Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Truy Tầm Bệnh Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến Ở Đàn Ông

04/03/200600:00:00(Xem: 6257)
- Người Già Điều Trị Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến Sớm Hơn Sẽ Sống Thọ Hơn

Bs Yu-Ning Wong nghiên cứu 48,606 đàn ông tuổi từ 65 tới 80 còn sống được ít ra là 1 năm sau khi chẩn định ung thư nhiếp hộ tuyến, trường hợp ung thư chưa lan ra khỏi tuyến nhiếp hô tuyến. Tuổi trung bình bệnh nhân là 72. Bệnh nhân định bệnh trong thơì điểm từ 1991 tới 1999. Tổng số có 34,046 bệnh nhân điều trị bằng quang tuyến (19,948) hay giải phẫu. Phương pháp giải phẫu cắt bỏ tuyến nhiếp hộ tuyến (14,098).

Còn 14,560 bệnh nhân chỉ theo dõi, không điều trị. Hơn phân nửa bệnh nhân còn sống cho tơí giai đoạn cuối cùng của nghiên cứu. Trung bình tuổi sống là 13 năm. Kết quả cho thấy bệnh nhân ung thư nhiếp hộ tuyến điều trị bằng giải phẫu hay quang tuyến sống thọ hơn bệnh nhân không điều trị.

Đặc biệt còn cho thấy người già bị ung thư nhiếp hộ tuyến điều bằng quang tuyến sống thọ hơn nếu bệnh nhân không trị liệu.Theo Bs Wong thì trong vài loại ung thư nhiếp hộ tuyến phát triển chậm, bệnh nhân có thể tử vong vì bệnh khác chứ không phải vì ung thư nhiếp hộ tuyến. Tuy nhiên nếu để ung thư nhiếp hộ tuyến phát triển thành những biến chứng thì hoạch định điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến sẽ khó khăn hơn. Bs Yu-Ning Wong trình bày kết quả kể trên trong Hội Nghị Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến Hôm Nay February 25, 2006, tại San Francisco, California.

Cần Khám Tuyến Nhiếp Hộ Tuyến Thường Xuyên Hơn Để Sớm Truy Tầm Ung Thư.

Bs Ingrid W. van der Cruijsen-Koeter và các đồng nghiệp vừa nghiên cứu 17 ngàn bê.nh nhân phái nam tuổi từ 55 tới 74 nằm trong Chương Trình Nghiên Cứu Truy Tầm Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến ở Âu Châu, European Randomized Study of Screening For Prostate Cancer (ERSPC-Rotterdam). Họ xác định trường hợp bị ung thư nhiếp hộ tuyến theo thời gian. Một nửa bệnh nhân truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến 2 lần, mỗi 4 năm một lần. Một nửa bệnh nhân không nằm trong chương trình truy tầm ung thư định kỳ.

Kết quả cho thấy nhóm bệnh nhân khám truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến hàng năm có tỉ số ung thư nhiếp hộ tuyến rất thấp. Tại Trung Tâm Đại Học Y Khoa Erasmus ở Rotterdam, kết quả cho thấy có 135 bệnh nhân bị ung thư thuộc nhóm không truy tầm bệnh dịnh kỳ so với 25 bệnh nhân truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến định kỳ. Bảy bệnh nhân trong sô' 25 người này từ chối không chịu làm sinh thiết ngay lúc đầu. Tất cả mọi trường hợp mới bị ung thư chưa bị lan truyền ra khỏi tuyến nhiếp hộ tuyến cho thấy trong thời gian 4 năm một lần truy tầm, rất hiếm ít bị ung thư nhiếp hộ tuyến nặng.

Kết quả tổng quát cho thấy truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến hàng năm vẫn coi là lý tưởng nhất, không nên quên hay trì hoãn khám định kỳ. (Bàn thêm: Tại Hoa Kỳ, đàn ông trên 40 tuổi nên truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến thường xuyên và định kỳ mỗi năm môt lần bằng ngón taỵ. Trên 50 tuổi, ngoài việc khám bằng ngón tay, còn phải thử máu PSA. Trong trường hợp nghi ngờ, phải siêu âm qua hậu môn).

Cách Mới Đo Lường DNA Liên Hệ Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến

Phương pháp phân tích DNA do Ts Donald Malins tại Trung Tâm Khảo Cứu Pacific Northwet Research Institute thử nghiệm còn có tên là Fourier transform-infrared spectroscopy (FT-IR) truy tầm DNA liên hệ ung thư nhiếp hộ tuyến. Trong nghiên cứu này, tác giả cho thấy cấu trúc DNA ở đàn ông tuổi 55 thay đổi nhiều hơn so với người còn trẻ (ở 36 tuổi chẳng hạn).

Sự thay đổi cấu trúc DNA khi đàn ông lớn tuổi là dấu hiệu tăng nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến. Kết quả còn cho thấy khi về già cấu trúc DNA biến đổi giống như cấu trúc DNA thấy trong ung thư nhiếp hộ tuyến. Khoảng 40% người lớn tuổi có cấu trúc DNA tương tự như cấu trúc DNA trong ung thư nhiếp hộ tuyến. Khi so sánh mẫu DNA trong ung thư nhiếp hộ tuyến còn nằm nguyên chỗ, (ung thư chưa lan truyền) thì thấy khác với mẫu thử nghiệm DNA của bệnh nhân ung thư nhiếp hộ tuyến trong thời kỳ trầm trọng.

Kết quả thử nghiệm kể trên sẽ giúp cho các y sĩ quyết định khi nào phải làm sinh thiết ung thư nhiếp hộ tuyến hoặc có thể tiên đoán tình trạng ung thư nhiếp hộ tuyến đang lan truyền nhưu thế nào. Dù sao, đây chỉ là giai đoạn khởị đầu của một kết quả nghiên cứu giá trị. Cần thêm nhiều thử nghiệm để kiểm chứng tầm quan trọng của phương pháp mới phân tích DNA liên hệ ung thư nhiếp hộ tuyến.

(Bàn thêm: Hiện giờ người ta vẫn dùng PSA như một loại kim chỉ nam để một phần nào hướng dẫn truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến, mặc dầu PSA không còn là thí nghiệm đặc thù dùng để chẩn định ung thư nhiếp hộ tuyến nữa. Trong khi đó, rất nhiều thử nghiệm khác tìm cách chẩn đoán ung thư nhiếp hộ tuyến, như thí nghiệm phân tích DNA kể trên. Một nghiên cứu khác dùng "Multigen Expression Signatures" để định bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến do Trung Tâm Y Khoa Mount Sinai đang thực hiện. Một phương pháp nữa là xác định "Telomerase RNA Detection" đang diễn tiến tại City of Hope national Medical Center).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.