Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Về Trận Động Đất

19/10/200500:00:00(Xem: 4837)
- Trên mặt đất, về địa lý chánh trị Ấn Độ cùng Pakistan là hai nước chia rẽ nhau đến mức thù địch vì vấn đề Cachemire (tức Kashmir). Trong lòng đất, về cấu tạo địa chất, gần Cachemire, không xa với Afghanistan và Pakistan là một lằn nứt của thềm tiểu lục địa Ấn Độ, trung tâm điểm của trận động đất kinh hồn tán phá Pakistan một cách thảm khóc.

Đất nước ông bà Việt Nam có câu, "Thương cho roi cho vọt, Ghét cho ngọt cho bùi." Nếu tin như vậy thì sẽ thấy Mẹ Thiên Nhiên đã dùng quyền lực siêu nhiên của mình cho một trận đòn để dạy bảo hai anh em "con một nhà" Nhân Loại mà làm như "gà nhà bôi mặt đá nhau" trên mặt đất. Trận đòn để giúp hai nước suy nghĩ, ôm nhau mà khóc cho niềm đau, nỗi khổ của nhau, để từ đó cố mà hàn gắn địa lý chánh trị trên mặt đất sắp tan vỡ. Dưới thiện ý và tinh thần huynh đệ, trận động đất lớn nhứt lịch sử của Pakistan, là cơ hội làm lành với nhau.

Khác với những thiên tai tàn phá kinh khủng ở các nơi khác, trận động đất trong vùng Pakistan, Cachemire, A phú Hãn đến đúng lúc để can thiệp khi địa lý chiến lược trong vùng này rất mong manh hầu như sắp tan vỡ. Hậu quả chánh trị, và nỗ lực kết phối hợp cứu trợ có nhiều triệu chứng hàn gắn với nhau. Vùng Cachemire là vùng bị tàn phá nặng nhứt. Đó là một vùng mà hai nước Ấn Độ và Pakistan tranh giành bằng võ lực, máu đổ thịt rơi. Năm 2002, cuộc xung đột suýt thành chiến tranh nguyên tử. Và trước trận động đất, lúc nào cuộc xung đột vỏ tranh cũng có thể phát sanh; với hai ngón tay hai bên có thể gây chiến tranh nguyên tử giữa hai dân tộc anh em từng sống với nhau trên mặt đất của một tiểu lục địa Ấn độ nhưng trở thành tử thù với nhau.

Nhưng trận động đất bước đầu - và xin Mẹ Thiên Nhiên xui khiến và phù hộ - đã làm cho hai nước thù địch đối xử anh em lại với nhau. Sự việc Pakistan đồng ý chấp nhận sự cứu trợ của Ấn Độ là một dấu chỉ vô cùng khích lệ cho mối tình anh em cùng con một nhà của Mẹ Thiên Nhiên. Pakistan đồng ý cho máy bay quân đội Ấn độ vượt làn ranh chia cắt Cachemire một bên thuộc Ấn độ, một bên Pakistan. Nhu cầu cứu giúp những nạn nhân còn sống, và tìm kiếm người đã chết của dân tộc anh em là một hy vọng hòa bình đến với hai dân tộc anh em trong lúc hòa bình giữa hai nước sắp thành tuyệt vọng. Cuộc thương nghị hòa bình giữa Ấn Độ và Pakistan có thể tái diễn sau "trận đòn" mà Mẹ Thiên Nhiên đã dạy bảo về tội như "gà nhà bôi mặt đá nhau."

Trận đòn dạy bảo của Mẹ Thiên Nhiên đã hơn một lần có kết quả trên bán đảo Anatolie. Khi chưa có động đất, cuộc xung đột giữa hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp cũng căng thẳng lắm. Nhưng trận động đất mùa hè năm 1999 cũng đã làm cho hai nước xích lại gần nhau. Chính trận động đất ấy đã tạo cơ hội và điều kiện để hai nước tái tiếp lại cuộc thương thảo hòa bình và từ ấy coi mòi rất hữu ích. Từ đó và do đó trong thuật ngữ ngoại giao thế giới có thêm một thành ngữ, " ngoại giao động đất (diplomatie du séisme ) cũng như ngoại giao bóng bàn vậy.

Gần đây thiên tai Sóng Thần Tsunami cũng đem lại những hậu quả hòa giải có ý nghĩa -- vừa tích cực vừa tiêu cực. Việc tích cực cứu trợ của Nam Dương tạo điều kiện dàn xếp lại với quân nổi dậy đòi ly khai ở Aceh. Trái lại ở Sri Lanka, nhà cầm quyền ngăn trở không cho phân phát đồ cứu trợ cho quân nổi dậy Hổ Tamils. Phân tích cho thấy hai yếu tố chánh chi phối cơ hội làm lành. Về vật chất, nếu thiệt hại trầm trọng, nhu cầu sống còn của người dân sẽ cao lớn hơn nhu cầu chánh trị của nhà cầm quyền. Về tinh thần, lòng nhân đạo, và tánh liên đới giữa đồng loại cao hơn chánh trị quốc gia dân tộc. Sự tàn phá của trận động đất Pakistan- Cachemire quá nặng khiến người người dân nhứt là nhà cầm quyền thấy nhu cầu sống còn lớn mạnh hơn tính toán chánh trị.

Đây là một cơ hội bằng vàng, người yêu hòa bình không ai muốn để mất. Trong vùng Cachemire dưới quyền cai trị của Pakistan, những người Hồi Giáo chủ trương Thánh Chiến chiến đấu chống Ấn Độ, người dân ở đây bị tổn thất, thiệt hại nặng nề vì trận động đất. Nếu Ấn Độ -- đã được Pakistan đồng ý cho cứu trợ -- và cứu trợ hết mình, việc làm nhân đạo của Ấn Độ sẽ làm bớt đi ảnh hưởng của các tổ chức Hồi Giáo cực đoan chủ trương chống Ấn Độ. Nếu Ấn Độ không thực tình, các tổ chức cực đoan có lý do để gây thêm thù hằn với Ấn Độ và làm giảm ảnh hưởng của TT Pakistan là người mà Ấn Độ có thể thương lượng hòa bình với tư cách nhà cầm quyền với nhau.

Thế cờ không chỉ liên quan đến Ấn Độ và Pakistan, mà dính líu với nhiều nước rất xa trận động đất. Tận thủ đô Islamabad, New Delhi , và Washington. Đó là lý do chánh trị bên cạnh lý do nhân đạo, tại sao TT Bush vận dụng mọi phương tiện sẵn có trong vùng và điều động từ quốc nội Mỹ để cứu trợ trận động đất ở nơi cách nước Mỹ nửa vòng Trái Đất. Mức độ thiệt hại về nhân mạng chưa kiểm kê được. Cứ mỗi bản tin đầu buổi là con số lại tăng. Dưới đất, đá, gạch ở thị thành, xác người chưa móc lên hết được. Vùng xa xôi hẻo lánh, núi non hiễm trở chưa đến được.

Nhưng có điều có thể khẳng định lúc này, là các bộ lạc, bộ tộc sống theo vùng rừng núi biên giới hai nước Pakistan - Afghanistan, chắc chắn bị trận đông đất làm thiệt hại. Số phận của Ông Trùm khủng bố Bin Laden và tổ chức khủng bố Al Qarda của ông ta từ lâu sống bám vào dân trong vùng. Hẳn Bin Laden và quân khủng bố khó mà tổ chức cứu trợ người dân trong vùng đồi núi hẻo lành này, đã nuôi và bao che Ông ta. Nếu Bạch Cung và Ngũ Giác Đài Mỹ cho phương tiện chiến tranh hiện đại của Mỹ, người quân nhân Mỹ được huấn luyện tinh nhuệ nhứt hoàn cầu, chở đồ cứu trợ đến với dân trong vùng này. Thay vì làm công tác hành quân, thì làm công tác dân vận, thì cái nhìn người dân đối với Mỹ sẽ phần nào thay đổi. Nhân đạo hơn, tử tế hơn, khác với tuyên truyền của Bin Laden và đồng đảng đã từ lâu ăn bám vào dân ở đây, mà chẳng giúp được gì cho dân trong cơn hoạn nạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.