ngôn nhân FSB Sergei Ignatchenko nói, “Điều tối quan trọng là chúng ta bắt gặp họ liên lạc với các điệp viên và tài trợ nhiều tổ chức bất vụ lợi (NGO). Chúng tôi đang điều tra mục tiêu tài trợ này.”

Lời trên hôm Thúứ Hai đưa ra 1 ngày sau khi truyền hình nhà nứơc Nga chiếu 1 chương trình cho thấy các nhà ngoại giao Anh hoạt động bí mật ở Moscow.

Các viên chức Bộ Ngoại Giao Anh ở London nói trứơc đó rằng họ “quan tâm và kinh ngạc” trước cáo buộc trong chương trình TV này -- trong đó cũng tố rằng 1 viên chức Anh đã cho phép chi tiền đều đặn cho các hội NGO Nga.

Bộ Ngoại Giao Anh nói là các viên chức Anh “bác bỏ bất kỳ cáo buộc nào về hành động bất hợp pháp trong việc chúng tôi đối phó với các hội NGO Nga.”

Theo chương trình TV Nga thì tình báo Nga nói là họ khám phá ra các điệp viên Anh đã nhận và chuyển thông tin qua 1 thiết bị gắn trong 1 cục đá giả.

Chương trình nói có 4 viên chức Anh và ít nhất 1 điềm chỉ viên Nga đã tới nhận và chuyển các thông tin mật qua thiết bị này từ máy điện toán cầm tay của họ.

Một công dân Nga, bị cho là tuyển bởi các điệp viên Anh, sau đó bị bắt, theo chương trình TV này.

Cục đá truyền/nhận tin này bằng kích thước 1 cuốn sách daỳ.

Chương trình cũng cho thấy 1 bản văn cho phép chuyển 41,000 Mỹ Kum tới Moscow Helsinski Group, một hội nhân quyền Nga thường xuyên chỉ trích TT Putin.

Lyudmila Alexeyeva, chủ tịch hội Moscow Helsinski Group, nói là TT Putin muốn trở về thời Liên Xô và quy chụp để đàn áp các nhà hoạt động nhân quyền.

Alex Standish, chủ bút tạp chí tình báo Jane’s Intelligence Review, nói các cáo buộc cần được xem dè dặt, nhưng chúng cũng có thể là chính xác, “Trong nghề tình báo, chuyện gì cũng có thể có cả. Đừng bác bỏ khi thấy chuyện có vẻ kỳ lạ như cục đá chuyển/nhận thông tin. Nhưng nó có thể là màn KGB bị chuyện để áp lực Anh, mà cũng có thể có thật.”

Richard Sakwa, giáo sư chính trị Nga và Âu Châu tại Đại Học Kent, nói cáo buộc “không tin nổi,” rằng hiển nhiên “khi tấn công Anh, chỉ đơn giản là... nhằm cảnh cáo người Mỹ.”

Vẫn đề hết sức đơn giản, những cục đá của người Mỹ xài đều do Wal-Mart đặt làm ở Trung Quốc về, nên không thể nào dùng cho tình báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.