Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhuộm Đỏ Hải Ngoại: Mời Tuổi Trẻ Về Vui Chơi Free 3 Tuần

20/06/200300:00:00(Xem: 3656)
Trẻ Em Hải Ngoạiï Chỉ Tốn Tiền Vé Phi Cơ Về VN, Nhưng Sẽ Được Nhà Nước Hướng Dẫn Đi Chơi, Ăn, Ở... Miễn Phí
WASHINGTON (VB) -- Thứ Trưởng Nguyễn Đình Bin không che giấu gì các kế hoạch vươn tay ngàn dặm, trong khi trình bày chiến lược “hòa giải dân tộc” trước 1 số trí thức hải ngoại trong một buổi gặp mặt tại trụ sở Ngân Hàng Thế Giới.
Các trí thức hải ngoại có mặt trong buổi gặp mặt đều là các chuyên gia, và đa số là các nhà hoạt động dân chủ tích cực, đã và đang tiếp sức cho các nhà ly khai quốc nội. Trong đó, một viên chức CSVN đã phải nói “sao các anh giận dai thế...” trước các vị nhân sĩ hải ngoại...
Ông Nguyễn Đình Bin lần này đã ra sức thuyết phục ra sao"
Dưới đây là tóm lược một bài tường trình của Giáo Sư Nguyễn Q. Khải trên trang web www.vietnest.com tuần trước, và tuần này bài viết đã được xóa đi -- có lẽ vì nhiều lý do tế nhị. Bài này được gửi tới VB bởi 1 nhà hoạt động nhân quyền trong vùng Hoa Thịnh Đốn.
Việt Báo trong khi tóm tắt bản văn sẽ chỉ nêu lên các điểm chính trong kế hoạch mà ông Bin đưa ra. Và trân trọng cảm ơn GS Khải đã ghi xuống một buổi họp quan trọng. Dưới đây là tóm lược.
Phái đoàn đã gập gỡ hai nhóm người Việt vào ngày 13.6 tại Ngân Hàng Thế Giới (NHTG) và 14.6 tại Johns Hopkins University (JHU). Ô. Nguyễn Q. Khải lmột cựu nhân viên của NHTG và hiện là giáo sư tại JHU. Do đó ông được mời tham dự cả hai buổi họp này. Sau đây là bài tường thuật của ông với tư cách một chuyên viên kinh tế và một nhà báo với nhiệm vụ thông tin một cách trung thực cho độc giả...
Phái đoàn Hà-Nội, được tăng cường bởi một số nhân viên của Toà Đại Sứ và chính ông Đại Sứ Nguyễn Tâm Chiến (trong buổi họp tại NHTG) hoặc ông Tuỳ Viên Chính Trị Nguyễn Bá Hùng (trong buổi họp tại JHU). Ông Nguyễn Đình Bin phát biểu phần lớn những ý kiến của phái đoàn, hay nói một cách cụ thể hơn là chính sách của chính phủ Việt-Nam...
Tóm tắt lời ông Thứ Trưởng Nguyễn Đình Bin:
... Bây giờ là thời đại thông tin hàng ngày trên Internet, trên tất cả các website, tivi TVT4. Với thông tin rất nhiều, nguời Việt ở nước ngoài không lạc hậu về tình hình trong nước. Về có những lĩnh vực đang làm việc thì những chuyên viên ở nước ngoài có thể nắm rõ tình hình hơn những người trong nước rất nhiều....
Nhưng trên lĩnh vực kinh tế về đầu tư, số lượng bà con hải ngoại về làm ăn trong nước chưa có là bao nhiêu. Nhưng điều mà đất nước và lãnh đạo ta coi trọng hơn cả là chất xám và trí tuệ và những hiểu biết và kinh nghiệm của các chuyên viên ở nước ngoài. Hiện nay phải nói là cực kỳ quý. Theo như thống kê, trong số khoảng 2.7, 2.8 triệu người, thì hơn 200,000 hoặc xấp xỉ 300,000 là các nhà khoa học, là những bộ não có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, nghiên cứu, và phát triển kinh tế.
Nhân dân ta nhìn chung mức sống còn rất thấp. 440 Mỹ kim/đầu người thu nhập thì thấp quá, nghèo đói và nhiều bệnh tật.
...Hiện nay có hai vấn đề nổi cộm, xúc phạm không thể chấp nhận được, và đã cản trở sự phát triển quan hệ với Hoa Kỳ; Đấy là dự luật nhân quyền và sự kiện một số thành phố hay thị trấn của Hoa Kỳ đã đưa ra nghị quyết công nhận cho treo cờ 3 sọc, cờ của chế độ thân Mỹ từ 28 năm qua vẫn còn tồn tại. Vấn đề này rất là phức tạp, nhưng mà những điều này đã gợi lại quá khứ, gợi lại đau thương, hận thù....(hết lời ông Bin)
Lời giáo sư Khải chỉ trích CSVN về tình hình đầu tư:
... Đầu tư trong cả năm 2002 giảm 44% so với 2001. Trong 3 tháng đầu của năm 2003 đầu tư từ nước ngoài vào Việt-Nam giảm đi 33%. Thiếu đầu tư thì cán cân thương mại của mình sẽ bị thiếu hụt, kinh tế khó phát triển. Một lý do khiến đầu tư ngoại quốc giảm xuống nhiều như vậy, là vấn đề chi phí sản xuất trong nước cao ngay cả về đất đai và lao động. Đáng lẽ chi phí về lao động phải thấp Việt-Nam mới có thể cạnh tranh với ngoại quốc. Giá sản xuất một tấn cement của Vietnam Cement Corporation, một công ty quốc doanh, là 52 Mỹ kim và của Thái Lan và Nam Dương là 25 Mỹ kim trước thuế nhập cảng và chi phí chuyên chở. Một thí dụ khác nữa là giấy ngoại quốc bán thấp hơn giấy nội địa 1-2 triệu ĐVN / tấn mặc dù thuế nhập khẩu hiện nay rất cao là 40-50% cộng thêm 10% phụ thu.
Với lợi tức đầu người hiện nay là 420 Mỹ kim, Việt-Nam phải cần ba bốn thập niên nũa mới đuổi kịp Thái Lan với lợi tức đầu người 2,000 Mỹ kim... (hết lời GS Khải)

Ông Bin, Bộ Ngoại Giao: Phái đoàn Chính Phủ Việt-Nam ghi nhận ý kiến trên.
Trả lời một câu hỏi về vấn đề song tịch, ông Bin giải thích.
“Hiến pháp của ta hiện nay chỉ công nhận một quốc tịch thôi. Thực tế nhà nước đã thực hiện rất là cởi mở đối với bà con ở ngoài nước. Dù là mang quốc tịch ở bên ngoài vẫn được coi là người Việt Nam. Nếu người Việt Nam ở nước ngoài nào khi vào quốc tịch sở tại mà bị buộc phải cắt quốc tịch Việt Nam, người đó sẽ được lấy lại quốc tịch Việt Nam. Đó là theo luật của chúng ta hiện nay. Nhưng số đông những người khác khi vào quốc tịch không bị cắt quốc tịch của mình. Hoa Kỳ là nằm trong diện đó. Những người Việt Nam ở Hoa-Kỳ vẫn là người Việt Nam. Người nào đến tòa đại sứ để làm giây tờ lấy lại hộ chiếu Việt Nam thì vẫn là công dân Việt Nam bình thường. Khi về Việt Nam dùng cái hộ chiếu Việt Nam, chả cần phải có Visa. Khi về nước hoàn toàn đầy đủ quyền của công dân Việt Nam. Muốn về lúc nào thì về, muốn ở lúc nào thì ở. Nếu dùng hộ chiếu nước ngoài thì phải xin Visa, nhưng về trong nước vẫn được đối xử bình thường.
Tất cả các chính sách mà tôi vừa nói áp dụng với tất cả chứ không phải chỉ cho hộ chiếu Hoa Kỳ. Nếu mà có chồng hay vợ là người Mỹ chính cống thì khi về cũng được hưởng những quyền lợi đó...”
Về chiến lược phất cờ hòa giải, vươn tay ngàn dặm ... ông Bin cho biết kế hoạch nhiều điểm, trong đó có các phần sau:
-- Tài trợ một nữa số tiền chi phí để gởi các đoàn văn công, văn nghệ, sách báo ở trong nước để phục vụ nhu cầu bà con ở bên ngoài.
-- Tạo điều kiện có những cái giáo trình thích hợp giúp cho bà con ở ngoài nước mình là dạy tiếng Việt cho con em mình. Phương tiện bao gồm CD, những sách giáo khoa.
-- Thành lập Quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng.
-- Tổ chức cho thanh thiếu niên về nước trong vòng 2 hoặc 3 tuần do quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng tài trợ. Bố mẹ chỉ chi vé máy bay, còn trong 2-3 tuần ở trong nước, toàn bộ vấn đề ăn ở, đi lại, tổ chức thăm quan, học hành gặp gỡ, đảm bảo sức khỏe, tất cả mọi cái đó cho các cháu thì quỹ sẽ đứng ra chi. Vừa rồi vì có bệnh SARS nên chẳng có ai hưởng ứng cả.
Đặc biệt, giáo sư Nguyễn Q. Khải, JHU, đã nêu lên vấn đề tu sửa nghĩa trang quân đội VNCH:
“Giả sử chính phủ Việt-Nam không có tiền và giả sử nhà nước cần 100,000 đôla để sửa sang nghĩa trang Quân Đội VNCH cũ, chỉ cần hô lên một tiếng thì chính người Việt hải ngoại sẽ đóng góp một cách dễ dàng trong một vài tuần lễ để sửa sang nghĩa trang. Quý vị kêu gọi "đại đoàn kết" mà việc này quý vị không làm được điều này thì không có gì là cụ thể phải không ạ" Đây là một dự án rất hay và ý nghĩa.”
Ông Bin tránh trả lời thẳng câu hỏi về nghĩa trang, mà chỉ nói:
“...tôi xin cảm ơn các anh chị đã đến tham dự để góp ý kiến, trình bày những ưu tư, suy nghĩ của các anh chị với mục đích làm cho dân tộc chúng ta đoàn kết nhau hơn. Chúng tôi cũng hy vọng gặp lại quý vị trong vòng 1 năm hay 6 tháng nữa.”
Danh sách phái đoàn liên ngành của chính phủ Hà-Nội: ô. Nguyễn Đình Bin, Thứ Trưởng Thường Trực Bộ Ngoại Giao, kiêm Chủ Nhiệm Ủy Ban Người Việt ở Nước Ngoài, ô. Nguyễn Tâm Chiến, Đại Sứ tại Hoa-Thịnh-Đốn, ô. Trịnh Xuân Giỏi, Phó Trưởng Ban Thường Trực của Ban Dân Vận Trung Ương, ô. Nguyễn Tiến Võ, Ủy Viên Đoàn Chủ Tịch, Ủy Viên Thường Trực của Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. Ông Trần Văn Tạo là Chủ Tịch Liên Hiệp các Hội Hữu Nghị - TP-HCM, Ông Tô Văn Thường là Cục Phó của Bộ Công An. Ông Trần Văn Thịnh, nguyên phó tổng lảnh sự tại San Fransisco, vụ trưởng của ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài, ông Nguyễn Hữu Trang là phó cục trưởng cục lảnh sự bộ ngoại giao, cô Trần Thị Bích Vân, chuyên viên người Việt ở Châu Mỹ. Ngoài ra còn 5 nhân viên khác của Toà Đại Sứ là ô. Nguyễn Bá Hùng, Đặng Hồ Phát, Đặng Hữu Trung, Trần Quý Thắng, và Vũ Trần Phương.
Theo lời 1 doanh gia Quận Cam nói với VB, chuyến đi của ông Bin không có vẻ thành công gì, ít nhất là về mặt kinh tế. Bởi vì sau hai tuần lốp-by của ông Bin, Bộ Thương Mãi Hoa Kỳ đã chính thức ra phán quyết đề nghị phạt thuế cá basa VN, vì đã “bán phá giá.” Còn kế hoạch mời thiếu niên về vui chơi free thì không đúng truyền thống VN, vì không bố mẹ nào dám giao trẻ em cho đảng quản lý cả, dù chỉ 1 hay 2 tuần, bởi vì “rủi con mình bị nhuộm đỏ thì sao...” cũng theo lời doanh gia này, người đang có 1 cơ sở làm ăn ở Sài Gòn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.