Lễ Tưởng Niệm Vua Quang Trung Và Chiến Thắng Đống Đa

09/02/201100:00:00(Xem: 4047)
Lễ Tưởng Niệm Vua Quang Trung Và Chiến Thắng Đống Đa

Hình 1: KY_NIEM_CHIEN_THANG_DONG_DA_1316-content

Hai quân nhân thủ quốc Kỳ Hoa Kỳ và VNCH đang cử hành Lễ chào cờ trong buổi Đại Lễ Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung và Lễ Kỷ Niệm 222 Năm Chiến Thắng Đống Đa (Kỷ Dậu, 1789) do Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Tiểu Bang Washington tổ chức hôm Thứ Bảy, 5/2/2011 tại Auditorium Trường Aki Kurose, Seattle. (Photo: Đặng Công Minh-VBMN)Hình 2: KY_NIEM_CHIEN_THANG_DONG_DA_1351_LD_D-content

Các cháu trong Đoàn Vũ Hoa Hướng Dương trình diễn múa "Nón Thúng Quai Thao" trong buổi Đại Lễ Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung và Lễ Kỷ Niệm 222 Năm Chiến Thắng Đống Đa (Kỷ Dậu, 1789) do Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Tiểu Bang Washington tổ chức hôm Thứ Bảy, 5/2/2011 tại Auditorium Trường Aki Kurose, Seattle. (Photo: Đặng Công Minh-VBMN)

SEATTLE, Wash. - Trong bầu không khí đượm sắc màu của những ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc, từ trước Tết vài ba tuần, các cộng đồng, hội đồng hương, ái hữu đã liên tục tổ chức các buổi lễ tiễn đưa năm cũ (năm Canh Dần-2010) vàchào mừng năm mới (Tân Mão-2011) tại các nhà hàng và hội trường các trường học tại địa phương.
Qua ngày mồng 3 Tết, nhằm Thứ Bảy, 5/2, một số các hoạt động diễn ra như Lễ Thượng Kỳ đầu năm tại các thành phố Tacoma, Seattle, và tại khuôn viên Trường Đại Học Cộng Đồng South Puget Sound, thủ phủ Olympia. Đặc biệt, Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/WA đã tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung và Lễ Kỷ Niệm 222 Năm Chiến Thắng Đống Đa (Năm Kỷ Dậu 1789-Năm Tân Mão 2011) vào lúc 1 giờ trưa đến 4 giờ rưỡi chiều tại Auditorium Trường Aki Kurose trên đường Graham, Seattle.
Trong buổi lễ năm nay, Ban Tổ Chức thiết lập lễ đài và Ban Thờ rất trong trọng, huy hoàng với cờ, lọng, hương hoa và ảnh tượng Hoàng Đế Quang Trung.
Sau phần mở đầu tuyên bố lý do là lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút Mặc Niệm cùng giới thiệu quan khách.
Nghi thức Tưởng Niệm bắt đầu với đoàn lân biểu diễn, kế tiếp, Rước ảnh tượng Vua Quang Trung từ dưới sân khấu lên Lễ đài và an vị trên bàn thờ.
Nữ nghệ sĩ Phương Thu được BTC mời đọc Văn Tế Vua Quang Trung. Kế tiếp, các vị đại diện các hội đoàn lên dâng hương.

Sau đó, liên khúc "Quang Trung Đại Phá Quân Thanh" do một ban hợp ca hùng hậu trình bày rất hùng tráng như đưa cử tọa về nơi chiến trường xưa: Khương Thượng, Hà Hồi, Ngọc Hồi và Gò Đống Đa ngoài thành HàNội vào lúc nửa đêm về sáng để rồi sáng Mồng 5 Tết, Người Anh Hùng Áo Vải Tây Sơn Nguyễn Huệ đã cùng tướng, sĩ đánh bật quân Mãn Thanh xâm lược ra khỏi thành Thănh Long và thu hồi nền độc lập tự chủ cho dân tộc. Tướng giặc Sầm Nghi Đống sợ quá thắt cổ tự vẫn, Tổng Đốc Lưỡng Quảng (Quảng Đông, Quảng Tây) Tôn Sĩ Nghị thất kinh hồn vía, chạy qua cầu phao bắc ngang Sông Hồng chạy về Tàu, để lại biết bao quân sĩ bị chết trên giòng Hồng Hà khi tranh nhau thoát thân làm cầu phao bị đứt.
Nha Sĩ Giáp Phúc Đạt, Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn từ. Sau đó là phần Chúc Thọ các vị cao niên và lì xí cho các cháu.
Phần phụ diễn ca nhạc tiếp theo và quan khách vừa theo dõi tiết mục văn nghệ vừa ẩm thực do BTC khoản đãi.
Trong giòng lịch sử Việt Nam từ khi Tiền Nhân lập quốc cho đến thế kỷ 20, lịch sử Việt Nam là lịch sử tranh đấu với quân thù phương Bắc và cả quân thù phương Nam; Hoàng Đế Quang Trung là một trong những vị Anh Hùng Cái Thế của Việt Nam và là một trong những danh tướng lẫy lững của thế giới. Có những danh tướng từng vinh quang nhưng cũng từng thất bại (chẳng hạn như Hoàng Đế Napoléon-Pháp), nhưng Người Anh Hùng "Áo Vải Cờ Đào" bất khả chiến bại. Người là một bậc Anh Hùng trong một bối cảnh nhiễu nhương của thời ly loạn với Nhà Hậu Lê suy tàn, Chúa Trịnh ở Đàng Ngoài, Chúa Nguyễn ở Đàng Trong, Nhà Thanh (đời Vua Càn Long) Phương Bắc nuôi mộng xâm lăng; quân Xiêm (Thái Lan) rình mò phương Nam. Người đã cùng tướng sĩ "Nam Chinh, Bắc Phạt" dẹp sạch thù trong giặc ngoài.
Đánh tan tác 20 vạn quân Thanh, đuổi về Tàu không dám mơ ngày trở lại; tiêu diệt 20 ngàn quân Xiêm ở Rạch Gầm, Soài Mút phương Nam, chấm dứt ước mơ của người Xiêm. Hoàng Đế Quang Trung không chỉ là một danh tướng, một nhà quân sự đại tài, Người còn là một nhà hành chánh lỗi lạc, lập ra làng, xã, phủ, thị trấn, kiểm tra dân số, ra lệnh đúc tiền, cải tổ hành chánh, dùng chữ Nôm thay chữ Hán. Làm vua được 4 năm, tiếc thay, Vua Quang Trung băng hà quá sớm để lại bao nhiêu hoài bão xây dựng đất nước phú cường. Năm 1792 nhà Vua mất vừa tròn 40 tuổi.
Sau lời cảm tạ của BTC, buỗi Lễ chấm dứt vào lúc 4 giờ rưỡi chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.