Hôm nay,  

Vn: Đảng Gật Gù - Nhà Nước Ngất Ngư

28/10/200500:00:00(Xem: 5631)
- Xã Hội Chủ Nghĩa Có Đẻ Ra Tham Nhũng – Lãng Phí Không "

Hoa Thịnh Đốn.- Chuyện đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó với Tham nhũng, Lãng phí làm cho dân nghèo, nước mạt không còn là vấn đề phải bàn cãi vì đảng đã nhìn nhận “chỉ có những kẻ có chức, có quyền mới có thể tham nhũng.” Nhưng Lãnh đạo lại cứ vênh lên: Đướng lối, chính sách của “đảng ta” bao giờ cũng đúng chỉ có cán bộ thi hành làm sai.

Nhưng số cán bộ hư hỏng, đảng viên làm sai nhiều quá. Ngõ ngách nào, cơ quan nào cũng có người sai, việc sai từ Cơ sở lên Trung ương thì cái đảng này có còn chỗ nào không rỗ" Từ rỗ đến nát cơ cấu cũng đang diễn ra ở nhiều cấp, nhiều ngành ngay cả ở nhiều cơ quan Trung ương.

Trong hai ngày thảo luận về Dự Luật phòng, chống Tham nhũng ( 24 -25/10/05), nhiều Đại biểu Quốc hội băn khoăn các vấn đề then chốt:

1) Làm thế nào đề có thể xử lý đúng người, đúng tội.
2) Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nơi để xẩy ra tham nhũng.
3) Làm sao bảo vệ người tố cáo tham nhũng và người thân của họ khỏi bị kẻ tham nhũng trả thù.
4) Kiểm kê tài sản những ai và làm sao đề có thể minh bạch số tài sản này.
5) Ai sẽ là người đứng đầu Ban Chỉ đạo chống tham nhũng: Thủ tướng, Quốc hội hay Viện Giám sát"

- NỘI DUNG: AI CHỐNG"
Báo Điện tử của Trung ương đảng CSVN viết: “Chiều nay 24/10, Uỷ viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật của Quốc hội Vũ Đức Khiển đọc báo cáo tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật phòng, chống tham nhũng. Dự án Luật này là rất cần thiết và cấp bách, để nâng cao hiệu quả đấu tranh với các hành vi tham nhũng.

“Dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng gồm 8 chương, 96 điều. Phạm vi điều chỉnh của dự án Luật bao gồm chủ yếu là việc phòng ngừa và xử lý các hành vi tham nhũng của người có chức vụ, quyền hạn trong khu vực Nhà nước, đồng thời cũng có một số quy định về phòng, chống tham nhũng đối với toàn xã hội...”

“Dự thảo Luật đã được thảo luận, góp ý kiến tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách tháng 8 năm 2005 và tại các đoàn đại biểu Quốc hội và đã có 489 bản đóng góp ý kiến của các cơ quan, tổ chức nghiên cứu tiếp thu ý kiến của nhân dân, cho thấy nhiều ý kiến tâm huyết, mong muốn sớm loại trừ tệ nạn tham nhũng ra khỏi bộ máy nhà nước và đời sống xã hội; có ý kiến kỳ vọng rằng, việc ban hành Luật phòng, chống tham nhũng sẽ khắc phục, xử lý triệt để ngay tệ nạn tham nhũng ở nước ta…”
”Nhiều ý kiến cho rằng, cần qui định xử lý các hành vi tham nhũng trong cán bộ nhà nước ở những người có chức vụ quyền hạn thì mới có thể hạn chế tham nhũng,... không chỉ đấu tranh chống tham nhũng trong cán bộ, mà cần phải chống cả với những hành vi ngoài cơ quan nhà nước. Một số ý kiến khác cho rằng: Việc khai tài sản để từ đó tìm ra những hành vi tham nhũng là cần thiết.”

“Có ý kiến: Chủ động phòng ngừa tham nhũng là chủ đạo, nếu phòng tốt thì chống tham nhũng mới có hiệu quả...Chương 6 qui định vai trò giám sát của Mặt trận và phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc giám sát tham nhũng thì phòng chống tham nhũng mới thực sự có chất lượng là cần thiết. Vì không ai giám sát các hành vị tiêu cực tốt hơn nhân dân... Để chống tham nhũng thực sự có hiệu quả, một số ý kiến cho rằng, cần tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan thông tin đại chúng, nhưng những thông tin liên quan đến phòng, chống tham nhũng cũng cần phải khách quan trung thực.”
Nếu đảng CSVN mà làm được như thế thì ngon quá. Nhưng lời viết trơn tru không uốn được những ngoắt ngoéo khi thi hành. Bằng chứng đã rành rành ra đấy. Lấy vụ án “lịch sử” Năm Cam (2003) làm tỷ dụ: Số cán bộ Công an Sài Gòn dính với Nam Cam đã nhiều, số Cán bộ ngành Tư pháp “ăn chia” và bảo vệ Năm Cam cũng không ít. Trong số 155 Bị cáo có 3 viên chức cao cấp Đảng dính líu và bị phạt tù 4 đến 10 năm. Đó là Bùi Quốc Huy, Thứ trưởng Bộ Công an (4), Phạm Sỹ Chiến, Phó Viện trưởng Viện Giám sát (6) và Trần Mai Hạnh, Giám đốc Đài Phát thanh Quốc gia (10), nhưng họ chỉ ở tù vài năm rồi được “ân xá” vì đã học tập tốt trong thời giam bị giam (!)

Các xếp của ba kẻ xấu này là Lê Minh Hương (Bộ trưởng Bộ Công an đã chết), Hà Mạnh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Nguyễn Khoa Điềm (Trưởng Ban Tư tường – Văn hoá Trung ương) không hề hấn gì. Riêng Điềm và Hồng Vinh, Phó Trưởng Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương lại còn tìm cách bênh che cho Trần Mai Hạnh, theo tố cáo của Cựu Phóng viên Báo Quân đội Nhân dân, Đại tá Trần Đình Bá.

Sau vụ án này, Trưởng Ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương Nguyễn Khoa Điềm đã ra lệnh cho Báo chí không được tự ý điều tra và khai thác các vụ Tham nhũng mà không dựa vào tài liệu đã công bố của Cơ quan điều tra. Lệnh này cũng cấm nhà báo không được khai thác để gây chia rẽ nội bộ khi viết về tham nhũng.

Nhưng bây giờ cả nước, nhất là các Đại biểu Quốc hội,lại hoan hô những đóng góp chống tham nhũng, lãng phí của người dân và báo chí. Nhiều Đại biểu Quốc hội còn đề nghị ghi vào Luật phần tiền thưởng cho người tố cáo Tham nhũng.

Chẳng hạn như Đại biểu Trần Huỳnh Mến (Đồng Tháp) đã đề nghị: “Cần quy định đâu là quyền và trách nhiệm của công dân trong công tác phòng, chống tham nhũng và những cơ chế giám sát. Cũng cần có chế tài xử lý đối với những người dân tố cáo sai nhằm nâng cao trách nhiệm của người tố cáo và chất lượng nội dung tố cáo nhằm tránh sự tố cáo tùy tiện, thiếu căn cứ.” (Báo Quân đội Nhân dân, 25-10-05).
Báo này viết tiếp: “ Theo đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hoá) thì Dự thảo luật quy định về trách nhiệm, quyền hạn của báo chí trong công tác phòng chống tham nhũng chưa ngang tầm. Thực tế những năm qua, cùng với quần chúng nhân dân, báo chí là lực lượng rất tích cực trong hoạt động phát hiện, tố giác những hành vi tham nhũng. Trong đó không ít những vụ tham nhũng nghiêm trọng có sự đóng góp to lớn của giới báo chí. Vì vậy, cần quy định mở rộng hơn trách nhiệm và quyền hạn của báo chí; đồng thời đầu tư cho lĩnh vực này như mở các lớp tập huấn nghiệp vụ, tổ chức giao lưu với báo chí quốc tế để học hỏi kinh nghiệm…”

Thực tế là trong những năm vừa qua Đảng và Nhà nước chưa phát giác ra nhiều cán bộ, đảng viên tham nhũng bằng tố cáo của nhân dân và tìm tòi của báo chí. Võ Văn Kiệt, Cựu Thủ tướng và Lê Khả Phiêu, Cựu Tổng Bí thư Đảng (Khoá VIII) đã nói đến chuyện tréo cẳng ngỗng này nhiều lần, dù Phiêu cũng thất bại khi còn tại chức!

- ĐỨNG NGOÀI NHÌN VÀO
Trong khi thảo luận, các Đại biểu còn tỏ ra bức xúc nhiều về việc Nhà nước kêu gọi nhân dân tiếp tay tố cáo tham nhũng, nhưng lại chưa có kế hoạch cụ thể đề bảo vệ họ.

GS.TS Đào Trí Úc kiêm Tổng thư ký Hội luật gia Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu nhà nước và pháp luật - Viện khoa học xã hội VN nói với báo Hà Nội Mới trước khi Quốc hội thảo luận: “ Từ trước đến nay, nhân dân đã rất có ý thức đấu tranh với các tệ nạn xã hội, trong đó có tệ tham nhũng, căm ghét những kẻ đục khoét của dân, lạm dụng chức vụ, quyền hạn và vì mục đích vụ lợi mà đi ngược lại lợi ích của nhân dân, của Nhà nước và rất mong muốn tố cáo các hành vi tham nhũng. Tuy nhiên, việc phát hiện, tố cáo tham nhũng không nhiều. Theo tôi có hai nguyên nhân:

“Một là, muốn phát hiện được tham nhũng thì phải có khả năng tiếp cận công quyền và hoạt động của công quyền, nơi phát sinh tham nhũng. Nhưng khả năng đó rất hạn chế bởi tính minh bạch công khai trong lĩnh vực hoạt động này còn rất thấp. Việc sử dụng quyền được thông tin của nhân dân còn rất hạn chế.”

“Hai là, muốn tố cáo thì phải có cơ chế bảo vệ tốt, có sự tin cậy giữa người dân với các cơ quan tiếp nhận tố cáo. Chúng ta chưa có một quy định cụ thể nào về việc bảo vệ người tố cáo. Theo tôi, tới đây, để đảm bảo cho Luật phòng, chống tham nhũng có hiệu quả, cần nghiên cứu để xây dựng và ban hành một đạo luật khác về việc bảo vệ người tố cáo tham nhũng. Ở nhiều nước, các hình thức này rất đa dạng và chi tiết. Còn mức độ tin cậy đến đâu thì phụ thuộc vào năng lực và đạo đức của những cán bộ được giao xử lý công việc.”

Ô hay, thế ra từ trước đến nay Nhà nước toàn nói chuyện “rỡn chơi” với Tham nhũng. Mình không có khả năng làm, kêu dân tiếp tay rồi để mặc cho kẻ bị tố cáo trả thù thì có đến Tết Công Gô cũng không có người dân nào dám đưa đầu ra cho chúng báng.

Đến chuyện lập Ban Chỉ đạo chống Tham nhũng cũng sinh nhiều chuyện nhiêu khê. Quốc hội thì nhất định dành cho Thủ tướng chức vụ này, nhưng nhiều Đại biểu bảo: “Như thế thì vừa đá bóng vừa thổi còi à"”

Chẳng hạn như Bà Đặng Thị Phượng, đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh phát biểu: "Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng là Thủ tướng Chính phủ xem ra không khách quan khi xử lý tình huống. Nếu thành viên Chính phủ thì Thủ tướng phải liên đới chịu trách nhiệm, lúc này sẽ rơi vào tình trạng vừa đá bóng, vừa thổi còi. Quy định như thế sẽ gây khó khăn, để phòng chống tham nhũng có hiệu quả tôi đề xuất nên thành lập cơ quan chuyên trách phòng chống tham nhũng hoạt động độc lập dưới sự lãnh đạo của Bộ chính trị hay Quốc Hội đảm bảo cơ quan này không bị chi phối của một cơ quan quyền năng nào". (Báo Người Lao Động, 25-10-05)

Báo này viết tiếp: “ Cùng quan điểm trên, đại biểu Lâm Văn Kỷ (Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng) đã cho rằng, trong thời gian qua Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng do Thủ tướng làm trưởng ban đã làm được nhiều việc, nhưng vẫn còn nhiều tồn tại mà nhân dân chưa đồng tình. Đại biểu đã đề nghị Dự thảo Luật nên quy định Chủ tịch Quốc hội là người đứng đầu Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương.”

Lâm Văn Kỷ lý giải theo kiểu vo viên nắm trọn gói: “ Ban chỉ đạo này do Chủ tịch Quốc hội làm trưởng ban và có Uỷ ban Quốc hội hoặc một Uỷ ban Tư pháp để thực hiện giám sát, triển khai Luật phòng chống tham nhũng của Chính phủ và chính quyền các cấp. Lực lượng này đủ sức để thực hiện cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý điều hành, nhân dân làm chủ. Nhân dân làm chủ thông qua Quốc Hội, Hội đồng nhân dân và người đứng đầu là Chủ tịch Quốc Hội.”

“Trước nhiều ký kiến của các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã đặt câu hỏi: "Nếu Chủ tịch Quốc hội là Trưởng ban phòng chống tham nhũng thì ai là người giám sát", vì lập pháp tức là Quốc hội không thể làm thay hành pháp tức là Chính phủ và Tư pháp là toà án và viện kiểm sát. Hơn nữa, nếu cơ quan này thuộc Bộ Chính trị thì cũng không được vì Đảng lãnh đạo chứ không làm thay nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ của hành pháp, và không nên nghi ngờ về tính hiệu quả của Ban chỉ đạo do Thủ tướng làm trưởng ban.”

Thế là chuyện chống Tham nhũng như con chuột chưa chạy ra khỏi hang cho thiên hạ nhìn mặt đã vội quay đầu vào để cho Đảng và Nhà nước thì thầm bên nhau. Nhân dân và báo chí có đứng ngoài nhìn vào cũng không nhằm nhò gì vì chuyện đâu vẫn còn đó, không cần gì phải nóng vội.

- MẶT TRẬN LÀM GÌ "
Khi nói đến vai trò giám sát nhà nước, cán bộ của nhân dân cũng không nên bỏ qua vai trò của Mặt trận Tổ quốc. Theo Luật tổ chức Mặt trận thì “ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là bộ phận của hệ thống chính trị của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo…”

Và Mặt trận này có nhiệm vụ: “ Tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường sự nhất trí về chính trị và tinh thần trong nhân dân; tuyên truyền, động viên nhân dân phát huy quyền làm chủ, thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, nghiêm chỉnh thi hành Hiến pháp và pháp luật, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, đại biểu dân cử và cán bộ, công chức nhà nước..”

Nhưng từ xưa đến nay chưa bao giờ Mặt trận này phát giác ra được một vụ Tham nhũng nào, dù nhỏ, thì họ đã giám sát ai và giám sát cái gì"

Vậy mà Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vẫn có thể “hiên ngang” phát biểu theo đuôi trước Quốc hội rằng “Cả hai dự án Luật phòng chống tham nhũng và Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được ban hành vào thời điểm này là rất phù hợp, đáp ứng mong mỏi, bức xúc của cử tri cả nước. Trên thực tế, tình trạng lãng phí thất thoát trong sử dụng công quỹ cũng đang gây thiệt hại về vật chất và tác động tiêu cực đến kinh tế xã hội không nhỏ hơn thiệt hại từ tham nhũng.”

Duyệt đề nghị “Quốc hội xem xét việc quy định cho ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng chức năng giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.”

Như thế thì cái Nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam này có mấy cơ quan Giám sát và ai Giám sát ai mà lung tung thế"

Phạm Trần (10-05)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.