Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Vua Quang Trung Và Chiến Thắng Đống Đa

09/02/201100:00:00(Xem: 3803)
Lễ Tưởng Niệm Vua Quang Trung Và Chiến Thắng Đống Đa

Hình 1: KY_NIEM_CHIEN_THANG_DONG_DA_1316-content

Hai quân nhân thủ quốc Kỳ Hoa Kỳ và VNCH đang cử hành Lễ chào cờ trong buổi Đại Lễ Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung và Lễ Kỷ Niệm 222 Năm Chiến Thắng Đống Đa (Kỷ Dậu, 1789) do Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Tiểu Bang Washington tổ chức hôm Thứ Bảy, 5/2/2011 tại Auditorium Trường Aki Kurose, Seattle. (Photo: Đặng Công Minh-VBMN)Hình 2: KY_NIEM_CHIEN_THANG_DONG_DA_1351_LD_D-content

Các cháu trong Đoàn Vũ Hoa Hướng Dương trình diễn múa "Nón Thúng Quai Thao" trong buổi Đại Lễ Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung và Lễ Kỷ Niệm 222 Năm Chiến Thắng Đống Đa (Kỷ Dậu, 1789) do Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Tiểu Bang Washington tổ chức hôm Thứ Bảy, 5/2/2011 tại Auditorium Trường Aki Kurose, Seattle. (Photo: Đặng Công Minh-VBMN)

SEATTLE, Wash. - Trong bầu không khí đượm sắc màu của những ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc, từ trước Tết vài ba tuần, các cộng đồng, hội đồng hương, ái hữu đã liên tục tổ chức các buổi lễ tiễn đưa năm cũ (năm Canh Dần-2010) vàchào mừng năm mới (Tân Mão-2011) tại các nhà hàng và hội trường các trường học tại địa phương.
Qua ngày mồng 3 Tết, nhằm Thứ Bảy, 5/2, một số các hoạt động diễn ra như Lễ Thượng Kỳ đầu năm tại các thành phố Tacoma, Seattle, và tại khuôn viên Trường Đại Học Cộng Đồng South Puget Sound, thủ phủ Olympia. Đặc biệt, Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/WA đã tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung và Lễ Kỷ Niệm 222 Năm Chiến Thắng Đống Đa (Năm Kỷ Dậu 1789-Năm Tân Mão 2011) vào lúc 1 giờ trưa đến 4 giờ rưỡi chiều tại Auditorium Trường Aki Kurose trên đường Graham, Seattle.
Trong buổi lễ năm nay, Ban Tổ Chức thiết lập lễ đài và Ban Thờ rất trong trọng, huy hoàng với cờ, lọng, hương hoa và ảnh tượng Hoàng Đế Quang Trung.
Sau phần mở đầu tuyên bố lý do là lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút Mặc Niệm cùng giới thiệu quan khách.
Nghi thức Tưởng Niệm bắt đầu với đoàn lân biểu diễn, kế tiếp, Rước ảnh tượng Vua Quang Trung từ dưới sân khấu lên Lễ đài và an vị trên bàn thờ.
Nữ nghệ sĩ Phương Thu được BTC mời đọc Văn Tế Vua Quang Trung. Kế tiếp, các vị đại diện các hội đoàn lên dâng hương.

Sau đó, liên khúc "Quang Trung Đại Phá Quân Thanh" do một ban hợp ca hùng hậu trình bày rất hùng tráng như đưa cử tọa về nơi chiến trường xưa: Khương Thượng, Hà Hồi, Ngọc Hồi và Gò Đống Đa ngoài thành HàNội vào lúc nửa đêm về sáng để rồi sáng Mồng 5 Tết, Người Anh Hùng Áo Vải Tây Sơn Nguyễn Huệ đã cùng tướng, sĩ đánh bật quân Mãn Thanh xâm lược ra khỏi thành Thănh Long và thu hồi nền độc lập tự chủ cho dân tộc. Tướng giặc Sầm Nghi Đống sợ quá thắt cổ tự vẫn, Tổng Đốc Lưỡng Quảng (Quảng Đông, Quảng Tây) Tôn Sĩ Nghị thất kinh hồn vía, chạy qua cầu phao bắc ngang Sông Hồng chạy về Tàu, để lại biết bao quân sĩ bị chết trên giòng Hồng Hà khi tranh nhau thoát thân làm cầu phao bị đứt.
Nha Sĩ Giáp Phúc Đạt, Trưởng Ban Tổ Chức đọc diễn từ. Sau đó là phần Chúc Thọ các vị cao niên và lì xí cho các cháu.
Phần phụ diễn ca nhạc tiếp theo và quan khách vừa theo dõi tiết mục văn nghệ vừa ẩm thực do BTC khoản đãi.
Trong giòng lịch sử Việt Nam từ khi Tiền Nhân lập quốc cho đến thế kỷ 20, lịch sử Việt Nam là lịch sử tranh đấu với quân thù phương Bắc và cả quân thù phương Nam; Hoàng Đế Quang Trung là một trong những vị Anh Hùng Cái Thế của Việt Nam và là một trong những danh tướng lẫy lững của thế giới. Có những danh tướng từng vinh quang nhưng cũng từng thất bại (chẳng hạn như Hoàng Đế Napoléon-Pháp), nhưng Người Anh Hùng "Áo Vải Cờ Đào" bất khả chiến bại. Người là một bậc Anh Hùng trong một bối cảnh nhiễu nhương của thời ly loạn với Nhà Hậu Lê suy tàn, Chúa Trịnh ở Đàng Ngoài, Chúa Nguyễn ở Đàng Trong, Nhà Thanh (đời Vua Càn Long) Phương Bắc nuôi mộng xâm lăng; quân Xiêm (Thái Lan) rình mò phương Nam. Người đã cùng tướng sĩ "Nam Chinh, Bắc Phạt" dẹp sạch thù trong giặc ngoài.
Đánh tan tác 20 vạn quân Thanh, đuổi về Tàu không dám mơ ngày trở lại; tiêu diệt 20 ngàn quân Xiêm ở Rạch Gầm, Soài Mút phương Nam, chấm dứt ước mơ của người Xiêm. Hoàng Đế Quang Trung không chỉ là một danh tướng, một nhà quân sự đại tài, Người còn là một nhà hành chánh lỗi lạc, lập ra làng, xã, phủ, thị trấn, kiểm tra dân số, ra lệnh đúc tiền, cải tổ hành chánh, dùng chữ Nôm thay chữ Hán. Làm vua được 4 năm, tiếc thay, Vua Quang Trung băng hà quá sớm để lại bao nhiêu hoài bão xây dựng đất nước phú cường. Năm 1792 nhà Vua mất vừa tròn 40 tuổi.
Sau lời cảm tạ của BTC, buỗi Lễ chấm dứt vào lúc 4 giờ rưỡi chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.