Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghe Lời Nói Thật

23/10/200500:00:00(Xem: 4942)
- Đó là một nhóm chữ hết sức kỳ lạ -- "Phải Biết Nghe Lời Nói Thật" -- khi chúng ta đọc được như thế trên trang báo của Đảng CSVN. Kỳ lạ tới như bất ngờ, bởi vì Đảng này trứơc giờ vẫn tuyên truyền, vẫn tung hô, vẫn tô lục chuốt hồng về vai trò đại diện cho nhân dân và sẵn sàng nghe mọi lời từ nhân dân. Bây giờ thì có vẻ như là đảng đang tự thú nhận, trứơc giờ đảng không mấy khi chịu nghe lời nói thật.
"Phải Biết Nghe Lời Nói Thật" là tựa đề một bài viết của người ký tên Lê Quang, đăng trên trang báo điện tử của Đảng CSVN ngày 18-10-2005.

Cuối bài viết có ghi chú dứơi tên tác giả là "Báo QĐND, ngày 25/9/2005," nghĩa là gần một tháng sau khi bài này đăng trên báo quân đội, thì báo đảng mới đưa về đăng. Tốc độ suy nghĩ nơi đây thấy rõ là chậm hơn tới cả tháng.

Bài viết "Phải Biết Nghe Lời Nói Thật" bắt đầu với đọan văn:
"Hiện nay có một thực trạng đáng quan tâm, ở các tổ chức Đảng, một số người có quyền, có chức không muốn nghe lời nói thật, nói thẳng mà thích nghe những lời "đường mật"…"

Mới vào đã thấy có vẻ như tác giả Lê Quang múôn kiếm chuyện rồi. Lời nói thật, nói thẳng… nghĩa là lời gì mà lãnh đạo khó nghe" Có phải là lời kêu gọi xét xử vụ T4, vụ Tổng Cục 2 lộng quyền, vụ tham nhũng lan tràn hết chống nổi, lời truy xét đảng tịch của Lê Đức Anh, hay là lời đòi hỏi tự do dân chủ cho tòan dân"

Mà đây cũng không phải lỗi của các lãnh tụ CSVN bây giờ đâu. Cứ nhớ lại chuyện ông Hồ thì biết đấy: ai mà không thích nghe lời đường mật. Thậm chí, thấy người ta khen mình có vẻ chưa đủ, thế là Bác Hồ lấy bút hiệu T. Lan để viết cuốn "Vừa Đi Đường, Vừa Kể Chuyện" để tự rót lời đừơng mật cho chính Bác. Vậy mà rồi vẫn chưa đủ đô, thế rồi Bác Hồ lại ký bút hiệu Trần Dân Tiên để viết cúôn sách "Những Mẫu Chuyện Về Đời Hoạt Động Của Hồ Chủ Tịch" tự rót thêm lời đường mật, khen ngợi chính mình nhiều kể gì… Thế nên, bây giờ các lãnh đạo CSVN có thích nghe lời đường mật cũng là thường.

Bài viết sau đó lại có các đọan:
"Tất cả những sai lầm, khuyết điểm đã được đảng viên và quần chúng nói trước đó, nhưng cán bộ, đảng viên có quyền, có chức không nghe mà cố ý làm liều. Không những thế còn tìm mọi cách ngăn cản, dọa nạt những đảng viên trung kiên và quần chúng kiên quyết đấu tranh phanh phui sự việc ra ánh sáng.
"Tai hại của việc không dám nghe lời nói thật, nói thẳng, không những mất cán bộ mà còn ảnh hưởng đến uy tín, niềm tin của quần chúng đối với Đảng. Đã đến lúc cán bộ, đảng viên nhất là những người có quyền, có chức cần phải biết nghe những lời nói thật, nói thẳng. Những lời nói thẳng, nói thật của quần chúng và đảng viên là phản ảnh sự thật, có ý thức xây dựng…"

Ngăn cản, dọa nạt người nói thẳng, nói thật" Tác giả Lê Quang múôn ám chỉ ai đây" Thư góp ý đại hội đảng gửi về quá nhiều, mà Đảng CSVN đã bỏ ngoài tai, đã quăng thùng rác bao nhiêu lá thư của người nói thẳng, nói thật" Thậm chí tới thư góp ý của cựu Tướng Võ Nguyên Giáp đòi xử vụ TC2 mà còn bị bỏ xó, thư của cựu Tướng Lê Hiền đòi điều tra vụ 2 cha con Tướng Phan Bình bị ám sát, nghi là do TC2 giết… mà cũng còn bị dẹp qua một bên, thì sá gì lời người dân bình thường. Cứ nhớ hồi đầu năm nay, ông Nguyễn Khoa Điềm chỉ thị cho 700 tờ báo, cấm đăng một bài của cựu Thủ Tướng Võ Văn Kiệt thì biết… Nói thẳng, nói thật vẫn không qua nói lời đường mật.

Nhưng thực ý của tác giả bài "Phải Biết Nghe Lời Nói Thật" múôn nói gì" Muốn kêu gọi lãnh đạo đảng nghe lời nói thẳng, nói thật từ các cựu lãnh tụ như Tướng Giáp, Tướng Hiền, ông Kiệt" Dù thế nào đi nữa, bài đăng trên tờ QĐND ngày 25-9-2005, mà trễ tới cả tháng sau, vào ngày 18-10-2005 bài này mới được đưa lên web Đảng CSVN cũng cho thấy là chuyện gì cũng phải chờ, để cho trễ chút không sao. Có phải đây là thông điệp nhắn rằng, múôn nghe lời thật thì cứ để tới thế kỷ 22 cũng không muộn"

Có phải tác giả Lê Quang khi viết bài mời gọi nghe lời nói thật vì lòng ông không ngăn nổi xúc động khi mỗi ngày ông đi ngang qua đám đông dân chúng chờ chực khiếu kiện từ năm này qua tháng nọ trứơc trụ sở Văn Phòng Tiếp Dân ở Quận Ba Đình"

Điều hết sức đáng tiếc, vào đúng ngày 18-10-2005, đúng ngày mà báo Đảng CSVN chịu đăng bài "Phải Biết Nghe Lời Nói Thật," thì cũng là ngày công an xua đuổi tòan bộ những người khiếu kiện ăn chực nằm chờ trứơc trụ sở đó, nơi trên nguyên tắc là để lắng nghe lời nói thật, nói thẳng từ những ngừơi dân đau khổ.

Bản tin trên đài RFA ngày 19-10-2005, được trang Đối Thọai (doi-thoai.com) đánh máy lại, cho thấy tình hình như sau:
"Công an giải tán những người khiếu kiện đang tập trung tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội


Liên quan đến việc khiếu kiện về nhà cửa đất đai, vào lúc 9: 30 tối ngày thứ Ba 18-10 vừa qua công an thành phố Hà Nội và cảnh sát 113 đã dùng áp lực để giải tán những người dân hiện đang ăn chực nằm chờ ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, nơi gần Văn Phòng Tiếp Dân của Trung Ương Đảng và Nhà Nước Việt Nam, tọa lạc tại số 1 đường Mai Xuân Thưởng - Hà Nội.

Diễn tiến ra sao, Việt Hùng của Ban Việt Ngữ RFA đã liên lạc nói chuyện với Ni cô Đàm Thoa là người có mặt trong những lần công an đến giải tán đám đông, trước tiên Nicô Đàm Thoa cho biết chuyện gì đã xảy ra vườn hoa Mai Xuân Thưởng sau vụ tự thiêu của bà Phạm Thị Trung Thu:

NC Đàm Thoa: Sau khi vụ tự thiêu của bà Phạm Thị Trung Thu được đưa lên các mạng thì các cấp chính quyền họ rất là cay nghiệt đối với bà con đi khiếu kiện. Từ khi lên mạng thì họ cắt hết nguồn nước của bà con. Không cho nước ăn để sinh hoạt, tắm rửa. Đồng thời dân đi xin họ cũng cho người theo để không cho dân cho nước. Các cấp chính quyền ở Mai Xuân Thưởng không cho bà con nước để tắm giặt, thậm chí chỗ đi vệ sinh còn không cho đi. Phải phóng uế tại vườn hoa.

Việt Hùng: Cho đến bây giờ tính theo giờ Hà Nội là 6 giờ ngày 19/10 thì những người dân khiếu kiện ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng hiện nay có còn ở đó hay không" Hay các cấp chính quyền họ giải quyết như thế nào ạ"

NC Đàm Thoa: Còn rất đông, nhưng thậm chí trong nhà trọ hay chỗ ở nào họ cũng cho công an lục soát và xua đuổi. Như chúng tôi ở vườn hoa thì lúc 9 giờ hôm 16/10 thì công an Hà Nội cho xe ra hành hạ chúng tôi, không cho chúng tôi ngũ ở vườn hoa, xua đuổi chúng tôi. Đồng thời không cho móc màn, không cho mắc bạt... người ta định thu giữ. Đến tối ngày hôm qua, vào 9:30 công an ở thành phố Hà Nội lại ra thu một số đồ của bà con chúng tôi, xua đuổi không cho ngủ ở vườn hoa, không cho móc màn không cho căng bạt để che sương. Công an khoảng độ gần 20 người, đi hai chiếc xe, một chiếc là cảnh sát của Hà Nội, một chiếc là của 113 và mấy xe máy đi ra hành hạ chúng tôi.

Hôm qua thì lại đông, độ hơn 20 người, một số cụ già trong miền Nam rất là già, có cụ 92 tuổi cũng phải ra đường vì bị cướp hết nhà đất.

Việt Hùng: Ni cô mới nói rằng số người ăn chực nằm chờ để mà khiếu kiện tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng là bao nhiêu người.

NC Đàm Thoa: Tại vườn hoa như chúng tôi, không nhà không cửa thì cứ người đi, người về, không ở đều hết thì khoảng độ trên dưới 20 người ở tại đấy vì không có tiền thuê nhà trọ. Nói chung là độ 1 vài trăm người vẫn nằm rãi rác ở các nhà trọ.

Việt Hùng: Tình trạng ngày kéo dài cho đến ngày hôm nay được bao lâu rồi ạ"

NC Đàm Thoa: Cũng có trường hợp đến 11 năm khiếu kiện, 8 năm ở ngoài vườn hoa như trường hợp của bà Sanh ở Đà Nẵng ạ, và nhiều người nữa…"

Thế đấy. Chính phủ CSVN không còn muốn nghe nữa. Tới như Tướng Giáp, Tướng Hiền nói mà họ còn quăng giỏ rác, tới ông Kiệt vừa hé miệng là bị ông Điềm bịt liền… thì sá gì những người dân thường phải lặn lội ngàn dặm xa về kinh đô khiếu kiện.

Lời nói thật, nói thẳng" Có thật CSVN muốn nghe không"
Hãy nghe lại lời nói thẳng, nói thật từ Phương Nam Đỗ Nam Hải, từ Sài Gòn nói trong một đọan trả lời luật sư Nguyễn Tâm ở San Jose hồi cận Tết At Dậu 2005 như sau:

"…Những năm gần đây, nếu ai quan tâm đến các diễn đàn chính trị trong nước thì sẽ thấy: trong các cuộc tranh luận cũng đã có những thay đổi tích cực, nhưng đấy vẫn không phải là sự tranh luận đến tận cùng. Tôi chỉ xin nêu 2 ví dụ: Thứ nhất là vấn đề độc đảng hay đa đảng" Thứ 2 là vấn đề Việt Nam đã mất bao nhiêu km2 trên đất liền và trên Vịnh Bắc Bộ, bởi 2 Hiệp Định đã ký giữa 2 chính phủ Việt Nam - Trung Quốc (vào 2 ngày 30/12/1999 tại Hà Nội và 25/12/2000 tại Bắc Kinh), so với các Hiệp Định mà thực dân Pháp đã ký với nhà Thanh, tại Bắc Kinh vào năm 1887 " Không một đại biểu Quốc hội khoá 11 nào dám đặt 2 vấn đề này ra thảo luận công khai trước diễn đàn Quốc hội…"

Các lãnh đạo CSVN múôn nghe thêm lời nói thẳng, nói thật"
Sau đây là một lời, cũng từ Phương Nam, từ Sài Gòn ngày 30/8/2005, đã viết trong "Thư Ngỏ" gửi tới Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức ở Nam California như sau:
"Hôm nay, qua diễn đàn này, xin cho phép tôi được trình bày rõ hơn ý kiến đề nghị của tôi về việc tổ chức một cuộc Trưng Cầu Dân Ý ở Việt Nam. Ý kiến này đã được tôi trình bày cụ thể tại phần 4 của bài Việt Nam Đất Nước Tôi, viết vào tháng 6 năm 2000.

Trong đó, câu hỏi duy nhất cần nhân dân Việt Nam trả lời là:
Việt Nam nên hay không nên theo thể chế chính trị đa đảng "
Nếu ai đồng ý thì bầu Có. Ai không đồng ý thì bầu Không…"

Có phải Đảng CSVN muốn đáp rằng lời vừa dẫn không phải là ý nguyện tòan dân" Vậy thì cho trưng cầu dân ý đi chứ. Xem ý nguyện tòan dân ra sao chứ. Sao lại cho công an ra xua đuổi các ông già bà cả từ nơi xa vạn dặm đang về kinh đô khiếu kiện làm chi"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.