Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gaza: Quân Israel Tiến Vào Ép Di Tản Để Bàn Giao Đất

18/08/200500:00:00(Xem: 4413)
Hàng ngàn người của các lực lượng an ninh Israel đã vượt qua các chướng ngại vật xông vào 4 khu định cư ở Gaza, bắt đầu cuộc cưỡng bach di tản số người không chiu ra đi trước hạn chót là 12 giờ đêm Thứ 3.
Ở khu định cư Neve Dakalim, nơi tập trung khoảng 2000 người chống di tản, hàng trăm binh sĩ đi theo đội hình phía sau xe ủi đất bắt từng người đẩy lên xe bus - phòng viên thấy 4 nữ quân nhân khiêng 1 phụ nữ đang la lớn "Tôi không muốn đi". Tướng Dan Harel, chịu trach nhiệm vùng Gaza, cùng đi với lính ở Neve Dekalim, cho hay ông và đồng đội không về cho tới khi cac khu định cư trống rỗng. Khoảng 14,000 binh sĩ được huy động vào cuộc cuỡng bach di tản dự kiến 2 ngày.
Tính đến 9 giờ sáng Thứ Tư, lực lượng an ninh đã tiến vào ít nhất 4 khu định cư, gồm 1 số khu định cư tỏ dấu hiệu hợp tác. Neve Dekalim là trung tâm của cuộc kháng cự từ mấy ngày qua - sau cuộc cầu kinh buổi sáng ở đền chính, những người chống đối dùng loa phóng thanh hô hào mọi người trấn giữ vị trí của mình, chứng tỏ rằng họ đã có kế hoạch phân công - cac thanh niên đốt 2 đống rác lớn.
Một số trèo lên mái nhà. Những người khác kết thành vòng tròn. Cac phụ nữ hô "Cac người không hổ thẹn về việc làm này sao". Đôi luc, 2 bên đấu lý với nhau đến rơi nước mắt về sự khôn ngoan của kế hoạch di tản Gaza sau 38 năm chiếm đóng.
Tại các nơi khác, cuộc kháng cự không đến nỗi quyết liệt như dự đoán - dân định cư ở Ganei Tal phỏng đoán mọi người sẽ ra đi tự nguyện truơc buổi chiều. Phát ngôn viên cảnh sát cho biết 128 gia đình ở Neve Dekalim và Netzer Hazani thỏa thuận ra đi.
Sau khi Gaza không còn dân định cư, quân đội sẽ tháo gỡ cac cơ sở quân sự và bàn giao cho phía Palestine kiểm soát vùng duyên hải này. Bộ TRưởng QP Shaul Mofaz tuyên bố rằng ông đang nhìn vào tương lai để thấy cái giá đã trả sẽ đem lại thay đổi tich cực về an ninh.
Cuộc triệt thoái Gaza là 1 cột mốc trong cuộc xung đột tại Trung Đông - mặc dù Israel đã trả đất chiếm đóng năm 1967 cho Ai Cập đổi lấy 1 hòa ước, đây là lần đầu tiên Israel di tản phần lãnh thổ thuộc về quốc gia Palestine tương lai.

Điều đáng tiếc là 1 phụ nữ đã tự thiêu tại 1 giao lộ gần thị trấn Netivot, miền nam Israel. Nhật báo Haaretz đưa tin người phụ nữ phản đối di tản Gaza bị phỏng 60% thân thể.

Dân Palestine Ăn Mừng Hamas Cứng Rắn: Đánh Nữa
ĐS Gideon Meir, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Israel, trả lời phỏng vấn gần ranh giới Gaza cho biết cuộc di tản Gaza không có thương vong là thành công.
Qua những cảnh tượng có thể thấy trên màn ảnh truyền hình, hi vọng lực lượng phòng thủ Israel (IDF) sẽ thi hành hiệu quả kế hoạch triệt thoái của Thủ Tướng Sharon.
Ông Meir tuyên bố "Mục đích của chúng tôi là chung sống hòa bình với người láng giềng Palestine".
Quân đội Israel dự kiến kế hoạch di tản kéo dài trên 1 tháng.

THỦ TƯỚNG SHARON MONG ĐỢI HÒA ĐÀM PHỤC HỒI
Thủ Tướng Ariel Sharon hi vọng rằng sau cuộc di tản Gaza sẽ dẫn tới 1 kế hoạch lớn hơn có khả năng hồi phục hòa đàm với Palestine.
Ông Sharon nói tố cáo tham nhũng nhắm vào cá nhân ông là 1 phần trong chiến dịch nổi dậy chống lại ông từ thành phần chống di tản Gaza. Quân đội và cảnh sát đã buộc di tản những người kháng cự. Quân xa được đưa tới để di chuyển họ khỏi Gaza. Số người bị bắt không được biết là bao nhiêu.

HAMAS LOAN BÁO KHÔNG NGƯNG KHÁNG CHIẾN
Người Palestine ăn mừng cuộc di tản Gaza trong khi tin quân sự Israel loan báo 1 quả đạn súng cối lẻ loi rơi xuống khu định cư Morag, không gây thiệt hại hay thương vong. Khu định cư Morag đã di tản trước đó.
Các sĩ quan Israel cho biết thành phần chống di tản chặn đường và tìm cach cắt hư bánh xe của xe bus chở dân định cư tới nơi tạm trú. Nhà chức trach Israel phỏng đoán 10 trong số 21 khu định cư ở Gaza có thể di tản xong vào cuối ngày hôm Thứ Tư. Theo tin từ Lebanon, tổ chức du kích Hamas loan báo không ngừng kháng chiến chống Israel sau cuộc di tản Gaza và không buông súng cho tới chừng nào đất của Palestine còn bị chiếm đóng.
Tại văn phòng của Hamas ở Beirut, dưới khẩu hiệu "Ngày nay Gaza, ngày mai Jerusalem", thủ lãnh chính trị Khaled Meshaal tuyên bố rằng cuộc triệt thoái Gaza cho thấy người Palestine chỉ có thể lấy lại lãnh thổ bằng vũ lực, cuộc rút lui của Israel là bắt buộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.