Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Vua Quang Trung Và Chiến Thắng Đống Đa

09/02/201100:00:00(Xem: 3762)
Lễ Tưởng Niệm Vua Quang Trung Và Chiến Thắng Đống Đa

Hình 1: KY_NIEM_CHIEN_THANG_DONG_DA_1316-content

Hai quân nhân thủ quốc Kỳ Hoa Kỳ và VNCH đang cử hành Lễ chào cờ trong buổi Đại Lễ Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung và Lễ Kỷ Niệm 222 Năm Chiến Thắng Đống Đa (Kỷ Dậu, 1789) do Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Tiểu Bang Washington tổ chức hôm Thứ Bảy, 5/2/2011 tại Auditorium Trường Aki Kurose, Seattle. (Photo: Đặng Công Minh-VBMN)Hình 2: KY_NIEM_CHIEN_THANG_DONG_DA_1351_LD_D-content

Các cháu trong Đoàn Vũ Hoa Hướng Dương trình diễn múa "Nón Thúng Quai Thao" trong buổi Đại Lễ Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung và Lễ Kỷ Niệm 222 Năm Chiến Thắng Đống Đa (Kỷ Dậu, 1789) do Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Tiểu Bang Washington tổ chức hôm Thứ Bảy, 5/2/2011 tại Auditorium Trường Aki Kurose, Seattle. (Photo: Đặng Công Minh-VBMN)

SEATTLE, Wash. - Trong bầu không khí đượm sắc màu của những ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc, từ trước Tết vài ba tuần, các cộng đồng, hội đồng hương, ái hữu đã liên tục tổ chức các buổi lễ tiễn đưa năm cũ (năm Canh Dần-2010) vàchào mừng năm mới (Tân Mão-2011) tại các nhà hàng và hội trường các trường học tại địa phương.
Qua ngày mồng 3 Tết, nhằm Thứ Bảy, 5/2, một số các hoạt động diễn ra như Lễ Thượng Kỳ đầu năm tại các thành phố Tacoma, Seattle, và tại khuôn viên Trường Đại Học Cộng Đồng South Puget Sound, thủ phủ Olympia. Đặc biệt, Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/WA đã tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung và Lễ Kỷ Niệm 222 Năm Chiến Thắng Đống Đa (Năm Kỷ Dậu 1789-Năm Tân Mão 2011) vào lúc 1 giờ trưa đến 4 giờ rưỡi chiều tại Auditorium Trường Aki Kurose trên đường Graham, Seattle.
Trong buổi lễ năm nay, Ban Tổ Chức thiết lập lễ đài và Ban Thờ rất trong trọng, huy hoàng với cờ, lọng, hương hoa và ảnh tượng Hoàng Đế Quang Trung.
Sau phần mở đầu tuyên bố lý do là lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút Mặc Niệm cùng giới thiệu quan khách.
Nghi thức Tưởng Niệm bắt đầu với đoàn lân biểu diễn, kế tiếp, Rước ảnh tượng Vua Quang Trung từ dưới sân khấu lên Lễ đài và an vị trên bàn thờ.
Nữ nghệ sĩ Phương Thu được BTC mời đọc Văn Tế Vua Quang Trung. Kế tiếp, các vị đại diện các hội đoàn lên dâng hương.

Sau đó, liên khúc "Quang Trung Đại Phá Quân Thanh" do một ban hợp ca hùng hậu trình bày rất hùng tráng như đưa cử tọa về nơi chiến trường xưa: Khương Thượng, Hà Hồi, Ngọc Hồi và Gò Đống Đa ngoài thành HàNội vào lúc nửa đêm về sáng để rồi sáng Mồng 5 Tết, Người Anh Hùng Áo Vải Tây Sơn Nguyễn Huệ đã cùng tướng, sĩ đánh bật quân Mãn Thanh xâm lược ra khỏi thành Thănh Long và thu hồi nền độc lập tự chủ cho dân tộc. Tướng giặc Sầm Nghi Đống sợ quá thắt cổ tự vẫn, Tổng Đốc Lưỡng Quảng (Quảng Đông, Quảng Tây) Tôn Sĩ Nghị thất kinh hồn vía, chạy qua cầu phao bắc ngang Sông Hồng chạy về Tàu, để lại biết bao quân sĩ bị chết trên giòng Hồng Hà khi tranh nhau thoát thân làm cầu phao bị đứt.
Nha Sĩ Giáp Phúc Đạt, Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn từ. Sau đó là phần Chúc Thọ các vị cao niên và lì xí cho các cháu.
Phần phụ diễn ca nhạc tiếp theo và quan khách vừa theo dõi tiết mục văn nghệ vừa ẩm thực do BTC khoản đãi.
Trong giòng lịch sử Việt Nam từ khi Tiền Nhân lập quốc cho đến thế kỷ 20, lịch sử Việt Nam là lịch sử tranh đấu với quân thù phương Bắc và cả quân thù phương Nam; Hoàng Đế Quang Trung là một trong những vị Anh Hùng Cái Thế của Việt Nam và là một trong những danh tướng lẫy lững của thế giới. Có những danh tướng từng vinh quang nhưng cũng từng thất bại (chẳng hạn như Hoàng Đế Napoléon-Pháp), nhưng Người Anh Hùng "Áo Vải Cờ Đào" bất khả chiến bại. Người là một bậc Anh Hùng trong một bối cảnh nhiễu nhương của thời ly loạn với Nhà Hậu Lê suy tàn, Chúa Trịnh ở Đàng Ngoài, Chúa Nguyễn ở Đàng Trong, Nhà Thanh (đời Vua Càn Long) Phương Bắc nuôi mộng xâm lăng; quân Xiêm (Thái Lan) rình mò phương Nam. Người đã cùng tướng sĩ "Nam Chinh, Bắc Phạt" dẹp sạch thù trong giặc ngoài.
Đánh tan tác 20 vạn quân Thanh, đuổi về Tàu không dám mơ ngày trở lại; tiêu diệt 20 ngàn quân Xiêm ở Rạch Gầm, Soài Mút phương Nam, chấm dứt ước mơ của người Xiêm. Hoàng Đế Quang Trung không chỉ là một danh tướng, một nhà quân sự đại tài, Người còn là một nhà hành chánh lỗi lạc, lập ra làng, xã, phủ, thị trấn, kiểm tra dân số, ra lệnh đúc tiền, cải tổ hành chánh, dùng chữ Nôm thay chữ Hán. Làm vua được 4 năm, tiếc thay, Vua Quang Trung băng hà quá sớm để lại bao nhiêu hoài bão xây dựng đất nước phú cường. Năm 1792 nhà Vua mất vừa tròn 40 tuổi.
Sau lời cảm tạ của BTC, buỗi Lễ chấm dứt vào lúc 4 giờ rưỡi chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.