Sunni Tố Bầu Gian Lận, Đòi Điều Tra

21/12/200500:00:00(Xem: 5119)
- Hơn 1,000 Vụ Khiếu Nại Bầu Gian Lận, Sunni Đe Dọa Sẽ Mất Ổn Định

BAGHDAD - Cộng đồng Sunni thách thức các kết quả kiểm phiếu sơ khởi của cuộc bầu cử QH và gọi đó là ngụy tạo ý nguyện của dân chúng, và bằng chứng gian lận là nhiều. Ủy Ban tuyển cử cho biết kết quả chung cuộc không có trước đầu Tháng 1 thay vì cuối Tháng 12, để điều tra các khiếu nại.

Ủy viên Farid Ayar cho biết đã nhận được trên 1000 khiếu nại, gồm 20 trường hợp nghiêm trọng, nhưng không nói rõ - ông nói "Chúng tôi có 2 hay 3 ban để nghiên cứu tất cả các khiếu nại".

Theo ông Ayar, toàn quốc có 33,000 phòng phiếu ở 18 tỉnh, nên nếu có vi pham ở 4 phòng phiếu thì cũng không liên can tới 1 số cử tri lớn lao.

Các viên chức Sunni gợi ý rằng an ninh và ổn định sẽ bị đe dọa nếu các khiếu nại không được giải quyết - các nhân vật Sunni tập trung các phản đối kết quả kiểm phiếu ở Baghdad, đơn vị bầu cử lớn nhất nước.

Các viên chức Uy ban tuyển cử báo tin với 89% số phiếu đã đếm của tỉnh Baghdad, phe Shites chiếm 59% phiếu, Mặt Trận Hòa Hợp Sunni 19% và liên danh của cựu Thủ Tướng Allawi 14%.

Mặt Trận Hòa Hợp Sunni, liên kết 3 đoàn thể, bác bỏ những con số trên mà họ coi là ngụy tạo ý nguyện của nhân dân. Thủ lãnh al-Dulaimi tuyên bố "Nếu không có giải pháp, Mặt Trận sẽ yêu cầu tổ chức bầu cử lại tại Baghdad - yêu cầu này không được thỏa mãn thì chúng tôi sẽ tìm kiếm mọi biện pháp".

ĐS Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad nói "Sẽ không có kết quả sau cùng trước khi giải quyết 20 khiếu nại nghiêm trọng nhất". Liên danh Allawi cũng phản đối - phát ngôn viên al-Janabi tuyên bố "Uy Ban tuyển cử không hành động độc lập mà bị ảnh hưởng của các đảng và chính quyền - chúng tôi có những bảo lưu về công tác kiểm phiếu và đòi hỏi tiến trình này phải trong sáng".

Trong khi đó, ông al-Maliki, viên chức cao cấp của Liên Minh Thống Nhất Iraq hô hào phe Sunni tôn trọng kết quả bầu cử vì dân chủ là tôn trọng ý kiến của đa số.

Kết quả sơ khởi từ 11 tỉnh trong 18 tỉnh cho thây Liên Minh Thống Nhất Iraq đang thắng lớn, không chỉ ở Baghdad mà cả những tỉnh phía nam có đông người Shiite.

Một thành viên cao cấp của Liên Minh, Hussain al-Shahristani, tiên đoán Khối này sẽ nhận được 130 ghế - ít hơn 10 ghế so với hiện nay. Không như kỳ bầu cử Tháng Giêng rồi, hầu hết người Sunni Iraq tẩy chay, lần này người Sunni đi bầu đông hơn.

Đảng Kurd dẫn đầu ở 3 tỉnh phía Bắc, trong khi kết quả từ 1 trong 4 tỉnh ưu thế của người Sunni Iraq là Salahuddin, cho thấy một thiểu số người Sunni Iraq đang thắng lớn.

Khi phiếu được kiểm, khối tôn giáo Shiite thiếu 184 ghế cần thiết để thành lập chính phủ và sẽ phải tìm kiếm một liên minh trong quốc hội có 275 ghế.

Cuộc bỏ phiếu lần này sẽ bầu Quốc hội đầu tiên của Iraq từ khi kết thúc chế độ độc tài Saddam vào năm 2003.

Một số vụ gây rối đã xảy ra.

- Một Giáo Sĩ Sunni Bị Ám Sát

Tại Ramadi, 70 dặm về phía tây Baghdad, các tay súng đã giết một giáo sĩ Sunni, Imam Amer al-Alwani, bên ngoài nhà của ông. Ở phía tây thành phố, một vụ chạm súng xảy ra giữa đội tuần tiễu Hoa Kỳ và phiến quân đang cố gài bom làm một phiến quân bị thương.

- Một Tài Xế Đại Sứ Jordan Bị Bắt Cóc

Tại thủ đô, một tài xế của Đại sứ Jordan bị bắt cóc trên đường đi làm. Đây là người bị bắt gần nhất trong số 240 nguời nước ngoài bị bắt cóc tại Iraq.

Người tài xế này tên Mahmud Salman Saaidiyat, đã bị bắt cóc bởi các tay súng đi trên 2 chiếc xe, một Honda và một xe Nissan pick-up, mà hiện nay cảnh sát đang theo dõi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.