Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Điều Trông Thấy: Mâu Thuẫn....

26/12/200500:00:00(Xem: 4648)
Những Điều Trông Thấy: Mâu Thuẫn....
Thứ Bẩy 17-12 -2005, Đại Hội thường niên dành cho các hội viên TTVH & SHCĐ/ NSW đã diễn ra một cách rất sôi nổi. Sự sôi nổi này là do những đề nghị thay đổi hai chữ Tỵ Nạn trong danh xưng của Trung Tâm do Ban Quản Trị TT đề nghị. Theo tinh thần phiên họp, Bs Tiến cho rằng, chúng ta nên bỏ bớt hai chữ Tỵ Nạn với một số lý do: "Cộng Đồng chúng ta đã hội nhập 30 năm rồi, chữ Tỵ Nạn (Refugees) không còn thích hợp nữa, măc dù Tỵ Nạn là gốc của chúng ta, nhưng đến nay chúng ta là công dân Úc, không cần và không nên tiếp tục mang cái danh hiệu tỵ nạn, nó ngầm như mang mặc cảm thua kém, xin xỏ... Bỏ chữ Tỵ Nạn "refugees" không có nghĩa là chúng ta trút bỏ quá khứ Tỵ Nạn của mình.v.v..."
Trước những lý luận trên của Bs Tiến, nhiều người cho rằng hai chữ tỵ nạn chưa bao giờ trở thành một thứ mặc cảm thua kém nào cả trong đời sống. Ngược lại, họ cảm thấy hãnh diện vì hai chữ này đã nói lên cái chính nghiã trong nhân bản. Và nó cũng là nền tảng cho mọi công cuộc đấu tranh đòi dân chủ tự do cho dất nước VN trong hiện tại. Ngay đến vụ VTV4 vào cuối năm 2003, chúng ta đã chiến thắng cũng vì dựa trên nền tảng của hai chữ Tỵ Nạn. Do đó, chúng ta không muốn loại bỏ hai chữ tỵ nạn bằng bất cứ ký do nào.

Chữ Tỵ Nạn, có gì là hèn kém"Chẳng bao giờ, mang mặc cảm tự tiBởi Cộng Nô, nên phải bước chân điBung khắp nẻo, dương cao cờ chính nghĩa

Đối với người VN, trong suốt 30 năm qua, thực sự làn sóng tỵ nạn chưa bao giờ chấm dứt, mặc dù các trại tỵ nạn không còn. Người dân VN vẫn thể hiện sự ghê tởm chế độ CSVN của họ qua nhiều hình thức và cố gắng đào thoát ra khỏi chế độ ấy bằng mọi cách có thể. Bằng chứng cho thấy, những người người ra đi theo diện đoàn tụ, hôn nhân từ Việt Nam cũng là một hình thức Tỵ nạn CS vì chính nhờ hai chữ Tỵ Nạn nên thân nhân của họ, mới có cơ hội đưa họ thoát khỏi vùng ân u tăm tối đầy nhục hình của bè lũ CSVN.
Ở một đoạn khác, Bs tiến cho rằng "Nếu dùng hai chữ tỵ nạn thì sẽ tách bạch những người ra đi vì đoàn tụ gia đình, hôn nhân,v,v...". Điều này không hẳn đúng. Vì nếu nhìn sâu vào hiện trạng của đất nước, chúng ta sẽ nhận ra hình ảnh những cô gái VN đang nghẹn ngào giết chết tuổi xuân, nhắm mắt lấy những ông chồng già nua, tật nguyền, bất đồng ngôn ngữ như Đài Loan, Đại Hàn, cũng không ngoài mục đích muốn thoát khoải cái địa ngục CSVN, để tránh xa những móng vuốt của ma qủy. Như vậy, hai chữ Tỵ nạn không tạo ra một mặc cảm nào, mà nó chính là nền tảng chính nghĩa trong đấu tranh.
Nói riêng về quan niệm hai chữ Tỵ Nạn, nhiều người cho rằng Bs tiến đã có những hành xử rất mâu thuẫn với cái cảnh "Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược". Một mặt Bs Tiến muốn loại bỏ hai chữ Tỵ Nạn trong danh xưng của TTVH & SHCĐ với những lý do không hợp lý. Nhưng mặt khác Bs Tiến lại dùng danh nghĩa CĐNVTD Liên bang Úc châu để gia nhập "Nhóm vì tự do" hô hào trưng cầu ý kiến chọn Ngày Tỵ Nạn Việt Nam.
Căn cứ theo cuộc phỏng vấn hai ông Ngô Chí Thiềng, Chủ Tịch Hội Đồng Quản trị CĐNVTD Nam Cali, và ông Đoàn Việt Trung, Tổng Thư Ký CĐNVTD Liên Bang Úc Châu, trên đài phát thanh Tiếng Nước Tôi thì hai ông này cho biết, việc chọn Ngày Tỵ Nạn là nhu cầu quan trọng, cần thiết và cấp bách. Hơn nữa, trong cuộc phỏng vấn này, ông Thiềng cũng cho biết CĐ Liên bang Úc Châu là đầu tầu trong chiến dịch này. Từ đó, nhiều người cảm thấy những đề nghị loại bỏ hai chữ Tỵ Nạn trong danh xưng của TTVH & SHCĐ -NSW và việc hô hào trưng cầu ý kiến chọn Ngày Tỵ Nạn, rõ ràng có sự mâu thuẫn.
Trước sự việc nêu trên, một số thành viên đã chán nản bỏ dở dang phiên họp với một nỗi buồn trong thất vọng. Rồi từ sự buồn bã và thất vọng đó, nhiều người đã có lý khi có những thắc mắc, lo ngại, băn khoăn...

Buồn biết mấy dòng đời đầy uẩn khúcNay đẩy đi, mai một lại vơ vàoMặc cảm đâu, hay chỉ giấc chiêm baoLúc vất bỏ, lúc tìm như báu vật

Tóm lại, sự kiện trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, trong khi CĐ Liên Bang UC thì đang cấp bách chọn Ngày Tỵ Nạn, thì Ban Quản Trị TTVH lại tìm cách xóa bỏ hai chữ Tỵ Nạn, quả thực đang là cơn lốc quay cuồng trong CĐ chúng ta. Đây cũng là những yếu tố gây hoang mang không ít trong cộng đồng, và có thể tạo nên sự chao đảo trong đấu tranh. Như vậy, mong rằng Bs tiến nói riêng và các vị lãnh đạo Ban Quản Trị nói chung, nên nghĩ lại đề nghị tu chính bỏ chữ Tỵ Nạn, hầu có thể tránh được những lo ngại, nghi ngờ không cần thiết trong cộng đồng, ảnh hưởng tới sự đoàn kết đấu tranh tìm tự do dân chủ cho Quê Hương.

19/05/2019(Xem: 106)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 209)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 111)
Ngày 19 tháng 5 là sinh nhật một thi hào? Đúng vậy. Không chỉ làm thơ siêu xuất, ông cũng là người ấn hành tạp chí văn học đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Tản Đà.
19/05/2019(Xem: 73)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 75)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 77)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 80)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 100)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 103)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 79)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
19/05/2019(Xem: 115)
WASHINGTON - Biên bản gửi tòa của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump khai: các nhân vật có liên quan với Bạch Ốc và Lập Pháp tiếp cận ông trong nỗ lực can thiệp vào cuộc điều tra “hồ sơ Nga”.
19/05/2019(Xem: 136)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho Fox New, bộ trưởng tư pháp William Barr khẳng định: quốc dân phải biết điều gì đã xẩy ra với các hoạt động phản gián trong chu kỳ tuyển cử 2016, và ông quyết tìm hiểu đầy đủ sự thật.
19/05/2019(Xem: 97)
Các nhà khoa học hôm Thứ Hai 13/05 đã đưa tin rằng theo một nghiên cứu mới, vệ tinh tự nhiên duy nhất và được yêu thích nhất của chúng ta đang thu nhỏ lại. Sự thu nhỏ này cũng tạo ra hiện tượng… “động trăng” (giống như “động đất”), chỉ mới được phát hiện gần đây.
19/05/2019(Xem: 102)
Quỹ hưu trí của chính quyền tiểu bang và địa phương tại Hoa Kỳ đã thiếu hụt khoản 2,000 tỉ đô la ít hơn mức cần thiết để trả các phúc lợi được cam kết, là thiếu hụt của lợi nhuận đầu tư trược giả định lấy về trong năm tài khóa này -- và cuộc chiến thương mại của TT Trump với Trung Quốc lại càng không giúp ích gì được.
19/05/2019(Xem: 74)
Tình trạng mua bán ma túy lậu từ Khu  Tam Giác Vàng tuông vào VN ngày càng gia tăng, theo bản tin của trang mạng Việt Nam Plus cho biết hôm 17 tháng 5.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi