Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhiều Nhóm Kháng Chiến Lào Xuất Hiện

08/08/200000:00:00(Xem: 4679)
PAKSE, Lào (AP) - Bom đã nổ tại một tiệm ăn đông người, tại một khách sạn snag trọng, tại một chợ ngoài trời. Những người dân sắc tộc Hmong, từng một thời chiến đấu cho CIA, đã tấn công từ các nơi ẩn nấp trên núi. Quân nổi dậy chiếm một đồn hải quan.

Cuộc biểu tình chống chính phủ đầu tiên được biết tới trong 25 năm đã tổ chức hồi tháng 10 qua, bên ngoài dinh chủ tịch ở thủ đô Vạn Tượng. Một số người biểu tình, chủ yếu là các sinh viên kêu gọi dân chủ, đã bị bắt. Trong khi đó, các nhóm quân nổi dậy vẫn chiến đấu.
Nước Lào đã không còn bình yên. Nhưng tình hình thực sự ra sao"

Nhà nước đổ các vụ bom nổ cho dân Hmong hay “các phần tử xấu,” và tố cáo Thái Lan đã dễ dãi cho dân Lào hải ngoại thọc tay làm suy yếu thiên đàng XHCN Lào Quốc. Và các viên chức chối là không có chuyện nội bộ Đảng CS Lào tranh chấp.

Nhưng Sunai Phasuk, một chuyên gia về Lào tại Đại Học Chulalongkorn của Thái Lan, nói là các tranh chấp nội bộ đang làm rạn vỡ cơ cấu quyền lực Lào Quốc và một hay nhiều tranh chấp đã gây ra các vụ bom nổ.

Có tranh chấp trên cấp cao nhất giữa những lãnh tụ Lào thân Việt Nam và thân Trung Quốc.
Chủ Tịch Khamtay Siphandone, 76 tuổi, và những người cùng thế hệ từng chiến đấu bên cạnh CSVN thì thân Hà Nội. Có những người khác nữa lại muốn cởi mở kinh tế hơn đối với thế giới bên ngoài, điều mà phe bảo thủ chống đối.

Lòng căm thù người Việt như dường đang tăng thêm, và vài vụ bom nổ có vẻ như nhắm vào cộng đồng Việt. Lại thêm nỗi bất mãn của những người nghèo nhắm vào các “đồng chí lãnh tụ” lợi dụng cửa mở để làm giàu.

Những nhóm mạnh nhất hiển nhiên là tàn quân du kích Hmong, với các tân binh mới tuyển, từng chống quân CS thời Cuộc Chiến VN với hỗ trợ của CIA. Đánh ghi nhận, họ vẫn có thể chiếm những vùng núi xa mà không có bao nhiêu giúp đỡ từ bên ngoài. Người ta nói là họ được ủng hộ bởi các nhóm dân cư bất mãn với cách các nhà nước [VN, Lào] đối xử với dân Hmong.


Có 2 nhóm Hmong chính. Nhóm yếu hơn dựa vào Vang Pao, cựu tướng hoạt động cho CIA. Mạnh hơn, là phong trào Chao Faa, lãnh đạo bởi một cựu thiếu tá quân đội Vang Pao tên là Pa Kao Her.

Một nhóm kháng chiến khác tại Lào là lực lượng không tên gồm 200 du kích đang trong vùng rừng tam biên Lào, Việt, Miên.

Đại tá Bouasieng Champapanh, một sĩ quan cao cấp Lào, nói, “Họ không thể mở một phong trào tại Lào. Họ không có vai trò nào trên thế giới.” Các phân tích gia đồng ý.
Màn tấn công lớn nhất trong các năm gần đây có thể sẽ là một màn kịch cải lương nếu không có chuyện 6 người bị giết khi quân du kích chiếm một đồn hải quan hôm 3.7 và treo cờ hoàng gia cũ.

Nhóm này, trong đó có một tài xế taxi 54 tuổi và những người khác sử dụng súng vụng về, phần lớn tuyển từ người Lào đang sống ở Thái và hứa hẹn sẽ tặng đất và tiền trong một nước Lào được giải phóng. Lãnh tụ của họ là Sisouk Sayseng, người có ông anh tại California đã kể cho AP rằng tiền tài trợ kháng chiến chống cộng thu từ dân Lào lưu vong tại Mỹ, Canada và Âu Châu.

Những người Lào vũ trang này, hỗ trợ bở người Thái và vài tổ chức cánh hữu ở Mỹ, hoạt động dọc biên giới Thái-Lào các năm 1970s và 1980s nhưng lại không đoàn kết và xâm nhập nổi.
Sunai tin là sẽ không thể có đoàn kết giữa các nhóm chống cộng, và cũng không có nỗ lực đoàn kết nào đang thực hiện, nhưng tất cả các nhóm đều muốn xuất hiện khi họ thấy chính phủ Lào đang suy yếu, đặc biệt là sau khủng hoảng tài chánh 1997 ở Á Châu.

(Theo tin AFP tuần trước, quân Hmong có khoảng 4,000 người ở vùng núi. Tin AP không ghi nhận con số.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.