Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truy Tầm Bệnh Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến Ở Đàn Ông

04/03/200600:00:00(Xem: 5972)
- Người Già Điều Trị Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến Sớm Hơn Sẽ Sống Thọ Hơn

Bs Yu-Ning Wong nghiên cứu 48,606 đàn ông tuổi từ 65 tới 80 còn sống được ít ra là 1 năm sau khi chẩn định ung thư nhiếp hộ tuyến, trường hợp ung thư chưa lan ra khỏi tuyến nhiếp hô tuyến. Tuổi trung bình bệnh nhân là 72. Bệnh nhân định bệnh trong thơì điểm từ 1991 tới 1999. Tổng số có 34,046 bệnh nhân điều trị bằng quang tuyến (19,948) hay giải phẫu. Phương pháp giải phẫu cắt bỏ tuyến nhiếp hộ tuyến (14,098).

Còn 14,560 bệnh nhân chỉ theo dõi, không điều trị. Hơn phân nửa bệnh nhân còn sống cho tơí giai đoạn cuối cùng của nghiên cứu. Trung bình tuổi sống là 13 năm. Kết quả cho thấy bệnh nhân ung thư nhiếp hộ tuyến điều trị bằng giải phẫu hay quang tuyến sống thọ hơn bệnh nhân không điều trị.

Đặc biệt còn cho thấy người già bị ung thư nhiếp hộ tuyến điều bằng quang tuyến sống thọ hơn nếu bệnh nhân không trị liệu.Theo Bs Wong thì trong vài loại ung thư nhiếp hộ tuyến phát triển chậm, bệnh nhân có thể tử vong vì bệnh khác chứ không phải vì ung thư nhiếp hộ tuyến. Tuy nhiên nếu để ung thư nhiếp hộ tuyến phát triển thành những biến chứng thì hoạch định điều trị ung thư nhiếp hộ tuyến sẽ khó khăn hơn. Bs Yu-Ning Wong trình bày kết quả kể trên trong Hội Nghị Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến Hôm Nay February 25, 2006, tại San Francisco, California.

Cần Khám Tuyến Nhiếp Hộ Tuyến Thường Xuyên Hơn Để Sớm Truy Tầm Ung Thư.

Bs Ingrid W. van der Cruijsen-Koeter và các đồng nghiệp vừa nghiên cứu 17 ngàn bê.nh nhân phái nam tuổi từ 55 tới 74 nằm trong Chương Trình Nghiên Cứu Truy Tầm Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến ở Âu Châu, European Randomized Study of Screening For Prostate Cancer (ERSPC-Rotterdam). Họ xác định trường hợp bị ung thư nhiếp hộ tuyến theo thời gian. Một nửa bệnh nhân truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến 2 lần, mỗi 4 năm một lần. Một nửa bệnh nhân không nằm trong chương trình truy tầm ung thư định kỳ.

Kết quả cho thấy nhóm bệnh nhân khám truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến hàng năm có tỉ số ung thư nhiếp hộ tuyến rất thấp. Tại Trung Tâm Đại Học Y Khoa Erasmus ở Rotterdam, kết quả cho thấy có 135 bệnh nhân bị ung thư thuộc nhóm không truy tầm bệnh dịnh kỳ so với 25 bệnh nhân truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến định kỳ. Bảy bệnh nhân trong sô' 25 người này từ chối không chịu làm sinh thiết ngay lúc đầu. Tất cả mọi trường hợp mới bị ung thư chưa bị lan truyền ra khỏi tuyến nhiếp hộ tuyến cho thấy trong thời gian 4 năm một lần truy tầm, rất hiếm ít bị ung thư nhiếp hộ tuyến nặng.

Kết quả tổng quát cho thấy truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến hàng năm vẫn coi là lý tưởng nhất, không nên quên hay trì hoãn khám định kỳ. (Bàn thêm: Tại Hoa Kỳ, đàn ông trên 40 tuổi nên truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến thường xuyên và định kỳ mỗi năm môt lần bằng ngón taỵ. Trên 50 tuổi, ngoài việc khám bằng ngón tay, còn phải thử máu PSA. Trong trường hợp nghi ngờ, phải siêu âm qua hậu môn).

Cách Mới Đo Lường DNA Liên Hệ Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến

Phương pháp phân tích DNA do Ts Donald Malins tại Trung Tâm Khảo Cứu Pacific Northwet Research Institute thử nghiệm còn có tên là Fourier transform-infrared spectroscopy (FT-IR) truy tầm DNA liên hệ ung thư nhiếp hộ tuyến. Trong nghiên cứu này, tác giả cho thấy cấu trúc DNA ở đàn ông tuổi 55 thay đổi nhiều hơn so với người còn trẻ (ở 36 tuổi chẳng hạn).

Sự thay đổi cấu trúc DNA khi đàn ông lớn tuổi là dấu hiệu tăng nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến. Kết quả còn cho thấy khi về già cấu trúc DNA biến đổi giống như cấu trúc DNA thấy trong ung thư nhiếp hộ tuyến. Khoảng 40% người lớn tuổi có cấu trúc DNA tương tự như cấu trúc DNA trong ung thư nhiếp hộ tuyến. Khi so sánh mẫu DNA trong ung thư nhiếp hộ tuyến còn nằm nguyên chỗ, (ung thư chưa lan truyền) thì thấy khác với mẫu thử nghiệm DNA của bệnh nhân ung thư nhiếp hộ tuyến trong thời kỳ trầm trọng.

Kết quả thử nghiệm kể trên sẽ giúp cho các y sĩ quyết định khi nào phải làm sinh thiết ung thư nhiếp hộ tuyến hoặc có thể tiên đoán tình trạng ung thư nhiếp hộ tuyến đang lan truyền nhưu thế nào. Dù sao, đây chỉ là giai đoạn khởị đầu của một kết quả nghiên cứu giá trị. Cần thêm nhiều thử nghiệm để kiểm chứng tầm quan trọng của phương pháp mới phân tích DNA liên hệ ung thư nhiếp hộ tuyến.

(Bàn thêm: Hiện giờ người ta vẫn dùng PSA như một loại kim chỉ nam để một phần nào hướng dẫn truy tầm ung thư nhiếp hộ tuyến, mặc dầu PSA không còn là thí nghiệm đặc thù dùng để chẩn định ung thư nhiếp hộ tuyến nữa. Trong khi đó, rất nhiều thử nghiệm khác tìm cách chẩn đoán ung thư nhiếp hộ tuyến, như thí nghiệm phân tích DNA kể trên. Một nghiên cứu khác dùng "Multigen Expression Signatures" để định bệnh ung thư nhiếp hộ tuyến do Trung Tâm Y Khoa Mount Sinai đang thực hiện. Một phương pháp nữa là xác định "Telomerase RNA Detection" đang diễn tiến tại City of Hope national Medical Center).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.