Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Trận Động Đất

19/10/200500:00:00(Xem: 4749)
- Trên mặt đất, về địa lý chánh trị Ấn Độ cùng Pakistan là hai nước chia rẽ nhau đến mức thù địch vì vấn đề Cachemire (tức Kashmir). Trong lòng đất, về cấu tạo địa chất, gần Cachemire, không xa với Afghanistan và Pakistan là một lằn nứt của thềm tiểu lục địa Ấn Độ, trung tâm điểm của trận động đất kinh hồn tán phá Pakistan một cách thảm khóc.

Đất nước ông bà Việt Nam có câu, "Thương cho roi cho vọt, Ghét cho ngọt cho bùi." Nếu tin như vậy thì sẽ thấy Mẹ Thiên Nhiên đã dùng quyền lực siêu nhiên của mình cho một trận đòn để dạy bảo hai anh em "con một nhà" Nhân Loại mà làm như "gà nhà bôi mặt đá nhau" trên mặt đất. Trận đòn để giúp hai nước suy nghĩ, ôm nhau mà khóc cho niềm đau, nỗi khổ của nhau, để từ đó cố mà hàn gắn địa lý chánh trị trên mặt đất sắp tan vỡ. Dưới thiện ý và tinh thần huynh đệ, trận động đất lớn nhứt lịch sử của Pakistan, là cơ hội làm lành với nhau.

Khác với những thiên tai tàn phá kinh khủng ở các nơi khác, trận động đất trong vùng Pakistan, Cachemire, A phú Hãn đến đúng lúc để can thiệp khi địa lý chiến lược trong vùng này rất mong manh hầu như sắp tan vỡ. Hậu quả chánh trị, và nỗ lực kết phối hợp cứu trợ có nhiều triệu chứng hàn gắn với nhau. Vùng Cachemire là vùng bị tàn phá nặng nhứt. Đó là một vùng mà hai nước Ấn Độ và Pakistan tranh giành bằng võ lực, máu đổ thịt rơi. Năm 2002, cuộc xung đột suýt thành chiến tranh nguyên tử. Và trước trận động đất, lúc nào cuộc xung đột vỏ tranh cũng có thể phát sanh; với hai ngón tay hai bên có thể gây chiến tranh nguyên tử giữa hai dân tộc anh em từng sống với nhau trên mặt đất của một tiểu lục địa Ấn độ nhưng trở thành tử thù với nhau.

Nhưng trận động đất bước đầu - và xin Mẹ Thiên Nhiên xui khiến và phù hộ - đã làm cho hai nước thù địch đối xử anh em lại với nhau. Sự việc Pakistan đồng ý chấp nhận sự cứu trợ của Ấn Độ là một dấu chỉ vô cùng khích lệ cho mối tình anh em cùng con một nhà của Mẹ Thiên Nhiên. Pakistan đồng ý cho máy bay quân đội Ấn độ vượt làn ranh chia cắt Cachemire một bên thuộc Ấn độ, một bên Pakistan. Nhu cầu cứu giúp những nạn nhân còn sống, và tìm kiếm người đã chết của dân tộc anh em là một hy vọng hòa bình đến với hai dân tộc anh em trong lúc hòa bình giữa hai nước sắp thành tuyệt vọng. Cuộc thương nghị hòa bình giữa Ấn Độ và Pakistan có thể tái diễn sau "trận đòn" mà Mẹ Thiên Nhiên đã dạy bảo về tội như "gà nhà bôi mặt đá nhau."

Trận đòn dạy bảo của Mẹ Thiên Nhiên đã hơn một lần có kết quả trên bán đảo Anatolie. Khi chưa có động đất, cuộc xung đột giữa hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp cũng căng thẳng lắm. Nhưng trận động đất mùa hè năm 1999 cũng đã làm cho hai nước xích lại gần nhau. Chính trận động đất ấy đã tạo cơ hội và điều kiện để hai nước tái tiếp lại cuộc thương thảo hòa bình và từ ấy coi mòi rất hữu ích. Từ đó và do đó trong thuật ngữ ngoại giao thế giới có thêm một thành ngữ, " ngoại giao động đất (diplomatie du séisme ) cũng như ngoại giao bóng bàn vậy.

Gần đây thiên tai Sóng Thần Tsunami cũng đem lại những hậu quả hòa giải có ý nghĩa -- vừa tích cực vừa tiêu cực. Việc tích cực cứu trợ của Nam Dương tạo điều kiện dàn xếp lại với quân nổi dậy đòi ly khai ở Aceh. Trái lại ở Sri Lanka, nhà cầm quyền ngăn trở không cho phân phát đồ cứu trợ cho quân nổi dậy Hổ Tamils. Phân tích cho thấy hai yếu tố chánh chi phối cơ hội làm lành. Về vật chất, nếu thiệt hại trầm trọng, nhu cầu sống còn của người dân sẽ cao lớn hơn nhu cầu chánh trị của nhà cầm quyền. Về tinh thần, lòng nhân đạo, và tánh liên đới giữa đồng loại cao hơn chánh trị quốc gia dân tộc. Sự tàn phá của trận động đất Pakistan- Cachemire quá nặng khiến người người dân nhứt là nhà cầm quyền thấy nhu cầu sống còn lớn mạnh hơn tính toán chánh trị.

Đây là một cơ hội bằng vàng, người yêu hòa bình không ai muốn để mất. Trong vùng Cachemire dưới quyền cai trị của Pakistan, những người Hồi Giáo chủ trương Thánh Chiến chiến đấu chống Ấn Độ, người dân ở đây bị tổn thất, thiệt hại nặng nề vì trận động đất. Nếu Ấn Độ -- đã được Pakistan đồng ý cho cứu trợ -- và cứu trợ hết mình, việc làm nhân đạo của Ấn Độ sẽ làm bớt đi ảnh hưởng của các tổ chức Hồi Giáo cực đoan chủ trương chống Ấn Độ. Nếu Ấn Độ không thực tình, các tổ chức cực đoan có lý do để gây thêm thù hằn với Ấn Độ và làm giảm ảnh hưởng của TT Pakistan là người mà Ấn Độ có thể thương lượng hòa bình với tư cách nhà cầm quyền với nhau.

Thế cờ không chỉ liên quan đến Ấn Độ và Pakistan, mà dính líu với nhiều nước rất xa trận động đất. Tận thủ đô Islamabad, New Delhi , và Washington. Đó là lý do chánh trị bên cạnh lý do nhân đạo, tại sao TT Bush vận dụng mọi phương tiện sẵn có trong vùng và điều động từ quốc nội Mỹ để cứu trợ trận động đất ở nơi cách nước Mỹ nửa vòng Trái Đất. Mức độ thiệt hại về nhân mạng chưa kiểm kê được. Cứ mỗi bản tin đầu buổi là con số lại tăng. Dưới đất, đá, gạch ở thị thành, xác người chưa móc lên hết được. Vùng xa xôi hẻo lánh, núi non hiễm trở chưa đến được.

Nhưng có điều có thể khẳng định lúc này, là các bộ lạc, bộ tộc sống theo vùng rừng núi biên giới hai nước Pakistan - Afghanistan, chắc chắn bị trận đông đất làm thiệt hại. Số phận của Ông Trùm khủng bố Bin Laden và tổ chức khủng bố Al Qarda của ông ta từ lâu sống bám vào dân trong vùng. Hẳn Bin Laden và quân khủng bố khó mà tổ chức cứu trợ người dân trong vùng đồi núi hẻo lành này, đã nuôi và bao che Ông ta. Nếu Bạch Cung và Ngũ Giác Đài Mỹ cho phương tiện chiến tranh hiện đại của Mỹ, người quân nhân Mỹ được huấn luyện tinh nhuệ nhứt hoàn cầu, chở đồ cứu trợ đến với dân trong vùng này. Thay vì làm công tác hành quân, thì làm công tác dân vận, thì cái nhìn người dân đối với Mỹ sẽ phần nào thay đổi. Nhân đạo hơn, tử tế hơn, khác với tuyên truyền của Bin Laden và đồng đảng đã từ lâu ăn bám vào dân ở đây, mà chẳng giúp được gì cho dân trong cơn hoạn nạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Nhiếp Ảnh Việt Nam/VN Photography Club sẽ tổ chức một cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật "Ánh sáng và sắc màu" tại Little Saigon, Nam Cali. Buổi triển lãm sẽ diễn ra hai ngày, Thứ Bảy và Chủ Nhật, 7 và 8 tháng 12 năm 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, tại Hội trường nhật báo Người Việt
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.