Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Thế Giới Hành Hương Đi Dự Đại Lễ Dâng Y Kathina

09/11/201300:00:00(Xem: 2351)
Santa Ana (Bình Sa)- - Lúc 6 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 3 tháng 11 năm 2013 tại sân chùa Thế Giới tọa lạc tại 4728W First Street Santa Ana, (nằm giữa đường Euclid với New Hope) khoảng 300 đồng hương Phật tử tập trung sau sân chùa để chuẩn bị lên 4 chiếc xe Bus và một số xe cá nhân để lên đường tham dự chuyến hành hương,

Tháp tùng trong chuyến đi nầy, được biết sư Thiên Minh Giác Chúng là người đứng ra tổ chưc để tham dự Đại Lễ Dâng Y Kathina theo truyền thống Phật Giáo nguyên thủy.

Mặc dù thời gian quảng bá về ngày lễ hội nầy rất ngắn nhưng ban tổ chức không ngờ được là sức tập hợp lại được đồng hương Phật tử hưởng ứng nhanh như vậy. Theo lời thượng tọa trưởng đoàn cho biết, số người ghi danh để tham dự đã vượt quá mức dự định cho bốn xe bus, vì hết chỗ nên một số khác phải đi bằng phương tiện khác. Lễ hội Kathina là ngày lễ rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo nhất là các quốc gia theo hệ phái Theravada. Do đó, đối với người phật tử thì thời gian nầy rất là thiêng liêng, cơ hội cho mọi người tạo phước qua sự cúng dường y và tứ vật dụng cho chư tăng.

Đúng bảy giờ sáng xe khởi hành, các chỗ ngồi đầy kín, mỗi xe có ít nhất năm nhà sư ngồi trên hàng ghế đầu còn lại là phật tử. Điều làm cho phái đoàn ngạc nhiên và cảm thấy không khí trở nên sôi động hơn là mọi người được phát một bài ca, tựa bài là "Du Tăng Kết Đoàn Thế Giới". Sau một vài lần tập hát theo, một lúc sau mọi người cùng hát rất vui. Trong lúc di chuyển mỗi xe đều có chư tăng thuyết giảng. Có lẽ đây là chuyến hành hương sinh động nhất, ít khi có được và đó cũng là một phương thức hoằng pháp với "Chương Trình Hành Hương Kết Hợp Tu Học" do Sư Giác Chúng đề ra.

Khi đoàn xe vừa đến địa điểm hành lễ, các Phật tử đã trang nghiêm trong chiếc áo tràng màu lam, tay mỗi người cầm một đóa hoa cúc vàng cùng đi theo sau chư Tăng, sắp thành hàng đôi thong thả tiến vào khuông viên chùa. Trong lúc nầy Thầy Giác Chúng đã đọc cho nghe bốn câu thơ:

"Cầm đóa hoa xinh đẹp
Dâng lên cả tấm lòng
Đời nầy cùng đời khác
Lúc nào cũng thong dong."

resized-le-dang-y-kathina
Đại Lễ Dâng Y Kathina.

Sunnataram Meditation Monastery là tên đầy đủ của thiền viện do Quý sư Thailand trụ trì. Khung cảnh Escondido thật là thơ mộng, mặt dù chúng tôi đến vào lúc hơn 09:00Am nhưng làn sương vẫn chưa tan hết. Sương lan tỏa và trải ra từng mảng như tấm lụa bạch lơ thơ trên các ngọn đồi chung quanh thiền viện. Không khí buổi sáng thật là trong lành, giờ đây phật tử các nơi tập trung về khá đông, chúng tôi tưởng tượng ngày thường nơi nầy có lẽ là thanh tịnh lắm. Đang suy nghĩ thì tiếng vang từ loa phóng thanh vang lên, họ nói lời chào mừng phái đoàn của chùa Thế Giới và Tăng đoàn Du Tăng Hòa Bình Thế Giới. Chúng tôi từ từ bước vào khu vực hành lễ, dẫn đầu là chư tăng ni, kế đến là hàng đệ tử, lần lượt đi ngang qua dãy cờ các quốc gia đang bay phấp phới như những cái vẫy tay chào đón thật là gần gũi, thật là thân thương, làm cho lòng chúng tôi càng thêm nô nức. Vào đến chính điện, vị sư trưởng Amaro Yantra ra đón chúng tôi trong ánh mắt trong sáng rạng rỡ, qua nét mặt từ bi thánh thiện của ngài, chúng tôi nghĩ phật tử đi dự ngày hôm nay có lẽ rất là hoan hỷ. Bầu không khí tràn đầy sự thương yêu, hòa ái đó làm cho người ta khó quên.

Trong phần nghi lễ, có tụng kinh bằng tiếng Pali. Nghi thức cúng dường, trong lúc chư tằng đi khất thực mà mọi người tự tay dâng cúng bằng cách xớt từng muỗng cơm, cái bánh hoặc bao lì xì vào bát chư tăng trong trạng thái thanh tịnh giửa sự cho và nhận thật là kỳ diệu. Sau đó mọi người kể cả chư tăng ni và phật tử đến các bàn ăn đã bày sẳn nhiều thức ăn chay thượng vị do các nhà hàng Thailand vùng Escondido và San Diego cúng dường. Đến 02:00 Pm chương trình dâng y Kathina bắt đầu. Với sự điều hợp của MC Linda Lê Hoàng đến từ Houston TX điều khiển chương trình. Bằng hai ngôn ngữ Việt-Anh, thỉnh thoảng cô cũng dặm thêm tiếng Thái. Cô Linda là người dại diện cho Trung tâm Y Khoa Quantum Medical Group, cô cùng quý thân hữu đã tài trợ cho buổi lễ dâng y lần thứ 19 của Thiền Viện Sunnataram nầy.
resized-le-dang-y-kathina-1
Đại Lễ Dâng Y Kathina.

Chương trình văn nghệ sau buổi lễ thật phong phú, ngoài ra còn có phần trình diễn thời trang qua chiếc áo dài truyền thống văn hóa Việt do nhà thiết kế Danny Nguyễn đến từ Houston TX. Các thiếu nữ người Mỹ với dáng người thon cao mặc chiếc áo dài Việt Nam tha thướt trông thật duyên dáng, mười bốn cô biểu tượng cho thập độ Ba La Mật cùng bốn điều là: Bình An-Tình Thương- Niềm Tin Và Hy Vọng, các cô tự giới thiệu vài nét về mình tuy ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa.

Sau đó lễ dâng Y bắt đầu, các Phật tử đồng loạt dâng y thật là long trọng.

Tóm lai, chúng tôi cảm nhận buổi lễ dâng y Kathina của Thiền Viện Sunnataram rất là đặc biệt, vừa mang biểu tượng Phật Giáo vừa có bản sắc văn hóa. Sự tham dự của chư tăng nhiều quốc gia, qua hình ảnh các lá cờ đang tung bay trong gió, cũng như các phật tử gồm nhiều sắc dân khác nhau đã tạo nên tính quốc tế thật sự. Điều đó cũng rất phù hợp với hoài bảo của Sư Thiên Minh Giác Chúng đang hình thành "Tăng Đoàn Du Tăng Hòa Bình Thế Giới" đã có mặt chứng minh buổi lễ.

Mọi chi tiiết liên lạc về chùa Thế Giới xin gọi: (714) 722-9621.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.