Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Điệp Viên Nga Dùng Đá Gửi Tin 4 Nhà Ngoại Giao Anh

24/01/200600:00:00(Xem: 4687)
- Nga: Anh Chi Tiền Cho Các Hội Nhân Quyền Chất Vấn TT Putin

MOSCOW, Nga -- Có phải công an Hà Nội hôm Thứ Hai đang đi xem xét tất cả các cục đá trong các công viên thủ đô, sau khi có tin Sở Công An Nga khám phá ra các nhà ngoại giao Anh sử dụng nhiều cục đá giả để làm trạm nhận và chuyển thông tin với các điệp viên đã gài tại Nga"

Bản tin CNN hôm Thứ Hai cho biết Sở An Ninh Nga tố cáo 4 nhân viên Sứ Quán Anh thực hiện công tác gián điệp với kỹ thuật tối tân trong đó có việc sử dụng “một thiết bị gián điệp điện tử tối tân” trong 1 cục đá giả.

Thông tấn Interfax loan rằng Sở FSB khám phá ra “thiết bị gián điệp” gài bên trong cục đá giả, và điệp viên Anh dùng nó để trao đổi thông tin với những người Nga làm việc cho họ.

FSB cũng tìm ra 1 thiết bị thứ nhì y hệt như thế, và nói là người Anh trước đó đã thu hồi 1 cục tương tự.

Interfax nói có 1 người Nga bị bắt và đã thú tội gián điệp.

Phát ngôn nhân FSB Sergei Ignatchenko nói, “Điều tối quan trọng là chúng ta bắt gặp họ liên lạc với các điệp viên và tài trợ nhiều tổ chức bất vụ lợi (NGO). Chúng tôi đang điều tra mục tiêu tài trợ này.”

Lời trên hôm Thúứ Hai đưa ra 1 ngày sau khi truyền hình nhà nứơc Nga chiếu 1 chương trình cho thấy các nhà ngoại giao Anh hoạt động bí mật ở Moscow.

Các viên chức Bộ Ngoại Giao Anh ở London nói trứơc đó rằng họ “quan tâm và kinh ngạc” trước cáo buộc trong chương trình TV này -- trong đó cũng tố rằng 1 viên chức Anh đã cho phép chi tiền đều đặn cho các hội NGO Nga.

Bộ Ngoại Giao Anh nói là các viên chức Anh “bác bỏ bất kỳ cáo buộc nào về hành động bất hợp pháp trong việc chúng tôi đối phó với các hội NGO Nga.”

Theo chương trình TV Nga thì tình báo Nga nói là họ khám phá ra các điệp viên Anh đã nhận và chuyển thông tin qua 1 thiết bị gắn trong 1 cục đá giả.

Chương trình nói có 4 viên chức Anh và ít nhất 1 điềm chỉ viên Nga đã tới nhận và chuyển các thông tin mật qua thiết bị này từ máy điện toán cầm tay của họ.

Một công dân Nga, bị cho là tuyển bởi các điệp viên Anh, sau đó bị bắt, theo chương trình TV này.

Cục đá truyền/nhận tin này bằng kích thước 1 cuốn sách daỳ.

Chương trình cũng cho thấy 1 bản văn cho phép chuyển 41,000 Mỹ Kum tới Moscow Helsinski Group, một hội nhân quyền Nga thường xuyên chỉ trích TT Putin.

Lyudmila Alexeyeva, chủ tịch hội Moscow Helsinski Group, nói là TT Putin muốn trở về thời Liên Xô và quy chụp để đàn áp các nhà hoạt động nhân quyền.

Alex Standish, chủ bút tạp chí tình báo Jane’s Intelligence Review, nói các cáo buộc cần được xem dè dặt, nhưng chúng cũng có thể là chính xác, “Trong nghề tình báo, chuyện gì cũng có thể có cả. Đừng bác bỏ khi thấy chuyện có vẻ kỳ lạ như cục đá chuyển/nhận thông tin. Nhưng nó có thể là màn KGB bị chuyện để áp lực Anh, mà cũng có thể có thật.”

Richard Sakwa, giáo sư chính trị Nga và Âu Châu tại Đại Học Kent, nói cáo buộc “không tin nổi,” rằng hiển nhiên “khi tấn công Anh, chỉ đơn giản là... nhằm cảnh cáo người Mỹ.”

Vẫn đề hết sức đơn giản, những cục đá của người Mỹ xài đều do Wal-Mart đặt làm ở Trung Quốc về, nên không thể nào dùng cho tình báo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.