Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truy Tầm Bệnh Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến Ở Đàn Ông

04/03/200600:00:00(Xem: 5642)
- Người Già Điều Trị Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến Sớm Hơn Sẽ Sống Thọ Hơn

Bs Yu-Ning Wong nghiên cứu 48,606 đàn ông tuổi từ 65 tới 80 còn sống được ít ra là 1 năm sau khi chẩn định ung thư nhiếp hộ tuyến, trường hợp ung thư chưa lan ra khỏi tuyến nhiếp hô tuyến. Tuổi trung bình bệnh nhân là 72. Bệnh nhân định bệnh trong thơì điểm từ 1991 tới 1999. Tổng số có 34,046 bệnh nhân điều trị bằng quang tuyến (19,948) hay giải phẫu. Phương pháp giải phẫu cắt bỏ tuyến nhiếp hộ tuyến (14,098).

Còn 14,560 bệnh nhân chỉ theo dõi, không điều trị. Hơn phân nửa bệnh nhân còn sống cho tơí giai đoạn cuối cùng của nghiên cứu. Trung bình tuổi sống là 13 năm. Kết quả cho thấy bệnh nhân ung thư nhiếp hộ tuyến điều trị bằng giải phẫu hay quang tuyến sống thọ hơn bệnh nhân không điều trị.

Đặc biệt còn cho thấy người già bị ung thư nhiếp hộ tuyến điều bằng quang tuyến sống thọ hơn nếu bệnh nhân không trị liệu.Theo Bs Wong thì trong vài loại ung thư nhiếp hộ tuyến phát triển chậm, bệnh nhân có thể tử vong vì bệnh khác chứ không phải vì ung thư nhiếp hộ tuyến. Tuy nhiên nếu để ung thư nhiếp hộ tuyến phát triển thành những biến chứng thì hoạch định điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến sẽ khó khăn hơn. Bs Yu-Ning Wong trình bày kết quả kể trên trong Hội Nghị Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến Hôm Nay February 25, 2006, tại San Francisco, California.

Cần Khám Tuyến Nhiếp Hộ Tuyến Thường Xuyên Hơn Để Sớm Truy Tầm Ung Thư.

Bs Ingrid W. van der Cruijsen-Koeter và các đồng nghiệp vừa nghiên cứu 17 ngàn bê.nh nhân phái nam tuổi từ 55 tới 74 nằm trong Chương Trình Nghiên Cứu Truy Tầm Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến ở Âu Châu, European Randomized Study of Screening For Prostate Cancer (ERSPC-Rotterdam). Họ xác định trường hợp bị ung thư nhiếp hộ tuyến theo thời gian. Một nửa bệnh nhân truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến 2 lần, mỗi 4 năm một lần. Một nửa bệnh nhân không nằm trong chương trình truy tầm ung thư định kỳ.

Kết quả cho thấy nhóm bệnh nhân khám truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến hàng năm có tỉ số ung thư nhiếp hộ tuyến rất thấp. Tại Trung Tâm Đại Học Y Khoa Erasmus ở Rotterdam, kết quả cho thấy có 135 bệnh nhân bị ung thư thuộc nhóm không truy tầm bệnh dịnh kỳ so với 25 bệnh nhân truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến định kỳ. Bảy bệnh nhân trong sô' 25 người này từ chối không chịu làm sinh thiết ngay lúc đầu. Tất cả mọi trường hợp mới bị ung thư chưa bị lan truyền ra khỏi tuyến nhiếp hộ tuyến cho thấy trong thời gian 4 năm một lần truy tầm, rất hiếm ít bị ung thư nhiếp hộ tuyến nặng.

Kết quả tổng quát cho thấy truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến hàng năm vẫn coi là lý tưởng nhất, không nên quên hay trì hoãn khám định kỳ. (Bàn thêm: Tại Hoa Kỳ, đàn ông trên 40 tuổi nên truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến thường xuyên và định kỳ mỗi năm môt lần bằng ngón taỵ. Trên 50 tuổi, ngoài việc khám bằng ngón tay, còn phải thử máu PSA. Trong trường hợp nghi ngờ, phải siêu âm qua hậu môn).

Cách Mới Đo Lường DNA Liên Hệ Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến

Phương pháp phân tích DNA do Ts Donald Malins tại Trung Tâm Khảo Cứu Pacific Northwet Research Institute thử nghiệm còn có tên là Fourier transform-infrared spectroscopy (FT-IR) truy tầm DNA liên hệ ung thư nhiếp hộ tuyến. Trong nghiên cứu này, tác giả cho thấy cấu trúc DNA ở đàn ông tuổi 55 thay đổi nhiều hơn so với người còn trẻ (ở 36 tuổi chẳng hạn).

Sự thay đổi cấu trúc DNA khi đàn ông lớn tuổi là dấu hiệu tăng nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến. Kết quả còn cho thấy khi về già cấu trúc DNA biến đổi giống như cấu trúc DNA thấy trong ung thư nhiếp hộ tuyến. Khoảng 40% người lớn tuổi có cấu trúc DNA tương tự như cấu trúc DNA trong ung thư nhiếp hộ tuyến. Khi so sánh mẫu DNA trong ung thư nhiếp hộ tuyến còn nằm nguyên chỗ, (ung thư chưa lan truyền) thì thấy khác với mẫu thử nghiệm DNA của bệnh nhân ung thư nhiếp hộ tuyến trong thời kỳ trầm trọng.

Kết quả thử nghiệm kể trên sẽ giúp cho các y sĩ quyết định khi nào phải làm sinh thiết ung thư nhiếp hộ tuyến hoặc có thể tiên đoán tình trạng ung thư nhiếp hộ tuyến đang lan truyền nhưu thế nào. Dù sao, đây chỉ là giai đoạn khởị đầu của một kết quả nghiên cứu giá trị. Cần thêm nhiều thử nghiệm để kiểm chứng tầm quan trọng của phương pháp mới phân tích DNA liên hệ ung thư nhiếp hộ tuyến.

(Bàn thêm: Hiện giờ người ta vẫn dùng PSA như một loại kim chỉ nam để một phần nào hướng dẫn truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến, mặc dầu PSA không còn là thí nghiệm đặc thù dùng để chẩn định ung thư nhiếp hộ tuyến nữa. Trong khi đó, rất nhiều thử nghiệm khác tìm cách chẩn đoán ung thư nhiếp hộ tuyến, như thí nghiệm phân tích DNA kể trên. Một nghiên cứu khác dùng "Multigen Expression Signatures" để định bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến do Trung Tâm Y Khoa Mount Sinai đang thực hiện. Một phương pháp nữa là xác định "Telomerase RNA Detection" đang diễn tiến tại City of Hope national Medical Center).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.