Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Điều Trông Thấy: Mâu Thuẫn....

26/12/200500:00:00(Xem: 4713)
Những Điều Trông Thấy: Mâu Thuẫn....
Thứ Bẩy 17-12 -2005, Đại Hội thường niên dành cho các hội viên TTVH & SHCĐ/ NSW đã diễn ra một cách rất sôi nổi. Sự sôi nổi này là do những đề nghị thay đổi hai chữ Tỵ Nạn trong danh xưng của Trung Tâm do Ban Quản Trị TT đề nghị. Theo tinh thần phiên họp, Bs Tiến cho rằng, chúng ta nên bỏ bớt hai chữ Tỵ Nạn với một số lý do: "Cộng Đồng chúng ta đã hội nhập 30 năm rồi, chữ Tỵ Nạn (Refugees) không còn thích hợp nữa, măc dù Tỵ Nạn là gốc của chúng ta, nhưng đến nay chúng ta là công dân Úc, không cần và không nên tiếp tục mang cái danh hiệu tỵ nạn, nó ngầm như mang mặc cảm thua kém, xin xỏ... Bỏ chữ Tỵ Nạn "refugees" không có nghĩa là chúng ta trút bỏ quá khứ Tỵ Nạn của mình.v.v..."
Trước những lý luận trên của Bs Tiến, nhiều người cho rằng hai chữ tỵ nạn chưa bao giờ trở thành một thứ mặc cảm thua kém nào cả trong đời sống. Ngược lại, họ cảm thấy hãnh diện vì hai chữ này đã nói lên cái chính nghiã trong nhân bản. Và nó cũng là nền tảng cho mọi công cuộc đấu tranh đòi dân chủ tự do cho dất nước VN trong hiện tại. Ngay đến vụ VTV4 vào cuối năm 2003, chúng ta đã chiến thắng cũng vì dựa trên nền tảng của hai chữ Tỵ Nạn. Do đó, chúng ta không muốn loại bỏ hai chữ tỵ nạn bằng bất cứ ký do nào.

Chữ Tỵ Nạn, có gì là hèn kém"Chẳng bao giờ, mang mặc cảm tự tiBởi Cộng Nô, nên phải bước chân điBung khắp nẻo, dương cao cờ chính nghĩa

Đối với người VN, trong suốt 30 năm qua, thực sự làn sóng tỵ nạn chưa bao giờ chấm dứt, mặc dù các trại tỵ nạn không còn. Người dân VN vẫn thể hiện sự ghê tởm chế độ CSVN của họ qua nhiều hình thức và cố gắng đào thoát ra khỏi chế độ ấy bằng mọi cách có thể. Bằng chứng cho thấy, những người người ra đi theo diện đoàn tụ, hôn nhân từ Việt Nam cũng là một hình thức Tỵ nạn CS vì chính nhờ hai chữ Tỵ Nạn nên thân nhân của họ, mới có cơ hội đưa họ thoát khỏi vùng ân u tăm tối đầy nhục hình của bè lũ CSVN.
Ở một đoạn khác, Bs tiến cho rằng "Nếu dùng hai chữ tỵ nạn thì sẽ tách bạch những người ra đi vì đoàn tụ gia đình, hôn nhân,v,v...". Điều này không hẳn đúng. Vì nếu nhìn sâu vào hiện trạng của đất nước, chúng ta sẽ nhận ra hình ảnh những cô gái VN đang nghẹn ngào giết chết tuổi xuân, nhắm mắt lấy những ông chồng già nua, tật nguyền, bất đồng ngôn ngữ như Đài Loan, Đại Hàn, cũng không ngoài mục đích muốn thoát khoải cái địa ngục CSVN, để tránh xa những móng vuốt của ma qủy. Như vậy, hai chữ Tỵ nạn không tạo ra một mặc cảm nào, mà nó chính là nền tảng chính nghĩa trong đấu tranh.
Nói riêng về quan niệm hai chữ Tỵ Nạn, nhiều người cho rằng Bs tiến đã có những hành xử rất mâu thuẫn với cái cảnh "Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược". Một mặt Bs Tiến muốn loại bỏ hai chữ Tỵ Nạn trong danh xưng của TTVH & SHCĐ với những lý do không hợp lý. Nhưng mặt khác Bs Tiến lại dùng danh nghĩa CĐNVTD Liên bang Úc châu để gia nhập "Nhóm vì tự do" hô hào trưng cầu ý kiến chọn Ngày Tỵ Nạn Việt Nam.
Căn cứ theo cuộc phỏng vấn hai ông Ngô Chí Thiềng, Chủ Tịch Hội Đồng Quản trị CĐNVTD Nam Cali, và ông Đoàn Việt Trung, Tổng Thư Ký CĐNVTD Liên Bang Úc Châu, trên đài phát thanh Tiếng Nước Tôi thì hai ông này cho biết, việc chọn Ngày Tỵ Nạn là nhu cầu quan trọng, cần thiết và cấp bách. Hơn nữa, trong cuộc phỏng vấn này, ông Thiềng cũng cho biết CĐ Liên bang Úc Châu là đầu tầu trong chiến dịch này. Từ đó, nhiều người cảm thấy những đề nghị loại bỏ hai chữ Tỵ Nạn trong danh xưng của TTVH & SHCĐ -NSW và việc hô hào trưng cầu ý kiến chọn Ngày Tỵ Nạn, rõ ràng có sự mâu thuẫn.
Trước sự việc nêu trên, một số thành viên đã chán nản bỏ dở dang phiên họp với một nỗi buồn trong thất vọng. Rồi từ sự buồn bã và thất vọng đó, nhiều người đã có lý khi có những thắc mắc, lo ngại, băn khoăn...

Buồn biết mấy dòng đời đầy uẩn khúcNay đẩy đi, mai một lại vơ vàoMặc cảm đâu, hay chỉ giấc chiêm baoLúc vất bỏ, lúc tìm như báu vật

Tóm lại, sự kiện trống đánh xuôi, kèn thổi ngược, trong khi CĐ Liên Bang UC thì đang cấp bách chọn Ngày Tỵ Nạn, thì Ban Quản Trị TTVH lại tìm cách xóa bỏ hai chữ Tỵ Nạn, quả thực đang là cơn lốc quay cuồng trong CĐ chúng ta. Đây cũng là những yếu tố gây hoang mang không ít trong cộng đồng, và có thể tạo nên sự chao đảo trong đấu tranh. Như vậy, mong rằng Bs tiến nói riêng và các vị lãnh đạo Ban Quản Trị nói chung, nên nghĩ lại đề nghị tu chính bỏ chữ Tỵ Nạn, hầu có thể tránh được những lo ngại, nghi ngờ không cần thiết trong cộng đồng, ảnh hưởng tới sự đoàn kết đấu tranh tìm tự do dân chủ cho Quê Hương.

17/10/2019(Xem: 91)
WASHINGTON - 12 ứng viên TT cùng đảng DC dự tranh luận trực tiếp truyền hình tại Ohio tối 15-10.
17/10/2019(Xem: 62)
WASHINGTON - Vào hôm 15/10, Phụ tá tại Bộ ngoại giao tên là George Kent trình bày trong buổi điều trần tại ủy ban Hạ Viện: quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney của Bạch Ốc chỉ định 3 viên chức như là “tiền trạm” trong việc vận động Ukraine điều tra con trai cựu PTT Biden
17/10/2019(Xem: 63)
WASHINGTON - Cha mẹ của Harry Dunn bác bỏ đề nghị “nổ như bom” của TT Trump: cho gặp nữ nghi can bị quy trách nhiệm trong tai nạn trên xa lộ của con trai.
17/10/2019(Xem: 54)
WASHINGTON - Dân quân SDF của người Kurd gồm chủ lực là YPG thiện chiến tích cực tiếp sức Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria, không là “thiên thần, hãy xem đó” như tuyên bố ngày 16-10 của TT Trump trong buổi tiếp Thủ Tướng Italy.
17/10/2019(Xem: 63)
Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước có thể sẽ không đi Mỹ trong năm nay vì sức khỏe chưa cho phép
17/10/2019(Xem: 92)
Một người tị nạn trải qua một đoạn đường dài và gian truân mới vào được nước Mỹ thì nay dường như không còn hy vọng được ở lại đất nước tự do này như ông mong muốn vì sẽ bị trục xuất trong tháng này
17/10/2019(Xem: 58)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant tối Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California đã tổ chức thành công Đại Hội kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức với chủ đề: “Tưởng Nhớ-Tri Ân và Vinh Danh Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa.”
17/10/2019(Xem: 31)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
17/10/2019(Xem: 46)
Mấy hôm nay tiệm sao mà như cái nồi áp suất, chỉ chờ chực một tí lửa là bung lên ngay. Người nào cũng mặt mày bí xị, chẳng ai nói với ai tiếng nào; hổng ưa nhau nhưng vì cơm áo nên ai cũng phải ngày ngày đến đây để…kiếm cơm, để xụ mặt.
17/10/2019(Xem: 50)
Trong khi đội tuyển Việt Nam thắng đội Indonesia với tỷ số cách biệt, một tin buồn cho ngành du lịch y tế Việt Nam là một Việt Kiều về Sài Gòn căng da mặt và chết cũng vì ca giải phẫu của bệnh viện thẩm mỹ…
16/10/2019(Xem: 148)
Sách do Ni sư Thích Nữ Giới Hương biên soạn - Sách này sẽ nằm trong nhóm 300 đầu sách triển lãm tại Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
16/10/2019(Xem: 658)
Chính sách liên tục thay đổi, nội bộ các đảng chính trị liên tục bất đồng, các đảng chính trị liên tục tranh cãi, luận tội, truất phế, là đặc tính nổi bật trong sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ.
16/10/2019(Xem: 575)
Lào đã rất khôn ngoan hiểu rõ rằng từ nay 2007, trên thực tế – de facto, mọi phản đối của Việt Nam nếu có cũng chỉ là chiếu lệ... Hà Nội bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, và đã bị khuất phục và quy hàng trước chiến lược thủy điện của Lào
16/10/2019(Xem: 830)
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc “chỉnh đốn Đảng … để lấy lại niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân.” Sao không “chỉnh cái mả mẹ đốn cái mả cha của chúng mày đi” cho nó xong chuyện!
16/10/2019(Xem: 938)
Chúng ta đang sống trong thời cách mạng thông tin. Nơi đó, lợi và hại cùng đi bên nhau, thiện và ác cùng sinh khởi dễ dàng từ một bàn phím. Chiến trường có khi hiện ngay trên màn hình vi tính, đao kiếm là những ngón tay quẹt trên điện thoại
Tin công nghệ
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản.
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.