Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Báo Mỹ Liệt Kê Hiểm Họa Al-qaeda, Iran, Bắc Hàn...

03/02/200600:00:00(Xem: 4675)
- NSA: Iran Chưa Có Bom Nguyên Tử, Nhưng Có Thể Mua Từ Bắc Hàn

WASHINGTON -- Iran và Bắc Hàn là “các quốc gia đáng quan ngại nhất” bởi vì mối nguy phổ biến vũ khí nguyên tử, nhưng Al-Qaeda vẫn là hiểm họa an ninh chính của Mỹ, theo lời vị Tư Lệnh Tình Báo Mỹ nói.

John Negroponte, Giám Đốc Tình Báo Qu6c Gia, cảnh cáo rằng al-Qaeda sẽ tìm cách tấn công “ảnh hưởng lớn” khi nào dàn chỉ huy trung ương còn hoạt động.

Việc lượng định hiểm họa này đưa ra trong cuộc điều trần Quốc Hội giữa lúc các vị dân cử tranh cãi về tính hợp hiến hay không của việc tình ab1o Mỹ nghe lén.

Negroponte nói việc nghe lén là cách “hiệu quả và quan trọng... để đối phó với hiểm họa khủng bố,” nhưng từ chối nói cụ thể về chương trình này.

Các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ nói là TT Bush cho giữ bí mật việc nghe lén nhằm giấu chương trình không để quốc hội xem xét.

Negroponte, người giữ chức cao nhất của Sở An Ninh Quốc Gia (NSA) mới 10 tháng, cùng ra điều trần Thượng Viện với các giám đốc các sở tình báo lớn như CIA và FBI.

Ông nói Al-Qaeda nhiều phần sẽ sử dụng vũ khí quy ước tấn công Hoa Kỳ nhưng vẫn đang tiếp tục săn tìm các vũ khí hóa học, vi trùng, nguyên tử và quang tuyến.

Ông gọi Iran và Bắc Hàn là “các nước quan ngại lớn” vì chương trình nguyên tử.

Ông nói Iran có lẽ chưa có vũ khí nguyên tử và có lẽ cũng chưa sản xuất được loại vật liệu hóa thạch cần thiết [cho bom] nhưng “mối nguy là họ sẽ mua một vũ khí nguyên tử và về khả năng đưa vũ khí này dùng phóng trên dàn phi đạn đạn đạo mà Iran hiện đã có sẵn mới là mối lo tức thời bây giờ.”

- Lộ Tin Cực Kỳ Nguy Hiểm

Giám Đốc CIA Porter Goss nói rằng việc tiết lộ các chương trình mật, như chương trình nghe lén của TT Bush, đã làm suy yếu việc làm của họ, “Thiệt hại cực kỳ nghiêm trọng đối với chúng tôi khi làm công tác [bảo vệ Hoa Kỳ].”

Khủng Bố Tính Về Trung Á

Mặt khác, Negroponte cảnh ac1o rằng khủng bố có thể lan rộng ở các nước Trung Á, nơi đầy dẫy tham nhũng, đàn áp và trì trệ chính trị.

Negroponte nói, “Tệ hại nhất, nhưng không thể là không xảy ra, khi chính phủ trung ương tại 1 hay nhiều hơn các quốc gia này có thể sụp đổ khi các thế lực đối thủ và khu vực đối thủ tranh quyền -- mở cửa cho việc lan rộng khủng bố và tội hình sự.”

Và khi tóm gọn tình hình, ông kết thúc rằng “Còn nhiều việc phải làm. Cuộc chiến chưa xong.”

Nghe Điều Trần Về Cứu Trợ Bão Lụt Và An Ninh

Hôm Thứ Năm, đến lượt Thống Đốc Kathleen Blanco của tiểu bang Louisiana và Thống Đốc Haley Barbour của tiểu bang Mississippi điều trần tại Uy Ban Thượng Viện về cac hoạt động cứu trợ sau bão Katrina. Bà Blanco nhận trách nhiệm cải thiện tình hình tại New Orleans.

Các nguy cơ đe dọa an ninh thế giới cũng là đề tài thảo luận tại Thượng Viện hôm nay.

Tổng giám đốc tình báo quốc gia John Negroponte và 1 số viên chức được mời điều trần. Về vấn đề Iran, ông Negroponte xác nhận rằng nhiều nước chia sẻ quan ngại về tham vọng nguyên tử của Iran - Tehran thực hiện chương trình tinh chế uranium bí mật, nhưng luôn nói ngược lại.

Các nghị sĩ muốn bàn cả cac vấn đề Iraq, Bắc Hàn, al-Qaeda, cũng như chương trình do thám điện tử của cơ quan an ninh quốc gia (NSA) theo lệnh của TT Bush.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.