Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Nhóm Kháng Chiến Lào Xuất Hiện

08/08/200000:00:00(Xem: 4669)
PAKSE, Lào (AP) - Bom đã nổ tại một tiệm ăn đông người, tại một khách sạn snag trọng, tại một chợ ngoài trời. Những người dân sắc tộc Hmong, từng một thời chiến đấu cho CIA, đã tấn công từ các nơi ẩn nấp trên núi. Quân nổi dậy chiếm một đồn hải quan.

Cuộc biểu tình chống chính phủ đầu tiên được biết tới trong 25 năm đã tổ chức hồi tháng 10 qua, bên ngoài dinh chủ tịch ở thủ đô Vạn Tượng. Một số người biểu tình, chủ yếu là các sinh viên kêu gọi dân chủ, đã bị bắt. Trong khi đó, các nhóm quân nổi dậy vẫn chiến đấu.
Nước Lào đã không còn bình yên. Nhưng tình hình thực sự ra sao"

Nhà nước đổ các vụ bom nổ cho dân Hmong hay “các phần tử xấu,” và tố cáo Thái Lan đã dễ dãi cho dân Lào hải ngoại thọc tay làm suy yếu thiên đàng XHCN Lào Quốc. Và các viên chức chối là không có chuyện nội bộ Đảng CS Lào tranh chấp.

Nhưng Sunai Phasuk, một chuyên gia về Lào tại Đại Học Chulalongkorn của Thái Lan, nói là các tranh chấp nội bộ đang làm rạn vỡ cơ cấu quyền lực Lào Quốc và một hay nhiều tranh chấp đã gây ra các vụ bom nổ.

Có tranh chấp trên cấp cao nhất giữa những lãnh tụ Lào thân Việt Nam và thân Trung Quốc.
Chủ Tịch Khamtay Siphandone, 76 tuổi, và những người cùng thế hệ từng chiến đấu bên cạnh CSVN thì thân Hà Nội. Có những người khác nữa lại muốn cởi mở kinh tế hơn đối với thế giới bên ngoài, điều mà phe bảo thủ chống đối.

Lòng căm thù người Việt như dường đang tăng thêm, và vài vụ bom nổ có vẻ như nhắm vào cộng đồng Việt. Lại thêm nỗi bất mãn của những người nghèo nhắm vào các “đồng chí lãnh tụ” lợi dụng cửa mở để làm giàu.

Những nhóm mạnh nhất hiển nhiên là tàn quân du kích Hmong, với các tân binh mới tuyển, từng chống quân CS thời Cuộc Chiến VN với hỗ trợ của CIA. Đánh ghi nhận, họ vẫn có thể chiếm những vùng núi xa mà không có bao nhiêu giúp đỡ từ bên ngoài. Người ta nói là họ được ủng hộ bởi các nhóm dân cư bất mãn với cách các nhà nước [VN, Lào] đối xử với dân Hmong.


Có 2 nhóm Hmong chính. Nhóm yếu hơn dựa vào Vang Pao, cựu tướng hoạt động cho CIA. Mạnh hơn, là phong trào Chao Faa, lãnh đạo bởi một cựu thiếu tá quân đội Vang Pao tên là Pa Kao Her.

Một nhóm kháng chiến khác tại Lào là lực lượng không tên gồm 200 du kích đang trong vùng rừng tam biên Lào, Việt, Miên.

Đại tá Bouasieng Champapanh, một sĩ quan cao cấp Lào, nói, “Họ không thể mở một phong trào tại Lào. Họ không có vai trò nào trên thế giới.” Các phân tích gia đồng ý.
Màn tấn công lớn nhất trong các năm gần đây có thể sẽ là một màn kịch cải lương nếu không có chuyện 6 người bị giết khi quân du kích chiếm một đồn hải quan hôm 3.7 và treo cờ hoàng gia cũ.

Nhóm này, trong đó có một tài xế taxi 54 tuổi và những người khác sử dụng súng vụng về, phần lớn tuyển từ người Lào đang sống ở Thái và hứa hẹn sẽ tặng đất và tiền trong một nước Lào được giải phóng. Lãnh tụ của họ là Sisouk Sayseng, người có ông anh tại California đã kể cho AP rằng tiền tài trợ kháng chiến chống cộng thu từ dân Lào lưu vong tại Mỹ, Canada và Âu Châu.

Những người Lào vũ trang này, hỗ trợ bở người Thái và vài tổ chức cánh hữu ở Mỹ, hoạt động dọc biên giới Thái-Lào các năm 1970s và 1980s nhưng lại không đoàn kết và xâm nhập nổi.
Sunai tin là sẽ không thể có đoàn kết giữa các nhóm chống cộng, và cũng không có nỗ lực đoàn kết nào đang thực hiện, nhưng tất cả các nhóm đều muốn xuất hiện khi họ thấy chính phủ Lào đang suy yếu, đặc biệt là sau khủng hoảng tài chánh 1997 ở Á Châu.

(Theo tin AFP tuần trước, quân Hmong có khoảng 4,000 người ở vùng núi. Tin AP không ghi nhận con số.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.